Bạch Hổ cover

Bạch Hổ: linh vật phong thủy linh quyền lực và uy nghiêm

Bạch Hổ là linh vật linh thiêng xếp thứ hai trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, mang hình dáng con Hổ có bộ lông màu trắng cùng với sức mạnh, quyền lực và sự uy nghiêm sẵn sàng đương đầu với khó khăn. Linh vật này còn là biểu tượng song hành với Thanh Long và rất được người dân tôn thờ, kính trọng. Trong phong thủy xây dựng ở các nước châu Á không thể thiếu Bạch Hổ.

Bạch Hổ là gì?

Bạch Hổ xếp hạng thứ hai trong Tứ tượng, sau Thanh Long và trước Chu Tước, Huyền Vũ, mang ý nghĩa tràn đầy sức mạnh, sẵn sàng đương đầu với thử thách. Đây là linh vật thần thoại có nhiều ý nghĩa trong phong thủy, thuyết âm dương và triết học phương Đông.

Ở Việt Nam, Bạch Hổ cũng được nhắc đến rất nhiều trong phong thủy trưng bày hay phong thủy xây dựng.

Dân gian tin rằng khi kết hợp đủ các linh vật trong Tứ tượng cùng với các vật phẩm hoặc trang sức phong thủy như Hồ ly, Tỳ Hưu, con Hạc… sẽ mang lại gấp đôi sự may mắn, tài lộc, ấm êm, uy quyền và thịnh vượng hơn trong công việc, cuộc sống.

Bạch Hổ được gọi là White Tiger trong tiếng Anh, 白虎 với bính âm là báihǔ trong tiếng Trung Quốc, Byakko trong tiếng Nhật và Baekho trong tiếng Hàn

Bạch Hổ là gì

Hình dạng của Bạch Hổ

Bạch Hổ có hình dạng là con hổ màu trắng với sức mạnh siêu phàm, đại diện cho yếu tố Kim, hướng Tây và mùa Thu. Đặc biệt, đây được cho là một trong bốn linh vật của Tứ Linh có thật trong đời sống hiện nay.

Hình dạng của Bạch Hổ

Ý nghĩa Bạch Hổ trong phong thủy

Dân gian có câu “Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ” để chỉ dẫn về việc Thanh Long cần được đặt bên trái còn Hổ trắng cần được đặt nên phải theo vị trí trong phong thủy, do từ “Hữu” có nghĩa là bên phải trong tiếng Trung.

Trong việc xem thế đất đai, Bạch Hổ cũng tương ứng với thế đất cao phía trên phải ngôi nhà. Linh vật này mang ý nghĩa canh giữ, uy quyền, khả năng lãnh đạo và bảo vệ sự tốt lành, may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa Bạch Hổ trong phong thủy

Ý nghĩa Bạch Hổ trong thiên văn

Trong thiên văn học Trung Quốc, Bạch Hổ là cung gồm 7 chòm sao phương tây trong Nhị thập bát tú, bao gồm:

  • Khuê Mộc Lang (Khuê): con sói
  • Lâu Kim Cẩu (Lâu): con chó/ con hẩu/ con hống/ con muông.
  • Vị Thổ Trĩ (Vị): chim trĩ.
  • Mão Nhật Kê (Mão): con gà.
  • Tất Nguyệt Ô (Tất): con quạ.
  • Chủy Hỏa Hầu (Chủy): con khỉ.
  • Sâm Thủy Viên (Sâm): con vượn.

Trong các chòm sao trên, chỉ có hai chòm sao Chủy và Sâm tạo thành hình Bạch Hổ. Sao Chủy tượng hình đầu Hổ và sao Sâm tượng hình bốn chân và thân Hổ, các chòm sao này thường xuất hiện giữa trời mùa thu.

Ý nghĩa Bạch Hổ trong thiên văn

Truyền thuyết về Bạch Hổ

Tuyên truyền Bạch Hổ được sinh ra từ thuở sơ khai, hỗn độn hồng hoang với hình dáng một con Hổ trắng, mang linh khí của đất trời với uy lực dũng mãnh, sức mạnh uy nghiêm và tốc độ nhanh như tia sét, cùng năng lực chiến đấu vượt trội trấn áp cả muôn loài.

Bạch Hổ có bộ lông trắng ánh kim cùng ánh sáng rực rỡ, xuất hiện bên cạnh Thanh Long để hàng phục yêu ma quỷ quái và trấn giữ phía Tây, mang lại bình yên cho nhân dân.

Nhân gian cho rằng Bạch Hổ có liên quan đến năng lượng hoặc đại diện cho phái nữ và âm. Ngoài ra, còn có câu chuyện Thần Tài Tsai Shen Yeh cưỡi Hổ để có được sức mạnh và sự sáng suốt. Đây là con vật có tính quyết đoán mãnh liệt và sẽ giúp gia chủ thăng tiến trong cuộc sống, bất kể là nam hay nữ.

Ở Châu Á cổ đại, Bạch Hổ còn được tôn là Vua của tất cả muôn loài. Nhân gian tin rằng một con Hổ sống đến năm trăm tuổi, sẽ chuyển hóa lông và đuôi sang màu trắng. Bên cạnh đó, Hổ được cho là loài vật khôn ngoan, tinh quái và có mạnh mẽ nhất trong tất cả các loài.

Truyền thuyết về Bạch Hổ

Bạch Hổ trong văn hóa Trung Quốc và Việt Nam

Bạch Hổ trong văn hóa Trung Quốc

Tại Trung Quốc, các bậc cha mẹ thường đặt con nằm trong những chiếc gối màu trắng, có hình Hổ để giúp trẻ được an toàn và mang lại trí tuệ khi con họ gối đầu lên những chiếc gối này.

Người dân Trung Quốc còn cho rằng Bạch Hổ thường đứng canh gác cùng quân đội, để bảo vệ bình yên cho đất nước. Do vậy, họ thường treo hoặc đặt những bức tranh, tượng Hổ trắng trong nhà hoặc nơi làm việc để mang lại cuộc sống bình an, thăng tiến, tốt đẹp và hạnh phúc.

Ảnh hưởng của Bạch Hổ trong văn hóa Trung Quốc

Ảnh hưởng của Bạch Hổ trong văn hóa Việt Nam

Từ thời xa xưa đến nay, dân gian Việt Nam luôn tôn sùng và sợ hãi Hổ trắng. Đây là loài vật to nhất trong họ nhà mèo và sở hữu sức mạnh lớn nhất, được xem là biểu tượng của chiến binh, quan võ và thường được sử dụng hình ảnh nhiều trong quân sự Việt Nam.

Người Việt Nam có tập tục xây tượng, vẽ hình Hổ ở ngoài cửa chùa, đình hoặc lập miếu thờ Bạch Hổ, còn được gọi là ông Hổ, như một linh vật linh thiêng có khả năng xua đuổi tà ma, ám khí, mang điều lành đến cho người dân.

Người dân còn có thói quen đeo vuốt Hổ nhằm mục đích chuyển hóa những điều xui xẻo, bệnh tật thành những điều tốt đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ảnh hưởng của Bạch Hổ trong văn hóa Việt Nam

Cách bày trí Bạch Hổ trong phong thủy

Bạch Hổ là biểu tượng song hành cùng Thanh Long trong phong thủy xây dựng. Trong Tứ tượng, nếu Thanh long tạo ra cuộc sống tốt đẹp, bình yên và may mắn thì Hổ có khả năng duy trì và bảo vệ những điều tốt đẹp này.

Trong phong thủy, khi xây nhà người ta thường chọn những vùng đất cao và khô ráo, tương tự như thói quen của loài hổ, tìm nơi nghỉ ngơi và nằm quan sát mọi vật xung quanh. Địa thế đắc lợi và cao ráo tượng trưng cho câu nói “rồng cuộn hổ ngồi”, tương tự như câu “Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ”.

Do Hổ trắng cao và có khí thế mạnh hơn nên cần được đặt nằm bên phải ngôi nhà, thấp hơn đồi Thanh Long để cân bằng được âm dương. Nếu vị trí đặt phong thủy không đúng, Bạch Hổ sẽ lấn át Thanh Long làm mất sự cân đối trong bố cục phong thủy và gây hại cho gia đình.

Cách bày trí Bạch Hổ trong phong thủy

Vật phẩm và trang sức Bạch Hổ

Tượng trưng cho sự uy nghiêm, dũng mạnh nên Bạch Hổ luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong việc chế tác các vật phẩm và đồ trang sức.

Vật phẩm Bạch Hổ

Bạch Hổ mang ý nghĩa uy nghiêm, mạnh mẽ nên thường được chế tác bằng cách điêu khắc, vẽ tranh hoặc làm tượng bằng gỗ hoặc các kim loại quý khác như vàng vàng, bạc, đồng hay đá cẩm thạch, đá tự nhiên.

Các vật phẩm này thường được dùng để bày trí trong nhà hoặc nơi làm việc, mang lại tài lộc, quyền lực và sự thịnh vượng cho gia chủ.

Vật phẩm Bạch Hổ

Trang sức Bạch Hổ

Bạch Hổ được lấy ý tưởng làm trang sức cho phái nam và trẻ nhỏ như vòng tay, mặt dây chuyền, nhẫn, thể hiện sự uy nghiêm, mạnh mẽ và được che chở.

Các loại trang sức này thường được làm bằng các nguyên liệu quý như bạc xi, bạc Thái, bạc ta, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K, kết hợp cùng với các loại đá quý như kim cương, đá CZ, đá GarnetNgọc Bích để tăng thêm giá trị cho trang sức.

Trang sức Bạch Hổ

Lưu ý khi sử dụng Bạch Hổ trong phong thủy

Để Bạch Hổ phát huy được hết công dụng trong phong thủy, mang lại sự bình an và che chở cho gia đình. Bạn cần lưu ý những điều sau để tránh phạm vào đại kỵ.

  • Không đặt vị trí Hổ trắng cao hơn Thanh Long, gây ảnh hưởng xấu đến mọi người trong gia đình, không được êm ấm và hạnh phúc.
  • Không đặt tượng Hổ trong phòng ngủ, sẽ phạm vào đại kỵ trong phong thủy, gây bất hòa cho vợ chồng.
  • Nên xem xét Ngũ hành trước khi sắp đặt phong thủy xây dựng theo Tứ tượng, đảm bảo đủ năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ để cân bằng và đảm bảo sự thịnh vượng, tài lộc và bình an cho gia chủ.

Lưu ý khi sử dụng Bạch Hổ trong phong thủy

Hình xăm Bạch Hổ

Bạch Hổ thường xuất hiện nhiều trong nghệ thuật xăm hình, tượng trưng cho sự uy nghiêm, lãnh đạo và quyền lực. Nhiều người còn tin rằng, xăm hình Hổ lên người sẽ nhận được sự bao bọc, chở che từ loài linh thú này.

Dưới đây là một vài hình xăm Hổ trắng độc đáo và ý nghĩa.

Hình xăm Bạch Hổ

Hình xăm Bạch Hổ đẹp

Hình xăm Bạch Hổ màu

Hình xăm Bạch Hổ chi tiết

Comments are closed.