aquamarine-noi-tieng-cover

6 viên đá Aquamarine nổi tiếng thế giới

Aquamarine hay Ngọc hải lam là thuộc nhóm đá Beryl nổi tiếng. Từ ngày được phát hiện cho đến nay, nhiều viên Ngọc hải lam đã được chế tạo thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Những viên đá chất lượng nhất có thể mang đến màu xanh dịu mát và độ tinh khiết tuyệt vời. Có những khối Aquamarine được tạo thành món trang sức hoặc điêu khắc với kích thước hàng trăm carat.

6 viên đá Aquamarine nổi tiếng thế giới bao gồm. The Dom Pedro, Most Precious, Roosevelt Aquamarine, Viên Aquamarine Tiara, The Hirsch Aquamarine và chiếc nhẫn Aquamarine của Meghan Markle, …

Aquamarine nổi tiếng

 

Top 6 viên Aquamarine nổi tiếng nhất

The Dom Pedro: 10363 carat

aquamarine noi tieng 5

 

Viên Aquamarine nổi tiếng có kích thước lớn nhất sau khi chế tác chính là The Dom Pedro, với chiều dài 36cm x rộng 10cm và trọng lượng hơn 10363 carat. Viên đá có hình đài tháp thuôn dài với các đường thẳng đan xen nhau.

Viên đá được đặt theo tên của hai vị hoàng đế đầu tiên của Brazil, Pedro I và Pedro II.

Hiện nay, viên Aquamarine nổi tiếng này được trưng bày tại hội trường Địa chất Janet Annenberg Hooker của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian.

 


Most Precious: 1000 carat

aquamarine noi tieng 4

Phòng trưng bày các loại đá quý Smithsonian cũng là nơi lưu giữ nhiều viên Aquamarine nổi tiếng thế giới. Trong đó, Viên Aquamarine “Most Precious” 1000 carat có nguồn gốc từ Brazil là một trong những viên đá quý lớn được chú ý.

Viên Aquamarine nổi tiếng này được gửi đến ngôi nhà hiện tại vào năm 1963 bởi công ty nước hoa Evyan. Cái tên Most Precious được đặt tên theo một thương hiệu nước hoa nổi tiếng của tập đoàn này.

 


Roosevelt Aquamarine: 1298 carat

Aquamarine nổi tiếng, Roosevelt Aquamarine 1298 carat

Roosevelt aquamarine được đặt trong hộp quà Art Deco để gửi tới tổng thống Mỹ.

 

Năm 1936, Tổng thống của Brazil, Getúlio Vargas, đã tặng một viên Aquamarine nặng 1298 carat tuyệt đẹp cho Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ – Eleanor Roosevelt trong chuyến đi thăm đến xứ sở Sampa. Đây cũng là nguồn gốc cho tên gọi của viên Aquamarine nổi tiếng này.

Trước khi Dom Pedro được phát hiện, Roosevelt Aquamarine nổi tiếng là viên Ngọc hải lam hoàn thiện lớn nhất và đến ngày nay được xếp thứ hai trong danh sách này.

Viên Aquamarine nổi tiếng này có màu xanh lam đậm với kiểu cắt Emerald (cắt theo hình chữ nhật với 4 góc được mài phẳng). Tinh thể thô ban đầu của Roosevelt Aquamarine nặng khoảng 1.3kg (~ 6500 carat).

Sau quá trình chế tác, viên ngọc này đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng với 865 carat và được sở hữu bởi Jagatjit Singh, nhà cai trị vùng Kaputhala của Ấn Độ. Đến năm 1947, viên Aquamarine nổi tiếng này được tặng cho Thư viện Tổng thống Franklin D. Roosevelt ở Hyde Park, New York.

 


Viên Aquamarine Tiara của Nữ hoàng Elizabeth

aquamarine noi tieng 1

 

Vương miện Aquamarine nổi tiếng của Nữ hoàng Anh Elizabeth có nguồn gốc từ Brazil. Năm 1957, bà đã đặt chế tác vương miện từ thương hiệu nổi tiếng Garrard với yêu cầu sản phẩm được làm ra phải kết hợp hài hòa cùng vòng cổ và bông tai đá Aquamarine của mình.

Bộ trang sức bạch kim kết hợp đá Aquamarine và kim cương là món quà mà Tổng thống Brazil Getúlio Vargas tặng bà trong ngày đăng quang vào năm 1953. Vào năm 1971, vương miện đã được nâng cấp với một viên Aquamarine lớn gắn vào làm viên đá trung tâm.

 


The Hirsch Aquamarine: 109.92 carat

aquamarine noi tieng 2

 

Từng thuộc sở hữu của Hoàng đế Pháp Louis XV, viên Hirsch Aquamarine có đường cắt Emerald nặng 10992 carat. Viên Hirsch Aquamarine nổi tiếng với màu xanh dương tự nhiên và được tin rằng có thể làm dịu được cảm xúc của vị đế vương này.

Các dây đeo làm từ 118 viên kim cương tấm ôm trọn viên Aquamarine này vào mặt dây chuyền bằng vàng trắng 18k.

 


Nhẫn Aquamarine của Meghan Markle: 30 carat

aquamarine noi tieng 3

 

Chiếc nhẫn Aquamarine nổi tiếng trở lại khi được đeo trên bàn tay của Nữ công tước xứ Sussex – Meghan Markle như một minh chứng hạnh phúc với Hoàng tử Harry. Chiếc nhẫn giá trị này thuộc về người mẹ quá cố của Hoàng tử Harry, Công nương Diana.

Chiếc nhẫn được thiết kế với viên Aquamarine lớn (30 carat) màu xanh nhạt với kiểu cắt Emerald và được bao quanh bởi những viên kim cương. Món trang sức này đã từng là chiếc nhẫn Aquamarine nổi tiếng nhất khi được Công nương Diana sử dụng trong một cuộc đấu giá của Christie’s về những chiếc váy của bà vào năm 1997, chỉ hai tháng trước khi Công nương qua đời.

 


Một số viên Aquamarine nổi tiếng khác

Một số viên Aquamarine nổi tiếng khác không lọt được vào top 6 trên có thể kể đến:

  • Viên Aquamarine nặng 898 carat với độ tinh khiết hoàn hảo được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Luân Đôn
  • Viên aquamarine 638 carat hiện ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Los Angeles
  • “The Schlumberger Bow” là một viên Aquamarine 148.5 carat hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field, Chicago

ezgifcom gif maker

 

Comments are closed.