chứng nhận kim cương GIA

Chứng nhận kim cương GIA : giấy chứng nhận uy tín số 1 trên thế giới

BÁO CÁO CHẤT LƯỢNG TỪ CHỨNG NHẬN KIM CƯƠNG GIA: GIẤY CHỨNG NHẬN UY TÍN NHẤT THẾ GIỚI

giấy chứng nhận kim cương GIA

Giấy chứng nhận kim cương GIA là gì?

Giấy chứng nhận kim cương được phát hành bởi GIA (Viện Đá quý Hoa Kỳ) được đánh giá cao, là bản báo cáo tin cậy nhất và khách quan nhất trong ngành kim cương. Với bề dày lịch sử về uy tín và chuyên nghiệp, Viện Đá quý Hoa Kỳ đảm bảo tính toàn vẹn và chính xác của mọi báo cáo chứng nhận hoặc giám định mà tổ chức phát hành.

GIA là tên viết tắt của the Gemological Institute of America – dịch ra tên tiếng Việt là Viện Đá quý Hoa Kỳ, đây là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, đánh giá chất lượng kim cương, đá quý cũng như cung cấp thông tin một cách khách quan để đảm bảo quyền lợi cho người mua bán. Viện Đá quý Hoa Kỳ không bán kim cương hoặc đá quý, cũng như không đại diện hay làm việc vì lợi ích của bất kỳ nhà kinh doanh nào.

Chứng nhận kim cương Gemological Institute of America là một tuyên bố khách quan của một chuyên gia về đặc điểm nhận dạng và chất lượng của một viên kim cương, giúp người mua và bán phần nào định giá được chúng. Những thông tin xác thực này được sử dụng phổ biến đến mức khiến báo cáo của Viện Đá quý Hoa Kỳ trở thành một yếu tố đi kèm gần như không thể thương lượng cho bất kỳ hoạt động mua bán hoặc trao đổi nào.

Nếu bạn mua kim cương ở nơi bán uy tín, đặc biệt là những viên kim cương có giá trị cao, người bán đa phần sẽ làm giấy chứng nhận GIA cho kim cương của họ.

giấy chứng nhận kim cương GIA là gì

Tại sao giấy chứng nhận kim cương GIA được đánh giá cao?

  • Tiêu chuẩn cao: kim cương GIA đã thiết lập các tiêu chuẩn chứng nhận đánh giá kim cương trên toàn thế giới. Viện Đá quý Hoa Kỳ đã phát triển và duy trì các phương pháp đi kèm với thực hành tốt nhất để đánh giá kim cương trên toàn thế giới. Là người tạo ra tiêu chuẩn 4C của kim cương về việc đánh giá chất lượng kim cương và hê thống phân loại kim cương quốc tế GIA ™, Viện Đá quý Hoa Kỳ đã thiết lập quy chuẩn chung để mô tả chất lượng màu sắc của kim cương từ D đến Z.
  • Tính chính xác và nhất quán trong bảng chứng nhận kim cương này: mọi phòng thí nghiệm của Viện Đá quý đều hoạt động theo cùng một bộ quy trình và nguyên tắc tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo tính khách quan và chính xác cho mọi báo cáo phân loại, nhận dạng đá quý trên các chứng nhận GIA được ban hành. Những nguyên lý này được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu, hệ thống kiểm soát chất lượng mạnh mẽ và một bộ các phương pháp thực hành tốt nhất trên thế giới.
  • Đảm bảo tính minh bạch và chất lượng cho ngành công nghiệp kim cương đá quý: Thông qua thâm niên dày dặn trong hoạt động nghiên cứu, giáo dục và giám định đá quý, Viện Đá quý Hoa Kỳ cố gắng bảo vệ kim cương đá quý và các trang sức mua và bán công khai bằng cách thiết lập, tuân thủ và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu của kim cương.

giấy chứng nhận kim cương GIA được đánh giá cao

Lợi ích của giấy chứng nhận kim cương GIA

Chứng nhận kim cương GIA là một bản giám định sử dụng các tiêu chuẩn kim cương toàn cầu đã được thiết lập với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ công chúng, người mua và người bán, có thể là người mới đính hôn, người đã ly hôn, cũng như các cửa hàng trang sức và người tiêu dùng.

Trên mỗi viên kim cương sau khi được cấp chứng nhận kim cương này đều được khắc số đánh dấu lên trên viên kim cương nhằm tránh nhầm lẫn và đảm bảo rằng viên kim cương đi theo giấy chứng nhận kim cương.

Hệ thống dữ liệu mà chứng nhận Viện Đá quý Hoa Kỳ sử dụng để lưu trữ các phép đo và danh tính kim cương là rất lớn, và mỗi viên đá được biểu thị bằng một mã số báo cáo GIA cụ thể. Con số này được hiển thị ở đầu báo cáo và được sử dụng để tham khảo trên danh sách trực tuyến của công ty.

Người bán kim cương có thể sử dụng yếu tố này để cho những người mua tiềm năng biết rằng viên đá mong muốn của họ đã được các chuyên gia xem xét kỹ lưỡng và các đặc điểm được công bố chính xác.

Lợi ích của giấy chứng nhận kim cương GIA

Cách đọc và kiểm tra thông tin thông tin trên giấy chứng nhận kim cương GIA

Cách đọc và kiểm tra thông tin thông tin trên giấy chứng nhận kim cương GIA

Tiêu đề nằm góc trái phía trên chứng nhận kim cương GIA

Chi tiết đầu tiên cần tìm là tên của phòng thí nghiệm phát hành. Các phòng thí nghiệm nổi tiếng hàng đầu trong ngành kiểm định và cung cấp chứng nhận kim cương ngoài Viện Đá quý Hoa Kỳ có thể kể đến các loại giấy chứng nhận kim cương AGS / EGL / IGIHRD nhưng ngoài ra cũng có rất nhiều nơi dịch vụ thẩm định độc lập khác cũng phát hành chứng nhận kim cương.

Câu hỏi quan trọng hơn ở đây là ai sử dụng các dịch vụ đặc biệt này và tại sao? Bạn có thể đã gặp phải những giao dịch kim cương nổi tiếng “giá rẻ” đi kèm với các báo cáo phân loại khó hiểu từ các nhà thẩm định “độc lập” hoặc các nhà bán đá quý nội bộ.

Những viên kim cương “rẻ tiền” này thường có giá trị như những gì chúng có; những viên kim cương chất lượng thấp không đáng để gửi đến phòng thí nghiệm hàng đầu để giám định. Thay vào đó, các nhà buôn phi đạo đức dựa vào các tiêu chuẩn lỏng lẻo của việc giám định “độc lập” và báo cáo nội bộ thiên vị để làm cho những viên kim cương chất lượng thấp trông đẹp hơn trên mặt giấy. Kết quả là, những người tiêu dùng không trang bị đủ thông tin thường bị lừa gạt bởi những nơi như thế này.

Bí quyết nằm lòng chúng tôi khuyên là bạn chỉ nên cân nhắc mua những viên kim cương được phân loại bởi GIA hoặc AGS để có niềm tin cao với các loại đá quý đẹp mắt. Các phòng thí nghiệm khác có các tiêu chuẩn thoáng hơn và thường đưa kết quả vào trong chứng nhận kim cương vượt cấp kim cương vì lợi ích của thợ kim hoàn.

Mã số chứng nhận kim cương GIA (GIA report number ), hình dáng và kiểu cắt (Shape & Cut style ), kích thước kim cương (Measurements )

Chi tiết tiếp theo cần chú ý là mã số chứng nhận kim cương GIA – một dãy toàn chữ số cho mục đích lưu trữ hồ sơ. Hầu hết các phòng thí nghiệm giữ lại con số này trong cơ sở dữ liệu của họ trong trường hợp bạn nhận đánh mất chứng nhận và cần thay thế. Quan trọng hơn, con số này cũng cho phép bạn xác minh trực tiếp thông tin trên chứng nhận kim cương này qua trang web của phòng thí nghiệm đá quý GIA.

Mã số giấy chứng nhận kim cương GIA

Bạn có thể tìm thấy thông tin về các đặc điểm của viên kim cương, được liệt kê theo thứ tự sau: hình dạng, đường cắt và số đo. Đặc điểm đầu tiên mô tả hình dạng của viên đá và kiểu cắt của nó, chẳng hạn như Round Brilliant hoặc hình quả lê. Sau đó, cần xem thông tin về kích thước vật lý của viên kim cương được đo chính xác đến hàng phần trăm milimet.

Kết quả giám định theo tiêu chuẩn 4C của kim cương (GRADING RESULT): Carat, Color, Clarity, Cut

giấy chứng nhận kim cương GIA theo tiêu chuẩn 4C

  • Chuyển sang phần tiếp theo là trọng lượng carat, Viện Đá quý Hoa Kỳ mô tả trọng lượng của viên đá chính xác đến phần trăm carat.
  • Phần Cấp màu (Color grade) dựa trên đánh giá về độ không màu của viên kim cương. Các cấp màu bắt đầu từ D đến Z và hệ thống phân loại màu sắc dành cho kim cương màu sẽ được áp dụng nếu một viên kim cương hiển thị cường độ màu vượt quá xếp hạng màu Z.
  • Phần Cấp độ tinh khiết (Clarity) được xác định bởi các chuyên gia đá quý với sự hỗ trợ của kính hiển vi phóng đại 10X để tìm ra các tỳ vết của viên đá.

giấy chứng nhận kim cương GIA về độ trong

Phần giác cắt hay còn gọi là đường cắt: nếu là một viên kim cương tròn rực rỡ có 57 mặt tiêu chuẩn, thì tất cả các báo cáo giám định sau năm 2006 sẽ bao gồm nội dung phân tích vết cắt. Vết cắt được dựa trên thang điểm từ Xuất sắc (Excellent) đến Kém (Poor) trong báo cáo của Viện Đá quý. Đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất cần chú ý bởi vết cắt ảnh hưởng trực tiếp đến độ phát sáng và lấp lánh của viên kim cương.

Điều đó cho thấy, tất cả các yếu tố trong tiêu chuẩn 4C đều là những nội dung quan trọng cần xem xét khi bạn mua một viên kim cương. Website chúng tôi đã bao quát từng chủ đề khác nhau trên trang web. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem trong phần kiến thức chuyên sâu dành cho kim cương đá quý.

Người mua cần lưu ý rằng:  Không bao giờ chỉ dựa vào báo cáo chấm điểm trong mua hàng

Mặc dù giấy chứng nhận kim cương có thể tiết lộ một số chi tiết trên mặt cắt của một viên đá, nhưng không thể dựa vào tờ giấy này mà bạn biết tất tần tật về viên kim cương của mình. Đừng phạm phải những sai lầm tương tự mà đa số người tiêu dùng mắc phải khi chọn kim cương.

Thông tin bổ sung của giấy chứng nhận kim cương GIA (Additional Grading Information)

Thông tin bổ sung của giấy chứng nhận kim cương GIA

  • Độ hoàn thiện (Finish): của viên kim cương bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố; Độ đánh bóng (Polish) và Tính đối xứng (Symmetry). Hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ hấp dẫn của hình dạng và thang điểm giám định khi chúng tác động trực tiếp đến vẻ ngoài của viên kim cương.
  • Độ đánh bóng (Polish): là một dấu hiệu cho biết bề mặt kim cương nhẵn như thế nào. Một viên kim cương được đánh bóng tốt có thể tạo ra ánh sáng phản xạ sắc nét và không bị biến dạng. Tính đối xứng (Symmetry) là sự so sánh về cách các mặt của đá được tạo hình, định vị và căn chỉnh với nhau.
  • Huỳnh quang của kim cương: Đặc điểm tiếp theo bạn có thể tìm thấy trong phần này là mô tả các đặc tính huỳnh quang của kim cương. Độ phát quang hay còn gọi là huỳnh quang (Fluorescence) của một viên kim cương được mô tả dựa trên cường độ màu sắc phát sáng khi tiếp xúc với tia cực tím (UV).
  • Dòng chữ laser (ghi mã số) được nhìn thấy dưới độ phóng đại 10X trên viền cạnh (Girdle ) của viên kim cương, cũng chính là nơi phân chia nửa phần trên (Crown) và nửa phần dưới (Pavilion) của viên kim cương.

Trong phần “Other comments “ (Nhận xét khác ), tất cả các thông tin khác về viên kim cương sẽ được liệt kê ở đây. Ví dụ: chữ khắc laze, các chi tiết bổ sung (nếu có), các chi tiết giúp xác định và làm rõ các đặc điểm quá phức tạp không thể vẽ trong sơ đồ tham chiếu có thể được tìm thấy tại đây.

Sơ đồ tham chiếu độ tinh khiết của giấy chứng nhận GIA

Mỗi viên kim cương đều có đặc điểm riêng về độ tinh khiết (clarity ). Giống như dấu vân tay của mỗi người, sơ đồ về độ trong là một biểu diễn đồ họa của các “vết chàm” có trên viên kim cương. Khi nhìn vào các ký hiệu và xác định các loại sai sót, bạn nên chú ý thêm những dấu hiệu bạn có thể quan sát được.

Các vết mờ (bên ngoài) được đánh dấu bằng màu xanh lá cây trong khi các phần tạp chất (bên trong) được đánh dấu bằng màu đỏ.

thông tin vể độ tinh khiết trong giấy chứng nhận kim cương GIA

Tỷ lệ (Proportions )

Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy những tỷ lệ quan trọng của viên đá được chỉ ra trong báo cáo. Biểu đồ tỷ lệ này hữu ích cho những người muốn phân tích viên kim cương dựa trên các con số như% mặt phẳng mặt trên (Table percent ),% chiều sâu ( Depth percent ), các góc và độ dày của vỏ đai, …

Trên biểu đồ tỷ lệ, sự hiện diện của chóp đáy Culet (none) và độ dày của viền cạnh (Girdle ) kim cương cũng được chỉ ra. Đối với những đường cắt sáng chói hiện đại, việc không có culet được ưu tiên hơn vì một culet lớn thực sự có thể khiến vẻ ngoài của viên kim cương giảm đi sự hấp dẫn vốn có. Đối với độ dày của vỏ đai, ưu tiên mức ở giữa mỏng và hơi dày để viên kim cương hướng lên trên lớn hơn so với kích thước thật.

giấy chứng nhận kim cương GIA về tỷ lệ chuẩn

Tính năng bảo mật và dấu xác thực trong giấy kiểm định GIA

Trong phần cuối cùng của chứng nhận, bạn nên tìm kiếm các tính năng bảo mật vì chúng có thể giúp chứng minh tính xác thực của tài liệu. Thông thường, các dấu bảo mật này có dạng ảnh ba chiều, mã sản phẩm hoặc tem dập nổi.

Tính năng bảo mật và dấu xác thực trong giấy chứng nhận kim cương GIA

VIDEO HƯỚNG DẪN 

Thông tin chi tiết về chứng nhận kim cương GIA

TÓM TẮT TIÊU CHUẨN 4CS 

Chứng nhận kim cương GIA: giấy chứng nhận uy tín số 1 trên thế giới
chung nhan kim cuong front xyz

Chứng nhận kim cương GIA là một bản giám định sử dụng các tiêu chuẩn kim cương toàn cầu đã được thiết lập với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ công chúng, người mua và người bán, có thể là người mới đính hôn, người đã ly hôn, cũng như các cửa hàng trang sức và người tiêu dùng.

URL: https://kimcuongdaquy.info/kien-thuc/chung-nhan-kim-cuong-gia-uy-tin-nhat/

Author: GIA

Editor's Rating:
10

Comments are closed.