Chứng nhận kim cương trong nước

Chứng nhận kim cương trong nước Việt Nam: sân chơi của những ông lớn PNJ, SJC và GIV

CÁC CHỨNG NHẬN KIM CƯƠNG TRONG NƯỚC VIỆT NAM BAO GỒM: PNJ SJC GIV

Để phân loại cũng như đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho người tiêu dùng, những viên kim cương thường được cấp một loại giấy chứng nhận chất lượng. Có rất nhiều tổ chức giám định quốc tế uy tín và giấy chứng nhận của họ được sử dụng phổ biến như GIA, AGS. IGI, EGL… Tại Việt Nam hiện dần xuất hiện những tổ chức giám định chuyên nghiệp cung cấp chứng nhận kim cương trong nước, tiêu biểu là 3 nhà phân tích kim cương đá quý PNJ, SJC. GIV.

các chứng nhận kim cương trong nước Việt Nam

 

Tổng quan về các chứng nhận nội địa

Chứng nhận kim cương trong nước được cung cấp bởi Công ty Giám Định PNJ

PNJ – Phu Nhuan Jewelry Joint Stock Company là công ty có thâm niên lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất đồ mỹ nghệ. Được thành lập vào 1988, hiện tại công ty đang sở hữu chuỗi cửa hàng gồm 343 cơ sở trên toàn quốc. Năm 2010, PNJ được Plimsoll – doanh nghiệp may mặc lớn tại Anh – đánh giá xếp thứ 16 trong 500 nhà phân phối trang sức nữ trang lớn nhất thế giới.

Với ngành chính là kim doanh trang sức đá quý cùng các chất liệu kim loại đắt tiền như vàng trắng, bạch kim, PNJ cung cấp chứng nhận kim cương để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng của họ. Hiện ở Việt Nam, trong thị trường chứng nhận kim cương trong nước, PNJ là cái tên nổi bật nhất chiếm tới 70% thị trường.

PNJ thậm chí còn mở chi nhánh riêng về lĩnh vực giám định: Công ty TNHH một thành viên Giám định PNJ (PNJL) được thành lập vào năm 1996, gồm đội ngũ các chuyên gia giám định riêng và theo tiêu chuẩn quốc tế từ các tổ chức giám định thế giới. PNJL là tổ chức đánh giá đá quý đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng nhận ISO 17025 từ Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO ) khẳng định về chuyên môn kỹ thuật và mức độ tin cậy cao về mặt chuyên môn.

Tổng quan về các chứng nhận kim cương trong nước

 

Các tiêu chuẩn kim cương của PNJ được theo sát với các đánh giá của GIA. Mỗi tháng viện nghiên cứu của PNJL sẽ kiểm định hơn 10.000 viên đá quý trong đó chủ yếu là kim cương.

 

Chứng nhận kim cương trong nước được cung cấp bởi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC

Cùng với PNJ, thì SJC (Saigon Jewelry Company Limited – Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn ) là hai trong số các doanh nghiệp nhà nước gây dựng được uy tín hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh kim cương vàng bạc đá quý. Thành lập từ năm 1988, hiện SJC đã sở hữu hơn 200 cửa hàng trên toàn quốc với 3000 cửa hàng liên kết hợp tác và được đánh giá top 4 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

SJC chia sản phẩm làm hai dòng rõ rệt: dòng nữ trang SJC phổ thông với các trang sức thiết kế đẹp phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng bán qua các đại lý toàn quốc; dòng nữ trang cao cấp SJC DIAGOLD với sự có mặt của các thiết kế và đá quý sang trọng như Ruby, Sapphire, Kim cương,…

Vào năm 2010, SJC thành lập Công ty CP Giám định Rồng vàng có trụ sở tại TP.  Hồ Chí Minh với dịch vụ kiểm định đa dạng các loại đá quý với nền tảng dựa trên các đánh giá quốc tế. Trong đó, quy trình kiểm định, chứng nhận kim cương trong nước của SJC sẽ dựa trên tiêu chuẩn CIBJO về các quy định trong giám định và theo các tiêu chí của Viện Đá quý Hoa kỳ (GIA ) bao gồm: tiêu chuẩn 4C, độ phát quang, kiểm tra thật giả, tính đối xứng, độ bóng, vết cắt và sơ đồ tổng thể,… Tất cả theo sát với các đánh giá và phân cấp của chứng nhận kim cương GIA.

Chứng nhận kim cương trong nước được cung cấp bởi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC

 

Chứng nhận kim cương trong nước được cung cấp bởi Viện Đá Quý Vàng và Trang sức Việt

GIV – viết tắt cho Viện Đá quý Vàng và Trang sức Việt – là một tổ chức chuyên giám định đá quý, vàng bạc và phân loại kim cương lớn nhất Việt Nam. Cũng dựa trên nền tảng giám định của GIA, GIV được xem là một chứng chỉ bắt buộc phải có cho kim cương lưu hành trên thị trường Việt.

GIV có một quy trình giám định kim cương chuyên nghiệp, tiêu chuẩn và minh bạch. Quy trình này giúp xác định tất cả các yếu tố tạo nên vẻ đẹp và giá trị của đá quý, giúp người mua xác nhận đó là viên kim cương tự nhiên hay nhân tạo, đã qua xử lý hay ở mức độ cơ bản. Bạn có thể tham khảo sơ đồ quy trình chứng nhận kim cương trong nước của GIV như bên dưới:

Chứng nhận kim cương trong nước được cung cấp bởi Viện Đá Quý Vàng và Trang sức Việt

 

Chứng nhận kim cương GIV có thể tra cứu qua hệ thống website hoặc dùng mã QR code được cấp trên chứng nhận.

  • Tra cứu chứng nhận GIV bằng website bằng cách: truy cập website GIV, vào mục “Tìm Kiếm Chứng Thư”, chọn “Chủng Loại”, nhập “ Mã số kiểm định” và “Trọng lượng”, sau đó chọn “Tìm Kiếm”

Chứng nhận kim cương trong nước có thể tra cứu qua website

  • Hoặc quét mã QR bằng ứng dụng. Mã QR có thể được tìm thấy ở trong chứng nhận kim cương GIV, góc bên dưới.

Chứng nhận kim cương trong nước có thể quét mã QR

 

So sánh với các chứng nhận quốc tế

Vì sự cách biệt về địa lý và chênh lệch về giá cả nên các tổ chức giám định tại Việt Nam ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu trang sức đá quý trong nước. Đối với hầu hết các tổ chức chứng nhận kim cương trong nước, Viện Đá quý Hoa kỳ GIA là tiêu chuẩn hàng đầu trong việc đánh giá chất lượng của một viên kim cương. Các quy trình và tiêu chuẩn của GIA, AGS và IGI chính là thước đo và bản mẫu cho các tổ chức giám định trong nước tham khảo.

Các giấy chứng nhận kim cương trong nước chỉ có hiệu lực tại nội địa, nếu đem ra nước ngoài kinh doanh, viên kim cương của bạn sẽ được coi như chưa qua kiểm định. Dù tuổi đời không thể so sánh với các tổ chức giám định trên thế giới  nhưng trình độ kỹ thuật và trang thiết bị của các tổ chức chứng nhận kim cương trong nước đã được nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế. Do vậy, nếu không giao dịch ngoại quốc và muốn thuận tiện nhanh chóng cũng như hợp với ngân sách, bạn nên lựa chọn các chứng nhận trong nước. Còn nếu bạn muốn an tâm hơn về chất lượng viên kim cương của mình, hãy gửi viên đá đến các cơ sở giám định quốc tế.

So sánh chứng nhận kim cương trong nước và nước ngoài

 

Làm chứng nhận kim cương trong nước với các đơn vị giám định Việt Nam như thế nào, thời gian bao lâu?

Khi bạn muốn đem viên kim cương của mình đến các cơ sở tại Việt Nam để giám định, bạn có thể liên hệ với họ trực tiếp tại nơi làm việc hoặc kết nối theo hotline hoặc email, trên website. Riêng việc vận chuyển và giao nhận kim cương, bạn nên đến trực tiếp tại quầy giao và nhận lại viên đá của mình để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro vận chuyển.

Khi đã nhận được giấy chứng nhận kim cương trong nước bạn nên xác nhận lại xem mã số và các tiêu chuẩn đánh giá của mình đã chính xác chưa bằng cách tra cứu trên trang web của công ty với mã số được ghi tại chứng chỉ.

Thời gian giám định tùy thuộc vào từng cơ sở và các loại đá quý khác nhau.

  • PNJ là 5 – 8 ngày,
  • SJC là 10 – 12 ngày
  • GIV là 1 – 3 ngày

Bên cạnh đó, các cơ sở chứng nhận kim cương trong nước còn có dịch vụ giám định cấp tốc áp dụng tối đa 10 viên/ ngày/ người gửi với thời gian tối đa 48 giờ.

Comments are closed.