Đá Aegirine

Đá Aegirine: viên đá bán quý màu xanh khói

Đá Aegirine là một khoáng chất Silicat được sinh ra từ đá núi lửa giàu kiềm. Aegirine thường xuất hiện trong đá Syenit, Pegmatit Syenit, Schists, Gneisses, Blueschists, sắt và đá trầm tích. Aegirine được sưu tập dưới dạng tinh thể do màu đen xanh ánh khói đặc biệt.

 

Đá Aegirine là gì?

Đá Aegirine là một khoáng chất Natri sắt Silicat, thuộc nhóm Pyroxene và tạo thành một chuỗi khoáng sản Augit. 

Aegirine còn là một loại đá bán quý thường được hình thành theo dạng dài, mỏng và có hình lăng trụ. Các tinh thể này thường được sắp xếp theo chiều dọc, thường có một đầu nhọn (Clinopinacoidal). Đôi khi đá cũng xuất hiện ở dạng khối xơ, tia kim tiêm (hình kim), cụm dạng hạt và chấm dứt kép nhọn ở cả hai đầu (Doubly – Terminated). 

Tuy đá Aegirine không phải là đá huỳnh quang nhưng Aegirine thường hình thành chung với các khoáng chất có chứa huỳnh quang khác như: Albite, Arfvedsonite, Augite, Biotite, Eudialyte, Microline, Nepheline, Quartz, RiebeckiteSodalite.

Đá Aegirine là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Aegirine

Công thức hóa học NaFe3(Si2O6) (Natri sắt Silicat)
Nhóm khoáng sản Silicat
Cấu trúc tinh thể Đơn tà
Màu sắc Xanh lục, xanh đen, nâu đỏ, đen
Độ cứng trên thang Mohs 5 – 6 điểm trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ (-1.7) – (-1.8)
Khối lượng riêng 3.5 – 3.6
Phân tách tinh thể Khác biệt
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Khả năng lưỡng chiết 0.037 – 0.061
Độ bóng Thủy tinh thể đến hơi nhựa
Vết vỡ Không đều
Màu vết gạch Màu xám vàng
Phân tán Trung bình đến mạnh
Đa sắc Tính đa sắc rất mạnh. Thường có màu nâu đến xanh lục, có thể thay đổi thành màu vàng, nâu lục, vàng nâu hoặc đen

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Aegirine

Giống như hầu hết các loại đá quý khác, màu sắc, thành phần và năng lượng biến đá Aegirine trở thành một loại đá chữa bệnh mạnh mẽ. 

Chữa bệnh về thể chất

Về mặt thể chất, đá Aegirine có lợi cho những người đang cai nghiện hoặc đang trong giai đoạn hồi phục, loại bỏ được các độc tố, tăng cường hệ miễn dịch, hệ thống thần kinh và sự trao đổi chất.

Ngoài ra, tinh thể đá này cũng được sử dụng trong kỹ thuật Reiki (một kỹ thuật chữa bệnh bằng năng lượng cổ xưa của Nhật Bản), vì Aegirine có năng lượng cảm ứng mạnh mẽ.

Đá Aegirine Chữa bệnh về thể chất

 

Chữa lành về mặt cảm xúc

Aegirine là một viên đá dùng bảo vệ và thanh lọc, có thể hỗ trợ giải phóng những suy nghĩ tiêu cực và tạo ra một lá chắn năng lượng. Đá giúp bạn tự nhận thức rõ hơn về những hành vi gây hại đến bản thân và các thứ bạn sở hữu.

Ngồi thiền cùng với Aegirine sẽ giúp bạn loại bỏ những năng lượng bất hòa gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc bản thân. Khi chữa bệnh bằng đá Aegirine, tinh thể này sẽ mang lại sự tự tin, làm tăng khả năng lãnh đạo và ý thức cá nhân của bạn.

Đá Aegirine Chữa lành về mặt cảm xúc

 

Đá Aegirine hợp với cung gì?

Aegirine là viên đá của những người thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu. Kim Ngưu là cung hoàng đạo tốt bụng và rất đáng tin cậy, nhưng lại có tính cách bướng bỉnh, cứng đầu. Khi sử dụng Aegirine, đá sẽ giúp Kim Ngưu cân bằng hơn trong tâm trí, sẵn sàng thay đổi và hoàn thiện bản thân theo hướng tốt hơn. 

Đá Aegirine hợp với cung gì?

 

Đá Aegirine hợp với mệnh nào?

Theo phương Đông, đá Aegirine phù hợp với những người thuộc mệnh Thủy. Loại đá này sẽ giúp chủ nhân tăng cường được sự điềm tĩnh, tĩnh lặng khi giải quyết các công việc, cân bằng được cảm xúc, năng lượng của bản thân và thuận lợi trên cả con đường sự nghiệp với cuộc sống. 

Đá Aegirine hợp với mệnh nào?

 

4 cách bảo quản và làm sạch đá Aegirine

Muốn giữ cho màu sắc, tác dụng của đá Aegirine được lâu dài thì cần bảo quản và làm sạch đá đúng cách:

  • Để làm sạch đá Aegirine bạn chỉ cần làm sạch đá bằng một chiếc bàn chải lông mềm, nước ấm và xà phòng nhẹ. Khi đá đã được làm sạch thì nên lau khô viên đá bằng một chiếc khăn vải mềm.
  • Khi thực hiện các hoạt động mạnh như tập thể dục, thể thao, thì bạn cần gỡ bỏ hết các loại trang sức đá quý gắn đá Aegirine ra trước khi tham gia.
  • Tuy Aegirine là một viên đá khá cứng, nhưng loại đá này cũng cần được cất riêng biệt với các loại đá quý khác để tránh bị hư hỏng.
  • Khi cất Aegirine hãy bỏ đá vào một cái bọc vải và đựng vào một chiếc hộp có lót vải bên trong. 

4 cách bảo quản và làm sạch đá Aegirine

 

Cách chọn đá Aegirine

Khi nói đến đá quý, các yếu tố để đánh giá chất lượng bao gồm màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng. 

Màu sắc

Đá Aegirine thường xuất hiện nhiều nhất với màu xanh lục hơi nâu đến đen, nhưng viên đá cũng có thể xuất hiện với màu đen, nâu vàng, lục nhạt hoặc lục vàng. Thông thường, những viên đá càng xanh thì sẽ càng hiếm và giá trị càng cao.

Đá Aegirine màu sắc

 

Độ tinh khiết

Aegirine thường xuất hiện dưới dạng là tạp chất ẩn bên trong các loại đá quý khác, làm ảnh hưởng tới độ trong của các loại đá quý đó. Tuy nhiên, nhiều tinh thể cũng được tìm thấy trong đá Aegirine, chẳng hạn như Aegirine – thạch anh, Aegirine – Fenspat hoặc Aegirine – Charoite,…

Aegirine khi có độ trong mờ cao sẽ thể hiện rõ hơn các tinh thể hình gai và khi bán đá sẽ có giá trị cao hơn. 

Đá Aegirine Độ tinh khiết

 

Giác cắt

Hầu hết đá Aegirine được bán ở dạng tinh thể trưng bày (còn gọi là thô). Aegirine cũng có thể được cắt theo dạng Cabochon và đánh bóng thành mặt dây chuyền nhỏ cùng với các loại trang sức đá quý khác. Mặc dù, đá Aegirine có độ cứng 6 điểm trên thang Mohs nhưng loại đá này hiếm khi được mài nhẵn, điều này có thể do màu đen của đá.

Đá Aegirine Giác cắt

 

Trọng lượng

Aegirine không được bán bằng carat, mà thay vào đó viên đá này được bán theo gram. Hầu hết đá Aegirine có kích thước nhỏ chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay, những viên Aegirine lớn sẽ rất hiếm và có giá trị rất cao.

Đá Aegirine, trọng lượng

 

3 biến thể phổ biến của đá Aegirine

Đá Aegirine có 3 biến thể phổ biến như sau:

  • Fedorovite: một loại Aegirine xanh đậm từ Ý.
  • Titanian Aegirine: một loại có chứa tới 10% Titanium Dioxide được tìm thấy ở Nga.
  • Vanadian Aegirine: một loại từ Montana (Mỹ) chứa tới 4% Vanadium Oxide. 

3 biến thể phổ biến của đá Aegirine

 

Phân biệt đá Aegirine với các loại đá khác

Nếu nhìn bằng mắt thường đá Aegirine trông giống như một viên đá quý màu đen và thường bị nhầm lẫn với Tourmaline đen. Nhưng kiểm tra kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy rằng Aegirine thực sự có màu xanh khói đậm. Do màu sắc của Aegirine nên đá có thể bị nhầm lẫn với đá quý màu xanh lục và đá quý màu đen.

Mặt khác, Tourmaline đen có độ cứng 7 điểm trên thang độ Mohs, trong khi Aegirine chỉ được khoảng 5.5 điểm và 2 loại đá này cũng khác nhau về mặt hóa học, siêu hình.

Các loại khoáng chất khác mà đá Aegirine có thể bị nhầm lẫn là Kyanite đen, Augit và Arfvedsonite.

Phân biệt đá Aegirine với các loại đá khác

 

Giá đá Aegirine tham khảo

Có thể tìm thấy một số trang sức gắn đá Aegirine thô trên thị trường, nhưng chủ yếu là mặt dây chuyền. Giá vòng cổ có xu hướng dao động trong khoảng từ 20 đến 50 đô và một số món đồ chất lượng cao hơn có thể có giá lên tới 200-250 đô.

Nhẫn Aegirine không được sử dụng phổ biến và có giá khá cao, giá trung bình của một chiếc nhẫn là khoảng 120-150 đô. Aegirine chủ yếu được bán dưới dạng đũa pha lê, giá trung bình của một cây đũa này là khoảng 20-30 đô. Tuy nhiên, một số cây đũa có thể bán lẻ với giá cao lên tới 300-350 đô la. 

Giá của Aegirine thô sẽ bị thay đổi nhiều nhất do tùy thuộc vào màu sắc, độ tinh khiết và kích cỡ của đá. Đá Aegirine có chất lượng thấp đến trung bình có thể dao động từ 1.89 – 3.19 mỗi gram, còn Aegirine có chất lượng cao hơn có thể đạt tới 30 đô mỗi gram. 

Giá đá Aegirine tham khảo

 

Trang sức đá Aegirine

Aegirine có khá nhiều màu sắc, nên đây là loại đá phù hợp dùng để làm khá nhiều loại trang sức khác nhau. Loại đá này thường được kết hợp với các loại hợp kim bao gồm vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K, bạch kim hoặc bạc để tạo nên những thiết kế trang sức độc đáo, đẹp mắt như nhẫn và mặt dây chuyền. 

Trang sức đá Aegirine

 

Lịch sử và nguồn gốc của đá Aegirine

Ngoài được hình thành trong đá lửa kiềm, Aegirine còn có thể hình thành thông qua quá trình chuyển hóa Natri (biến đổi hóa học từ chất lỏng xâm nhập) trong Granulite.

Nhà khoáng vật học người Na Uy và cũng là linh mục ông Hans Morten Thrane Esmark đã phát hiện ra đá Aegirine trên một hòn đảo nhỏ Låven, Langesund Fjord (còn được gọi là Breviksfjord) ở Na Uy vào năm 1834. 

Ông Esmark đặt tên đá Aegirine theo tên của vị thần biển Bắc Âu, Ægir (Aegir) một vị thần biển cả và đại dương. Các thủy thủ vừa tôn thờ nhưng cũng vừa sợ hãi vị thần này bởi vì họ tin rằng Aegir sẽ xuất hiện trên mặt biển để bắt tàu, thủy thủ đoàn, hàng hóa và sẽ kéo tất cả mọi thứ này xuống đáy biển.

Ngoài cái tên “Aegirine” thì loại đá này còn có một cái tên khác là “Acmite” (hoặc Achmite), đây là tiếng Hy Lạp ἀκμή (phát âm là Akmē) có nghĩa là “điểm, cạnh” để tôn vinh các tinh thể nhọn của Aegirine.

Vào năm 1821, một nhà hóa học người Thụy Điển Jacob Berzelius là người đầu tiên sử dụng cái tên “Achmite”. Tuy nhiên, đến năm 1871 sau khi một nhà khoáng vật học người Áo có tên Gustav Tschermak thực hiện một cuộc phân tích và tiết lộ các thông tin thì các nhà khoa học mới nhận ra “Achmite” với “Aegirine” cùng là một khoáng chất.

Lịch sử và nguồn gốc của đá Aegirine

 

Đá Aegirine được tìm thấy ở đâu?

Aegirine có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, một số địa điểm như Na Uy, Langesund Fjord, Brazil, Canada, Greenland, Nga, Nam Phi và Hoa Kỳ.

Đá Aegirine được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.