công ty vàng Agnico Eagle cover

Công ty vàng Agnico Eagle: một trong những “đại gia” vàng lớn thế giới

Công ty vàng Agnico Eagle: giới thiệu sơ bộ

Công ty vàng Agnico Eagle là một trong những nhà sản xuất vàng lớn trên thế giới. Công ty được thành lập năm 1953, có trụ sở tại Canada, có cổ phiếu được niêm yết trên sàn Giao dịch chứng khoán Toronto và New York.

Agnico Eagle tham gia hoạt động khai thác, sản xuất vàng và các kim loại quý tại Canada, Phần Lan, Mexico, đồng thời cũng tham gia vào các hoạt động thăm dò và phát triển mở rộng sang Hoa Kỳ, Thụy Điển. Công ty vàng này sở hữu nhiều mỏ vàng lớn như: mỏ vàng LaRonde (khai thác vàng, kẽm, đồng và bạc); mỏ Goldex; Kittilä; Pinos Altos; La India; và Meadowbank. 

Công ty vàng Agnico Eagle được công nhận là công ty hàng đầu trên toàn cầu về các hoạt động quản trị, xã hội và môi trường. Công ty vàng Agnico Eagle liên tục tạo ra giá trị cho các cổ đông của mình. Tính đến năm 2017, công ty vàng này đã công bố chia cổ tức bằng tiền mặt hàng năm kể từ năm 1983.

công ty vàng Aginco Eagle là gì

 

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty vàng Agnico Eagle

Năm 1953, công ty khai thác vàng hợp nhất là Cobalt5 đã được thành lập khi 5 công ty khai thác vàng đang gặp khó khăn đã liên kết với nhau. Cobalt hoạt động kéo dài đến năm 1957, sau đó đổi tên thành công ty Agnico. Tên “Agnico” có nguồn gốc từ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, tên gọi này sử dụng ký hiệu bạc (Ag), niken (Ni) và coban (Co). 

Năm 1963, Paul Penna trở thành chủ tịch của công ty Agnico. Sau đó, ông thực hiện sáp nhập Agnico với Eagle thành một công ty hợp nhất và đổi tên thành công ty vàng Agnico Eagle. Công ty vàng này được phép hoạt động trong khu liên hợp khai thác Eagle’s Joutel.

Năm 1974, mỏ vàng Joutel được đưa vào sản xuất và mang lại cho công ty vàng Agnico Eagle khoảng 1,1 triệu ounce vàng cho đến khi bị đóng cửa vào năm 1993. Trong thời gian này, Agnico Eagle cũng mua lại mỏ khoáng sản Dumagami ở phía tây bắc Quebec.

Vào năm 1998, mỏ Dumagami được đổi tên thành mỏ LaRonde – mỏ khoáng sản đạt trữ lượng khai thác vàng hàng đầu của công ty vàng Agnico Eagle, và là một trong những mỏ vàng lớn nhất ở Canada. Mỏ vàng này cung cấp một lượng lớn vàng cho các nhà kim hoàn trên thế giới để chế tác thành đồ trang sức đẹp mắt (nhẫn, dây chuyền, đồng hồ,…).

công ty vàng Agnico Eagle, lịch sử hình thành

 

Nhờ sản lượng khai thác ổn định tại mỏ LaRonde, Agnico Eagle đã mua được nhiều mỏ khoáng sản hơn trong những năm tiếp theo. Năm 1993, công ty vàng Agnico Eagle hoàn tất việc mua mỏ Goldex và trở thành chủ sở hữu toàn bộ mỏ vàng chưa khai thác lớn nhất ở Quebec.

Tiếp đến, công ty vàng này hoàn thành việc mua lại mỏ vàng Lapa vào năm 2000, mua lại công ty Riddarhyttan (chủ sở hữu 100% của mỏ vàng Suurikuusikko ở miền bắc Phần Lan) vào năm 2005. Đồng thời công ty vàng Agnico Eagle cũng thành công mua lại dự án Pinos Altos ở Mexico vào năm 2006.

Năm 2007, Agnico Eagle thành công mua lại công ty Cumberland. Thương vụ mua lại này giúp Agnico Eagle có được toàn bộ quyền kiểm soát mỏ vàng Meadowbank ở Nunavut, Canada.

Nhờ những thương vụ mua lại trên, công ty ​​Agnico Eagle đã phát triển từ một nhà sản xuất vàng nhỏ với 1 mỏ vàng duy nhất (LaRonde) thành một công ty vàng lớn hơn nhiều với tổng cộng 6 mỏ vàng. Những mỏ vàng của công ty vàng Agnico Eagle lần lượt được đưa vào hoạt động ở những năm tiếp theo.

Mỏ Goldex được Agnico Eagle đưa vào hoạt động vào năm 2008; mỏ Kittila, Lapa và Pinos Altos hoạt động vào năm 2009, và mỏ Meadowbank hoạt động vào năm 2010.

Năm 2010, công ty vàng Agnico Eagle hoàn tất việc mua bất động sản Meliadine nằm ở phía đông nam của Meadowbank gần Rankin Inlet, Nunavut. Năm 2011, công ty cũng công bố khoản đầu tư 70 triệu đô la Mỹ vào công ty Rubicon, chiếm 9,2% cổ phần sở hữu và quyền khai thác tại mỏ vàng Phoenix nằm ở trung tâm của Red Lake, Ontario.

Năm 2018, Giám đốc điều hành Sean Boyd đã nhận được giải thưởng “Nhân viên khai thác của năm” tại Diễn đàn Khai thác mỏ Thái Bình Dương (PMF) hàng năm. 

Trong Chỉ số Trách nhiệm Môi trường Bắc Cực (AERI), công ty vàng Agnico Eagle xếp hạng 35 trong số 120 công ty dầu mỏ, khí đốt và khai thác mỏ tham gia vào việc khai thác tài nguyên ở phía bắc Vòng Bắc Cực. 

công ty vàng Agnico Eagle, quá trình phát triển

 

Các mỏ khoáng sản của công ty vàng Agnico Eagle

Mỏ LaRonde

Mỏ LaRonde, trước đây là Mỏ Dumagami, là mỏ vàng sâu nhất ở Bắc Mỹ. Đây là mỏ kim loại quý gồm: quặng vàng, kẽm, đồng và bạc. Mỏ LaRonde nằm dọc theo đường cao tốc Canada, nằm giữa Cadillac, Quebec (nay được hợp nhất thành Rouyn-Noranda) và Val-d’Or, ở vùng Abitibi-Temiscamingue của tây bắc Quebec, Canada, với khoảng 8400 nhân viên.

Tên mỏ LaRonde được đặt bởi người sáng lập công ty là Paul Penna, để vinh danh người quản lý dự án đầu tiên của mỏ này, kỹ sư khai thác mỏ Donald J. “Don” LaRonde (1931 – 1986). Trục Penna của mỏ LaRonde (hay còn gọi là trục số 3) được cho là trục nâng đơn sâu nhất ở phía Tây Bán cầu, nằm sâu hơn 3km dưới lòng đất.

Mỏ LaRonde là mỏ tiềm năng nhất và có tuổi thọ lâu nhất trong số sáu mỏ đang hoạt động của Agnico Eagle, ước tính khoảng 35 năm, từ năm 1988 đến năm 2023.

 

Mỏ Goldex

Hiện có 213 công nhân đang thực hiện khai thác tại mỏ Goldex. Mỏ vàng này có tuổi thọ 10 năm (2008 – 2018). Goldex là một mỏ ngầm nằm ngay bên ngoài Val-d’Or, Quebec, Canada. 

công ty vàng Agnico Eagle, mỏ Goldex 

 

Mỏ Lapa

Mỏ Lapa, nằm cách mỏ LaRonde khoảng 11km, thuộc khu tự quản Rivière-Héva của vùng Abitibi ở Quebec, Canada, là một trong những mỏ khoáng sản nhỏ của công ty vàng Agnico Eagle. Mỏ vàng này được hoạt động bởi 192 nhân viên, có tuổi thọ 6 năm (2009 – 2015).

Giàn khoan sử dụng tại mỏ Lapa được xây dựng gần như hoàn toàn từ giàn khoan có sẵn ở mỏ LaRonde. Giàn khoan này được tháo dỡ và sơn lại trước khi được lắp đặt tại Lapa. Mặc dù mỏ Lapa có thể là một mỏ khoáng sản nhỏ hơn so với các mỏ khác của công ty vàng Agnico Eagle, nhưng đây là một trong những mỏ cung cấp trữ lượng vàng cao nhất của công ty vàng này.

 

Mỏ Kittilä

Mỏ Kittilä, còn được gọi là mỏ Suurikuusikko, là một mỏ vàng hầm lò ở Kittilä, thuộc Quận Lapland của Phần Lan. Mỏ vàng này được điều hành bởi công ty vàng Agnico Eagle, nằm cách Kittilä 36km về phía đông bắc. Việc thăm dò mỏ Kittilä bắt đầu vào năm 1986 và tiến hành khai thác vào năm 2009. Mỏ vàng này có tuổi thọ ước tính khoảng 25 năm (2009 – 2034).

Mỏ vàng Kittilä là một trong những mỏ vàng lớn nhất được biết đến ở châu Âu, chứa gần 4,9 triệu ounce vàng dự trữ. Mỏ Kittilä đạt trữ lượng ​​sản xuất 150.000 ounce vàng vào năm 2009.

Quặng vàng từ mỏ vàng này được nấu chảy thành các thanh vàng Doré. Vàng Doré là sản phẩm hợp kim của vàngbạc. Do vậy, loại vàng này cần được tinh chế, xử lý qua nhiều công đoạn để lọc thành vàng nguyên chất và sử dụng trong lĩnh vực chế tác đồ trang sức.

Công ty vàng Agnico Eagle, mỏ Kittilä 

 

Mỏ Pinos Altos

Với 972 nhân viên, mỏ Pinos Altos là mỏ vàng có số lượng nhân viên lớn nhất trong số các mỏ khoáng sản của công ty vàng Agnico Eagle. Mỏ vàng này bắt đầu hoạt động vào năm 2009 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục sản xuất cho đến năm 2026 (tuổi thọ ước tính là 17 năm). Đây là mỏ vàng hoạt động khai thác lộ thiên và hầm lò nằm ở vành đai vàng và bạc miền núi Sierra Madre, miền bắc Mexico.

 

Mỏ La India

La India là một mỏ lộ thiên nằm cách Hermosillo ở Sonora, Mexico khoảng 200km về phía đông. Mỏ vàng này bắt đầu được sản xuất vào tháng 2 năm 2014 và có tuổi thọ mỏ là 6 năm.

 

Mỏ Meadowbank

Meadowbank là một mỏ lộ thiên ở Vùng Kivalliq của Nunavut với tuổi thọ 8 năm (2010 – 2017). Meadowbank là một trong những mỏ vàng mới của công ty vàng Agnico Eagle. Mỏ vàng này bắt đầu hoạt động vào năm 2010 và có khoảng 650 nhân viên.

Thỏi vàng đầu tiên được đúc tại Meadowbank vào năm 2010. Đây cũng là thỏi vàng đầu tiên được đúc trong lịch sử của Nunavut. Meadowbank cũng là mỏ vàng có trữ lượng sản xuất lớn của Agnico Eagle, ước tính sản xuất 430.000 ounce vàng vào năm 2014.

công ty vàng Agnico Eagle, mỏMeadowbank 

 

Hoạt động thăm dò của công ty vàng Agnico Eagle

Năm 2011, công ty vàng Agnico Eagle thực hiện chương trình thăm dò khoáng sản gồm hơn 410km khoan theo kế hoạch tại các mỏ khoáng sản đang hoạt động của mình để xác định trữ lượng khoáng sản sâu trong lòng đất, từ đó mở rộng nguồn tài nguyên.

Vào tháng 12 năm 2016, công ty vàng Agnico Eagle đã đầu tư 4,5 triệu đô la Mỹ vào công ty khai thác mỏ Cartier Resources của Canada để tiến hành thăm dò các mỏ: Chimo, Benoist, Wilson, Fenton và Cadillac Extension ở Quebec. 

Hoạt động thăm dò của công ty vàng Agnico Eagle

 

Comments are closed.