hình đại diện công ty vàng Harmony Gold

Công ty vàng Harmony Gold: nhà khai thác vàng lớn mạnh tại Nam Phi

Công ty vàng Harmony Gold là gì?

Công ty vàng Harmony Gold là nhà sản xuất vàng lớn nhất Nam Phi, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng vàng sản xuất ở quốc gia này. Harmony Gold cũng là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới. Đây là công ty khai thác vàng duy nhất của Nam Phi có nhà máy tinh chế và nhà chế tạo các sản phẩm vàng (vàng miếng, đồ trang sức, huy chương vàng,…)

Harmony Gold chuyên chuyển đổi các mỏ vàng đã khai thác lâu năm thành lợi nhuận cận biên (lợi nhuận kiếm được khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm) bằng cách áp dụng các phương pháp khai thác và tinh chế với chi phí thấp để lấy quặng vàng cấp thấp.

Các mỏ vàng của công ty vàng Harmony Gold ở Nam Phi nằm ở Free State, Evander, Randfontein và vùng West Rand của lưu vực Witwatersrand và vành đai Kraaipan Greenstone ở tỉnh Tây Bắc.

Các mỏ vàng đang hoạt động ở ngoài Nam Phi của công ty vàng Harmony Gold bao gồm mỏ Bisset ở Manitoba, Canada, và các mỏ Hill 50 và New Hampton ở Tây Úc. Harmony Gold cũng có cổ phần đầu tư vào công ty Abelle ở Papua New Guinea và Highland Gold ở Nga. 

công ty vàng Harmony Gold là gì

 

Công ty vàng Harmony Gold là nhà sản xuất vàng lớn duy nhất tiếp thị thương hiệu vàng miếng của riêng mình. Công ty sử dụng tên gọi Pure Gold, đại diện cho độ tinh khiết 99.99%. 

Harmony Pure Gold được sản xuất và chế tạo theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, được đảm bảo bởi các cơ sở sản xuất và phòng thí nghiệm hiện đại. Loại vàng này có nguồn gốc từ các mỏ sâu tới 2.500m và được hình thành cách đây hơn 3 tỷ năm. Harmony Pure Gold là loại vàng chất lượng cao nhất từ ​​lục địa châu Phi.

Các sản phẩm vàng khác bao gồm huy chương vàng và đồ trang sức đẹp được thiết kế tại một phân xưởng trang sức do công ty thành lập.

Công ty vàng Harmony Gold sở hữu 9 mỏ vàng hầm lò, 1 mỏ vàng lộ thiên và một số mỏ vàng hoạt động trên bề mặt ở Nam Phi. Ở Papua New Guinea, công ty vàng này sở hữu Hidden Valley – một mỏ vàngbạc lộ thiên và 50% cổ phần trong liên doanh khai thác tại Morobe, bao gồm dự án Wafi-Golpu và các hợp đồng thăm dò mở rộng khác. 

vàng miếng của công ty vàng Harmony Gold

 

Công ty vàng Harmony Gold những năm 1990

Harmony là tên của mỏ vàng đầu tiên của công ty Randgold ở tỉnh Free State, Nam Phi. Công ty vàng Harmony Gold hoạt động như một công ty con của Rand Gold cho đến khi trở thành một công ty độc lập vào năm 1997. 

Là mỏ vàng có lợi nhuận thấp, trải qua vài năm khai thác hầm lò, Harmony đang trên bờ vực đóng cửa vào năm 1995. Sau đó, một đội ngũ quản lý mới được thành lập để thực hiện các phương pháp khai thác vàng mới, hiệu quả hơn tại mỏ vàng này.

Cuối năm 1996, công ty vàng Harmony Gold đã khởi xướng một dự án để thử nghiệm một phương pháp tinh chế vàng bằng dung môi hóa học mới nhằm mục đích giảm chi phí vận hành. Được thiết kế dành cho các dự án nấu chảy và tinh luyện vàng có quy mô nhỏ, phương pháp này đã xử lý vàng đến độ tinh khiết 99,9%.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm thành công, Harmony Gold bắt đầu xây dựng một nhà máy quy mô thương mại với khả năng tinh chế hơn hai tấn vàng mỗi tháng. 

Vàng tinh luyện chất lượng cao từ quặng cấp thấp với chi phí thấp đã mở ra cơ hội tiếp thị mới cho công ty vàng Harmony Gold. Công ty này quyết định thúc đẩy doanh thu bằng cách bán vàng cho các nhà sản xuất đồ trang sức nổi bật và cung cấp vàng miếng có thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Vào tháng 1 năm 1997, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã cho phép công ty vàng này bán 1/3 sản lượng vàng của mình trên thị trường quốc tế và năm 1998 Harmony Gold trở thành nhà sản xuất vàng đầu tiên bán thương hiệu vàng miếng của riêng mình, với tên gọi Pure Gold. Lô vàng Pure Gold đầu tiên đã được LG International, một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc đặt mua.

Tháng 9 năm 1997, công ty vàng Harmony Gold trở thành công ty vàng độc lập sau khi được giao quyền sở hữu 2 mỏ vàng đang hoạt động từ công ty RandGold.

Trong quý đầu tiên với tư cách là một công ty vàng độc lập, doanh thu của Harmony Gold sụt giảm vì giá vàng trên thị trường lao dốc, chất lượng quặng vàng của Harmony giảm. Khi kinh tế tiếp tục khó khăn do giá vàng thấp, công ty vàng Harmony Gold đã sa thải 770 công nhân mỏ, cộng với nhân viên giám sát, giảm từ 18.600 công nhân trong tháng 9 xuống còn 11.700 công nhân vào tháng 12.

Công ty vàng Harmony Gold vào năm 1990: chuyên gia về vàng cấp thấp  

 

Công ty vàng Harmony Gold vào cuối những năm 1990

Bất chấp giá vàng giảm, công ty vàng Harmony Gold vẫn tiếp tục mua lại các mỏ vàng mới để mở rộng sản xuất. Harmony Gold tập trung vào các mỏ vàng đã được khai thác lâu năm trước đó để chuyển đổi thành các mỏ vàng đạt năng suất cao và mang lại lợi nhuận bằng cách thực hiện phương pháp khai thác và tinh chế quặng vàng cấp thấp của mình.

Vào tháng 4 năm 1998, công ty vàng Harmony Gold đã mua lại quyền khai thác các mỏ vàng hợp nhất của bang Free State, Nam Phi. Thương vụ mua lại này giúp tăng thêm 237.000 ounce vàng vào sản lượng vàng khai thác hàng năm của công ty này. Harmony Gold cũng mua lại công ty Bisset ở Manitoba, Canada, bao gồm: cơ sở hạ tầng, thiết bị, hợp đồng thuê khoáng sản 16 năm và giấy phép môi trường. 

Công ty vàng Harmony Gold vào cuối những năm 1990

 

Vào tháng 8, công ty vàng Harmony Gold mua 86% cổ phần trong mỏ vàng Evander. Với sản lượng 400.000 ounce vàng mỗi năm, mỏ Evander đã nâng tổng sản lượng vàng của Harmony Gold lên hơn 1 triệu ounce mỗi năm. 

Công ty vàng này đã đạt được mục tiêu vào tháng 4 năm 1999 với 1,2 triệu ounce vàng, tăng 66% so với năm 1998. Harmony Gold bán mỏ East Rand vào tháng 2 năm 1999 khi giá vàng sụt giảm nghiêm trọng. Sau đó, công ty này tiếp tục mở rộng hoạt động khai thác, chủ yếu ở Nam Phi. 

Vào ngày 1 tháng 7 năm 1999, công ty vàng Harmony Gold hoàn thành việc sáp nhập với West Rand Integrated Mine (WRCM) và Kalahari Goldridge (Kalgold). WRCM sở hữu các mỏ vàng đang hoạt động tại Kraaipan Greenstone Belt, trong khi Kalgold đang hoạt động các dự án khai thác vàng lộ thiên. Việc sáp nhập này mang lại cho Harmony Gold cơ hội đa dạng hóa sang lĩnh vực thăm dò và khai thác mỏ lộ thiên. 

Vào tháng 1 năm 2000, công ty vàng Harmony Gold đưa ra đề xuất mua lại Randfontein Estates và hoàn thành vào tháng 4 năm sau. Thương vụ mua lại này giúp sản lượng của Harmony Gold tăng thêm 560.000 ounce vàng mỗi năm và đưa công ty này trở thành nhà sản xuất vàng lớn thứ ba ở Nam Phi và lớn thứ sáu trên toàn thế giới. 

Vào tháng 1 năm 2001, Harmony Gold hoàn tất thương vụ mua lại mỏ Elandsrand và Deelkraal ở Free State từ công ty vàng Anglo Gold Ashanti với giá 131 triệu đô la.  Vào tháng 6 năm 2001, công ty vàng Harmony Gold có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Johannesburg (JSE) và Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). 

Trong năm tài chính 2000 – 2001, Harmony Gold đã sản xuất 1,6 triệu ounce vàng với chi phí 234$/ounce.

Công ty vàng Harmony Gold vào cuối những năm 1990: lợi nhuận đến từ các thương vụ mua lại

 

Công ty vàng Harmony Gold đầu những năm 2000

Vào năm 2000, công ty vàng Harmony Gold tiến hành đầu từ vào các mỏ vàng tại Úc, mua lại 23% cổ phần trong công ty vàng Gold Fields – sở hữu các mỏ vàng nằm gần Kalgoorlie, Tasmania, và Papua New Guinea. 

Năm 2001, Harmony Gold bán cổ phần của mình trong Gold Fields để mua lại New Hampton Goldfields và Hill 50 Ltd.

Hoạt động mua lại này giúp công ty vàng Harmony Gold kết hợp các mỏ vàng đang hoạt động của New Hampton với mỏ vàng tại vàng đai Murchison Belt của Hill 50. Hill 50 sở hữu mỏ New Celebration ở phía nam Kalgoorlie và mỏ Maud Creek ở Lãnh thổ phía Bắc.

Vào tháng 11 năm 2001, Harmony Gold đã ký một thỏa thuận liên doanh với African Rainbow Minerals Gold để mua lại mỏ Joel, Tshepong, Matjhabeng và Bambanani từ công ty vàng Anglo Gold. 

Các hoạt động trên thị trường quốc tế của công ty vàng này liên quan đến việc chào bán cổ phiếu và mua lại các khoản đầu tư. Harmony Gold đã phát hành 8,5 triệu cổ phiếu ra công chúng quốc tế, được bán trên JSE với giá 13,20 USD/cổ phiếu vào tháng 4 năm 2002. 

Trong số 112 triệu USD tiền thu được, Harmony Gold đã sử dụng 95 triệu USD để thanh toán các khoản nợ ở nước ngoài. Các khoản đầu tư trong năm 2002 của công ty này bao gồm một phần nhỏ vào mỏ Placer Dome ở Manitoba, Canada, và 32% cổ phần vào Highland Gold.

Vào tháng 11, Harmony Gold mua 21% cổ phần trong công ty High River với giá 14,5 triệu đô la. High River hiện sở hữu và điều hành các mỏ vàng ở Nga, Canada và Tây Phi.

Công ty Harmony Gold đã giới thiệu đồng xu và thỏi vàng thương hiệu Pure Gold mới cho thị trường Nam Phi và quốc tế vào tháng 4 năm 2002. Các sản phẩm bằng vàng bao gồm Elephant Ten Tola – đồng vàng nặng 116,7g được thiết kế đặc biệt để bán ở Ấn Độ, các thỏi vàng và huy chương vàng.

Trong năm tài chính 2002 – 2003, sản lượng vàng của Harmony Gold tăng 2,9 triệu ounce, so với 2,6 triệu ounce của năm trước và lợi nhuận tăng nhẹ từ 254 triệu USD trong năm 2002 lên 260 triệu USD trong năm 2003. 

Công ty vàng Harmony Gold đầu những năm 2000: mở rộng các hoạt động mua lại trong nước và quốc tế.

 

Công ty vàng Harmony Gold và thay đổi lớn trong năm 2003

Trong suốt năm 2003, công ty vàng Harmony Gold đã thực hiện các quy trình để đáp ứng Điều lệ Khai thác mỏ tại Nam Phi. Mục đích của Điều lệ khai thác là để khắc phục những bất công của chế độ phân biệt chủng tộc.

Để đạt được mục tiêu đó, Harmony Gold đã thành lập một liên doanh với Africa Vanguard Resources (AVR), một công ty mới trao quyền cho người da đen để quản lý dự án Doornkop tại Randfontein. Trong đó, AVR nắm giữ 26% cổ phần trong quyền khai thác khoáng sản với giá 29 triệu USD và sẽ chia sẻ 16% lợi nhuận cho Harmony Gold.

Vào tháng 1 năm 2003, công ty vàng này bán cổ phần trong Placer Dome với giá 87 triệu đô la, thu được lợi nhuận đáng kể. Ngoài ra, công ty này đã bán 8 triệu cổ phiếu phổ thông với giá 15,50 USD/cổ phiếu.

Một thỏa thuận hợp nhất khác giữa Harmony Gold và ARM Gold, được công bố vào tháng 5, cũng đáp ứng Điều lệ khai thác của Nam Phi. Công ty Harmony Gold kết hợp nguồn tài nguyên 319,9 triệu ounce hiện có của mình và nguồn tài nguyên 90,2 triệu ounce của ARM Gold để tạo ra nguồn tài nguyên lớn nhất thế giới với mức 410 triệu ounce.

Cùng với thỏa thuận sáp nhập, Harmony và ARM Gold đã mua lại 35% cổ phần trong Anglovaal Mining (Avmin) từ Anglo American để có được mỏ Target ở tỉnh Free State, với sản lượng hàng năm là 350.000 ounce vàng. Dự án tại mỏ Target khi đó đang trong quá trình phát triển, ước tính chứa 59,6 triệu ounce vàng.

Sau khi hoàn thành việc sáp nhập vào tháng 9, công ty vàng Harmony Gold đã tăng tỷ lệ sở hữu của mình tại Avmin lên 53,7% thông qua việc mua lại 42,4% cổ phần trong Avgold, một công ty con của Avmin. Sau đó, Avmin đổi tên thành  African Rainbow Minerals. Với nguồn lực bổ sung từ việc hợp nhất ARM Gold và mua lại Anglovaal, Harmony Gold đạt ​​sản lượng hơn 4 triệu ounce vàng vào năm 2004.

Công ty vàng Harmony Gold vào năm 2003: Thực hiện các yêu cầu trao quyền cho người da đen

 

Công ty vàng Harmony Gold từ năm 2004 đến nay

Công ty vàng Harmony Gold hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu đã phát hành và đang lưu hành của Bissett cho Rice Lake – một liên doanh giữa San Gold và Gold City vào năm 2004. Trong thời gian này, Harmony Gold cũng mua lại toàn bộ cổ phần trong công ty Avgold và đưa ra đề xuất hợp nhất với công ty vàng Gold Fields.

Vào năm 2005 – 2006, công ty vàng Harmony Gold bán hết cổ phiếu của Gold Fields và mua lại 29,2% cổ phần của Western Areas (được chuyển đổi thành cổ phiếu của Gold Fields vào cuối năm 2006), sau đó đóng cửa nhà máy tinh luyện vàng Musuku.

Năm 2007, công ty vàng này bán các mỏ đang hoạt động của Mỏ South Kal ở Úc cho Dioro Exploration và bán các mỏ vàng tại Orkney, Nam Phi. Đến năm 2008, Harmony Gold hợp tác liên doanh với công ty vàng Newcrest Mining của Úc để khai thác vàng tại Morobe.

Năm 2009, hai tổng giám đốc mới của công ty vàng Harmony Gold được được bổ nhiệm tại Elandsrand (nay là Kusasalethu) và Bambanan để phù hợp với chiến lược củng cố và phát triển đội ngũ quản lý và kiểm soát của công ty này.

Harmony Gold đã huy động thành công một khoản tiền nữa trước khi phát hành cổ phiếu trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2009 đến tháng 3 năm 2009 với giá cổ phiếu trung bình là R124.

Công ty vàng này tiến hành mua lại các mỏ vàng tại Free State của công ty Pamodzi Gold và đưa mỏ Hidden Valley ở Papua New Guinea vào hoạt động sản xuất thương mại vào năm 2010.

Công ty vàng Harmony Gold bán công ty Evander Gold cho Pan African Resources vào năm 2012, sau đó lên kế hoạch thăm dò dưới lòng đất tại Wafi-Golpu.

Sau một địa chấn, sập đá và hỏa hoạn kinh hoàng dẫn đến cái chết của 9 nhân viên, các mỏ vàng tại Doornkop của công ty vàng này bị đình chỉ hoạt động từ 2/2014 – 4/2014.

Vào năm 2016, ông ty vàng Harmony Golf có được toàn quyền sở hữu mỏ vàng và bạc lộ Hidden Valley ở Papua New Guinea. Năm 2017, ông ty vàng này đề xuất mua lại các mỏ Moab Khotsong và Great Noligwa với giá 300 triệu USD.

Công ty vàng Harmony Gold từ năm 2004 đến nay

 

Công ty con của Harmony Gold: Abelle (Úc; 20%); Bendingo; Bisset Gold; Evander Gold; Highland Gold (Nga; 32%); New Hampton Goldfields (Úc); Hill 50 (Úc); Randfontein Estates (74%).

Đối thủ cạnh tranh chính của Harmony Gold: Anglo Gold Ashanti; Barrick Gold; Newmont Goldcorp

Comments are closed.