công ty vàng Royal Gold

Công ty vàng Royal Gold: cung cấp tiền bản quyền vàng hàng đầu

Công ty vàng Royal Gold là gì?

Công ty vàng Royal Gold là một trong những công ty bao tiêu kim loại quý hàng đầu và thu tiền từ các phí nhượng quyền sản phẩm. Công ty tập trung vào sản xuất, phát triển, đánh giá và thăm dò các kim loại quý và thu phí nhượng quyền nằm ở các vùng vàng tiềm năng được vận hành bởi một số công ty nổi tiếng nhất trong ngành khai thác.

Royal Gold cũng tham gia vào việc mua lại và bao tiêu kim loại quý, thu phí nhượng quyền và các lợi ích dựa trên sản xuất tương tự khác. 

Các mỏ khoáng sản chính đang hoạt động khai thác của công ty này tập trung ở ở Bắc Mỹ, Chile và Cộng hòa Dominica.

công ty vàng Royal Gold là gì

Chuyên bao tiêu kim loại quý, công ty vàng Royal Gold chịu ít rủi ro về vốn và chi phí hoạt động hơn so với các nhà khai thác mỏ. Hoạt động kinh doanh của Royal Gold trong một thời gian ngắn đã trở nên quốc tế hóa và đa dạng hóa hơn.

Năm 2010, 60% doanh thu của công ty vàng này đến từ nước ngoài, tăng 44% so với năm trước.

Trong đó, 40% doanh thu đến từ Hoa Kỳ ở năm 2010 cao hơn 79% so với năm 2008; Doanh thu đến từ Canada giảm từ 27% ở năm 2008 xuống còn 4%, tuy nhiên, hầu hết các mỏ khoáng sản ở Canada đang trong giai đoạn phát triển; Doanh thu đến từ khu vực châu Phi tăng gần gấp ba lần lên 29% so với năm 2008.

Năm 2009, Tạp chí Fortune Small Business(FSB) đánh giá Royal Gold xếp thứ 10 trong số các doanh nghiệp nhỏ phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ, cao hơn 79 bậc so với năm 2008. 

Theo báo cáo của Royal Gold trong năm tài chính 2020, công ty vàng này có doanh thu từ phí nhượng quyền đạt 340,8 triệu đô la, doanh thu tổng đạt 498,8 triệu đô la và thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 3,04 đô la. 

Trong trường hợp các mỏ cung cấp kim loại quý cần huy động vốn, nguồn vốn do công ty vàng Royal Gold cung cấp thường được các công ty đối tác sử dụng trong 3 mục đích sau:

– Đầu tư trực tiếp vào các mỏ khai thác (ví dụ, để phát triển và xây dựng mỏ, mở rộng mỏ hoặc tài trợ cho công việc thăm dò).

– Cung cấp thanh khoản để củng cố bảng cân đối kế toán.

– Tài trợ cho hoạt động mua bán và sáp nhập.

công ty vàng Royal Gold: hoạt động cung cấp tiền bản quyền vàng hàng đầu

 

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty vàng Royal Gold

Vào những năm 1980, công ty vàng Royal Gold có tên là Royal Resources và là một công ty thăm dò dầu khí. Đến năm 1986, H. Stanley Dempsey, một thành viên trong hội đồng quản trị của Royal Resources đã chuyển đổi lĩnh vực hoạt động của công ty từ khai thác dầu khí sang khai thác vàng và đổi tên thành công ty vàng Royal Gold.

Stanley Dempsey giữ chức vụ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty vàng Royal Gold cho đến năm 2006. Sau đó ông giữ chức vụ chủ tịch điều hành của công ty này đến năm 2008 và chức vụ chủ tịch cho đến năm 2014. Tên tuổi của Dempsey được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Khai thác Quốc gia vào năm 2016.

Vào năm 2007, Royal Gold đã mua một khoảng cổ phần ở mỏ Penasquito, nhưng mãi đến năm 2010, mỏ vàng này mới bắt đầu sản xuất. Năm 2010, công ty vàng Royal Gold đạt mức tăng trưởng mạnh nhất với hơn 1 tỷ trong tổng số 1,86 tỷ đô la tài sản của công ty.

Lịch sử hình thành của công ty vàng Royal Gold 

 

Tháng 2 năm 2010, công ty vàng Royal Gold hoàn tất việc mua lại International Royal – công ty sở hữu các mỏ khoáng sản ở Chile (Pascua Lama) và Canada (Voisey’s Bay). Công ty International Royal này nhanh chóng chấp nhận thỏa thuận trị giá 702 triệu đô la từ Royal Gold sau khi bị công ty vàng Franco Nevada thực hiện một cuộc đấu thầu không mong muốn với giá 640 triệu đô la.

Đến cuối năm tài chính 2020, công ty vàng Royal Gold sở hữu cổ phần tại 41 mỏ khai thác trên khắp thế giới.

Vào tháng 7 năm 2022, công ty vàng này mua lại Great Bear Royalties với giá 153 triệu đô la.

Ngày 12 tháng 7 năm 2022, công ty vàng Royal Gold thông qua công ty con của mình là International Royal, đã mua lại 100% cổ phần trong dự án Great Bear (GBR) với giá khoảng 153 triệu đô la Mỹ. Trước đó, dự án Great Bear thuộc quyền quản lý của công ty vàng Kinross.

Lịch sử phát triển của công ty vàng Royal Gold

 

Các mỏ khoáng sản chính của công ty vàng Royal Gold

Những mỏ khoáng sản chính của công ty vàng Royal Gold đang trong quá trình khai thác đóng vai trò quan trọng trong số các danh mục đầu tư, tạo nên doanh thu đáng kể cho công ty vàng này.

  • Mỏ Andacollo ở Chile, được vận hành bởi công ty Teck Resources. Tại mỏ vàng này, Royal Gold có được hợp đồng cho phép bao tiêu thu mua vàng tương đương 900.000 ounce vàng, sau đó là 50% sản lượng sản xuất.
  • Mỏ Pueblo Viejo ở Dominica Cộng hòa, được vận hành bởi công ty vàng Barrick Gold. Tại mỏ Pueblo Viejo, công ty vàng Royal Gold có được hợp đồng cho phép bao tiêu thu mua vàng tương đương 990,000 ounce vàng và 3,75% sản lượng sản xuất sau đó. Đồng thời, tại mỏ khoáng sản này, công ty Royal Gold cũng có được hợp đồng cho phép bao tiêu thu mua 75% lượng bạc của 50 triệu ounce bạc đầu tiên và 37,5% sản lượng sản xuất sau đó.
  • Mỏ Mount Milligan ở Canada. Royal Gold có được luồng vàng cho 35% số vàng phải trả và một luồng đồng cho 18,75% số đồng phải trả từ mỏ khoáng sản này.
  • Các mỏ Wassa, Prestea và Bogoso ở Ghana. Royal Gold có được hợp đồng cho phép bao tiêu thu mua 10,5% số lượng vàng của 240.000 ounce đầu tiên, và 5,5% sản lượng sản xuất sau đó) từ các mỏ trên.
  • Công ty vàng Royal Gold được hoàn trả 2% phí nhượng quyền cho nhà máy luyện kim đối với tất cả các kim loại tại mỏ Peñasquito ở Mexico.
  • Công ty vàng này có sở hữu nhiều quyền thu phí nhượng quyền tại mỏ Cortez ở Nevada, Hoa Kỳ.

Mặt khác, có một vài mỏ phát triển chính của công ty vàng Royal Gold không nằm trong lĩnh vực sản xuất nhưng được kỳ vọng sẽ trở thành những yếu tố đóng góp đáng kể vào doanh thu. 

Các mỏ khoáng sản chính của công ty vàng Royal Gold

 

Các mỏ sản xuất kim loại khác ngoài vàng của công ty vàng Royal Gold

Trong 9 tháng đầu năm 2010, mỏ khai thác lớn nhất Leeville mang lại 321.247 ounce vàng; mỏ Robinson 83,1 triệu pound đồng; mỏ Penasquito 56 triệu pound chì, 86,3 triệu pound kẽm, 37,2 triệu pound kẽm và 8,5 triệu ounce bạc. 

Ngoài các mỏ khoáng sản chính ở trên, còn có 19 mỏ khoáng sản khác đang hoạt động sản xuất vàng.

Trong ba tháng cuối năm 2011, một số mỏ khoáng sản đã đem lại sản lượng khai thác lớn, chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty vàng Royal Gold trong năm. Doanh thu này đến từ mỏ khoáng sản Andacollo (23,5%), mỏ Voisey’s Bay (17,5%), mỏ Penasquito (9,2%), mỏ Holt (6,1%).

Các mỏ này đã sản xuất tổng cộng 92.358 ounce vàng trong quý cuối năm 2011, tăng từ 65.862 ounce vàng so với cùng kỳ năm trước. Chỉ có 2 trong số các mỏ trên sản xuất bất kỳ kim loại khác ngoài vàng. Voisey’s Bay và Las Cruces là 2 mỏ hoạt động khai thác lớn duy nhất không sản xuất vàng. 

Công ty vàng này đã cung cấp một lượng lớn kim loại quý cho thị trường vàng, bạc, kim loại quý và gián tiếp thúc đẩy lĩnh vực sản xuất, chế tác đồ trang sức đẹp, vật phẩm trang trí từ kim loại quý trên thế giới phát triển.

Khu vực Khoáng sản chính
Allan Sask kali, molypden
British Columbia molypden
Mỏ Voisey’s Bay, Labrador đồng, niken, coban
Mỏ El Toqui, Chile đồng, niken, coban
Mỏ Robinson, Nevada đồng, bạc, molypden
Las Cruces, Tây Ban Nha đồng
Bolcooma, AUS đồng, bạc, chì, kẽm
Mt.Goode, AUS coban
Dolorwes, Mexico bạc
Peñasquito, Mexico chì, kẽm, niken, bạc
Martha, Argentina bạc
KSM, BC, Canada đồng, bạc, molypden, vàng

 

Comments are closed.