hình dạng kim cương

Kiểu cắt kim cương: 1 số hình dạng kim cương phổ biến trên thế giới

Kiểu cắt kim cương là gì

Kiểu cắt kim cương, hay còn gọi là hình dạng cắt kim cương, là các cách cắt viên kim cương rời theo các hình dạng khác nhau để tạo ra độ đẹp, đều, độ phát sáng và rực lửa đa dạng.

Kiểu cắt kim cương nhìn chung có thể phân ra thành các nhóm sau:

  • Kiểu cắt kim cương thông thường (Well-known cut): là hình dạng cắt kim cương thấy được ở hầu hết các tiệm trang sức kim cương. Nhưng không có nghĩa nhóm kiểu cắt kim cương này sẽ làm cho viên kim cương kém giá trị hơn các nhóm kiểu cắt còn lại.
  • Kiểu cắt kim cương ít phổ biến (Less common cut): là kiểu cắt kim cương ít gặp hơn trong các tiệm bán kim cương.  Các tiệm bán kim cương thường bày bán mặt hàng với 90% nhóm kiểu cắt kim cương thông thường và khoảng dưới 10% là nhóm kiểu cắt kim cương ít phổ biến.
  • Kiểu cắt kim cương hiếm gặp (Rare cut): là kiểu cắt kim cương đòi hỏi máy móc chuyên nghiệp và người cắt nhiều năm kinh nghiệm do các kiểu cắt này đòi hỏi ở người cắt độ chính xác cao cũng như khả năng chọn góc cắt từ viên kim cương thô. Những viên kim cương trong nhóm kiểu cắt này thường được các cửa hiệu kim cương lớn trên thế giới dùng làm trưng bày hoặc bán cho khách hàng VIP.

Bạn có biết rằng hình dạng cắt kim cương và các đặc điểm riêng sẽ quyết định giá trị của viên đá; các giác cắt tác động như thế nào tới chất lượng, kích thước và giá cả của viên kim cương? Hôm nay, kimcuongdaquy sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin về chi phí, ưu và nhược điểm của từng hình dạng cắt kim cương khác nhau. 

Bài viết này cũng sẽ đề xuất cho bạn những lựa chọn tiết kiệm nhất cho túi tiền của mình mà vẫn có được viên kim cương chất lượng hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu nào.

hình dạng kim cương

Nội Dung Bài Viết

Các kiểu cắt kim cương phổ biến

ROUND-CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình tròn

Tại sao kiểu cắt kim cương dạng tròn lại được ưa chuộng nhất

Viên kim cương cắt dạng tròn (round brilliant) có kiểu dáng và độ bền thách thức thời gian và là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều loại thiết kế nữ trang phá cách. 

Đường cắt tròn là một kiểu cắt truyền thống khiến viên kim cương mang một nét đẹp cổ điển sang trọng. Hơn nữa, một viên kim cương tròn được chế tác tốt sẽ giúp viên đá có độ phát sáng và độ tán sắc tuyệt vời. Kim cương với vẻ ngoài lấp lánh nổi bật ấy sẽ được phóng đại kích thước, làm cho viên đá trông to hơn kích thước thật của chúng.

kiểu cắt kim cương tròn

Nhược điểm của kiểu kim cương cắt tròn (round brilliant)

Vì hình tròn là kiểu cắt kim cương phổ biến nhất nên chúng cũng là loại đắt nhất. Giá thành của kim cương tròn đặc biệt đáng chú ý từ mốc 1.0ct.

Mẹo để mua một viên kim cương với kiểu Round-Cut tiết kiệm ngân sách

Nếu trọng lượng của kim cương không quá quan trọng đối với bạn, hãy cố gắng mua viên kim cương xấp xỉ gần bằng trọng lượng phổ biến. Một viên kim cương 0,9 ct sẽ rẻ hơn nhiều so với 1,0 ct nhưng kích thước của chúng trông chẳng khác gì nhau.

Với độ tinh khiết ở mức SI1 và SI2, chiếc nhẫn đính hôn kim cương của bạn vẫn trông rất tuyệt vời với ánh sáng lấp lánh sang trọng. 

Với kiểu cắt kim cương này, màu sắc kim cương cũng phụ thuộc vào màu sắc kim loại phối hợp, nhưng một viên đá màu I hoặc J sẽ vẫn đẹp khi kết hợp với vàng trắng, cũng như viên kim cương màu K hợp với kim loại màu vàng hoặc vàng hồng.

Do đây là kiểu cắt kim cương phổ biến nhất từ xưa đến nay nên cũng rất dễ chuyển nhượng lại viên đá khi bạn không cần đến nữa.

kiểu cắt kim cương dạng tròn
round brilliant cut
kiểu cắt kim cương đẹp
vết cắt kim cương tròn

PRINCESS CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình vuông sắc nhọn ở bốn cạnh.

Ưu điểm

Hình cắt Princess là một trong những hình dạng giúp viên kim cương trở nên rực rỡ nhất. So với hình tròn, kiểu cắt kim cương này có giá thấp hơn 25-35%. Mặc dù đường cắt Princess khiến mặt trên viên đá sẽ có kích thước nhỏ hơn, nhưng đường chéo của kiểu cắt này lại dài nên nhìn có vẻ lớn hơn.

kiểu cắt hình vuông kim princess cut

Nhược điểm

Các góc sắc nhọn của kiểu cắt kim cương Princess Cut dễ bị gãy và nứt. Nên kiểu cắt kim cương này thường được bảo vệ bằng các góc ngạnh ôm quanh của trang sức. Hơn nữa, khi mua một viên kim cương với kiểu cắt Princess, hãy đảm bảo rằng viên đá không chứa tạp chất gần các cạnh vì sẽ làm viên đá dễ bị tổn thương hơn. 

Mẹo mua kim cương với kiểu cắt Princess Cut

Với cấp độ tinh khiết SI1, kiểu cắt kim cương hình Princess trông vẫn rất tuyệt mà lại có giá thành thấp hơn. Đối với thiết kế kết hợp vàng trắng, một viên kim cương màu H hoặc I vẫn giữ được sắc màu vốn có. Đối với màu vàng hoặc vàng hồng nên chọn viên kim cương Princess có màu J.

hình dạng vuông của kim cương

OVAL CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình bầu dục

Ưu điểm

Kiểu cắt kim cương theo dạng Oval Cut có độ phát sáng gần như sánh ngang với hình tròn và giúp bàn tay trông thon dài hơn. Một điều tuyệt vời là khi những viên kim cương được cắt kiểu này thường rẻ hơn 10-30% so với kiểu cắt tròn mà lại có diện tích mặt lớn hơn 8%.

hình cắt kim cương hình oval

Nhược điểm

Bất kỳ viên đá quý nào được cắt theo kiểu này sẽ xuất hiện họa tiết hình chiếc nơ ở giữa. Nếu không thích hoạ tiết này, bạn sẽ khá tốn công sức để tìm ra một viên với kiểu cắt kim cương hình oval mà không có hình nơ ở tâm viên đá.

Mẹo mua kim cương theo kiểu Oval Cut

Hình dạng kim cương theo kiểu Oval Cut có thể che giấu rất tốt các tạp chất, vì vậy một viên kim cương SI1 hoặc SI2 trông rất sạch bằng mắt thường và nằm trong thang màu H sẽ trở nên rực rỡ lấp lánh nhất trong trạng thái không màu của chúng.

hình cắt oval cho kim cương
hinh cắt oval cho kim cương

CUSHION CUT : Hình cắt dạng gối. Kiểu cắt kim cương theo hình vuông hoặc chữ nhật với 4 gó́c được mài tròn.

Tại sao hình dạng kim cương kiểu Cushion cut lại được yêu thích?

Kiểu cắt kim cương hình cushion còn hay được gọi là Pillow hay là Candlelight.

Kim cương cắt theo kiểu Cushion-Cut sẽ cho một viên kim cương có độ rực lửa tuyệt vời. Các góc trong hình cắt này được tạo ra để phản chiếu những tia sáng màu. Những viên kim cương cắt theo hình này rẻ hơn 25-42% so với những viên kim cương tròn tương đương.

giác cắt hình cushion

Nhược điểm

Hình dạng kim cương kiểu Cushion-Cut khi lên mặt sẽ nhỏ hơn khoảng 8% so với những viên kim cương tương đương.

Mẹo mua một viên kim cương với kiểu cắt Cushion

Kiểu cắt kim cương dạng Cushion-Cut không quá thân thiện với màu sắc, vì vậy tốt nhất bạn lựa chọn những viên kim cương màu H trở lên. Tuy nhiên, chúng lại có thể che giấu tạp chất rất tốt, vì vậy bạn có thể tìm thấy những viên kim cương cắt hình dạng này trông rất hoàn mỹ ở thang độ tinh khiết SI1 và SI2.

kim cương hình cushion

EMERALD CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình chữ nhật với 4 góc được mài phẳng

Ưu điểm

Khác với độ phát sáng và rực lửa thông thường, kim cương cắt theo cấu trúc trúc xếp tầng (Step cut) kiểu này sẽ cho thấy độ lấp lánh đặc biệt khác lạ. Những viên kim cương này phản chiếu ánh sáng theo hiệu ứng gương cho một vẻ ngoài đẹp và tinh tế. 

Mặc dù kiểu cắt kim cương này là một trong những hình dạng cắt kim cương hiếm có nhưng lại có thể rẻ hơn 12-42% so với những viên kim cương tròn có cùng trọng lượng carat.
Do hình dáng thon dài, những viên đá hiếm sử dụng kiểu cắt kim cương này theo các góc được mài có tác dụng làm ngón tay trông thon gọn hơn.

diamond emerald cut

Nhược điểm

Vì emerald cut không phải là kiểu cắt hỗ trợ độ phát sáng nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tạp chất trong những viên kim cương kiểu này. Ngoài ra, chúng có kích thước mặt ngửa nhỏ hơn dạng tròn khoảng 5% hoặc thậm chí còn nhỏ hơn vì độ phát sáng thấp.

Mẹo để mua một viên kim cương kiểu cắt Emerald hiệu quả với túi tiền

Với thang màu H, kim cương cắt theo các góc được mài có độ tinh khiết VS2 sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho túi tiền của bạn. Bạn cũng có thể chọn những viên đá nông hơn (ít dày hơn), vì chúng sẽ có bề mặt trông lớn hơn.

emerald cut diamond
giắc cắt hình emerald
Hinh dang kim cuong Cut Emerald 5
Hinh dang kim cuong Cut Emerald 3

PEAR CUT : Kiểu cắt kim cương theo theo hình giọt lệ hay quả lê

Ưu điểm

Kiểu cắt kim cương hình giọt lệ (hay còn được gọi là hình quả lê) không chỉ là loại trang sức với hình dáng độc đáo, đẹp mắt mà giá cả của chúng cũng khá hấp dẫn. Hình dạng kim cương này có mặt trên lớn hơn 8% so với hình tròn và giá thành thì thấp hơn 10-30%.

Kiẻu cát kim cuong Pear Cut

Nhược điểm

Đầu nhọn của kiểu cắt kim cương này rất dễ bị gãy và vỡ vụn nên phải được bảo vệ cẩn thận bằng các ngạnh hoặc thiết kế bao viền. Khi mua, các bạn nên kiểm tra giấy chứng nhận kim cương để đảm bảo rằng đầu nhọn của chúng không có tạp chất. Nếu không, viên đá của bạn sẽ cực kỳ dễ vỡ ở góc nhọn này.
Ngoài ra, những viên kim cương này cũng có họa tiết hình nơ giữa viên đá. Sẽ mất công sức nếu bạn muốn tìm kiếm một viên kim cương cắt hình giọt lệ có hình nơ nhỏ nhất có thể

Bí quyết cần biết khi mua một viên kim cương hình giọt lệ

Tương tự như các giác cắt có độ rực rỡ và phản sáng mạnh khác, bạn sẽ có được lợi ích tốt nhất trong một viên kim cương cắt hình giọt lệ với màu H với độ tinh khiết SI1 hoặc SI2.

Hinh dang kim cuong Cut Pear

MARQUISE CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình bầu dục với 2 đầu nhọn

Ưu điểm

Kiểu cắt kim cương marquise làm cho viên kim cương trông rất lớn và các ngón tay trông cũng thon hơn. Marquise có diện tích mặt lớn nhất – lớn hơn 15% và có giá thấp hơn 10-25% so với những viên có kiểu cắt kim cương tròn cùng carat.

Kiẻu cát kim cuong Maequise Cut

Nhược điểm

Các điểm thuôn nhọn của một viên kim cương marquise cần được bảo vệ bằng các ngạnh. Để viên đá không dễ bị sứt mẻ, bạn cần đảm bảo rằng các đầu nhọn dễ bị tổn thương này không chứa tạp chất.
Ngoài ra, những viên kim cương được cắt kiểu marquise sẽ có hình nơ ngay tâm viên đá.
Đặc biệt, tính đối xứng là rất quan trọng ở kiểu cắt kim cương này, nhưng rất khó để đánh giá bằng mắt thường.

Mua một viên kim cương kiểu Marquise Cut hiệu quả nhất

Vì kiểu cắt kim cương hình marquise che giấu tạp chất tốt nên độ tinh khiết SI1 hoặc SI2 sẽ mang lại cho bạn một viên kim cương đẹp mắt với mức chi phí vừa phải. Một viên kim cương màu H sẽ phù hợp với thiết kế trang sức vàng trắng, nhưng một viên kim cương màu I hoặc thậm chí màu J vẫn có thể trông tuyệt vời với kim loại màu vàng hoặc vàng hồng.

giác cắt marquise
hình dạng của kim cương sau khi cắt

ASSCHER CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình vuông với 4 góc được mài phẳng

Ưu điểm

Kiểu cắt kim cương Asscher nhìn vào trông như cối xay gió đầy mê hoặc là một lựa chọn tuyệt vời cho các thiết kế theo phong cách cổ điển. Những viên đá hiếm hình dạng kim cương này cũng có giá thấp hơn 19-43% so với kim cương hình tròn tương đương.

Kiẻu cát kim cuong Asscher Cut

Nhược điểm

Với diện tích bề mặt ít hơn 13% so với hình tròn, kiểu cắt kim cương theo dáng asscher cho một viên đá có diện tích bề mặt nhỏ nhất trong số các đường cắt độc đáo.
Ngoài ra, kiểu cắt kim cương này không có khả năng ẩn giấu tạp chất giống như các giác cắt thông thường khác.

Bí quyết mua một viên kim cương hình dạng Asscher

Cũng giống như kiểu cắt kim cương Emerald, độ tinh khiết VS2 cùng với nước màu H sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho ngân sách của bạn. Những viên kim cương có giác cắt nông hơn (ít dày hơn) sẽ có kích thước bề mặt lớn hơn so với trọng lượng mà vẻ đẹp của chúng lại không bị ảnh hưởng.

Hinh dang kim cuong Cut Asscher 2
Hinh dang kim cuong Cut Asscher 1

HEART CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình trái tim

Biểu tượng cho tình yêu

Kiểu cắt kim cương hình trái tim là biểu tượng cho một tình yêu lãng mạn. Chúng cũng có giá thấp hơn hình tròn từ 13-26%.

kiểu dáng kim cương hình trái tim

Nhược điểm

Những viên với kiểu cắt kim cương hình trái tim có diện tích bề mặt nhỏ hơn hình tròn khoảng 7%.
Phần chóp nhọn của hình dạng này dễ bị gãy và vỡ vụn nên cần được bảo vệ bằng các ngạnh.
Đánh giá chất lượng cắt của kiểu cắt kim cương hình trái tim có kích thước nhỏ là không dễ do khó có thể quan sát kĩ. Vì vậy tốt nhất bạn nên chọn những viên đá từ 1ct trở lên.

Lưu ý khi mua một viên kim cương hình trái tim

Thang điểm tinh khiết SI1 và SI2 và thang màu H phù hợp với một viên kim cương hình trái tim chất lượng tốt mà chi phí lại vừa vặn với túi tiền.

Hinh dang kim cuong Cut Heart 1
Hinh dang kim cuong Cut Heart 2

RADIANT CUT : Kiểu cắt kim cương theo hình vuông hoặc chữ nhật với 4 góc được mài 45 độ

Ưu điểm

Kiểu cắt kim cương Radiant một trong những kiểu cắt giúp một viên kim cương trở nên rực rỡ nhất có thể. Kiểu cắt kim cương này khiến viên đá được bao bọc trong ánh sáng lấp lánh và các góc được mài làm giúp chúng trở nên bền hơn so với giác cắt Princess. Hơn nữa, hình dạng kim cương này có thể có giá thấp hơn 20-39% so với kim cương tròn.

Kiẻu cát kim cuong Radiant Cut

Nhược điểm

Những viên kim cương hình dạng Radiant có kích thước bề mặt ngửa tương đối nhỏ, thông thường bé hơn hình tròn khoảng 4%.

Mẹo khi mua một viên kim cương cắt kiểu Radiant Cut

Kiểu cắt kim cương này có thể che giấu rất tốt các tạp chất, vì vậy cấp độ tinh khiết ở mức SI1 hoặc SI2 vẫn rất đẹp. Cấp màu H sẽ tiết kiệm túi tiền của bạn nhất đối với thiết kế cùng vàng trắng. Và bạn có thể giảm xuống cấp màu I với các kim loại vàng hồng hoặc vàng vàng.

Hinh dang kim cuong Cut Radiant

TRILLION CUT : Kim cương giác cắt tam giác với các góc được mài

Ưu điểm

Hình dạng độc đáo và độ lấp lánh tuyệt vời đã giúp những viên kim cương này trở nên nổi bật. Với thiết kế nhẫn có các viên kim cương hoặc viên đó nhỏ hơn bao xung quanh các cạnh, viên kim cương trung tâm được cắt theo hình trillion sẽ cho thấy một nét đẹp phá cách và táo bạo. Tuyệt vời hơn nữa khi với độ sâu vừa phải sẽ khiến kiểu cắt kim cương này tạo ra cảm giác rằng bề mặt viên đá lớn hơn 12% so với hình tròn.

Kiẻu cát kim cuong Trillion Cut

Nhược điểm

Do hình dạng khác biệt, kiểu cắt kim cương trillion sẽ có trọng lượng và kích thước lớn rất khó tìm, còn chất lượng cắt của giác cắt này lại rất khó đánh giá. Hơn nữa, các góc của những viên đá có hình dạng kim cương này rất dễ bị sứt mẻ. Ổ nhẫn cần được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các góc.

Mẹo mua một viên kim cương hình dạng Trillion Cut

Với độ tinh khiết SI, kiểu cắt kim cương trillion cấp màu H sẽ tiết kiệm ngân sách của bạn. Rất khó để tìm thấy một viên kim cương Trillion chất lượng tốt mà có các tiêu chuẩn thấp hơn.

Hinh dang kim cuong Cut Trillion 1

Độ chênh lệch giữa các hình dạng cắt kim cương: so sánh giữa kích thước và trọng lượng carat

hình dạng kim cương

Kiểu cắt kim cương nào tốt nhất?

Kim cương tròn là kiểu cắt kim cương có độ phát sáng và lấp lánh tốt nhất, nhưng chúng cũng có giá cao hơn các loại khác. Mặc dù những giác cắt lạ mắt khác đều có giá thấp hơn đáng kể, nhưng không có hình dáng nào có được độ lấp lánh và vẻ đẹp rực rỡ như kim cương tròn. 

Hơn nữa, việc tìm kiếm một viên kim cương chất lượng có cắt tốt với hình dạng lạ mắt có thể rất khó khăn. Ngoài máy móc hiện đại còn yêu cầu thợ cắt phải có kim nghiệm dày dặn trong việc nhìn và xác định các chỗ cần cắt bỏ làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất về mặt giá trị cho viên kim cương.

Viên kim cương được cắt mài đều và tinh xảo sẽ làm tăng giá trị lên rất nhiều do có thể che dấu bớt khuyết điểm và thể hiện độ phản sáng ở mức cao nhất. 

Ngoài ra, bên cạnh giác cắt, còn có các yếu tố khác để đánh giá chất lượng viên kim cương. Trong đó tiêu biểu nhất là tiêu chuẩn 4C do viện kiểm định kim cương đá quý GIA thiết lập ra, bao gồm: màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng carat và giác cắt. Các tiêu chuẩn 4C và các tiêu chuẩn khác đều được đánh giá trong giấy chứng nhận kim cương

Các bạn lưu ý khi mua kim cương hãy chọn viên kim cương có giấy chứng nhận từ đơn vị uy tín như GIA hay AGS, và chọn những nơi mua kim cương uy tín nhé. Hi vọng, qua bài viết về các kiểu cắt kim cương, chúng tôi có thể giúp các bạn tìm hiểu sâu thêm về các xác định chất lượng viên kim cương hay đá quý.

hình dạng của kim cương

Các câu hỏi thường gặp về kiểu cắt kim cương / hình dạng kim cương.

Kiểu cắt kim cương /hình dạng cắt kim cương là gì?

Hình dạng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của một viên kim cương. Bên cạnh kiểu cắt phổ biến nhất là dạng tròn (Round), kim cương có rất nhiều hình dáng bắt mắt khác như Princess, hình bầu dục, hình giọt lệ, hình trái tim, hình đệm, hình ascher,… Mỗi hình dáng và giác cắt khác nhau sẽ cho ta một viên đá có chất lượng và giá thành khác nhau.

Kiểu cắt kim cương nào tốt nhất?

Từ trước đến nay, giác cắt tròn (Round Brilliant) là hình dáng phổ biến và cũng tốt nhất cho một viên kim cương. Với năm mươi bảy mặt được căn chỉnh hoàn hảo, giác cắt này đã giúp viên đá thực sự tỏa sáng lấp lánh hơn các loại hình khác.

Kiểu cắt kim cương nào lấp lánh nhất?

Dáng tròn (Round Brilliant) là kiểu cắt giúp một viên kim cương trở nên rực rỡ nhất. Đây là một phong cách cắt lâu đời đem lại vẻ đẹp cổ điển và trang trọng. Round brilliant cũng khá thách thức thợ cắt khi viên kim cương cần được căn chỉnh tỷ lệ hợp lý với 58 mặt cắt lấp lánh.

Kiểu cắt kim cương nào đắt nhất?

Kim cương đắt nhất với kiểu cắt phổ biến nhất của chúng – hình tròn Round Brilliant.

Kiểu cắt kim cương nào nào giữ được giá trị tốt nhất?

Một viên kim cương với kiểu cắt tròn (Round-Brilliant) được cho là có giá trị cao nhất, nên gần như luôn có giá cao hơn bất kỳ hình dạng nào khác có độ trong, màu sắc và trọng lượng carat tương tự.

Comments are closed.