đá Alexandrite

Đá Alexandrite: loại đá quý hiếm nhất thế giới

Đá Alexandrite là loại đá quý gì?

Đá Alexandrite /a-lig-ˈzan-ˌdrīt/ đổi màu theo ánh sáng là loại đá quý được tạo từ một loại khoáng chất có tên là chrysoberyl. Đá Alexandrite được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới vì khả năng tự đổi màu tùy vào ánh sáng ban ngày hay ban đêm. Với khả năng tự đổi màu này, đá Alexandrite được xem là loại đá có màu sắc kép.

Theo tổ chức chứng nhận kim cương đá quý GIA, màu sắc kép đẹp nhất của đá Alexandrite là màu xanh lục cỏ sống động / rực rỡ (vivid grass green) trong ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang, và màu đỏ mâm xôi (reaspberry red) trong ánh sáng đèn.

đá Alexandrite là gì

 

Mặc dù đá Alexandrite đến từ nhiều nơi trên thế giới, nhưng những viên đá Alexandrite có chất lượng thực sự lại có một số đặc điểm độc nhất và được săn đón như một trong những loại đá quý thuộc hàng hiếm nhất và được yêu mến nhất.

Trên thế giới hay có câu nói “Ngọc lục bảo vào ban ngày, Hồng ngọc vào ban đêm” để mô tả màu sắc tuyệt đẹp của loại đá Alexandrite này. Màu sắc càng thay đổi rõ ràng thì đá Alexandrite càng có giá trị cao. Đó là lý do tại sao giá của một số loại đá alexandrite nổi bật hẳn lên.

Trên thực tế, về độ hiếm, đá Alexandrite có thể xếp hạng cao hơn gần như tất cả các loại đá quý khác. Thực tế, so về độ cứng với kim cương xếp điểm 10 ở thang điểm trên thang độ cứng Mohs thì đá Alexandrite có độ cứng là 8.5 Mohs, cứng gần bằng hai loại đá quý Sapphire và Ruby.

Mẫu vật đá alexandrite đầu tiên được tìm thấy trong lịch sử là ở vùng núi Ural bởi Nils Gustaf Nordenskiöld, một nhà khoáng vật học và khách du lịch ở Finish, nhưng ông đã xác định nhầm thành Ngọc lục bảo.

Viên đá quý Alexandrite được đặt tên để vinh danh Sa hoàng Alexander II của Nga. Viên đá Alexandrite được tìm thấy vào sinh nhật lần thứ 16 khi ông chưa đội vương miện mà chỉ được biết đến với cái tên Alexander Nikolaevich.

Alexandrite color changing – video by GIA

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Alexandrite

Công thức hóa học BeAl2O4 (Beryllium Nhôm Oxit)
Nhóm khoáng sản Chrysoberyl
Màu sắc Xanh lục, vàng, nâu và đa sắc màu
Cấu trúc tinh thể Trực thoi
Độ cứng trên thang Mohs 8.5 điểm trên thang độ Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Chỉ số khúc xạ 1.74 – 1.76
Khối lượng riêng 3.70 – 3.78
Phân tách tinh thể Tốt
Màu vết rạch Trắng
Lưỡng chiết 0.007 – 0.011
Huỳnh quang Thông thường không có

 

Đánh giá chất lượng đá Alexandrite theo tiêu chuẩn 4C

Phương pháp đánh giá này được GIA – Viện đá quý Hoa Kỳ nghiên cứu và trở thành tiêu chuẩn chung cho gần như bất kỳ loại đá quý nào. Tiêu chuẩn 4C bao gồm các yếu tố: Màu sắc (Color) / Độ tinh khiết (Clarity) / Trọng lượng (Carat) / Giác cắt (Cut).

 

Màu sắc (Color) của Alexandrite

Những viên đá đổi màu theo ánh sáng Alexandrite được ưa thích nhất có màu xanh lục đến lục nhạt trong ánh sáng tự nhiên và màu đỏ đến đỏ tía trong ánh sáng của đèn. Độ rực màu của những viên đá quý đổi màu này cần ở mức độ vừa phải đến mạnh. Những viên đá Alexandrite quá nhạt sẽ không đạt chất lượng cường độ màu như các viên đá chất lượng tốt. Viên đá Alexandrite quá sậm và không dẫn ánh sáng tốt sẽ có màu đục gần như đen.

Sản lượng khai thác Alexandrite từ các mỏ khoáng sản của Nga ngày nay rất hạn chế, có nghĩa là những viên đá quý có màu sắc đậm mà họ sản xuất so với 200 năm trước đây khó kiếm hơn và số lượng ít hơn rất nhiều.

Đá Alexandrite của Sri Lanka nhìn chung lớn hơn so với các viên đá Alexanrite của Nga, nhưng màu sắc của chúng có xu hướng kém hấp dẫn hơn. Alexandrite xanh lục tại Sri Lanka có xu hướng có ánh vàng so với ánh xanh lục của viên đá từ Nga. Alexandrite màu đỏ của Sri Lanka thường có màu đỏ nâu chứ không phải màu đỏ tía.

Alexandrite là một trong số ít loại đá có khả năng đổi màu, bên cạnh đá Diaspore nổi tiếng.

Màu sắc đá Alexandrite
Loại đá quý Alexandrite thay đổi màu sắc này có độ rực màu thấp ở cả màu xanh lục và màu đỏ, khiến viên đá hơi nâu và kém hấp dẫn.

 

đá Alexandrite đổi màu
Sự khác biệt màu sắc được nhìn thấy trong hai viên alexandrite, một viên đá từ Sri Lanka thiếu độ mạnh khiến màu sắc ngả sang nâu.

 

Đá Alexandrite từ Brazil đã được tìm thấy và được đánh giá cao do có màu sắc cạnh tranh với Alexandrite của Nga, nhưng sản lượng loại đá Alexandrite này từ Brazil đã giảm mạnh.

Hiện tại trên thế giới, nguồn cung cho loại đá quý Alexandrite không cao, chỉ được tìm thấy tại một vài khu vực (xem thêm trên bản đồ thế giới) và những viên đá quý này có màu sắc đẹp là rất hiếm.

 

Clairty: Độ tinh khiết của đá Alexandrite

Đá Alexandrite có xu hướng chứa ít tạp chất – một đặc điểm góp phần gia tăng đáng kể về giá trị nếu viên đá có khả năng đổi màu tốt và cường độ màu mạnh, đặc biệt là viên Alexandrite đổi màu từ xanh lục sang đỏ tím dưới đây:

Độ tinh khiết đá Alexandrite

 

Khi một số loại tạp chất dài và mỏng được định hướng song song với nhau, chúng có thể tạo ra một hiện tượng gọi là Chatoyancy – Hiệu ứng mắt mèo. Alexandrite mắt mèo tuyệt đẹp cùng với sự thay đổi màu sắc, là cực kỳ hiếm và cũng có giá trị cao.

đá Alexandrite hiệu ứng mắt mèo

 

Giác cắt (Cut) của đá Alexandrite

Alexandrit thường được chế tác bằng những đường cắt hỗn hợp, bao gồm cắt theo brilliant -cut-crowns và step-cut pavilions.

đá Alexandrite giác cắt
Viên Alexandrite này có sự thay đổi màu sắc tuyệt đẹp với cường độ đậm và độ tinh khiết cao. Cắt hỗn hợp hình bầu dục, kỹ thuật cắt thường thấy đối với Alexandrite.

 

Tính đa dạng của Alexandrite khiến việc chế tác loại đá quý này trở thành một thách thức cả với những người thợ lành nghề. Khi tạo kiểu cho Alexandrite, những người thợ cắt định hướng viên đá quý sao cho hiển thị được sự thay đổi màu sắc rõ ràng nhất đường cắt của mình.

 

Trọng lượng (Carat ) của Alexandrite

Hầu hết các viên Alexandrite thiết kế làm trang sức đều nhỏ, trọng lượng dưới một carat. Kích thước lớn hơn và chất lượng tốt hơn sẽ giúp viên đá tăng giá lên rất nhiều.

 

Alexandrite so với các loại đá quý khác

Ngoài ngọn núi Ural, Alexandrite còn có thể được tìm thấy ở vài nơi khác như Brazil, Sri Lanka, Burma, Madagascar và Tanzania.

Cùng với kim cương, Ruby và Ngọc lục bảo, đá Alexandrite chất lượng hàng đầu là một trong những loại đá quý đắt nhất trên thế giới. Các báo cáo tiết lộ rằng các mẫu Alexandrite dưới một carat có giá cao hơn so với các loại đá quý khác cùng trọng lượng, như Sapphire, Ruby (Hồng ngọc), Emerald (Ngọc lục bảo) và cả kim cương nữa.

Ở kích thước lớn hơn 4 -5ct, Ruby ​​kích thước này thuộc loại hiếm và có giá thành cao hơn đá Alexandrite.

Alexandrite lý tưởng là loại có tông màu trung bình và màu sắc đậm hoặc gần sặc sỡ như màu xanh lam, xanh lục trong ánh sáng ban ngày đến màu đỏ Ruby ​​đậm hoặc màu đỏ tía dưới ánh sáng đèn tròn hoặc ánh nến.

Với phương tây, Alexandrite tượng trưng chính cho may mắn trong tình yêu và tài lộc. Tuy nhiên do độ hiếm có và đắt đỏ, chúng ta thường sẽ không dễ gặp trang sức đá quý sử dụng loại đá này.

Đá Alexandrite so với các loại đá quý khác

Đá Alexandrite tượng trưng may mắn

 

Một số câu hỏi đáp thường gặp về đá Alexandrite

Đá Alexandrite là gì?

Thường được những người đam mê đá quý mô tả là “Ngọc lục bảo vào ban ngày, hồng ngọc vào ban đêm”, đá Alexandrite chứa loại khoáng chất chrysoberyl thay đổi màu rất hiếm. Loại đá quý này được phát hiện ban đầu ở dãy núi Ural của Nga vào những năm 1830, hiện nó được tìm thấy ở Sri Lanka, Đông Phi và Brazil, tuy nhiên các viên đá Alexandrite chất lượng có giá trị cao đặc biệt hiếm từ 2 vùng khai thác này.

Đá Alexandrite là loại đá dành cho tháng sinh và ngày kỷ niệm nào?

Đá Alexandrite cùng tên với nhân vật lịch sử nổi tiếng nào?

Đá Alexandrite được đặt theo tên của SA HOÀNG ALEXANDER II, người đã giải phóng nông nô ở Nga và bị ám sát năm 1881.

Đá Alexandrite tượng trưng cho điều gì?

Màu xanh lá cây của Alexandrite đại diện cho sự phát triển, hòa bình, hy vọng, bình tĩnh và khả năng sinh sản, trong khi màu đỏ đại diện cho các đặc điểm xung đột như năng lượng, quyền lực, niềm đam mê và sự hiếu chiến. Do đó, thật hợp lý khi Alexandrite có thể là biểu tượng của những cảm xúc mâu thuẫn như tình yêu và sự tức giận.

Lợi ích của đá Alexandrite là gì?

Không thể phủ nhận rằng đá Alexandrite tượng trưng cho quyền lực , sự thịnh vượng và sức khỏe tổng thể. Theo nhiều nhà nghiên cứu tự do, lợi ích chữa bệnh của loại đá quý này có thể thanh lọc và làm mới cơ thể của bạn để hoạt động tốt hơn. Nó có thể cân bằng mặt thể chất và tinh thần của bạn để tăng cường sức khỏe và khả năng cảm xúc của bạn.

Ai nên đeo đá quý Alexandrite?

Vì Alexandrite được coi là viên đá sinh của tháng 6, những người sinh vào tháng 6 được khuyên nên đeo loại đá quý này . Thêm vào đó, những người sinh ra thuộc cung hoàng đạo cự giải (Cancer) có thể cũng mang bên mình những đá quý Alexandrite để được hưởng lợi từ tính chất thần bí của nó.

Tại sao đá Alexandrite lại đắt tiền như vậy?

Alexandrite là một loại đá quý đắt tiền vì nó rất hiếm và việc sản xuất luôn bị hạn chế do nguồn cung không có nhiều. Bản thân đá với hoạt chất Chrysoberyl đã là một loại đá quý hiếm thường được tìm thấy với số lượng nhỏ kết hợp với trầm tích phù sa.

1 carat đá Alexandrite trị giá bao nhiêu?

Kích thước luôn ảnh hưởng đến giá trị của viên đá quý Alexandrite. Với kích thước lên đến một carat, những viên đá quý tự nhiên chất lượng hàng đầu có thể được bán với giá lên tới 15.000 đô la một carat. Trên một carat, giá dao động từ 50.000 đô la đến 70.000 đô la cho mỗi carat.

Đá Alexandrite: loại đá quý hiếm nhất thế giới
Alexandrite photo

Đá Alexandrite /a-lig-ˈzan-ˌdrīt/ đổi màu theo ánh sáng là loại đá quý được tạo từ một loại khoáng chất có tên là chrysoberyl. Đá Alexandrite được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới vì khả năng tự đổi màu tùy vào ánh sáng ban ngày hay ban đêm. Với khả năng tự đổi màu này, đá Alexandrite được xem là loại đá có màu sắc kép.

URL: https://kimcuongdaquy.info/kien-thuc/da-alexandrite-doi-mau-theo-anh-sang/

Author: Kim Cương Đá Quý

Editor's Rating:
10

Comments are closed.