Công ty vàng Eldorado Gold cover

Công ty vàng Eldorado Gold: công ty vàng lớn tại Canada

Công ty vàng Eldorado Gold có trụ sở chính tại Vancouver, Canada, được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Toronto và New York.

Eldorado Gold sở hữu và vận hành các mỏ vàng, kim loại quý trên khắp thế giới. Các hoạt động của công ty liên quan đến thăm dò, khám phá, phát triển, sản xuất và khai hoang. Hoạt động kinh doanh của công ty vàng Eldorado Gold chủ yếu tập trung vào Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Canada. 

Kể từ khi sáp nhập với European Goldfields vào năm 2011, Eldorado Gold đã tiếp quản mỏ Skouries, mỏ Olympias và mỏ Stratoni ở Hy Lạp. Trước đây, công ty vàng này đã vận hành các mỏ vàng ở Trung Quốc, Brazil và Mexico. 

Công ty vàng Eldorado Gold cũng phát triển và vận hành các mỏ từ công ty HRC Developments, Afcan, Sino Gold, Brazauro, Integra Gold, cũng như European Goldfields.

Những món đồ trang sức tuyệt đẹp mà bạn đang sở hữu có thể đến từ công ty Eldorado Gold do mạng lưới hoạt động cực kì rộng của công ty này.

Công ty vàng Eldorado Gold: công ty vàng lớn tại Canada

 

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của công ty vàng Eldorado Gold

Công ty Eldorado được thành lập tại Bermuda vào ngày 2 tháng 4 năm 1992, bởi một số doanh nhân đã làm việc cùng nhau tại công ty vàng Bema Gold. 

Eldorado đã ký kết một hợp đồng mang lại 70% cổ phần trong dự án khai thác ở mỏ La Colorada tại Mexico nếu có thể đưa mỏ này vào sản xuất thương mại. Đầu năm 1994, La Colorada trở thành mỏ vàng hoạt động hiệu quả đầu tiên của Eldorado. Đến cuối năm 1994, công ty Eldorado đã mua toàn bộ cổ phần còn lại của mỏ La Colorada. 

Trong thời điểm này, Eldorado cũng ký kết một hợp đồng tương tự, tiến hành thực hiện các công việc liên quan đến phát triển để đổi lấy quyền sở hữu trong dự án La Trinidad ở Mexico. Khi mỏ La Trinidad bắt đầu được sản xuất vào năm 1996, công ty Eldorado đã giành được toàn bộ quyền sở hữu đối với mỏ vàng này vào năm 1997. 

Vào năm 1998, Eldorado cho đóng cửa và bán mỏ La Trinidad vì sự sụt giảm trầm trọng của giá vàng. Công ty vàng này cũng bán mỏ La Colorada vào năm 2000 với lý do tương tự.

Lịch sử hình thành của công ty vàng Eldorado Gold

 

Vào tháng 4 năm 1996, sau khi chống lại sự tiếp quản từ Glamis Gold vào năm 1995, công ty Eldorado được đổi tên thành công ty vàng Eldorado Gold và chuyển trụ sở đến Vancouver, British Columbia. 

Sau đó, công ty vàng Eldorado Gold mua lại mỏ São Bento của Brazil và các hoạt động thăm dò khoáng sản khác ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ từ Gencor để đổi lấy 43% cổ phần của công ty.

Công ty Gencor cũng thực hiện một thương vụ mua lại đối với với tập đoàn HRC, và được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Vancouver. Sau đó Eldorado Gold và HRC sáp nhập thành một công ty hợp nhất.  São Bento là mỏ hoạt động duy nhất của công ty vàng Eldorado Gold từ năm 2000 đến năm 2006 trong khi công ty vàng tập trung phát triển dự án Kişladağ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2006, công ty vàng Eldorado Gold đưa mỏ Kişladağ vào sản xuất và mua lại Afcan – công ty sở hữu mỏ Tanjianshan. Năm 2009, công ty vàng này chi 1,6 tỷ đô la để mua lại Sino – công ty vàng được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Úc. Thương vụ mua lại này giúp Eldorado Gold sở hữu thêm mỏ Jinfeg và White Mountain. 

Công ty vàng Eldorado Gold có sản lượng vàng tăng từ 64.298 ounce vào năm 2005 lên 632.539 ounce vào năm 2010, bất chấp việc đóng cửa mỏ São Bento vào năm 2007.  Trong thời kỳ tăng trưởng này, Eldorado Gold và Centrera Gold đã xem xét hợp nhất các hoạt động của họ nhưng không thành.

Công ty vàng Eldorado Gold tiếp tục được thêm vào S&P/TSX 60 vào năm 2009 với tư cách là một trong những công ty lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Toronto.

Vào năm 2010, Eldorado Gold chi 122 triệu đô la để mua lại toàn bộ cổ phiếu từ Brazauro Resources để có được dự án thăm dò Tocantinzinho ở Brazil.

Cuối năm 2010, công ty vàng Eldorado Gold đưa ra một thỏa thuận trị giá 3,4 tỷ đô la để mua lại toàn bộ cổ phiếu từ Andean Resources trên Sàn giao dịch chứng khoán Úc, nhằm giành quyền sở hữu mỏ Cerro Negro.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã thất bại vì vì bị công ty vàng Newmont Goldcorp trả giá cao hơn (3,6 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu). Thay vào đó, Eldorado Gold tiếp tục mua lại các mỏ vàng tại châu Âu – được niêm yết trên TSX, với giá 2,5 tỷ đô la.

Sản lượng vàng của Eldorado Gold đạt đỉnh 789.224 ounce vào năm 2014. Sản lượng này đến từ 3 mỏ vàng: mỏ vàng đang hoạt động ở Trung Quốc, mỏ Kişladağ ở Thổ Nhĩ Kỳ và mỏ Olympias cũ ở Hy Lạp.

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của công ty vàng Eldorado Gold

 

Công ty vàng Eldorado Gold có một giai đoạn suy giảm kéo dài nhiều năm khi công ty vàng này bán các mỏ khai thác ở Trung Quốc để phát triển các mỏ ở Hy Lạp. Doanh thu và sản lượng vàng của Eldorado Gold sụt giảm đáng kể. 

Vào thời điểm đó, trong cuộc khủng hoảng kinh tế, dự án Skouries của công ty vàng Eldorado Gold được đánh giá có tiềm năng trở thành một mỏ khai thác vàng và đồng đạt sản lượng cao, có tuổi thọ cao (trên 20 năm). Tuy nhiên, các dự án của Eldorado Gold ở khu vực Chalkidikikhu từ lâu đã gây nên nhiều tranh cãi. 

Năm 2017, công ty đã Eldorado Gold chi 1 tỷ đô la Mỹ cho dự án Skouries nhưng không hoàn thành vì gặp phải các cuộc biểu tình phản đối. Người dân địa phương ở đây cho rằng, các dự án khai thác này gây ra những tác động to lớn đến môi trường, dẫn đến sự suy yếu hoàn toàn của du lịch và nông nghiệp trong khu vực (những ngành này chiếm gần như toàn bộ hoạt động tài chính trong khu vực).

Các mỏ khoáng sản của công ty vàng Eldorado Gold ở Trung Quốc được bán cho tập đoàn China National Gold Group và công ty Yintai Resources – được niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, với giá trị tích lũy 900 triệu đô la Mỹ vào năm 2016. Hoạt động bán mỏ này khiến sản lượng vàng của Eldorado Gold giảm xuống còn 292,971 ounce vào năm 2017. 

Mặc dù, công ty vàng Eldorado Gold đã có được mỏ Lamaque ở Quebec với giá trị 590 triệu đô la tiền mặt và mua lại cổ phiếu của Integra Gold – được niêm yết trên TSX, nhưng công ty vàng này đã bị tạm dừng thanh toán cổ tức vào năm 2018 và cổ phiếu của họ đã giảm xuống dưới 1 đô la CDA.

Thời điểm này, công ty vàng Eldorado Gold bị cáo buộc sử dụng các công ty con ở Hà Lan cho mục đích trốn thuế và phải bồi thường rất nhiều cho ban quản lý điều hành do hoạt động kém hiệu quả. 

công ty vàng Eldorado Gold, mỏ Skouries

 

Các mỏ khoáng sản đang hoạt động của công ty vàng Eldorado Gold

Tính đến năm 2020, công ty vàng Eldorado Gold đang hoạt động khai thác 5 mỏ sau đây:

 • Mỏ vàng Kişladağ, nằm ở Uşak, Thổ Nhĩ Kỳ, được đưa vào hoạt động vào năm 2006, là mỏ vàng có sản lượng cao nhất của công ty vàng Eldorado Gold. Mỏ vàng này được Eldorado mua lại sau khi sáp nhập với HRC vào năm 1996. Mỏ vàng Kişladağ là mỏ vàng lộ thiên, đạt sản lượng khai thác cao. Mỏ vàng này chủ yếu sản xuất doré vàng.
 • Mỏ Efemçukuru thuộc quyền sở hữu của công ty vàng Eldorado Gold, nằm ở İzmir, Thổ Nhĩ Kỳ, gần làng Efemçukuru. Mỏ vàng này đạt sản lượng thương mại vào năm 2012. Đây là một mỏ vàng hầm lò, chủ yếu khai thác các quặng vàng sâu dưới lòng đất và bán cho bên thứ ba để chế biến ở nơi khác.
 • Mỏ Lamaque, nằm ở Val-d’Or, Quebec, Canada, là một mỏ vàng hầm lò đạt sản lượng thương mại vào ngày 31 tháng 3 năm 2019.
 • Mỏ Olympias, nằm ở vùng Chalkidiki của Hy Lạp, là một mỏ vàng – bạc – chì – kẽm hầm lò. Công ty vàng Eldorado Gold có được mỏ vàng này thông qua thương vụ mua lại European Goldfields vào năm 2012. Mỏ Olympias được đưa vào sản xuất thương mại vào năm 2017.
 • Mỏ Stratoni, nằm ở vùng Chalkidiki của Hy Lạp, gần Stratoni, là một mỏ bạc – chì – kẽm hầm lò.

công ty vàng Eldorado Gold, mỏ Kişladağ

 

Các mỏ khoáng sản trước đây của công ty Eldorado Gold

 • Mỏ La Colorada, nằm ở Sonora, Mexico, bắt đầu hoạt động vào năm 1994. Đến năm 2000, công ty vàng Eldorado Gold bán mỏ vàng này cho một công ty tư nhân ở Mexico.
 • Mỏ La Trinidad, nằm ở Sinaloa, Mexico, được đưa vào hoạt động năm 1996. Năm 1998 Eldorado Gold đã bán mỏ vàng này.
 • Mỏ São Bento, nằm ở Minas Gerais, Brazil, được công ty vàng Eldorado Gold mua từ Gencor vào năm 1996 và hoạt động đến năm 2006.
 • Mỏ Tanjianshan, nằm trên một sa mạc miền núi ở Thanh Hải, Trung Quốc. Đây là  mỏ vàng lộ thiên được đưa vào sản xuất năm 2007, được công ty vàng Eldorado Gold mua lại từ Afcan. Mỏ vàng sản xuất khoảng 110.000 ounce vàng mỗi năm. Năm 2016, công ty vàng Eldorado Gold đá bán mỏ Tanjianshan.
 • Mỏ Jinfeg, nằm ở Quý Châu, Trung Quốc. Mỏ vàng này được khai thác lộ thiên và hầm lò. Công ty vàng Eldorado Gold có được mỏ vàng này thông qua thương vụ mua lại công ty Sino Gold vào năm 2009. Mỏ Jinfeg đạt sản lượng từ ​​110.000 đến 180.000 ounce vàng mỗi năm. Đến năm 2016, Eldorado Gold đã bán mỏ vàng này.
 • Mỏ White Mountain, nằm ở Cát Lâm, Trung Quốc, gần thành phố Baishan. Đây là mỏ vàng hầm lò công ty vàng Eldorado Gold mua lại vào năm 2009. Mỏ vàng đạt sản lượng từ ​​60.000 đến 85.000 ounce vàng mỗi năm. Năm 2016, Eldorado Gold bán mỏ White Mountain.
 • Mỏ quặng sắt Vila Nova, nằm ở Amapá, Brazil, hoạt động từ năm 2011 đến năm 2014. Từ đó đến nay, mỏ vàng này vẫn đang được chăm sóc và bảo dưỡng.

công ty vàng Eldorado Gold, mỏ La Colorada

Comments are closed.