Công ty vàng Anglo Gold Ashanti cover

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti: công ty khai thác vàng toàn cầu

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti là một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất châu Phi, được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán New York, Johannesburg, Accra, London, Úc, Paris và Brussels. Anglo Gold Ashanti được hình thành từ một nhóm cổ đông từ các tổ chức tài chính lớn trên thế giới và hoạt động như một nhà sản xuất vàng độc lập, không bị chi phối bởi các nhà đầu tư khác.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti hoạt động rộng khắp trên toàn thế giới, bao gồm: Ghana, Namibia, Guinea, Mali, và Tanzania. Đây là nhà khai thác và cung cấp vàng số lượng lớn cho thị trường vàng cũng như các công ty trang sức vàng trên toàn cầu.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti lớn nhaasts châu Phi

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Anglo Gold Ashanti trong giai đoạn đầu (1998 – 2003)

1998

Công ty vàng Anglo Gold được thành lập vào tháng 6 năm 1998 thông qua việc hợp nhất của công ty Anglo American ở Nam Phi (AAC) và các công ty liên kết. Cụ thể là công ty East Rand Gold và Uranium; Công ty Eastvaal Gold Holdings; Công ty Southvaal Holdings; Công ty Free State Consolidated Gold Mines; Công ty khai thác vàng Elandsrand; Công ty HJ Joel Mining và công ty Western Deep Levels thành một công ty vàng duy nhất, độc lập. 

Trong đó, công ty Anglo American được biết đến là nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nhà sản xuất chính cung cấp kim cương, đồng, niken,…và luyện kim.

Ở giai đoạn đầu, công ty Anglo Gold đã mua lại cổ phần trong công ty Driefontein Consolidated (17%); Công ty Anmercosa Mining (Tây Phi) (100%); Công ty Western Ultra Deep Levels (89%); Công ty Eastern Gold Holdings (52%); Công ty Erongo (70%).

1999

Công ty Anglo Gold mua lại cổ phần của những cổ đông trong công ty Driefontein Consolidated (17%); Công ty Anmercosa Mining (Tây Phi) (100%); Công ty Western Ultra Deep Levels (89%); Công ty Eastern Gold Holdings (52%); Công ty Erongo (70%). Ngoài ra, công ty vàng này cũng mua lại lợi nhuận quy đổi bằng vàng của công ty Minorco ở Bắc và Nam Mỹ và của công ty Acacia Resources ở Úc.

lịch sử hình thành và phát triển công ty vàng Anglo Gold Ashanti

 

2000

Công ty vàng Anglo Gold mua lại 40% cổ phần trong dự án mỏ Morila ở Mali từ công ty Randgold Resources; 50% cổ phần trong dự án mỏ Geita ở Tanzania từ công ty Ashanti Goldfields (Ashanti); 25% cổ phần từ công ty Oro Africa – nhà sản xuất đồ trang sức bằng vàng lớn nhất Nam Phi; và nắm giữ 33% cổ phần tại Gold Avenue – một doanh nghiệp thương mại điện tử bằng vàng.

2001

Công ty  Anglo Gold đã bán mỏ Elandsrand và Deelkraal cho công ty vàng Harmony Gold và chuyển nhượng cổ phần của mình cho công ty African Rainbow Minerals (ARM).

2002

Công ty Anglo Gold bán các mỏ ở Free State cho African Rainbow Minerals và Harmony Gold. Tiếp đến, công ty này chuyển nhượng toàn bộ khoản vay của công ty Cerro Vanguardia SA sang Pérez Companc International SA,  giúp tăng cổ phần ở Cerro Vanguardia lên đến 92,5%.

Sau đó, Anglo Gold đã bán công ty con thuộc toàn quyền sở hữu của mình là Stone and Allied Industries.

2003

Trong năm 2003, công ty Anglo Gold chuyển nhượng dự án ở mỏ Amapari thuộc toàn quyền sở hữu của mình cho Mineração Pedra Branca do Amapari. Anglo Gold đã hoàn tất việc bán 49% cổ phần của mình trong liên doanh Gawler Craton, bao gồm cả dự án Tunkillia đặt tại Nam Úc cho công ty Helix Resources.

Anglo Gold cũng hoàn tất việc bán cổ phần của mình trong liên doanh Jerritt Canyon cho công ty Queenstake Resources USA. Đồng thời, công ty vàng Anglo Gold đã chuyển toàn bộ khoản đầu tư vào East African Gold Mines và Randgold Resources. 

Trong khoảng thời gian này, Anglo Gold đã mua một phần khu vực khai thác tại mỏ Driefontein ở Nam Phi từ công ty Gold Fields.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Anglo Gold Ashanti trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2007

2004

Công ty Anglo Gold bán dự án Western Tanami của mình cho công ty Tanami Gold ở Úc.

Sự kết hợp kinh doanh giữa công ty Anglo Gold và công ty Ashanti Goldfields Company Limited đã hoàn tất, dẫn đến việc đổi tên thành công ty vàng Anglo Gold Ashanti vào năm 2004.

Anglo Gold Holdings – một công ty con của Anglo Gold, đã hoàn tất đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 1 tỷ đô la Mỹ tương đương trị giá 2,375%, đáo hạn vào năm 2009 và được bảo lãnh bởi công ty vàng Anglo Gold Ashanti. 

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti mua lại 29,8% cổ phần của công ty Trans-Siberian Gold và bán các mỏ khai thác ở Union Reefs cho Liên doanh Burnside.

Ngoài ra, công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong Ashanti Goldfields Zimbabwe cho công ty Mwana Africa Holdings. Sau đó đăng ký 12.3% cổ phần trong số vốn phát hành mở rộng của công ty Philippines explorer Red 5 và đã bán 40% vốn cổ phần của mình trong Tameng Mining và Exploration của Nam Phi (Tameng) cho công ty Mahube Mining.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti 6

 

2005

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti hoàn thành việc tái cấu trúc tình hình tài chính của mình vào tháng 1 năm 2005 bằng việc ký một khoản tín dụng trị giá 700 triệu đô la trong ba năm và bán các tài sản thăm dò tại khu vực Laverton ở Úc.

Công ty Aflease Gold and Uranium Resources đã mua mỏ Weltevreden từ công ty vàng Anglo Gold Ashanti. 

Công ty Anglo Gold Ashanti đã chuyển nhượng dự án La Rescatada của mình cho Arunani SAC- một tập đoàn địa phương của Peru. Đồng thời, công ty này cũng mua lại 60% cổ phần dự án và mua lại 8,7% cổ phần của nhà thám hiểm Trung Quốc là tập đoàn vàng Dynasty.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti 2

 

2006

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã huy động được 500 triệu đô la trong một đợt chào bán cổ phần và mua lại hai công ty thăm dò là Amikan và AS APK từ TSG. Đây cũng là bước đi chiến lược củng cố việc liên mình giữa công ty vàng Anglo Gold Ashanti và công ty Polymetal. 

Hai công ty Anglo Gold Ashanti và B2 Gold (trước đây là Bema Gold) đã thành lập một công ty mới để cùng khám phá nhóm khu vực có tiềm năng khai thác khoáng sản của công ty vàng Anglo Gold Ashanti ở phía bắc Colombia, Nam Mỹ. 

Chi nhánh công ty vàng Anglo Gold Ashanti ở Mỹ, công ty Exploration, công ty International Tower Hill Mines (ITH) và một công ty con của ITH là Talon đã ký kết thỏa thuận mua bán tài sản và bồi thường. Theo đó, công ty vàng Anglo Gold Ashanti sẽ bán cho Talon 100% cổ phần đến từ 6 mỏ thăm dò khoáng sản của Alaska và dữ liệu liên quan để đổi lại cổ phần gần đúng 20% ​​đối với ITH. 

Anglo Gold Ashanti đã ký thỏa thuận với công ty Antofagasta để cùng khám phá các mỏ vàng và đồng mới tại một vành đai có triển vọng cao ở miền Nam Colombia. 

Cũng trong thời gian này, công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã chuyển nhượng toàn bộ hoạt động liên quan đến mỏ Bibiani và giấy phép thăm dò ở mỏ Bibiani North cho công ty Central African Gold. 

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã tham gia vào một liên minh chiến lược 50:50 với nhà sản xuất vàngbạc của Nga, Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Liên khu vực Polymetal (Polymetal) của OAO. Trong đó Polymetal và Anglo Gold Ashanti sẽ hợp tác thăm dò, mua lại và phát triển cơ hội khai thác vàng trong Liên bang Nga.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti 2

 

2007

Vào ngày 8 tháng 6 năm 2007, công ty vàng Anglo Gold Ashanti thông báo sẽ bán mỏ Ergo cho công ty DRD Gold và Mintails. 

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2007, công ty vàng Anglo Gold Ashanti hoàn tất việc mua lại cổ phần do Chính phủ Ghana (5%) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (10%) nắm giữ trước đây tại mỏ Iduapriem và Teberebie với tổng số tiền mặt là 25 triệu đô la. Mỏ Iduapriem và Teberebie hiện đang thuộc toàn quyền sở hữu của công ty vàng Anglo Gold Ashanti.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti 3

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Anglo Gold Ashanti trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2014

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti sở hữu 100% cổ phần của CC&V vào tháng 7 năm 2008 (103 triệu đô la) và tiến hành mua lại 100% cổ phần São Bento với giá 70 triệu đô la (tháng 12 năm 2008). Công ty vàng này đã bán công ty Nufcor International với giá 50 triệu đô la.

Năm 2009, công ty Anglo American đã bán số cổ phần còn lại tại công ty vàng Anglo Gold Ashanti vào tháng 3. Sau đó, Anglo Gold Ashanti đã bán 33,33% cổ phần của Boddington cho Newmont với giá khoảng 1,1 tỷ đô la. Việc bán cổ phần hoàn tất vào tháng 6.

Vào tháng 10 năm 2009, Anglo Gold Ashanti mua lại 45% cổ phần trong Moto JV với giá khoảng 300 triệu đô la. 

Vào năm 2010, công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã bán công ty Tau Lekoa cho Simmer & Jack Mines với giá khoảng 64 triệu đô la vào tháng 1; đã bán 10,17% cổ phần B2 Gold với giá 70 triệu đô la Mỹ vào tháng 11; và bán bản quyền khai thác ở mỏ Ayanfuri với giá 35 triệu đô la. Sau đó, Anglo Gold Ashanti mua lại 50% cổ phần trong MSG với giá 220 triệu đô la (tháng 6 năm 2012) và 100% MWS với giá 350 triệu đô la (tháng 7 năm 2012). 

Vào tháng 2 năm 2014, công ty này đã bán mỏ Navachab ở Namibia cho một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn QKR và hoàn tất giao dịch vào tháng 7 năm 2014.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti 4

 

Quá trình phát triển của công ty vàng Anglo Gold Ashanti trong giai đoạn 2015 đến nay

Vào năm 2015, công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã bán mỏ Cripple Creek and Victor ở Hoa Kỳ cho công ty vàng Newmont Goldcorp với giá 820 triệu đô la tiền mặt.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti cũng đã bán các mỏ khai thác ở sông Vaal (mỏ Kopanang và Moab Khotsong) và bán toàn bộ cổ phần của Anglo Gold Ashanti trong công ty Nuclear Fuels Corporation of South Africa, công ty Margaret Water vào năm 2016. Mỏ TauTona (bao gồm cả khu vực Savuka) đã ngừng khai thác vào thời gian này. 

Vào năm 2019, mỏ vàng Obuasi của công ty vàng Anglo Gold Ashanti đạt được mẻ vàng đầu tiên. Đây là sự khởi đầu thành công của quá trình tái phát triển thành hoạt động khai thác hiện đại, cơ giới hóa kể từ khi các hoạt động khai thác bị đình chỉ vào năm 2016.

Vào năm 2020, công ty này hoàn thành chiến lược hợp lý hóa danh mục đầu tư của mình khi bán các mỏ còn lại ở Nam Phi. Vào ngày 30 tháng 9, mỏ hầm lò Mponeng đã được ký kết và bán cho công ty khai thác vàng Harmony Gold Mining.  Vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, việc bán mỏ Sadiola ở Mali cho tập đoàn Allied Gold đã hoàn tất. Ngày 31 tháng 8 năm 2020, công ty Anglo Gold Ashanti bán mỏ Morila cho công ty Firefinch.

Vào tháng 4 năm 2021, IGO đã bán 30% cổ phần của mình trong Liên doanh Tropicana cho Regis với giá 903 triệu đô la Úc.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti đã hoàn tất việc mua lại tập đoàn Corvus Gold vào ngày 18 tháng 1 năm 2022.

Công ty vàng Anglo Gold Ashanti 5

Comments are closed.