Viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới cover

10 viên đá thiên thạch đắt nhất từng được tìm thấy

Viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới nặng hơn 1 kg, được ước lượng có tuổi đời lên đến 4,5 tỷ năm. Viên đá được đặt tên là Fukang, được cắt ra từ khối đá gốc nặng 420 kg với cấu trúc bên trong giống như tổ ong. Top 10 viên đá thiên thạch đắt nhất từng được tìm thấy:

 1. Phần chính của thiên thạch Fukang – giá 2 triệu USD
 2. Phần vòm của thiên thạch Willamette – giá 1,3 triệu USD
 3. Thiên thạch Conception Junction – giá 850, 000 USD
 4. Lát cắt của thiên thạch Fukang – giá 721,552 USD
 5. Phần chính của thiên thạch Brenham – giá 700,000 USD
 6. Thiên thạch mặt trăng NWA 11789 – giá 612,500 USD
 7. Thiên thạch Springwater – giá 600.000 USD
 8. Thiên thạch Tisserlitine 001 – giá 525.000 USD
 9. Thiên thạch Gibeon – giá 437.500 USD
 10. Thiên thạch Select Gibeon – giá 300.000 USD

10 viên đá thiên thạch đắt nhất từng được tìm thấy

 

10 viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới từng được tìm thấy

Thiên thạch là những tảng đá rơi từ không gian, xuyên qua bầu khí quyển của hành tinh và rơi xuống mặt đất. Cơ hội để những viên đá từ không gian tồn tại sau khi trải quá những thay đổi khắc nghiệt về nhiệt độ và áp suất khi đi qua bầu khí quyển là rất thấp, do đó thiên thạch là một vật liệu quý hiếm.

Dưới đây là danh sách 10 viên đá thiên thạch đắt nhất từng được tìm thấy:

1. Viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới: phần chính của thiên thạch Fukang – 2 triệu USD

Thiên thạch Fukang được tìm thấy ở vùng núi gần Fukang, Trung Quốc vào năm 2000, bởi một nhà buôn thiên thạch người Trung Quốc và nhanh chóng được tách ra thành nhiều mảnh nhỏ hơn sau đó.

Đáng chú ý nhất trong số đó là phần chính của thiên thạch Fukang, chứa các loại đá quý đẹp, có vẻ ngoài bí ẩn, nổi bật, được hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm trong Hệ Mặt Trời và trị giá 2 triệu USD, khiến viên đá trở thành viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới. Đây là một trong những mẫu vật đáng mơ ước nhất dành cho những nhà sưu tập giàu có.

Fukang nặng 2.211 pound (khoảng 1.003kg) được cắt ra khỏi khối đá gốc nặng 925 pound (khoảng 420kg), chứa đầy đá quý (tinh thể Olivine, đá Peridot) và có cấu trúc giống như tổ ong. Khi được cắt và đánh bóng, thiên thạch pallasite thể hiện sự sắp xếp ấn tượng của các tinh thể trong mờ có màu xanh lục, nhưng đôi khi cũng thể hiện sắc vàng, nâu hoặc sắc vàng đặc biệt do chịu tác động của thời tiết trên Trái Đất.

Mặc dù có tính độc đáo và giá trị không thể phủ nhận, nhưng viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới này vẫn chưa bán thành công. Vì vậy, nếu muốn trở thành chủ sở hữu của viên đá thiên thạch có giá trị nhất thế giới, bạn có thể liên hệ với Bonhams ở New York, Hoa Kỳ.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, phần chính của thiên thạch Fukang

 

2. Phần vòm của thiên thạch Willamette – 1,3 triệu USD (2007)

Thiên thạch Willamette (còn gọi là Tomanowos) trông giống một tác phẩm điêu khắc thủ công đồ sộ, khi mới nhìn lần đầu tiên. Vẻ ngoài phi thường của viên đá thiên thạch đắt nhất này là kết quả tác động va chạm của các tiểu hành tinh ngoài vũ trụ và rơi xuống bề mặt Trái Đất.

Ban đầu, viên đá thiên thạch Willamette là báu vật quốc gia và là thiên thạch lớn nhất từng được phát hiện ở Hoa Kỳ, được người dân bản địa đánh giá cao (đáng chú ý nhất là bộ lạc Clackamas).

Hiện tại, mẫu vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Một mảnh nhỏ (phần vòm của thiên thạch Willamette) nặng 29,5 pound (13,4kg) đã được bán vào năm 2007 với giá 1,3 triệu USD, giúp viên đá xếp hạng thứ 2 trong danh sách 10 viên đá thiên thạch đắt nhất.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, phần vòm của thiên thạch Willamette

 

3. Thiên thạch Conception Junction – 850.000 USD

Thiên thạch Conception Junction được coi là một trong những viên đá thiên thạch đắt nhất và hấp dẫn nhất thế giới do có màu trắng sữa pha với màu nâu độc đáo và chứa hàm lượng lớn đá Peridot bên trong.

Thiên thạch Conception Junciton được phát hiện vào năm 2016, nặng 37 pound (17kg) và có giá trị ban đầu là 850.000 USD. Sau đó, viên thiên thạch đã được chia thành nhiều mảnh nhỏ hơn và có giá cả phải chăng hơn đối với người mua hàng ngày nay. Viên thiên thạch này xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng 10 viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới.

Tên gọi của viên đá thiên thạch này được đặt theo tên của địa danh Conception Junction, Missouri – nơi phát hiện viên đá.

Viên đá thiên thạch đắt nhát, thiên thạch Conception Junction

 

4. Lát cắt của thiên thạch Fukang – 721.552 USD (2021)

Khối thiên thạch Fukang không phải là viên đá thiên thạch lớn nhất từng được phát hiện, nhưng là khối thiên thạch pallasite lớn nhất trên hành tinh và chứa đầy các tinh thể Ovaline và đá Peridot hơn bất kỳ viên đá thiên thạch đắt nào đã từng được phát hiện.

Một mảnh thiên thạch Fukang ấn tượng, nặng 18 pound (8,15kg) được cắt ra từ khối đá gốc có giá trị đắt hơn nhiều so với các viên đá thiên thạch khác có cùng kích thước khi chứa một số lượng lớn tinh thể Perdiot tinh khiết. Khi được bán đấu giá vào năm 2021, mảnh thiên thạch Fukang đã thu về 721.552 USD và xếp thứ 5 trong số 10 viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, lát cắt của thiên thạch Fukang

 

5. Phần chính của thiên thạch Brenham – 700.000 USD (2007)

Thiên thạch Brenham là một trong những viên đá thiên thạch đắt nhất, được bán với giá 700.000 USD (vào năm 2007), có hình dạng mái vòm, được phát hiện ở Kansas vào năm 1949. Trong nhiều thập kỷ, tảng đá từ vũ trụ này được biết đến là một trong số những thiên thạch Pallasite lớn nhất thế giới, nặng 1.410 pound (khoảng 641kg).

Giống như các thiên thạch Pallasite khác, thiên thạch Brenham cũng được hình thành ngoài vũ trụ và chứa nhiều tinh thể đá Peridot rực rỡ. Viên đá thiên thạch đắt nhất này có thể không hấp dẫn đối những người mắc chứng trypophobia (hội chứng sợ các vật thể chứa nhiều lỗ), nhưng sẽ cực kỳ thu hút đối với những ai mong muốn sở hữu đá quý ngoài Trái Đất, những người đam mê thiên văn học, địa chất và các hiện vật lịch sử.

Viên đá thiên thạch đắt, thiên thạch Brenham

 

6. Thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789 – 612.500 USD (2018)

Viên đá thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789 (thường được gọi là mảnh ghép Mặt trăng) là một mảnh vỡ của Mặt Trăng, nặng 12 pound (khoảng 5kg) và bị tách thành sáu mảnh nhỏ sau khi rơi xuống bề mặt Trái Đất. May mắn thay, các mảnh nhỏ này nằm gần nhau, nên những người quản lý có thể tìm kiếm đầy đủ và lắp ráp lại thành một trong những viên đá thiên thạch đắt nhất gây ấn tượng đặc biệt.

Tuy nhiên, không có nhiều cơ hội để sở hữu một viên đá thiên thạch Mặt Trăng. Nhiều thiên thạch Mặt Trăng sẽ bị cháy thành bột mịn khi rơi xuống Trái Đất nên những viên còn tồn tại sẽ đặc biệt hiếm và sẽ có giá trị rất cao.

Khi viên đá thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789 được bán đấu giá vào năm 2018, số tiền lớn thu về khoảng 612.500 USD đã khiến cho chủ sở hữu trước đó (Dustin Dickens) vô cùng ngạc nhiên. Đây là viên thiên thạch xếp thứ 6 trong số 10 viên đá thiên thạch đắt nhất hành tinh.

Mặc dù không phải là thiên thạch Mặt Trăng lớn nhất từng được tìm thấy, nhưng nhờ hình dáng độc đáo và những câu chuyện kèm theo đã khiến thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789 trở thành một khám phá quý giá.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789

 

7. Thiên thạch Springwater – 600.000 USD

Viên đá Thiên thạch Springwater là một phần của thiên thạch Pallasite (gồm ba khối đá lớn, được phát hiện gần Springwater, Saskatchewan, Canada vào năm 1931). Khối đá lớn nhất của thiên thạch Pallasite nặng nặng 117 pound (53kg), được tìm thấy vào năm 2009, khối đá thứ hai nặng 85 pound (38,6kg) và khối đá còn lại chính là thiên thạch Springwater, nặng 266 pound (khoảng 120kg).

Thiên thạch Springwater là thiên thạch Pallasite lớn nhất từng được phát hiện ở Canada. Đây là một tảng đá vũ trụ vừa có các tinh thể Olivine xen lẫn, có kích thước kỷ lục và vừa có ý nghĩa lịch sử nhất định. Những điều này làm cho viên thiên thạch Springwater có giá trị cao hơn các loại thiên thạch khác.

Một Bảo tàng đã trả số tiền khổng lồ lên đến 600.000 USD cho viên đá Thiên thạch Springwater đáng kinh ngạc này, khiến viên đá lọt vào danh sách những viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới.

Viên đá thiên thạch đắt, thiên thạch Springwater

 

8. Thiên thạch Tisserlitine 001 – 525.000 USD (2021)

Viên đá thiên thạch Tisserlitine 001 có vẻ ngoài rất ấn tượng. Có bề ngoài dễ bị nhầm lẫn với một khối bê tông cũ, nhưng thực tế, viên đá này là một mảnh vỡ của Mặt Trăng (vệ tinh duy nhất của Trái Đất) và là mảnh duy nhất có sẵn dành cho người mua. Những mảnh vỡ khác đều được lưu giữ để nghiên cứu khoa học và trưng bày triển lãm trong các viện bảo tàng.

Mặc dù chỉ nặng khoảng 4,33 pound (khoảng 1,99kg), nhưng viên đá thiên thạch Tisselitine 001 lại là một trong những mảnh thiên thạch Mặt Trăng lớn nhất từng được tìm thấy, có giá trị cùng độ quý hiếm cao.

Tisselitine 001 được bán với giá 525.000 USD khi được bán đấu giá vào năm 2021 và được xếp thứ 8 trong số 10 viên đá thiên thạch đắt nhất hành tinh.

Viên đá thiên thạch này sẽ là món quà hợp lý dành cho bất kỳ ai muốn tặng người thân yêu của mình một mảnh của Mặt Trăng (hành tinh gắn liền với sự lãng mạn). Bạn có thể mua được một mảnh nhỏ trong số 750kg (khoảng 1.654 pound) thiên thạch Mặt Trăng hiện có trên toàn cầu.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, thiên thạch Tisserlitine 001

 

9. Thiên thạch Gibeon – 437.500 USD (2021)

Viên đá thiên thạch đắt nhất được xếp hạng thứ 9 là Gibeon, có mức giá khá cao, khoảng 437.500 USD khi được bán đấu giá vào năm 2021.

Viên đá thiên thạch Gibeon có tuổi đời ước tính ​​là khoảng 4,5 tỷ năm (gần bằng với tuổi đời của Trái Đất), từ lõi của một tiểu hành tinh nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Hơn nữa, vẻ ngoài cũ kỹ giống như rỉ sét và những vết rỗ có thể nhìn thấy trên viên đá đã chứng minh rằng, những tác động đã xảy ra từ rất lâu trước khi loài khủng long xuất hiện trên hành tinh.

Gibeon cực kỳ nặng với trọng lượng lên đến 307 pound (khoảng 140kg)  và là một trong những thiên thạch Namibian nguyên vẹn lớn nhất từng được bán đấu giá.

Viên đá thiên thạch đắt, thiên thạch Gibeon

 

10. Thiên thạch Select Gibeon – 300.000 USD (2021)

Thiên thạch Select Gibeon có kích thước ấn tượng 117 pound với vẻ ngoài gồ ghề màu nhôm và được tìm thấy ở sa mạc Kalahari, miền nam châu Phi.

Trong một cuộc bán đấu giá vào năm 2021, viên đá hiên thạch Select Gibeon đã thu về 300.000 USD, vượt mức đấu giá ước tính ban đầu là 100.000 USD và trở thành một trong những viên đá thiên thạch đắt nhắt trên hành tinh.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, thiên thạch Select Gibeon

 

Tại sao một vài viên đá thiên thạch có giá trị cao?

Mặc dù không phổ biến cũng như không được biết đến nhiều như các loại đá quý (kim cương, ruby, sapphire…) hay kim loại quý nổi tiếng (nhôm, thép, vàng, bạc, bạch kim,…), nhưng trong vài thập kỷ qua, nhu cầu sở hữu các viên đá thiên thạch có xu hướng ngày càng tăng. Viên đá thiên thạch đẹp đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến cho vàng đối với những người muốn sở hữu những chiếc nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới độc đáo.

Trong khi chiếc nhẫn cưới làm từ thiên thạch thông thường có mức giá dao động khoảng 4.000 USD, thì những viên đá trong danh sách 10 viên đá thiên thạch đắt có giá trị lên đến hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu USD.

Nhìn chung, các viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới là những tảng đá khổng lồ, có ý nghĩa lịch sử lớn. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một viên đá thiên thạch gồm:

 1. Kích thước
 2. Sự khan hiếm
 3. Vẻ đẹp thẩm mỹ
 4. Thành phần khoáng chất
 5. Ý nghĩa lịch sử

 

Kích thước

Những viên đá thiên thạch càng lớn thì sẽ càng có giá trị. Hầu hết các viên đá thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái đất đều bị vỡ thành những mảnh nhỏ do tốc độ cao, nhiệt độ cao và áp suất cực lớn khi rơi xuống đất.

Những viên đá thiên thạch lớn (nặng vài trăm pound) có thể được bán với giá cao ngất ngưởng. Hầu hết những viên đá thiên thạch đắt nhất từng được tìm thấy đều là những viên có kích thước rất lớn.

 

Sự khan hiếm

Hầu hết các viên đá thiên thạch đều bị bốc cháy trước khi chạm tới bề mặt Trái Đất, chỉ có một tỷ lệ nhỏ trở thành thiên thạch. Như vậy, thiên thạch hiếm hơn nhiều so với các loại đá khác được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên trên Trái Đất.

Trong đó, những viên đá thiên thạch đắt nhất thường chứa nhiều đá quý đẹp sẽ hiếm và có giá trị cao hơn nhiều so với những viên thiên thạch thông thường. Ví dụ, thiên thạch pallasite có chứa đá Peridot sẽ đắt đỏ và quý hiếm hơn rất nhiều so với những viên thiên thạch chondrite với vẻ ngoài trông giống như một khối đá sẫm màu.

Nếu bạn đang muốn sở hữu một trong những loại đá không gian quý giá nhất, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào một viên đá thiên thạch pallasite.

 

Vẻ đẹp thẩm mỹ

Giống như những viên đá quý đắt nhất thế giới, những viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới có xu hướng rất hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Đây chính là lý do khiến nhiều người chọn sở hữu mặc dù có giá rất cao.

Thiên thạch với hình dạng độc đáo hoặc chứa nhiều đá quý thường có vẻ đẹp hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, một số thiên thạch có thể không hấp dẫn đối với một số người nhưng lại trông tuyệt đẹp đối với những người khác.

 

Thành phần khoáng chất

Hầu hết các thiên thạch thông thường có thành phần khoáng chất không hấp dẫn, chủ yếu chứa niken, sắt và sulfua. Riêng thiên thạch Pallasite hoặc những viên đá thiên thạch quý tồn tại trên Trái Đất trong thời gian dài thường chứa thêm nhiều loại đá quý khác nhau.

Do dó, thành phần khoáng chất ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị cũng như tính thẩm mỹ của một viên đá thiên thạch đắt nhất thế giới. Các loại đá thiên thạch bao gồm những viên ngọc rực rỡ luôn đắt hơn những loại đá chỉ có sắt và niken.

 

Ý nghĩa lịch sử

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến giá trị của một trong các viên đá thiên thạch đắt nhất chính là ý nghĩa lịch sử. Ví dụ, con dao găm được làm từ đá thiên thạch được tìm thấy trong lăng mộ của Pharaon Tutankhamun là một hiện vật vô giá do được tạo nên từ một chất liệu đặc biệt và chứa đựng một ý nghĩa lịch sử nhất định. Các ý nghĩa lịch sử này cũng khiến viên đá thiên thạch hoặc các vật phẩm làm từ viên đá thiên thạch được rao bán với mức giá cao ngất ngưởng.

Viên đá thiên thạch đắt nhất, giá trị cao

Comments are closed.