cỏ 4 lá

Cỏ 4 lá: truyền thuyết, ý nghĩa và những món trang sức đẹp nhất

Cỏ 4 là cỏ 3 lá clover mang gien đột biến. Loại cỏ này còn được biết đến nhiều tên gọi khác nhau như Xa Trục Thảo 4 cánh, Tứ Diệp Thảo hoặc Cỏ Đinh Lăng trong tiếng việt; Four-leaf Clover hoặc Lucky four Leaf trong tiếng Anh; Yotsuba no kuroobaa trong tiếng Nhật.

Cỏ 4 lá là 1 loài cây xuất phát hoàn toàn từ thiên nhiên. Loại cỏ 4 lá may mắn này là phiên bản đặc biệt và cực kỳ hiếm có của cỏ 3 lá, một loại cây xuất hiện cực kỳ nhiều tại nước Ireland nổi tiếng và cũng là xứ sở của những tòa lâu đài cổ kính.

Cỏ 4 lá được xem là biểu tượng của sự may mắn ở nhiều nền văn hóa . Đã từng có thời gian, loại cỏ này được săn tìm ở khắp mọi nơi.

Theo nghiên cứu di truyền tại Đại học Georgia, bất kỳ một biến thể nào nhiều hơn 3 chiếc lá trên một chiếc cỏ 3 lá đều do đột biến gen trong bộ gen của cỏ 3 lá trắng phổ biến (Trifolium repens). 

Cỏ 4 lá cực kỳ hiếm vì trong số 10.000 cây cỏ 3 lá mới tìm được một cây cỏ 4 lá xinh đẹp này. Vì thế, nếu ai vô tình bắt gặp một nhánh 4 lá thì sẽ là người đặc biệt may mắn.

Tuy nhiên một nghiên cứu độc lập do các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ thực hiện trên 5,7 triệu lá cỏ 3 lá và phát hiện ra rằng khả năng tìm thấy cỏ 4 lá là 1/ 5.076.

Một nhóm nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, khả năng tìm thấy cây cỏ 5 lá (chiếc lá phụ đại diện cho sự giàu có) là một trong 24.390 cây cỏ 3 lá và khả năng tìm thấy cây cỏ 6 lá là một trong 312.500 cây cỏ 3 lá. 

Cũng như cỏ 4 lá, cỏ 5 lá và cỏ 6 lá đều là biểu tượng của sự may mắn.

Cỏ 4 lá mang ý nghĩa may mắn

Tại sao cỏ 4 lá mang ý nghĩa may mắn?

Từ xa xưa, cỏ 4 lá là hình tượng đại diện cho sự may mắn. Từng chiếc lá của loại cỏ này đều chứa đựng những ý nghĩa khác nhau:

 • Lá thứ nhất đại diện cho niềm tin, mang lại tinh thần vững vàng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
 • Lá thứ hai đại diện cho hy vọng, giúp người sử dụng có được tinh thần vui vẻ, tích cực trong những lúc suy sụp, chán nản trong sau những lần thất bại.
 • Lá thứ ba đại diện cho tình yêu. Do đó, loại cây này được xem là sợi dây liên kết, giúp thu hút những người bạn mới, giúp bạn bè, người thân gắn bó mật thiết với nhau hơn.
 • Lá thứ 4 đại diện cho may mắn. Ý nghĩa này xuất phát từ sự quý hiếm khó tìm của loại cây này.

cỏ 4 lá tại sao mang ý nghĩa may mắn?

Cỏ 4 lá: những câu chuyện truyền thuyết

Sự nổi tiếng của loại cỏ 4 lá may mắn này đã lan khắp các Châu lục. Bởi vậy, truyền thuyết về sự ra đời của cỏ 4 lá cũng vô cùng phong phú. Loại cỏ này gắn bó sâu sắc với nền văn hóa của đất nước Ireland. Loài cây này tượng trưng cho sự may mắn gắn liền với người Druid từ những ngày khởi đầu của đất nước Ireland.

Tương truyền rằng thánh Patrick đã dùng cỏ 3 lá để tượng trưng cho 3 ngôi: người cha, người con và các vị thánh trong các bài giảng của người Cơ Đốc giáo. Trong đó, chiếc nhánh thứ 4 hiếm có của loài cỏ này mang ý nghĩa đặc biệt, giúp họ có thể nhìn thấy những linh hồn lang thang và chạy thoát khỏi thế lực hắc ám.

cỏ 4 lá, những câu chuyện truyền thuyết

Cỏ 4 lá cũng xuất hiện trong những câu chuyện dân gian của xứ sở mặt trời mọc, Nhật Bản. Người dân Nhật tin rằng 4 lá tượng trưng cho 4 món quà mà Thượng Đế tặng cho mỗi đứa trẻ khi chúng ra đời. Nhưng những món quà này không đến với chúng một cách tự nhiên, muốn có được những món quà của thượng đế thì những đứa trẻ cần dũng cảm bước vào rừng sâu để tìm kiếm.

Những đứa trẻ nào tìm được ba món quà đầu tiên của Thượng Đế, chúng sẽ được Ngài trao tặng món quà cuối cùng, là cỏ 4 lá. Khi những đứa trẻ tìm thấy nhánh 4 lá của riêng mình, chúng nói lên điều ước khao khát nhất.

cỏ 4 lá may mắn

Cỏ 4 lá trong phong thuỷ

Trong phong thủy phương Đông, cỏ 4 lá may mắn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thường được sử dụng để trưng bày tại phòng ngủ hoặc phòng làm việc hoặc khu vực lễ tân tại các nhà hàng và khách sạn.

Loại cỏ này là hiện thân của thần tài, giúp người sở hữu chúng có được sự sung túc, may mắn và tài vận trong cuộc sống, đặc biệt với ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Nếu được dùng làm vật trang trí trong ngôi nhà, nhánh 4 lá với màu xanh tươi mát là biểu tượng của một gia đình ấm áp và hạnh phúc.

Ngoài ra, cỏ 4 lá còn được coi là lá bùa hộ mệnh giúp gia chủ xua đuổi những năng lượng tiêu cực và u ám. Những chậu cây của cỏ may mắn thường được đặt tại ban công hoặc sân thượng không chỉ tạo vẻ ngoài thẩm mỹ mà còn giúp đào thải khí độc, thanh lọc môi trường sống.

Cỏ 4 lá trong phong thủy

Tìm cỏ 4 lá ở đâu?

Cỏ 4 lá rất hiếm và thường xuất hiện lẫn ở những khu vực cỏ 3 lá. Để tìm kiếm loại cỏ may mắn này, bạn nên làm theo các bước sau:

Định vị các khu vực có cỏ 3 lá:

 • Thực hiện tìm kiếm trên google những khu vực có cỏ ba lá. Việc tìm kiếm trực tuyến này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và có thể phát hiện ra những khu vực có cỏ 3 lá mà bạn không biết.
 • Đi bộ xung quanh các khu vực có nhiều cây cối. Nếu bạn không thể tìm thấy khu vực có cỏ 3 lá trên trực tuyến, hãy thử tự tìm kiếm. Đi bộ xung quanh các khu vực có nhiều lá, cây cối, như công viên và các khu rừng để tìm cỏ 3 lá. Nếu bạn có mảnh vườn sau nhà, hãy nhìn vào đó, cỏ 3 lá thường mọc ở các bãi cỏ.
 • Kiểm tra các khu vực râm mát và khô ráo. Cỏ 3 lá có xu hướng phát triển mạnh trong đất khô ráo. Loại cỏ này cũng thường xuyên phát triển trong bóng râm. 
 • Xác định cỏ 3 lá. Cỏ 3 lá gồm những chiếc lá nhỏ màu xanh lá cây, bao quanh một điểm chính giữa. Có nhiều loại cây giống cỏ 3 lá khiến bạn dễ bị nhầm lẫn. Những cây có có vòng tròn màu tím ở trung tâm không phải là cỏ ba lá. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy một khu vực có rất nhiều loại cây giống cỏ 4 lá thì đây không phải là cỏ 4 lá thật, vì loại cỏ này rất hiếm. 

Cỏ 4 lá tìm thấy ở đâu?

Tìm kiếm cỏ 4 lá

 • Tìm kiếm cụm cỏ một cách cẩn thận. Đừng cố gắng xem xét từng cây cỏ 3 lá riêng lẻ, vì điều này mất nhiều thời gian. Thay vào đó, hãy nhìn toàn bộ những cụm nhỏ và kiểm tra thật kỹ. Tạm dừng nếu phát hiện thấy thấy cây cỏ 3 lá bất thường và kiểm tra xem cây cỏ này có 4 lá hay không.
 • Lướt nhẹ trên bề mặt cỏ bằng tay. Nếu việc quan sát từ xa không hiệu quả, hãy cúi xuống gần cụm cỏ 3 lá. Lướt tay thật chậm trên những cây cỏ 3 lá, tập trung vào cây cỏ khi chúng lướt qua ngón tay của bạn và kiểm tra những cây cỏ 3 lá có lá thừa.
 • Tách cây cỏ 4 lá ra khỏi cụm cỏ 3 lá. Nếu bạn thấy một cây trông giống cỏ 4 lá, hãy đẩy những cây cỏ xung quanh ra khỏi cây này và xem xét kỹ có phải thực sự là cỏ 4 lá hay không. Đôi khi cỏ 3 lá trông giống như cây cỏ 4 chiếc lá, nhưng có thể đó chỉ là những chiếc lá từ một cây cỏ 3 lá cạnh bên khác.
 • Tiếp tục tìm trong cùng một khu vực nếu tìm thấy cỏ 4 lá. Nếu bạn tình cờ tìm thấy cỏ 4 lá, hãy tiếp tục tìm kiếm trong khu vực đó. Bạn có thể tìm thấy những cây 4 lá khác bên cạnh vì hạt giống của loại cây này sẽ phát tán xung quanh cùng một khu vực. Bạn có thể đủ may mắn để tìm thấy một chiếc cỏ 4 lá thứ hai. 

Tìm kiếm cỏ 4 lá

Những lưu ý khi tìm cỏ 4 lá

 • Đừng cố gắng nhìn vào từng cây cỏ 3 lá riêng lẻ. Kiểm tra một cụm cỏ nhỏ sẽ tốt hơn là kiểm tra từng lá, vì có hàng trăm cỏ 3 lá trong một khu vực, bạn sẽ không có thời gian để xem hết từng cây.
 • Tìm những chiếc lá nhỏ hơn trên cỏ 4 lá. Đừng mong đợi tìm thấy cây cỏ 4 lá có các lá hoàn toàn đồng đều nhau, lá thứ tư của cỏ 3 lá có thể nhỏ hơn đáng kể so với những chiếc khác. 
 • Đừng nản lòng. Cỏ 4 lá cực kỳ hiếm, chỉ cần tiếp tục kiên trì tìm kiếm, bạn càng có nhiều khả năng tìm thấy cây cỏ 4 lá.

Lưu ý khi tìm cỏ 4 lá

Trang sức cỏ 4 lá cute có ý nghĩa gì?

Tiếp nối từ những câu chuyện truyền thuyết, trang sức lấy cảm hứng từ cỏ 4 lá cute mang những thông điệp vô cùng ý nghĩa. Nếu một ngày nhận được một món quà cỏ 4 lá từ người khác, bạn nên biết rằng đó không chỉ là mong ước mang lại cho bạn tất cả những điều tốt đẹp nhất mà đối với họ, bạn còn là người cực kỳ quan trọng.

Trang sức cỏ 4 lá cute khơi dậy từ sâu bên người đeo niềm vui và sự gắn kết, niềm khao khát và năng lượng mãnh liệt để đối mặt và vượt qua những lần vấp ngã cùng sự đổ vỡ. Không chỉ vậy, những món quà này còn là cầu nổi tình cảm trong các mối quan hệ, từ tình yêu lứa đôi đến tình cảm bạn bè và gia đình. Điều phổ biến nhất là trang sức cỏ 4 cute lá được xem như một tấm bùa may mắn, giúp người đeo thu hút nguồn năng lượng tích cực của cả vũ trụ.

trang sức cỏ 4 lá

Một số mẫu trang sức cỏ 4 lá cute & nổi bật

Có nhiều thiết kế trang sức lấy nguồn cảm hứng từ cỏ 4 lá từ nhẫn, dây chuyền cho đến vòng tay và bông tai. Chất liệu của những loại trang sức này cực kỳ đa dạng, có thể nguyên bạc hoặc vàng và vàng trắng hoặc kết hợp kim loại với các loại đá quý tự nhiên như kim cương, Ruby, Sapphire và đặc biệt là những viên đá quý màu xanh lục nổi bật như Ngọc lục bảo hoặc Ngọc bíchCẩm thạch

Sau đây là một số mẫu trang sức cỏ 4 lá đã trở thành xu hướng lựa chọn trên thị trường:

 

Một số mẫu nhẫn cỏ 4 lá cute đẹp

Mẫu nhẫn cỏ 4 lá nhiều họa tiết

nhẫn cỏ 4 lá

Nhẫn đơn được thiết kế bằng bạc, vàng hoặc vàng trắng gồm nhiều họa tiết 4 lá mang nét độc đáo và mong muốn khuếch đại những điều may mắn và tình yêu thương đến người đeo chúng. Những chiếc nhẫn này rất hợp với những cô nàng đáng yêu và nhí nhảnh.

Mẫu nhẫn ghép cỏ 4 lá

Mẫu nhẫn ghép cỏ 4 lá

Loại nhẫn này được ghép từ 3 chiếc nhẫn đơn để tạo thành một nhánh cỏ 4 lá hoàn chỉnh. Thiết kế này từng làm mưa làm gió trên thị trường, với sự tham gia của các ngôi sao lớn đã khiến mặt hàng này cháy hàng trong một thời gian. Loại nhẫn này biểu tượng cho sự ghép đôi hoàn hảo, cho một tình yêu đầy lãng mạn của mùa Valentine ngọt ngào.

Nhẫn cỏ 4 lá cute phá cách

Nhẫn cỏ 4 lá phá cách

Loại thiết kế này lấy nguồn cảm hứng từ những mảnh ghép độc đáo và riêng biệt với nghệ thuật đòn bẩy độc và lạ. Chiếc nhẫn cỏ 4 lá này được tạo nên từ những loại đá tự nhiên như kim cương và các loại đá quý có màu sắc bắt mắt và mạnh mẽ. Việc thiết kế ba nhánh lá với màu sắc tương đồng sẽ làm nổi bật lên nhánh cỏ thứ 4 và biểu thị vẻ đẹp lung linh đa sắc của tự nhiên. Mẫu thiết kế này thể hiện sự đẳng cấp và sang trọng, là lựa chọn hàng đầu cho những cô nàng phá cách và cá tính.

Mẫu dây chuyền cỏ 4 lá đẹp

Dây chuyền cỏ 4 lá có đuôi

Mẫu dây chuyền cỏ 4 lá đẹp

Mặt dây chuyền cỏ 4 lá có đuôi mang lại hình ảnh tự nhiên và trọn vẹn cho một sự may mắn tràn đầy và một tình yêu viên mãn. Loại thiết kế này mang nét tinh tế và độc đáo, rất thích hợp làm quà tặng cho người thân yêu đi cùng với lời chúc tốt đẹp nhất.

Dây chuyền mặt cỏ 4 lá

Dây chuyền mặt cỏ 4 lá

Những loại thiết kế này thường được làm nguyên bằng bạc cao cấp, mô phỏng lại khung hình của cỏ 4 lá. Đây là loại thiết kế đơn giản nhưng không kém phần hiện đại, phù hợp với những người có tính cách phóng khoáng và không kiểu cách.

Dây chuyền cỏ 4 lá đính đá quý

Dây chuyền cỏ 4 lá đính đá quý

Những thiết kế này dành trọng tâm vào vẻ đẹp tự nhiên của những viên đá quý với màu sắc sống động và lộng lẫy. Điều này càng gia tăng vẻ đẹp tự nhiên cho trang sức. Ngoài ra, kiểu trang sức này còn mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ với mỗi cung mệnh, tùy thuộc và màu sắc đại diện khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về trang sức đá quý để biết loại đá quý nào phù hợp với mệnh của bạn.

Mẫu vòng tay cỏ 4 lá cute đẹp

Vòng tay cỏ 4 lá dạng chuỗi

Vòng tay cỏ 4 lá dạng chuỗi

Vòng tay dạng chuỗi thường đan xen giữa các nhánh cỏ 4 lá với những mẫu trang trí độc đáo. Loại trang sức này mang nét đẹp mềm mại và thanh thoát, phù hợp với những cô nàng dịu dàng có vẻ ngoài nhẹ nhàng và trang nhã.

Vòng tay cỏ 4 lá mix đá

Vòng tay cỏ 4 lá mix đá

Đá quý tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong các thiết kế trang sức. Những chiếc vòng tay kết hợp nhiều nhánh cỏ 4 lá được làm từ các loại đá quý bắt mắt là món quà đặc biệt cho thấy sự gắn bó bền chặt giữa những mảnh ghép đa dạng đầy phép màu của cuộc sống.

Vòng tay mặt cỏ 4 lá

Vòng tay mặt cỏ 4 lá

Kiểu thiết kế này thu hút mọi sự tập trung mọi sự chú ý vào chiếc cỏ 4 lá duy nhất. Phần trung tâm của chiếc vòng này có thể được làm bằng bạc, cũng có thể kết hợp với một viên kim cương nhỏ lấp lánh hoặc một loại đá quý sang trọng khác.

Mẫu hoa tai cỏ 4 lá đẹp

Bông tai cỏ 4 lá không chỉ giúp khuôn mặt phái đẹp trở nên thanh thoát, trang nhã mà còn mang đến cho họ sự tự tin, cuốn hút và có được tình yêu chung thủy, son sắt.

Những kiểu thiết kế này được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ, tạo hình thành nhiều kiểu dáng khác nhau từ nhiều chất liệu như: bạc, vàng vàng, vàng hồng, vàng trắng,… Cũng có những kiểu thiết kế được kết hợp với kim cương, đá quý, mang phong cách sang trọng, quý phái, phù hợp sử dụng trong những bữa tiệc quan trọng.

Mẫu hoa tai cỏ 4 lá đẹp

Mẫu cỏ 4 lá đá phong thủy

Mẫu cỏ 4 lá đá phong thủy

Chiếc trâm cài làm bằng men thủy tinh sơn màu kết hợp với kim cương và ngọc trai trắng

Cỏ 4 lá, nhẫn đính hôn

Chiếc nhẫn đính hôn được làm từ Bạc ý và cỏ 4 lá bằng đá thạch anh vàng Citrine rực rỡ

Chiếc dây chuyền 4 lá

Chiếc dây chuyền cỏ 4 lá làm từ đá ngọc bích Nephrite kết hợp với Bạc 925

Hình nền cỏ 4 lá đẹp

Hình nền cỏ 4 lá đẹp cho điện thoại

Hình nền cỏ 4 lá đẹp 1

Hình nền cỏ 4 lá đẹp 2

Hình nền cỏ 4 lá đẹp 3

Hình nền cỏ 4 lá may mắn 4

Hình nền cỏ 4 lá may mắn 5

Hình nền cỏ 4 lá may mắn 6

Hình xăm cỏ 4 lá đẹp

Hình xăm cỏ 4 lá đẹp 1

Hình xăm cỏ 4 lá dễ thương

Hình xăm cỏ 4 lá may mắn

Hình xăm cỏ 4 lá ở vai đẹp

Hình nền cỏ 4 lá ở tay chất

Hình nền cỏ 4 lá ở lưng

Hình xăm cỏ 4 lá độc

Hình xăm cỏ 4 lá ở tai

Những câu nói hay về cỏ 4 lá

 • Một người bạn tốt giống như cỏ bốn lá: rất khó tìm và may mắn mới có được.
 • Rất nhiều cơ hội đã mất đi vì người ta còn bận đi tìm nhánh cỏ bốn lá.
 • Mỗi cánh của loài cỏ bốn lá đều tượng trưng cho một thứ: Cánh lá đầu tiên là sự trung thành, cánh lá thứ hai là hy vọng, cánh thứ ba dành cho tình yêu và cánh cuối cùng là sự may mắn.
 • Đôi tay vun vén ước mơ

Cỏ xanh 4 lá mong chờ bên ai

Niềm tin, hy vọng chẳng phai

Tình yêu, may mắn lâu dài chứa chan.

 • Đừng mải mê tìm cỏ bốn lá mà hãy tự tạo nên cơ hội cho chính mình.
 • Tôi biết đến một nơi, mà thái dương lộng lẫy ánh vàng

Những cánh hoa anh đào rực đỏ trong tuyết trắng

Và ẩn sâu trong đó chính là điều kì diệu nhất

Nơi cả Bốn chiếc lá của Cỏ Ba Lá cùng mọc lên

Một chiếc lá là HY VỌNG, một chiếc lá là NIỀM TIN,

Một chiếc lá dành cho TÌNH YÊU, bạn đã biết đấy,

Và THƯỢNG ĐẾ đã tạo thêm một chiếc lá nữa để mang lại sự MAY MẮN

Hãy tìm kiếm … và bạn sẽ nhìn thấy nơi kì diệu ấy .

Nhưng bạn phải HY VỌNG, và bạn phải TIN TƯỞNG ,

Bạn phải YÊU THƯƠNG để chắc rằng nó mạnh mẽ đến mức nào — và rồi –

Nếu bạn cố gắng, nếu bạn chờ đợi, bạn sẽ tìm thấy nơi ấy

Nơi cả Bốn chiếc lá của Cỏ Ba Lá cùng mọc lên…

Qua bài viết này, Kimcuongdaquy.info hy vọng các bạn có thêm nhiều thông tin về cỏ 4 lá may mắn cùng một số ý tưởng thiết kế trang sức hình cỏ 4 lá cute.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm các bài viết hay khác từ KIMCUONGDAQUY về các thiết kế nhẫn cầu hôn đẹp:

Comments are closed.