carat của kim cương

Carat là gì? Carat quan trọng như thế nào trong việc chọn lựa kim cương?

CARAT LÀ GÌ? CARAT QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG 4 C CỦA BẢNG ĐÁNH GIÁ GIA?

Thuật ngữ carat thường bị hiểu nhầm. Carat đề cập đến “trọng lượng” của một viên kim cương, không phải kích thước của nó. Một quan niệm sai lầm khác là một viên kim cương có trọng lượng lớn hơn thì chất lượng tốt hơn.

Carat không liên quan đến độ lấp lánh từ viên đá của bạn. Kim cương có vẻ đẹp lấp lánh là kết quả của một đường cắt tinh xảo. Trên thực tế, một viên kim cương có trọng lượng cao với đường cắt kém có thể trông nhỏ hơn viên kim cương có trọng lượng thấp hơn với đường cắt chuyên nghiệp.

Yếu tố Carat của kim cương được hiểu như thế nào?

carat là gì

Ảnh hưởng của carat đến giá

Những viên kim cương có Carat cao hơn được cắt từ các tinh thể thô lớn hơn, khó phát hiện và khai thác hơn các tinh thể nhỏ. Vì vậy, mối quan hệ giữa trọng lượng và giá cả phụ thuộc vào độ hiếm hoặc sẵn có của một tinh thể kim cương.

4 điều cần biết về Carat

 1. Hai viên kim cương trọng lượng gần giống nhau có mức giá khác xa nhau
  Chọn một trọng lượng carat thấp hơn một chút sẽ tiết kiệm ngân sách hơn. Ví dụ, thay vì một viên kim cương 2 ct, hãy cân nhắc mua một viên kim cương nặng 1,9 ct. Điều này sẽ tiết kiệm một khoản tiền đáng kể, và sự khác biệt nhỏ giữa hai viên này sẽ không thể nào nhận biết bằng mắt thường.
 2. Kỹ thuật cắt sẽ khuếch đại chất lượng kim cương. Vết cắt là yếu tố quan trọng nhất trong các tiêu chí đánh giá chất lượng vì nó tối đa hóa độ lấp lánh cho một viên ngọc quý. Ngay cả một viên kim cương carat lớn với màu sắc và độ trong tuyệt vời cũng có thể trông vô hồn và xỉn màu nếu người cắt có tay nghề kém.
  Hãy luôn lưu ý về chất lượng cắt, vì một viên kim cương nặng hơn với đường cắt kém có thể trông nhỏ hơn một viên kim cương nhẹ hơn được cắt chính xác. Nói rõ hơn, viên kim cương 1 carat có vết cắt khủng khiếp với độ sâu 66,7% thì đường kính chỉ khoảng 6,10mm. Mặt khác, cùng là viên kim cương 1 carat có đường cắt lý tưởng lại có đường kính lớn hơn đáng kể là 6,5mm.
 3. Kim cương với hình dáng lạ mắt lại có giá thấp hơn cho mỗi carat.
  Điều quan trọng nhất để nhận biết về những viên kim cương có hình dạng lạ mắt là chúng thường rẻ hơn một viên kim cương tròn với trọng lượng tương đương. Ngoài ra, các viên kim cương có hình dạng lạ mắt có thể có vẻ có kích thước lớn hơn trọng lượng thực của chúng, đặc biệt là khi có hiệu ứng hào quang.
 4. Mặc dù Carat có ảnh hưởng lớn đến giá cả trong các yếu tố 4C. Và trọng lượng của một viên kim cương trở thành một biểu tượng về địa vị và sự giàu có của một người. Tuy nhiên, lớn hơn không có nghĩa lúc nào cũng tốt hơn. Thay vào trọng lượng, bạn nên tập trung vào cân bằng các yếu tố của tiêu chuẩn 4C: Cut, Clarity (độ tinh khiết), Color (màu sắc) và Carat ( trọng lượng) để lựa chọn cho mình viên kim cương tốt và phù hợp nhất với ngân sách đề ra.
1 carat to như thế nào

4 điều cần biết về Carat

Biểu đồ kích thước kim cương có thể giúp bạn xác định đâu là trọng lượng carat phù hợp với bạn. Nó cung cấp phép so sánh mm với carat (kích thước với trọng lượng tương đương). Biểu đồ kích thước kim cương chỉ là một điểm tham chiếu, vì đường kính của kim cương thay đổi tùy theo chất lượng cắt.

Biểu đồ kích thước kim cương bên dưới hiển thị đường kính từ mm (kích thước) đến carat (trọng lượng) tương đương dựa trên các số đo trung bình của những viên kim cương dạng cắt tròn. Ví dụ: một viên kim cương tròn có đường kính từ 9mm thì có trọng lượng trung bình là 2,75ct.

trọng lượng carat của kim cương

Tương quan giữa trọng lượng và đường kính của kim cương

Có mối tương quan trực tiếp giữa trọng lượng và đường kính của một viên kim cương. Về mặt toán học, để một viên kim cương 0.05ct có diện tích bề mặt lớn hơn viên kim cương 1 carat là điều không thể.

Nhưng vì chất lượng vết cắt có thể khác nhau, nên phương sai (mức độ dao động) kích thước đường kính trải rộng đối với bất kỳ trọng lượng xác định nào. Hay nói cách khác, một viên kim cương có trọng lượng xác định sẽ có kích thước khác nhau với các kỹ thuật cắt khác nhau.

Ví dụ một chiếc nhẫn kim cương 1 carat có thể có đường kính dao động từ 5.60mm (một viên kim cương vết cắt sâu kinh khủng) đến khoảng 6.60mm (một viên kim cương “phẳng” nông).

Một viên kim cương 0.5ct có thể lớn như thế nào từ kỹ thuật cắt?
Một viên kim cương 0.5ct thường có đường kính 5,1mm so sánh với đường kính một viên kim cương 1ct là 6,4mm. Vì vậy, trong khi trọng lượng nhẹ gấp đôi, mặt của viên kim cương nửa carat chỉ nhỏ hơn 21%.

 

Một vài mẹo khi cân nhắc về Carat để có sự lựa chọn tốt nhất

 • Một số thiết kế có thể làm cho một viên kim cương có vẻ lớn hơn. Một phương pháp rất phổ biến để đạt được hiệu ứng này là bố trí về quầng sáng. Những thiết kế kiểu này này có một vòng kim cương nhỏ xung quanh viên đá trung tâm. Tỷ lệ giữa các viên kim cương nhỏ và lớn làm lệch góc nhìn của bạn, khiến cho viên kim cương trung tâm có vẻ lớn hơn.
 • Kích thước vòng đeo ảnh hưởng đến vẻ ngoài của kim cương. Chọn một vòng nhỏ, mỏng sẽ khiến viên đá nhìn lớn hơn. Một loại trang sức phổ biến sử dụng thiết kế này là Kim cương pavé, với đặc trưng là có các viên kim cương nhỏ được đính trên vòng đeo.
 • Chú ý khái niệm “tổng trọng lượng carat”. Tổng trọng lượng carat là số đo của tất cả các viên kim cương trong bất kỳ trang sức xác định nào cộng lại. Vì vậy, hãy nhớ hỏi về trọng lượng của từng viên kim cương trong từng món trang sức bạn muốn mua.

Comments are closed.