Bạch kim (Platinum) cover

Bạch kim (Platinum): trang sức được ưa chuộng nhất trên thế giới

Bạch kim có tên gọi khác là Platinum hay Platin, được coi là một trong bốn kim loại quý hiếm, cùng với vàng, bạc và Palladium. Trong đó, Platin là kim loại đắt, đẹp và có những đặc tính tốt nhất. Platinum có độ cứng cao nhất trong số tất cả các kim loại phổ biến được sử dụng làm đồ trang sức.

 

Platinum trước đây chỉ được đeo bởi những người giàu có, quý tộc, nhưng ngày nay, kim loại này ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn đối với tất cả mọi người và nhu cầu mua sắm ngày càng tăng.

Hãy cùng khám phá về bạch kim trong bài viết dưới đây và tìm hiểu vì sao trang sức từ kim loại này là một lựa chọn tuyệt vời.

 

Bạch kim là gì?

Bạch kim là gì? Kim loại quý hiếm này được dùng để làm gì? Kim loại này đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong đồ trang sức, đặc biệt là những sản phẩm trang sức đặc biệt như nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới.

Kim loại này không bị ăn mòn, không bị oxy hóa, biến màu, phai màu hoặc mất hình dạng theo thời gian và là một trong số những kim loại cứng nhất.

Không chỉ được ứng dụng để chế tác thành đồ trang sức tuyệt đẹp, kim loại quý hiếm này còn được sử dụng nhiều trong sản xuất và điện tử, với hơn một nửa sản lượng hàng năm được dùng trong ngành công nghiệp ô tô.

Bạch kim được biết đến từ thời Ai Cập cổ đại, cách đây 5000 năm, được sử dụng bởi người da đỏ Inca ở Nam Mỹ. Vào giữa những năm 1800, việc sử dụng kim loại này đã tăng lên, và sau đó, Platin được công nhận là một kim loại quý.

Tên gọi của kim loại này xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha là ““Platina Del Pinto”. Cụm từ này nói về sắc bạc lung linh, lấp lánh của dòng sông Tino. Ý nghĩa tên gọi này phù hợp với vẻ ngoài sáng, bóng của Platinum.

So với những kim loại quý khác, Platinum cực kỳ hiếm và hơn 60% sản lượng đến từ Nam Phi. Tổng lượng Platin được khai thác hàng năm ít hơn vàng 15 lần và ít hơn bạc 100 lần.

Bạch kim là gì?

 

Ứng dụng của bạch kim

 • Trang sức: đây là kim loại quý hiếm, được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm trang sức cao cấp như dây chuyền, vòng tay, hoa tai, nhẫn,… và những sản phẩm phụ kiện đẹp mắt khác. Đồng thời, Platin cũng được dùng để chế tác thành đĩa đựng phụ kiện cao cấp như đá quý, để tôn thêm vẻ đẹp cho đồ trang sức.
 • Y học: kim loại này có đóng góp to lớn trong lĩnh vực y học. Một số loại thuốc chứa Platinum có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u, tế bào ung thư,.. ( Cisplatin, Oxaliplatin,…). Ngoài ra, vì không bị oxy hóa nên kim loại quý này được dùng để làm nên những dụng cụ phẫu thuật như các thiết bị trong máy trợ tim, thiết bị nha khoa, dụng cụ trong phòng thí nghiệm,…
 • Công nghiệp: Kim loại này còn được dùng để tạo ra những động cơ, bộ phận đòi hỏi độ bền cao như bộ chuyển đổi trong ô tô.
 • Nông nghiệp: kim loại này cũng được dùng để làm chất xúc tác để cải thiện năng suất như phân bón và xăng, dầu,…(nhiên liệu cho máy móc).

Ứng dụng của bạch kim

 

Có nên đeo trang sức bạch kim hằng ngày không?

Với đặc tính đặc biệt cùng với việc ít bị hao mòn kim loại trong suốt thời gian đeo, trang sức bạch kim là lựa chọn lý tưởng để đeo hàng ngày.

Có nên đeo trang sức bạch kim hằng ngày không?

 

Bạch kim có gây dị ứng không?

Nếu bạn đang tìm kiếm đồ trang sức ít gây dị ứng, thì bạch kim là một lựa chọn tuyệt vời.

Trang sức bạch kim nguyên chất không gây dị ứng. Hầu hết các hợp kim bạch kim đều chứa 95% Platin nguyên chất và các kim loại khác thường được sử dụng trong các hợp kim này cũng không gây dị ứng (thuộc nhóm kim loại bạch kim).

Vì vậy, đeo trang sức Platin thường xuyên sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào đối với làn da và sức khỏe.

Niken là kim loại gây ra phần lớn bệnh viêm da tiếp xúc ở người đeo trang sức, không được sử dụng trong hợp kim trang sức Platin.

Bạch kim có gây dị ứng không?

 

Trang sức bạch kim có bị xỉn màu không?

Trang sức bạch kim nguyên chất, có nguyên liệu là một kim loại quý hiếm, không bị đen, không bị oxy hóa hoặc bị ăn mòn theo thời gian. Kim loại này cũng không bị ảnh hưởng bởi các tác động hóa học hay bất kì một loại axit nào.

Hầu hết những kim loại quý (vàng nguyên chất, bạc nguyên chất, Platin nguyên chất) đều trơ về mặt hóa học, có nghĩa là không phản ứng với các hóa chất có trong môi trường.

Ngược lại, những kim loại cơ bản, có phản ứng hóa học với các hóa chất có trong môi trường. Ví dụ điển hình là sắt bị gỉ khi phản ứng với oxy và hơi ẩm trong không khí, đây cũng là lý do tại sao những sản phẩm trang sức bằng sắt hiếm khi được ưa chuộng.

Trang sức bạch kim có bị xỉn màu không?

 

Các đặc tính của bạch kim

Bạch kim (ký hiệu là Pt, có số hiệu nguyên tử là 78 trong bảng tuần hoàn hóa học) là một trong những kim loại hiếm và quý nhất trên thế giới, có những đặc tính độc đáo.

Dưới đây là một số đặc tính khiến kim loại này trở nên đặc biệt:

 • Độ bóng. Bạch kim là kim loại trắng, sáng lấp lánh, có khả năng phản xạ ánh sáng rất tốt. Kim loại này có được vẻ ngoài sáng và bóng tự nhiên nhờ độ phản xạ cao.
 • Mật độ. Kim loại này là một trong những nguyên tố dày đặc nhất trên hành tinh, nặng hơn những kim loại để chế tác trang sức khác. Ví dụ, một sản phẩm trang sức làm bằng Platinum nặng hơn khoảng 30% so với một món đồ được làm bằng vàng 18K (chứa hàm lượng kim loại nguyên chất như nhau). Mật độ dày đặc này khiến Platin trở thành một lựa chọn tốt cho các kiểu dáng trang sức có kiểu thiết lập, cài đặt bảo vệ các loại đá quý.
 • Độ cứng. Độ cứng của bạch kim nằm trong khoảng từ 4 đến 4,5 trên thang Mohs. Do đó, so với những các loại đá quý khác, thì Platin là kim loại tương đối mềm, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với vàng và bạc.
 • Độ dẻo. Bạch kim, là kim loại dẻo, dễ uốn cong mà không bị gãy. Khả năng uốn cong này giúp đồ trang sức Platin không bị vỡ khi bị rơi hoặc va đập mạnh, ngược lại với những kim loại giòn hơn như Vonfram.
 • Trơ hóa học, không phản ứng với hóa chất. Giống như tất cả các kim loại quý khác, Platinum không phản ứng với oxy, nước hoặc hầu hết các axit. Platin có đặc tính chống lại sự tác động của môi trường, nên đồ trang sức từ kim loại này có độ bền vô thời hạn.

Các đặc tính của bạch kim

 

Hợp kim Platinum là gì?

Hợp kim bạch kim thường phổ biến hơn bạch kim nguyên chất. Vì, Platin là kim loại mềm và đồ trang sức làm hoàn toàn bằng kim loại này rất dễ bị hỏng.

Để tăng cường độ cứng và độ bền cho Platin, các nhà kim hoàn thường trộn chung với các kim loại cứng khác. Các hợp kim phổ biến nhất là 90% Platin và 10% Iridi; 80% Platin và 20% Palladium; 75% Platin và 25% coban.

Hầu hết các hỗn hợp hợp kim của kim loại này thường chứa các kim loại Ruthenium Iridium. Cả hai đều là kim loại trắng quý hiếm, thuộc nhóm kim loại Platinum, có các tính chất tương tự như Platin.

Những kim loại này cũng không phản ứng với hầu hết các hóa chất và có khả năng chống ăn mòn cao.

Tuy nhiên, Iridi và ruthenium khá cứng và giòn, xếp hạng thang độ cứng Mohs khoảng 6,5, trong khi bạch kim có độ cứng từ 4 đến 4,5.

Ruthenium đôi khi được sử dụng với số lượng nhỏ như một chất phụ gia nhằm tăng độ cứng cho hợp kim Platin. Hợp kim tạo ra có khả năng chống trầy xước và mài mòn cao hơn và trở thành một lựa chọn lý tưởng để sử dụng trong đồ trang sức cao cấp.

Iridi cũng được thêm vào hợp kim bạch kim vì lý do tương tự.

Một hợp kim khác của kim loại này là coban, có màu sắc trắng bạc, không bị ăn mòn, không bị xỉn màu hoặc mất màu theo thời gian.

Coban, mặc dù không phải là kim loại quý, nhưng là một hợp kim của bạch kim, có đặc tính cứng và bóng, rất lý tưởng để tạo hợp kim với kim loại Platin.

Hợp kim Platinum là gì?

 

Cách nhận biết bạch kim

Hiếm khi tìm thấy đồ trang sức bằng bạch kim nguyên chất 100%. Kim loại quý này thường được pha trộn với các kim loại như: đồng, Ruthenium, Iridium, Rhodium, Palladium, coban,…

Một hợp kim chứa tỷ lệ bạch kim nguyên chất càng cao thì kim loại này càng đắt tiền.

Để xác định có bao nhiêu Platinum trong hợp kim, cần dựa vào chỉ số dấu xác nhận tiêu chuẩn. Đây là một ký hiệu nhận biết nhỏ được khắc trên đồ trang sức, cho biết mức độ nguyên chất của kim loại.

Một số dấu xác nhận tiêu chuẩn phổ biến của bạch kim là:

 • 950 Plat hoặc 950 Pt. – Kim loại có ít nhất 95% Platin nguyên chất và 5% là hợp kim hỗn hợp gồm các kim loại cứng khác.
 • 900 – 90% Paltin nguyên chất và 10% kim loại hợp kim.
 • 850 Plat hoặc 850 Pt. – Kim loại có ít nhất 85% Platin nguyên chất và 15% còn lại là các kim loại cứng khác.
 • 800 Pt. 200 Pd. – Kim loại có 80% Platin nguyên chất và 20% Palladium.
 • Không có nhãn Platin – có ít hơn 50% hàm lượng Platin nguyên chất trong kim loại.

Hầu hết các đồ trang sức bằng Platinum thường chứa hàm lượng Platin nguyên chất cao (85% đến 95%), cụ thể là cao hơn vàng trắng, vàng vàng. Vàng 18K chỉ chứa 75% vàng nguyên chất và vàng 14K chỉ có 58% vàng nguyên chất.

Hợp kim chứa tỷ lệ Platin nguyên chất dưới 80% không được coi là bạch kim.

Cách nhận biết bạch kim

 

Bạch kim có giá bao nhiêu?

Giống như giá vàng, giá bạc,… giá bạch kim thay đổi lên xuống từng ngày, từng giờ và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức cung cầu, giá dầu, sự lạm phát,…trên thị trường toàn cầu. Được gọi là trang sức quý tộc, Platin có giá cao gấp 2 – 3 lần so với vàng nguyên chất.

Mức giá mới nhất là 36,54 triệu đồng/ lượng (cập nhật ngày 29/08/2022) và đang có dấu hiệu tăng nhẹ từ 7.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ/ lượng trên toàn quốc.

Theo quy ước trong ngành kim hoàn, 1gram bạch kim tương đương với 0,27 chỉ.

Bạch kim có giá bao nhiêu?

 

4 lý do khiến bạch kim trở nên đắt đỏ

Như đã đề cập ở trên, bạch kim là kim loại đắt nhất và sang trọng nhất trong số các kim loại quý. Ngay cả trong thuật ngữ thẻ tín dụng, tên gọi của kim loại này cũng được sử dụng để thay thế cho thứ hạng cao.

Dưới đây là 4 lý do vì sao trang sức bạch kim thường có giá trị giá lớn:

 • Bạch kim đặc hơn nhiều so với bạc hoặc vàng. Kim loại này nặng hơn vàng 14K khoảng 60% và nặng hơn vàng 18K 40%. Điều này có nghĩa là, một miếng Platin có thông số kỹ thuật giống như một miếng vàng hoặc bạc sẽ có trọng lượng nặng hơn, nên có giá đắt hơn.
 • Bạch kim hiếm hơn nhiều so với các kim loại quý khác, việc sản xuất chỉ diễn ra ở một số ít các địa điểm trên thế giới.
 • Bạch kim được sử dụng trong đồ trang sức có hàm lượng nguyên chất cao hơn vàng hoặc bạc. Đồ trang sức từ kim loại này sẽ có ít nhất 80% Platin nguyên chất trong khi vàng nguyên chất có trong đồ trang sức thường dưới 75%.
 • Chế tác đồ trang sức từ bạch kim đòi hỏi các công cụ, thiết bị chuyên dụng, môi trường nhiệt độ cao và yêu cầu chuyên môn cao hơn. Tất cả những điều này làm tăng thêm chi phí của đồ trang sức kim loại này.

4 lý do khiến bạch kim trở nên đắt đỏ

 

Cách bảo quản và làm sạch trang sức bạch kim

Việc làm sạch và bảo quản đúng cách có thể giúp trang sức bạch kim duy trì được vẻ đẹp lấp lánh lâu nhất có thể.

Khi làm sạch đồ trang sức bằng kim loại quý này, nên dùng chất tẩy rửa nhẹ hoặc dung dịch nước xà phòng ấm cùng với bàn chải lông mềm hoặc khăn mềm để chà nhẹ lên món đồ trang sức. Việc này giúp làm mờ các vết xước nhỏ trên bề mặt kim loại.

Bạn cũng có thể lựa chọn cách bảo quản, làm sạch anh toàn là sử dụng sóng siêu âm để làm sạch đồ trang sức bằng kim loại này. Bạn cũng có thể tìm đến thợ kim hoàn để loại bỏ lớp gỉ, đánh bóng lại đồ trang sức bạch kim, giúp trang sức trông như mới.

Ngoài ra, khi bảo quản đồ trang sức này, nên cất, giữ trong túi vải hoặc hộp đựng có lót vải mềm và không tiếp xúc với các đồ trang sức khác, điều này giúp hạn chế tình trạng trầy, xước, không bị trầy xước.

Đồng thời, việc bảo quản riêng biệt này cũng giúp cho những loại trang sức mềm khác không bị kim loại cứng này làm trầy, xước.

Cách làm sạch và bảo quản trang sức bạch kim

 

Những lưu ý khi mua trang sức bạch kim

Cho dù bạn lựa chọn mua trang sức bạch kim trực tuyến hay tại cửa hàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Mua từ một cửa hàng trang sức uy tín. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng thường rất khó để biết cửa hàng đó có phải là một nhà bán lẻ lâu đời hay không. Hãy kiểm tra đánh giá về cửa hàng trang sức bạn định mua, tìm hiểu mọi người đang nói gì về cửa hàng này? Nên đặt nhiều câu hỏi trước khi mua hàng và trao đổi chi tiết với người bán.
 • Kiểm tra dấu xác nhận tiêu chuẩn của bạch kim. Cần hỏi người bán nếu bạn không thể tìm thấy dấu xác nhận.
 • Kiểm tra các chính sách sau bán hàng. Người bán có chịu trách nhiệm về việc bán hàng không? Có chính sách đổi trả, bảo hành hoặc bảo trì miễn phí không? Nếu mua hàng trực tuyến, hãy kiểm tra các chính sách vận chuyển.

Những lưu ý khi mua trang sức bạch kim

 

Trang sức bạch kim và 5 ưu điểm

Bạch kim là một kim loại phổ biến để làm đồ trang sức, đặc biệt là nhẫn đính hôn và nhẫn đám cưới.

Bạn nên cân nhắc chọn trang sức Platin cho đám cưới của mình hoặc các dịp đặc biệt khác vì nhiều lý do, bao gồm:

Tính thẩm mỹ cao

Nhẫn bạch kim luôn mang đến cho người đeo vẻ đẹp đầy sang trọng, quý phái và nữ tính.

Một chiếc nhẫn Platin dù có độ sáng, bóng tự nhiên hay được mạ Rhodium đều trông thật nổi bật và đầy thu hút.

Làm nổi bật màu sắc, vẻ đẹp của kim cương

Được đặt trong mỗi kim loại khác nhau, kim cương sẽ phản chiếu sắc thái màu sắc khác nhau.

Khi kết hợp cùng Platinum kim cương trắng có độ phản chiếu ánh sáng lấp lánh hơn; và kim cương vàng có được sắc vàng nổi bật hơn thông thường.

Các vết khắc lâu phai

Nếu bạn muốn khắc tên, kí hiệu lên chiếc nhẫn cưới của mình, thì nhẫn bạch kim là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Một người thợ kim hoàn có thể khắc những thông điệp hoặc những thiết kế tinh xảo lên bề mặt nhẫn Platin và vết khắc này sẽ rất bền. Các hình khắc trên kim loại mềm hoặc “có tính đàn hồi” khác dễ bị mòn và phai màu theo thời gian.

Độ bền cao

Nhẫn bạch kim là một loại trang sức đẹp, có độ bền và độ chắc chắn tốt hơn nhẫn vàng hoặc bạc.

Nhẫn từ Platin không bị mài mòn khi bị trầy xước, điều này khiến cho trang sức từ kim loại này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đeo hàng ngày.

Không gây dị ứng da

Bạch kim là một trong những kim loại trang sức ít gây dị ứng nhất.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, thì Platin là một lựa chọn tốt, ngay cả với các kiểu trang sức khác như hoa tai, vòng tay, dây chuyền,…

Trang sức bạch kim và 5 ưu điểm

 

2 nhược điểm của trang sức bạch kim

Giá thành khá cao

Một món đồ trang sức bạch kim sẽ có giá cao hơn khoảng 30% so với cùng một món đồ được làm bằng vàng trắng 18K. Sỡ dĩ có mức giá cao hơn vì Platin có mật độ dày đặc hơn, nặng hơn và yêu cầu công sức chế tác cao hơn.

Ngoài ra, trang sức từ hợp kim Platin cũng có tỷ lệ % platin nguyên chất cao hơn so với trang sức vàng.

Yêu cầu bảo dưỡng

Chăm sóc bạch kim là điều cần thiết nếu bạn không muốn kim loại này có lớp mờ (lớp gỉ) trên bề mặt.

Platin cần được đánh bóng thường xuyên bằng vải mềm loại bỏ lớp gỉ, mang lại vẻ ngoài sáng, mịn. Sau một thời gian dài, bạn cần đem tới cửa hàng để bảo dưỡng, khôi phục độ sáng bóng ban đầu cho kim loại này.

2 nhược điểm của trang sức bạch kim

 

Tại sao nên chọn nhẫn đính hôn và nhẫn cưới bằng bạch kim?

Bạch kim đã trở thành kim loại hàng đầu được lựa chọn khi nhắc đến nhẫn đính hôn, nhẫn cưới. Những thiết kế nhẫn từ kim loại quý này luôn đẹp, mạnh mẽ và vô cùng sang trọng.

Đối với nhẫn đính hôn có đính kim cương, một chiếc nhẫn bạch kim sẽ giúp bảo vệ và làm tăng vẻ đẹp của viên kim cương.

Ánh sáng trắng mịn của Platin có thể làm nổi bật sự lấp lánh và độ phản chiếu ánh sáng của kim cương.  Vẻ đẹp của kim cương được tôn lên nhờ kết hợp với vàng trắng, có chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, so với Platin, vàng trắng cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn để duy trì vẻ ngoài trắng, sáng.

Tại sao nên chọn nhẫn đính hôn và nhẫn cưới bằng bạch kim?

 

Một yếu tố khác để xem xét lựa chọn là độ bền, độ cứng. Các loại nhẫn đeo hàng ngày, chẳng hạn như nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, thường xuyên bị va chạm, tác động mạnh và tiếp xúc nhiều với hóa chất, nhiệt độ,…

Trải qua thời gian dài sử dụng, một kim loại kém bền hơn sẽ bị mài mòn và cần thay thế các chấu, nhưng điều này không xảy ra đối với Platin.

Có độ cứng và độ bền cực cao, kim loại này không bị mài mòn hoặc xuống cấp theo thời gian. Phần chấu của kim loại này sẽ tiếp tục giữ viên kim cương ở vị trí cố định, giảm nguy cơ viên kim cương rơi ra ngoài.

Hầu hết, mọi món đồ trang sức được đeo trên tay đều sẽ bị trầy xước theo thời gian, dù đó là kim loại có độ cứng cao như bạch kim. Điều này có thể tạo ra lớp mờ trên bề mặt kim loại, được gọi là lớp gỉ.

Nếu bạn không thích lớp mờ này, người thợ kim hoàn có thể dễ dàng làm phẳng các rãnh li ti do vết xước gây ra trên bề mặt Platin để mang lại độ bóng, sáng như ban đầu.

Ngoài ra, để tránh việc bị trầy xước, hãy cân nhắc đến một chiếc nhẫn bạch kim có đính kim cương hoặc chạm khắc, thay vì một chiếc nhẫn trơn có bề mặt bóng, mịn. Sự lựa chọn này có thể làm giảm hoặc che đi sự xuất hiện của vết xước.

Xét về ý nghĩa biểu tượng, bạch kim là kim loại đại diện cho sự hoàn hảo của một mối quan hệ. Độ bền của kim loại này được đánh giá khá cao, biểu thị sự quyết tâm, khả năng phục hồi và sự theo đuổi mục tiêu cho đến khi hoàn thành.

Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới bằng bạch kim?

 

Nhẫn bạch kim có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước không?

So với những loại nhẫn khác, nhẫn bạch kim không quá khó để điều chỉnh kích thước. Tuy nhiên, vì là kim loại cứng, Platin cần nhiều thời gian và công sức hơn để thay đổi kích thước.

Nếu bạn không chắc chắn về việc liệu thợ kim hoàn có thể thay đổi kích thước nhẫn Platin của mình hay không, tốt nhất bạn nên hỏi kỹ trước quyết định.

Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng chiếc nhẫn sẽ được trả lại trong tình trạng hoàn hảo như ban đầu khi bạn mới mua.

Nhẫn bạch kim có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước không?

 

Bạch kim so với các kim loại màu trắng phổ biến khác

Rất nhiều kim loại trắng trên thị trường có màu sắc rất giống với bạch kim. Dưới đây là sự so sánh, phân biệt của bạch kim và những kim loại màu trắng khác.

Bạch kim so với vàng trắng: 4 điểm khác biệt

Bạch kim và vàng trắng có màu sắc rất giống nhau, nhưng về giá trị, loại vàng này rẻ hơn nhiều. Ngoài sự giống nhau về vẻ ngoài, bạch kim và vàng trắng khác nhau ở nhiều điểm.

 • Bạch kim và vàng trắng khác nhau về hàm lượng kim loại nguyên chất. Trong khi Platinum là một kim loại tự nhiên thì vàng trắng lại là một hợp kim bao gồm vàng vàng trộn với các kim loại khác, thường là đồng hoặc niken. Vàng trắng thông thường chỉ có 58% hàm lượng vàng nguyên chất.
 • Hợp kim vàng trắng thường được mạ bằng Rhodium (nguyên liệu tạo cho nên ánh trắng, sáng ở vàng trắng), theo thời gian lớp mạ này sẽ bị mòn và làm lộ ra màu vàng vàng ban đầu. Đây là lý do tại sao vàng trắng cần phải mạ lại ít nhất mỗi năm một lần. Mặt khác, Platin cứng hơn vàng gấp 4 lần và không bị phai màu.
 • Một điểm khác biệt chính là Platin không gây dị ứng trong khi vàng trắng có khả năng gây dị ứng kim loại do chứa đựng thành phần niken.
 • Bạch kim và vàng trắng khác nhau về giá cả. Giữa bạch kim và vàng trắng, vàng trắng có giá trị phải chăng hơn nhiều so với Platinum, điều này khiến vàng trắng trở thành một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang có ngân sách không quá lớn. So với nhẫn bạch kim, giá trị của nhẫn vàng trắng giá thấp hơn 270 đô la, đây là một khoản tiết kiệm đáng kể. Nhưng để sở hữu một chiếc nhẫn bền, sử dụng đeo hàng ngày với mức bảo dưỡng tối thiểu, thì lựa tốt nhất vẫn là nhẫn Platin.

Bạch kim so với vàng trắng

 

Phân biệt bạch kim và bạc

Bạc và bạch kim cũng là một trong những kim loại màu trắng, nhưng bạc mềm và kém bền hơn nhiều so.

Mọi món đồ trang sức bạc đều bị xỉn màu theo thời gian, cần phải bảo dưỡng hoặc đánh bóng bạc thường xuyên để duy trì vẻ đẹp lấp lánh. Bạc dễ bị méo mó, mất hình dạng theo thời gian và không có giá trị gì bằng Platin.

Lý do duy nhất khiến trang sức bạc được nhiều người ưa chuộng là giá cả phải chăng. Đối với trang sức, trang phục hoặc các mặt hàng rẻ tiền, bạc luôn là một lựa chọn tốt.

Phân biệt bạch kim và bạc

 

Phân biệt bạch kim và Palladium

Palladium là một kim loại tương đối mới trên thị trường mà nhiều người chưa biết đến. Kim loại này là kim loại quý mới nhất và cùng họ với bạch kim.

Palladium và bạch kim trông gần giống nhau, tuy nhiên Platin có màu trắng hơn so với Palladium.

Platin và Palladium đều có nhiều điểm tương đồng, gồm: không gây dị ứng, không bị gỉ và không bị xỉn màu. Trang sức Palladium cũng có hàm lượng Paladi nguyên chất tương đương với Platin.

Palladium ít đặc hơn Platin và giá cả phải chăng hơn. Giá cả và độ hiếm của Palladium nằm giữa vàng và Platin. Bởi vì dẻo và dễ chế tác, Palladium thường được ưa chuộng hơn bạch kim trong việc chế tác đồ trang sức.

Phân biệt bạch kim và Palladium

 

Bạch kim có đắt hơn vàng không ?

Bạch Kim có giá trị cao hơn vàng do bạch kim khó khai thác hơn vàng. Để làm ra cùng 1 chiếc nhẫn, se cần nhiều lượng bạch kim hơn vàng, do đó trang sức bạch kim thường đắt hơn vàng.

Bạch kim có đắt không, giá bạch kim như thế nào?

Bạch kim cũng như vàng và bạc, giá giao dịch thay đổi theo từng ngày. Bạch kim thông thường có thể đắt gấp 2-3 lần so với vàng nguyên chất.

Comments are closed.