các loại ngọc hồng lựu, phân tích chuyên sâu cover

Các loại ngọc hồng lựu: phân tích chuyên sâu và sự thật thú vị

Các loại ngọc hồng lựu hay còn gọi là các loại đá Garnet, có cấu trúc vật lý và dạng khối tương tự như kim cương, nhưng màu sắc, thành phần, độ cứng, giá trị và cách sử dụng lại khác nhau rất nhiều.

Tại sao loại ngọc hồng lựu lại được yêu thích rộng rãi như vậy? Các loại đá Garnet độc đáo có thể tìm thấy trên thị trường là loại nào? Trong bài viết này, website chúng tôi giới thiệu 10 loại ngọc hồng lựu hàng đầu cũng như các chi tiết thú vị về các loại ngọc hồng lựu này.

các loại ngọc hồng lựu

 

Sự thật thú vị về các loại ngọc hồng lựu

Ngọc hồng lựu có màu sắc hiếm nhất

Pyrope-Spessartine Garnet là một trong số các loại ngọc hồng lựu có màu xanh lam được phát hiện vào cuối những năm 1990. Đây là viên ngọc hồng lựu có màu sắc hiếm nhất trong lịch sử. Đá Pyrope-Spessartine Garnet có thể thay đổi màu từ xanh lam đến xanh lục hoặc sang màu tím tùy thuộc vào nhiệt độ màu của ánh sáng lúc quan sát. Pyrope-Spessartine Garnet sở hữu nhiều màu sắc khác nhau nên viên đá này là viên ngọc hiếm nhất trong số các loại ngọc hồng lựu..

các loại đá garnet, Pyrope-Spessartine

 

Ngọc hồng lựu phổ biến nhất

Almandine là loại ngọc hồng lựu phổ biến nhất. Viên đá này gần như mờ đục và ít được sử dụng ở dạng đá quý chế tác trang sức. Loại đá Garnet này kỳ cứng và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp để mài mòn. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có một vài viên Almandine Garnet có màu đỏ đẹp và chất lượng cao được sử dụng làm đồ trang sức dưới dạng đá quý. 

các loại ngọc hồng lưu, loại đá phổ biến nhất

 

Ngọc hồng lựu được sử dụng như chất mài mòn

Các loại ngọc hồng lựu có thể không giống gì hơn một viên đá quý hay một viên ngọc quý, nhưng không phải vậy. Chúng đã được sử dụng làm chất mài mòn để đánh bóng vũ khí và hoàn thiện vật liệu trong một thời gian khá dài. Ngày nay, các loại đá garnet được sử dụng cho các ứng dụng mài mòn trong quy trình cắt tia nước và quy trình cắt cát.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các loại ngọc hồng lựu phổ biến nhất hiện có trên thế giới.

các loại ngọc hồng lựu sử dụng như chất mài mòn

 

Các loại ngọc hồng lựu: so sánh và phân tích chuyên sâu

Các loại ngọc hồng lựu có dạng vật chất tinh thể tương tự nhau, nhưng lại hoàn toàn khác nhau về thành phần hóa học, màu sắc và độ quý hiếm. Hãy cùng xem xét tất cả các loại đá Garnet và nguồn gốc, giá trị, cách sử dụng của chúng.

 

Pyrope Garnet

Pyrope là một là một thành viên trong số các loại ngọc hồng lựu tuyệt đẹp với màu đỏ tươi trong các mẫu tự nhiên của chúng. Tên gọi Pyrope bắt nguồn từ hai từ Hy Lạp có nghĩa là Lửa và Mắt.

Ngọc hồng lựu Pyrope không có sự thay đổi nhiều về màu sắc. Màu sắc dao động từ đỏ sẫm đến đỏ máu và đôi khi chúng có màu hồng. Đặc biệt hơn, một số chuyển sang đá màu xanh lục khi được đun nóng. Chúng thường được mài theo kiểu dáng hình thang hoặc hình lục giác.

Pyrope Garnet không thuộc nhóm đá cực kỳ quý hiếm. Chúng là một trong số các loại đá garnet có màu đỏ khá phổ biến. Tuy nhiên, Pyrope Garnet thuần khiết không màu thì lại cực kỳ hiếm. Pyrope Garnet thường có giá bán không quá đắt ở mọi nơi.

Pyrope Garnet thường xuất hiện chung với các loại ngọc hồng lựu khác ở khu vực khai khoáng. Pyropes được tìm thấy chủ yếu trong các loại đá biến chất có tán lá. Các sa khoáng Pyrope Garnet phổ biến có thể được tìm thấy ở các quốc gia như Ấn Độ, Tanzania, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Sri Lanka và một số quốc gia khác.

Loại ngọc hồng lựu này chủ yếu được sử dụng làm đá quý và đồ trang sức.

Loại đá này cũng được coi là rất quan trọng đối với sức khỏe và có khả năng chữa bệnh. Các loại ngọc hồng lựu này có tính chất ấm áp và êm dịu, thường được tặng cho những người thân yêu vì màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp.

các loại đá garnet, Pyrope Garnet

 

Almadine Garnet

Một trong các loại ngọc hồng lựu phổ biến nhất là Almandine. Đây là loại đá Garnet có chứa sắt với màu đỏ sẫm. Loại đá này đôi khi có thể có màu tím trong một số trường hợp.

Almandine là một trong những viên ngọc hồng lựu cứng nhất. Cấu trúc chủ yếu Almandine Garnet là dạng lục diện. Đây cũng là loại đá quý đặc trưng của bang Connecticut.

Ngọc hồng lựu Almandine không có giá trị nhiều ở dạng đá quý hoặc dạng đồ trang sức vì tính phổ biến của chúng. Tuy nhiên, ngọc hồng lựu Almandine thuần tự nhiên rất hiếm và vì vậy cũng có giá thành đắt đỏ.

Các loại ngọc hồng lựu này chủ yếu được tìm thấy trong các loại đá biến chất. Bạn cũng có thể tìm thấy ngọc hồng lựu Almandine trong đá granit. Các khu vực sa khoáng đá Almandine được tìm thấy chủ yếu ở Sri Lanka, Myanmar, Ấn Độ và một số khu vực của Hoa Kỳ.

Almandine Garnet được coi là viên đá có tác dụng chữa bệnh về mặt tâm linh. Chúng cũng có liên quan đến sự gia tăng sức bền, hoạt động tình dục và ham muốn tình dục.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Almandine Garnet được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng mài mòn. 

các loại ngọc hồng lựu, Almandine Garnet

 

Andradite Garnet

Andradite là một trong số các loại đá Garnet khá quý hiếm được biết đến trên thế giới. Andradite Garnet được tìm thấy lần đầu tiên ở Na Uy vào thế kỷ 19. Viên đá này được đặt theo tên của Giáo sư người Brazil José Bonifácio de Andrada e Silva.

Đá Andradite chủ yếu có màu vàng hoặc xanh lá cây, nhưng cũng có những biến thể màu đen xám. Ngọc hồng lựu Andradite có kích thước từ dạng hạt đến kích thước tinh thể lớn.

Đá Andradite Garnet hiếm và có giá trị cao hơn nhiều so với đá Pyrope và đá Almandine nhưng chưa bằng loại Demantoids Garnet. Andradite Garnet chủ yếu được sử dụng làm đá quý và giá cả của một viên Andradite Garnet xanh lá nhỏ xíu cũng có thể rất cao và đắt đỏ.

Những viên Ngọc hồng lựu này có thể được tìm thấy trong các khu đá vôi không tinh khiết, đá mácma calcic, và đôi khi trong đá mácma kiềm. Các khu vực mà bạn có thể tìm thấy trữ lượng Andradite lớn bao gồm một số khu vực của Hoa Kỳ, Nga, Ý và thậm chí cả Ukraine.

Ngọc hồng lựu Andradite thường được sử dụng làm đá quý chữa bệnh. Chúng tượng trưng cho sự sống, sự tái sinh và sức khỏe. Những loại đá quý này được coi là làm tăng quá trình tái tạo máu và sự ổn định và cân bằng của sức khỏe và tinh thần của người sử dụng chúng.

 

các loại đá Garnet, Andradite

 

Grossular Garnet

Grossular Garnet có thành phần chính là canxi-nhôm. Tên gọi này có nguồn gốc từ GROSSULARIA, là tên thực vật của một loại quả lý gai.

Đá Grossular Garnet có bảng màu đa dạng từ vàng đến xanh lá cây, đỏ sẫm, và đôi khi có cả màu hồng. Lớp tinh thể của loại ngọc hồng lựu này cũng có dạng lục diện. Đây là một trong những loại đá garnet rất hiếm gặp.

So với các loại ngọc hồng lựu thường thấy khác, Grossular Garnet có giá trị cao do tính quý hiếm của chúng. Việc tìm mua đúng viên Grossular phù hợp sẽ rất khó khăn đối với một người không rãnh về đá quý.

Grossular Garnet được tìm thấy trong đá vôi biến chất tiếp xúc. Đá Grossular màu xanh lục quý hiếm có thể được tìm thấy ở các khu vực châu Phi của Tanzania và Kenya.

Những viên đá Grossular Garnet có đặc tính chữa bệnh, giúp điều trị bệnh tật bằng cách phát triển các tế bào mới hơn và khỏe mạnh hơn.

Đá Grossular cũng được coi là nguồn cung cấp, trợ giúp làm giảm căng thẳng trong cảm xúc và lo lắng trong đời sống xã hội và kinh tế. Grossular Garnet phổ biến trên khắp thế giới vì màu sắc và độ sáng, và việc đeo chúng sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của một cá nhân.

các loại đá garnet, Grossular Garnet

 

Spessartine Garnet

Spessartine là một loại đá Garnet chứa nhôm mangan khá hiếm và là một thành phần quan trọng trong ngọc hồng lựu Pyrope-Spessartine Garnet quý hiếm nhất. Màu sắc của viên đá này có từ vàng đến cam và đỏ. Bạn có thể tìm thấy viên ngọc hồng lựu này ở các kích thước khác nhau, từ tinh thể lớn đến thậm chí là các hạt nhỏ. Đây là một trong những viên đá Garnet đẹp nhất trên thế giới.

Những viên ngọc hồng lựu Spessartine có vẻ ngoài  rất đẹp. Đặc điểm đặc biệt này làm tăng giá trị và chi phí của loại đá quý này. Vì đá Spessartine Garnet khá hiếm nên việc chạm tay vào một viên ngọc hồng lựu hoàn hảo có thể khiến bạn phải chi 1 giá rất đắt.

Những viên ngọc hồng lựu Spessartine thường được tìm thấy nhiều nhất trong đá granit pegmatit. Chúng thường xảy ra như một sự pha trộn với các loài ngọc hồng lựu khác. Các sa khoáng đá Spessartine Garnet có thể được tìm thấy ở Madagascar, Kenya, Trung Quốc, Brazil, Pakistan và một số khu vực của Hoa Kỳ.

Công dụng đầu tiên và quan trọng nhất của ngọc hồng lựu Spessartine là trong ngành trang sức, thời trang giúp tôn lên vẻ đẹp của người đeo. Tuy nhiên, có những lợi ích tinh thần cũng được liên kết với đá quý này. Spessartine Garnet được coi là một chất chống trầm cảm tốt và chữa chứng mất ngủ. Các vấn đề bất ổn về tiêu hóa và trao đổi chất cũng có thể được giải quyết bằng Spessartine Garnet.

các loại ngọc hồng lựu, Spessartine Garnet

 

Uvarovite Garnet

Uvarovite có thành phần chủ yếu là crom và cũng là một trong các loại ngọc hồng lựu cực kì quý hiếm. Chúng được biết đến với màu sắc tuyệt đẹp và có thể được tìm thấy ở dạng tứ diện, dạng hạt và dạng khối lớn.

Uvarovite Garnet có màu xanh lục, xanh lục đậm hoặc xanh lục đen. So với các loại ngọc hồng lựu khác, khả năng tìm thấy sa khoáng đá Uvarovite Garnet là cực kì thấp.

Vì rất hiếm để tìm thấy nên ngọc hồng lựu Uvarovite thường được giao dịch với giá trị cao. Nếu bạn đi mua đồ trang sức gắn đá Uvarovite, chắc chắn bạn sẽ phải trả một khoản tiền khá lớn và không phải nơi nào cũng có trang sức gắn loại đá quý này.

Uvarovite Garnet không phong phú như một số loại ngọc hồng lựu khác. Ngọc hồng lựu Uvarovite chủ yếu được tìm thấy trong các mỏ đồng và kim loại khác. Một vài dấu vết duy nhất về nơi viên đá này được tìm thấy bao gồm một mỏ đồng ở Phần Lan và một số vùng bên trong California của Hoa Kỳ.

Về mặt tâm linh, Uvarovite Garnet được coi là một trong số các loại ngọc hồng lựu mang lại sự dồi dào. Về khả năng chữa bệnh, ngọc hồng lựu Uvarovite có tác dụng tăng cường tim, cung cấp sự trao đổi chất tốt hơn, chống viêm và làm tăng vẻ đẹp của người đeo. Uvarovite Garnet cũng được biết đến với khả năng làm giảm căng thẳng cảm xúc và lo lắng của người đeo.

các loại đá garnet, Uvarovite 

 

Tsavorite Garnet

Tsavorite cũng là một trong số các loại đá garnet có thành phần chủ yếu là canxi-nhôm, cùng với sự hiện diện của vanadi và crom.

Màu sắc của Tsavorite Garnet có thể chuyển từ xanh nhạt đến xanh lục đậm. Loại đá quý màu xanh lục này có dạng tinh thể lập phương. 

Những viên ngọc hồng lựu Tsavorite ở dạng tinh khiết, chưa qua mài dũa, đánh bóng có thể không có giá trị cao và dễ dàng mua được. Tuy nhiên, Tsavorite Garnet ở dạng trang sức đã qua chọn lọc kĩ càng và được mài và đánh bóng có thể sẽ rất đắt.

Tsavorite Garnet có thể được tìm thấy ở các vùng núi của Châu Phi, bao gồm Tanzania, Mozambique, Madagascar và Kenya. Một số các khu vực khác như Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng có dấu vết của sa khoáng này.

Đá Tsavorite Garnet ở Việt Nam không quá phổ biến nhưng cũng không quá khó để tìm mua. Đặc biệt loại đá này đôi khi bị nhầm lẫn với Ngọc lục bảo Emerald đắt đỏ do màu sắc tương đồng. Một số cửa hàng bán đá có thể lợi dụng điểm này để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy bạn nên mua và hỏi tư vấn ở những nơi bán trang sức kim cương đá quý uy tín.

Tsavorite thường được dùng để làm đồ trang sức. Được dùng để giải độc cơ thể và có đặc tính chống viêm, Tsavorite Garnet có tác dụng giảm chấn thương tinh thần và bệnh tật, duy trì sự trao đổi chất của người đeo và giữ cho các cơ quan nội tạng khỏe mạnh và được bảo vệ.

các loại ngọc hồng lựu, Tsavorite 

 

Rhodolite Garnet

Rhodolite là một loại khoáng vật Pyrope trong họ đá garnet. Ngọc hồng lựu Rhodolite ở dạng tinh khiết có màu hồng và đỏ hồng quyến rũ . Tên của viên ngọc hồng lựu này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp gọi là “Rhodon”, có nghĩa là “Giống hoa hồng” do màu sắc của chúng. Rhodolite Garnet cũng tồn tại ở dạng khối trong tự nhiên.

Rhodolite Garnet đủ điều kiện để cắt mài làm trang sức cũng khá ít gặp, nhưng không đắt lắm so với một số loại ngọc hồng lựu khác trong danh sách này. Tinh thể màu hồng sáng và được đánh bóng có giá cao hơn tinh thể màu hồng đậm ở dạng chưa đánh bóng.

Rhodolite Garnet không được tìm thấy ở nhiều quốc gia. Tại Châu Phi, bạn có thể tìm thấy Rhodolite Garnet trong vành đai Mozambique ở các quốc gia bao gồm Kenya, Madagascar, Mozambique và những nước khác. Tại khu vực Châu Á, bạn cũng có thể tìm thấy sa khoáng Rhodolite ở Ấn Độ, Sri Lanka và một số khu vực khác.

Đây là một viên ngọc hồng lựu của tình yêu nhờ vào màu hồng tuyệt đẹp của chúng. Viên ngọc hồng lựu Rhodolite được coi là để chữa lành chấn thương tình cảm, tạo ra cảm giác yêu thương và hạnh phúc, chăm sóc bản thân và nâng cao vẻ đẹp. Người mặc sẽ cảm thấy khỏe mạnh về mặt tình dục và thể chất khi đeo Rhodolite Garnet.

các loại đá garnet Rhodolite

 

Demantoid Garnet

Demantoid là một loại đá Andradite thuộc họ đá quý Garnet. Đây là một loại đá garnet chứa canxi và sắtcó màu sắc tuyệt đẹp, dao động từ nhạt đến xanh đậm. Ngọc hồng lựu Demantoid Garnet là một trong các loại ngọc hồng lựu hiếm gặp nhất trên thế giới. Loại đá này có cấu trúc vật lý dạng  hình khối và có một sợi amiăng phát xạ ở trong.

Ngọc hồng lựu Demantoid là loại hiếm nhất trong tất cả các loại đá quý. Một carat Demantoid Garnet đã được đánh bóng có thể dao động từ 8000$ đến 10000 $ nếu chúng hoàn toàn tinh khiết và tách rời từng phần.

Sa khoáng đá Demantoid rất khan hiếm. Hiện nay các sa khoáng của loại đá được tìm thấy ở Nga, Pakistan, Iran, Namibia và các khu vực khác trên toàn thế giới.

Demantoid Garnet được coi là có tác dụng chữa bệnh tốt nhất trong tất cả các loại ngọc hồng lựu. Chúng có thể giúp chữa các động mạch bị tắc nghẽn, tổn thương cơ quan nội tạng, các vấn đề về thị lực và các vấn đề về hệ hô hấp.

Demantoid Garnet còn có tác dụng giải quyết tình trạng thiếu hụt khoáng chất và vitamin trong cơ thể người đeo, vì vậy chúng rất quý giá là có lý do chính đáng.

các loại ngọc hồng lựu, Demantoid 

 

Malaia Garnet

Malaia cũng là một loại tương đối hiếm gặp trong số các loại ngọc hồng lựu. Malaia Garnet có nhiều màu sắc khác nhau, từ hồng nhẹ đến cam, đỏ hoặc thậm chí vàng đậm trong một số trường hợp, Ngọc hồng lựu Malaia có dạng tinh thể khối lập phương và khi được đánh bóng sẽ trông thật lộng lẫy.

Bạn có thể chưa nghe nói nhiều về Malaia Garnet bởi vì chúng thực sự khan hiếm nhưng lạihầu như không có giá trị thương mại. Do có giá trị thấp hơn nên người ta ưa chuộng các loại đá garnet khác hơn Malaia Garnet.

Các khu bảo tồn duy nhất của Malaia Garnet được tìm thấy cho đến nay nằm ở Đông Phi và ở các vùng của Tanzania và Kenya.

Malaia Garnet được cho là có công dụng chữa bệnh về mặt tinh thần chứ không có nhiều tác dụng đối với thể chất. Chúng được biết là có thể giúp người đeo quên đi sự kiện tồi tệ trong quá khứ và tiến về phía trước trong cuộc sống của họ. Đây rất có thể là thứ bạn cần, vì vậy việc sở hữu viên đá quý này sẽ không phải là một quyết định tồi.

các loại đá garnet, Malaia

 

Từ Pyropes đến Demantoid, tất cả các loại ngọc hồng lựu đều xuất hiện cực kỳ ấn tượng và tuyệt vời. 

Cho dù bạn có tin vào khả năng chữa bệnh và sức mạnh tâm linh của các loại đá garnet này hay không thì cũng không thể phủ nhận vẻ đẹp và sức hấp dẫn thị giác cao của chúng.

Hy vọng bài viết này hữu ích để giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về các loại ngọc hồng lựu và giúp bạn tìm thấy loại đá garnet hoàn hảo mà mình đang tìm kiếm!

 

Comments are closed.