Công ty vàng Newcrest Mining cover

Công ty vàng Newcrest Mining: công ty khai thác vàng tiếng tăm tại Úc

Công ty vàng Newcrest Mining là gì?

Công ty vàng Newcrest Mining là công ty khai thác vàng hàng đầu của Úc và là nhà thăm dò, khai thác và bán vàng. Newcrest Mining hoạt động rộng khắp ở nhiều quốc gia như: Indonesia, Papua New Guinea, Bờ Biển Ngà,… và có nhiều thành tích nổi bật trong việc phát hiện, khai thác nhiều mỏ lớn như: mỏ Cadia Hill, mỏ Telfer, mỏ Ridgeway, mỏ Gosowong, mỏ Vonfram,…

Từ trước đến nay, hoạt động thăm dò, khai thác vàng của công ty vàng Newcrest Mining được thực hiện ở cả châu Mỹ, châu Á và châu Âu.

Phần lớn lượng quặng tinh đồng-vàng của công ty vàng Newcrest Mining được bán theo hợp đồng dài hạn cho các nhà máy luyện kim ở Nhật Bản. Những quặng tinh này cung cấp cho nhà máy luyện kim Saganoseki Smelter and Refinery để xử lý, đúc thành vàng thỏi 99,99% nguyên chất, huy chương vàng, đồ trang sức,…và bán cho thị trường vàng trên toàn Châu Á. 

Ngoài ra, Newcrest Mining còn cung cấp quặng tinh vàng – đồng cho những giao thương chuyên phân phối nguyên liệu cho các lò luyện kim, lò kim hoàn để chế tác thành vàng, đồ trang sức đẹp và ứng dụng trong điện tử,… trong khu vực theo hợp đồng của riêng họ.

Cổ phiếu của công ty vàng Newcrest Mining được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Úc, Sàn giao dịch chứng khoán Port Moresby ở Papua New Guinea (từ năm 2010) và Sàn giao dịch chứng khoán Toronto ở Canada (2012- 2014 và từ năm 2020).

công ty vàng Newcrest Mining là gì

 

Công ty vàng Newcrest Mining: lịch sử hình thành và phát triển

Vào Năm 1966, công ty vàng Newmont GoldCorp thành lập công ty con Newmont Holdings ở Úc và đến năm 1971 công ty vàng này khám phá ra mỏ Telfer.

Năm 1980, công ty con trở thành Newmont Holdings, có trụ sở tại bang Victoria của Úc. Năm 1987, công ty Newmont Holdings được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Úc với tên gọi Newmont Australia. 

Năm 1990, công ty Newmont Australia mua lại Australmin Holdings sau đó sáp nhập với BHP Gold. Sau đó, Newmont Australia được đổi tên thành công ty vàng Newcrest Mining như hiện tại.

Đến năm 1991, công ty vàng Newcrest Mining trở thành một trong số những công ty khai thác, thăm dò vàng được quốc tế công nhận. Công ty đã thành lập các chi nhánh mới ở Jakarta, Indonesia và Chile, Nam Mỹ.

Năm 1992, công ty vàng Newcrest Mining đã phát hiện ra mỏ vàng nước ngoài đầu tiên của mình tại quần đảo Halmahera, Indonesia. 

Năm 2002, các hoạt động thăm dò trong nhiều năm tại Úc và nước ngoài đã mang lại hơn 2 tỷ đô la lợi nhuận cho công ty này. 

công ty vàng Newcrest Mining, lịch sử hình thành

 

Khi công ty Catalpa Resources mua lại Sedimentary Holdings, công ty vàng Newcrest Mining đã bán cổ phần của mình trong dự án liên doanh khai thác vàng (70/30) với Sedimentary Holdings tại mỏ Cracow thuộc bang Queensland vào năm 2004. Sau đó Catalpa Resources sáp nhập với công ty Conquest Mining vào năm 2011 và thành lập nên công ty khai thác vàng Evolution Mining.

Vào tháng 4 năm 2010, công ty vàng Newcrest Mining thực hiện cuộc đàm phán để mua lại công ty khai thác vàng Lihir Gold với giá 9,45 tỷ đô la Mỹ. Theo như đàm phán, Newcrest Mining sẽ cung cấp cho các cổ đông công ty Lihir Gold 0,12 cổ phiếu Newcrest Mining, cộng thêm 0,225 đô là Úc cho mỗi cổ phiếu.

Thỏa thuận sáp nhập của công ty vàng Newcrest Mining được các cổ đông Lihir Gold, tòa án quốc gia Papua New Guinea chấp thuận vào tháng 8 năm 2010. Thương vụ mua lại này giúp Newcrest Mining trở thành nhà sản xuất vàng quy mô lớn vớn 2,8 triệu ounce vàng vào năm 2009. 

Tính đến năm 2015, công ty vàng Newcrest Mining là nhà sản xuất vàng lớn thứ 6 thế giới.

công ty vàng Newcrest Mining, Lịch sử hình thành và phát triển

 

Công ty vàng Newcrest Mining: các mỏ chính

Công ty vàng Newcrest Mining hoạt động khai thác ở các khu vực nằm xung quanh Úc, Indonesia , Bờ Biển Ngà và Papua New Guinea.

Mỏ Telfer

Telfer là một mỏ lộ thiên lớn, nằm dưới lòng đất ở vùng Pilbara của Tây Úc. Đây là mỏ có tiềm năng trở thành mỏ vàng lớn nhất nước Úc, với sản lượng trung bình dự kiến ​​là 800.000 ounce vàng mỗi năm.

Mỏ Ridgeway

Ridgeway là một mỏ vàng và đồng lớn dưới lòng đất đang được khai thác bởi công ty vàng Newcrest Mining. Trong năm đầu tiên hoạt động, Newcrest Mining đã thu được 377.539 ounce vàng. 

Mỏ Cadia Hill

Mỏ vàng Cadia Hill ở New South Wales được công ty này phát hiện vào năm 1996 và bắt đầu sản xuất vào năm 1998. Mỏ vàng này mang lại cho Newcrest Mining 298.848 ounce vàng mỗi năm.

công ty vàng Newcrest Mining, mỏ Cadia

 

Mỏ Gosowong

Mỏ Gosowong ở Indonesia là một mỏ khoáng sản lộ thiên được tìm thấy vào năm 1999. Gosowong là một trong những mỏ vàng lớn nhất ở Indonesia và thế giới. Mỏ vàng này cung cấp số lượng vàng lớn để phân phối trên khắp toàn cầu.

Công ty vàng Newcrest Mining sở hữu 75% mỏ này, và đối tác liên doanh – công ty Nusa Halmahera Minerals sở hữu phần còn lại. Tại mỏ Gosowong, 2 công ty trên đã sản xuất được 772.018 ounce vàng, 812.815 ounce bạc trong 5 năm đầu khai thác.

Mỏ Hidden Valley

Hidden Valley là một mỏ khoáng sản lộ thiên và nhà máy chế biến vàng, bạc nằm tỉnh Morobe, Papua New Guinea. Mỏ khoáng sản này cách Port Moresby khoảng 210km về phía tây bắc và cách Lae 90km về phía tây nam. Mỏ Hidden Valley đang được điều hành bởi Morobe Mining Joint Ventures – một liên doanh 50/50 giữa công ty vàng Harmony Gold và công ty vàng Newcrest Mining.

Mỏ Bonikro

Công ty vàng Newcrest Mining cũng sở hữu 89,89% cổ phần của mỏ vàng Bonikro ở Bờ Biển Ngà. Mỏ vàng này nằm cách thủ đô Abidjan của quốc gia 250km. Vào tháng 12 năm 2010, Newcrest Mining thông báo hoạt động khai thác tại mỏ này đã bị đình chỉ do cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Côte d’Ivoire.

Mỏ Lihir

Lihir là mỏ vàng thứ hai tại Papua New Guinea của công ty vàng Newcrest Mining. Mỏ vàng này nằm trên đảo Lihir thuộc tỉnh New Ireland. Công ty Newcrest Mining có được mỏ Lihir thông qua thương vụ mua lại Lihir Gold vào năm 2010.

công ty vàng Newcrest Mining, mỏ Lihir

 

Sự phát triển của ngành khai thác vàng tại Úc

Việc phát hiện ra vàng là một đóng góp lớn cho nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Úc. 

Khi các mỏ vàng bồi tích bị cạn kiệt vào những năm 1800, việc khai thác vàng sâu hơn xuống dưới lòng đất là điều cần thiết. Tuy nhiên, hoạt động khai thác vàng dưới lòng đất cần nhiều máy móc, thiết bị hiện đại và số lượng nhân công lớn. Do đó, các công ty khai thác nhỏ, riêng lẻ đã được thay thế bởi những công ty khai thác có quy mô lớn với hàng trăm nhân công khỏe mạnh. Những công ty khai thác này lớn sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại để giúp việc thăm dò vàng trở nên chính xác và hiệu quả hơn. 

Úc là một trong số những quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào trên thế giới. Với nguồn tài nguyên dồi dào cùng với tình hình chính trị ổn định, Úc đã thu hút nhiều sự chú ý của các công ty khai thác lớn ở nước ngoài như Newmont vào năm 1960.

Bên cạnh đó, sự nổi lên của Nhật Bản với tư cách là một khách hàng lớn về khoáng sản, kết hợp với những tiến bộ trong công nghệ xử lý quặng đã giúp ngành sản xuất vàng của Úc phát triển vượt bậc. Vào giữa những năm 1980, vàng là một trong số ít những ngành khai thác có năng suất cao ở Úc vì giá vàng đã được cố định kể từ Thế chiến thứ hai.

Sự phát triển của phương pháp cacbon trong bột giấy (một kỹ thuật để thu hồi vàng hạt có độ tinh khiết cao và vàng cấp thấp) cũng giúp thúc đẩy ngành sản xuất vàng phát triển. Phương pháp này có tính khả thi cao khi khai thác hầm mỏ lộ thiên hoặc khai thác hầm lò.

Trong những năm 1990, khách hàng của ngành khoáng sản và kim loại trở nên đa dạng hơn. Trong giai đoạn này, bất chấp những thay đổi to lớn trong mô hình sản xuất, tiêu thụ khoáng sản thế giới, ngành công nghiệp sản xuất vàng tiếp tục là nguồn thu nhập, nguồn xuất khẩu chính của nền kinh tế nước Úc.  Ấn Độ và Trung Quốc trong thời gian gần đây đã trở thành những nhà nhập khẩu vàng hàng đầu của Úc để sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát kinh tế. 

Có thể nói, ngành khai thác vàng và các kim loại quý của Úc đã phát triển vượt bậc. Sự phát triển này cũng giúp đưa vị thế công ty vàng Newcrest Mining trở thành một công ty vàng lớn trên thế giới.

công ty vàng Newcrest Mining, khai thác vàng

Comments are closed.