Đá Almandine Garnet

Đá Almandine Garnet: nhóm đá Garnet màu đỏ phổ biến số 1

Đá Almandine Garnet thuộc họ đá quý Garnet có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi đến nâu đen được sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại. Almandine Garnet là loại Garnet phổ biến nhất cùng với Pyrope Garnet và cả 2 cùng thuộc nhóm Pyralspites. Tuy nhiên, các tinh thể Almandine Garnet đủ chất lượng để chế tác cắt mài theo kiểu đá quý lại không nhiều nên đa phần Almandine Garnet vẫn được sưu tập dưới dạng tinh thể thô.

 

Đá Almandine Garnet là gì?

Đá Almandine Garnet là khoáng chất silicat nhôm sắt, có công thức hóa học Fe3Al2Si3O12 hoặc Fe3Al2(SiO4)3. Almandine Garnet thuộc nhóm Pyralspite Garnet (bên cạnh Pyrope và Spessartite). Đặc trưng của nhóm Pyralspite chứa rất nhiều sắt, tương phản với nhóm Ugrandite giàu canxi bao gồm Uvarovite, GrossularAndradite.

Quang phổ hấp thụ sẽ là chìa khóa để giúp phân biệt đá Almandine (mô tả những màu nào đi qua và không đi qua khi ánh sáng trắng chiếu vào đá quý). Với máy quang phổ chuyên nghiệp, chúng ta sẽ thấy ba dải hấp thụ mạnh trong Almandine Garnet bao gồm: một dải mạnh rộng 200 Å ở 5760 và hai dải mạnh hơn ở 5260 và 5050.

Đá Almandine Garnet còn có các tên khác như:

 • Precious Garnet
 • Oriental Garnet
 • Carbuncle
 • Almandine Ruby

Lưu ý, tên Almandine Ruby là tên sai và bị cấm sử dụng trong giao dịch thương mại để hạn chế nhầm lẫn cho khách hàng, vì Garnet và Ruby là những loại đá quý riêng biệt, hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay, Almandine Garnet là một loại đá chính thức của tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ.

Đá Almandine Garnet là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Almandine Garnet

Công thức hóa học Fe3Al2(SiO4)3
Cấu trúc tinh thể Isometric hoặc Cubic
Màu sắc Đỏ đậm, đỏ tím, nâu đỏ, nâu đen, đen, tím, hồng và đỏ
Độ cứng trên thang Mohs 7 – 7.5 điểm trên thang độ cứng Mohs
Độ bóng Đá thô có ánh thủy tinh, nhờn hoặc nhựa. Được đánh bóng có ánh Thủy tinh đến Sub – Adamantine
Chỉ số khúc xạ 1.75 – 1.83
Khối lượng riêng 3.93 – 4.30 (Star Garnet có thể đạt tới 4.76)
Phân tách tinh thể Không có
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết nứt gãy Hình nón đến không đồng đều
Màu vết rạch Trắng
Huỳnh quang Không
Đa sắc Không
Hiệu ứng quang học Có thể có hiệu ứng hoa thị (Asterism) và rất hiếm khi thay đổi màu sắc

 

Ý nghĩa và công dụng đá Almandine Garnet

Đá Almandine Garnet tượng trưng cho tình yêu sâu sắc, đam mê và khao khát. Viên đá này cũng tượng trưng cho lòng dũng cảm, thành tích và sự bảo vệ.

Theo truyền thuyết Ba Tư nói rằng Almandine Garnet có thể bảo vệ chống lại thiên tai và biến những mối nguy hiểm trở nên vô hại.

Giống như tất cả các loại đá quý, màu đỏ của Almandine Garnet có ảnh hưởng đến tác dụng của đá, gợi lên niềm đam mê, động lực và năng lượng.

Màu tím mạnh mẽ trong đá Almandine Garnet giúp cho viên đá quý màu tím trở thành loại đá của sự thức tỉnh tâm linh và trí tuệ.

 

Tác dụng hỗ trợ chữa bệnh vật lý và cảm xúc

Trong nhiều năm, những người chữa bệnh đã tin rằng Almandine Garnet được biết là loại đá giúp thu hút tình yêu. Những người gặp vấn đề trong mối quan hệ hoặc rối loạn chức năng tình dục thường được khuyên nên sử dụng các trang sức đá Almandine Garnet. Loại đá này cũng giúp gửi tín hiệu của tình yêu và sự ấm áp để giúp cải thiện các mối quan hệ.

Đá Almandine Garnet cũng được cho là có thể chữa các bệnh về thể chất như cải thiện tình trạng tim, kích thích sửa chữa tế bào và tăng cường thị lực. Ngoài ra, loại đá này còn hỗ trợ chữa trị các bệnh như: khả năng sinh sản, ham muốn tình dục, tuần hoàn máu, hấp thụ sắt, chức năng hệ thống miễn dịch, sức mạnh và sức bền.

Những người chữa bệnh bằng tinh thể nói rằng cách sử dụng Almandine Garnet tốt nhất là đeo vòng cổ và nhẫn gắn loại đá quý này. Bằng cách này, đá sẽ tiếp xúc với da của bạn và mang lại kết quả chữa bệnh tốt nhất. Cách sử dụng khác là bạn đặt viên đá gần giường trong khi ngủ hoặc trong ví để xua đuổi những con mắt độc ác có thể rình rập xung quanh bạn.

 

Ứng dụng trong công nghiệp

Almandine Garnet có độ cứng Mohs khá cao, nên rất thích hợp để làm chất mài mòn. Những chất mài mòn này có thể được sử dụng trong giấy nhám hoặc thay thế silica để phun cát.

Đá Garnet cấp công nghiệp được sản xuất cho chất mài mòn có thể được gọi là “Rock Garnet”. Loại Garnet sử dụng làm chất mài mòn có thể ứng dụng trong công nghiệp chế biến gỗ và lọc nước.

Ngoài ra, Garnet có thể giúp các nhà địa chất nghiên cứu nhiệt độ và áp suất mà đá hình thành trong khu vực gọi là phép đo địa nhiệt.

Ý nghĩa và công dụng đá Almandine Garnet

 

Đá Almandine Garnet hợp với mệnh gì?

Theo phong thủy, đá Almandine Garnet phù hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Loại đá này có thể mang lại cho người dùng sức mạnh để vượt qua các vấn đề trong cuộc sống. Đá cũng có thể được sử dụng như một vật bảo vệ mắt ác để giữ bạn an toàn khỏi những cảm xúc tiêu cực và năng lượng xấu.

Bên cạnh đó, Almandine Garnet được biết là viên đá giúp chủ nhân có thể nâng cao sự tự lực, tự tin, có niềm tin vào mọi người, thu hút thành công và thịnh vượng.

Đá Almandine Garnet hợp với mệnh gì?

 

Đá Almandine Garnet hợp với cung nào?

Theo phương tây, Almandine Garnet là viên đá cung hoàng đạo của người Ma Kết và Bảo Bình. Loại đá này sẽ mang đến cho chủ nhân của mình lòng từ bi, bác ái, cho đi mà không cần nhận lại, sống biết ơn và trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Hơn nữa, đá Almandine Garnet cũng được cho là giúp mọi người thư giãn và làm mọi thứ chậm lại trong thế giới có nhịp độ sống ngày càng nhanh.

Ngoài ra, đá Almandine Garnet còn là một loại đá khai sinh của tháng Giêng và viên đá quý truyền thống kỷ niệm 2 năm ngày cưới.

Đá Almandine Garnet hợp với cung nào?

 

5 cách chăm sóc và làm sạch đá Almandine Garnet

Cách chăm sóc và làm sạch đá Almandine Garnet rất dễ dàng, bạn cần lưu ý thực hiện chính xác 5 điều sau:

 • Bạn có thể làm sạch đá Almandine Garnet nhẹ nhàng bằng xà phòng dịu nhẹ, nước ấm và bàn chải đánh răng mềm. Không sử dụng các chất tẩy rửa siêu âm hoặc hơi nước để làm sạch đá.
 • Almandine Garnet có tạp chất sẽ rất nhạy cảm với nhiệt độ cực cao, vậy nên phải bảo quản đá quý ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa các loại đá khác.
 • Không đeo các trang sức đá quý khi làm việc nhà hay tham gia các hoạt động mạnh như thể dục, thể thao và vui chơi giải trí.
 • Nên cất những món đồ phụ kiện hay trang sức đá Almandine Garnet trong một chiếc một chiếc hộp có lót vải riêng biệt hoặc túi vải để tránh làm cho đá trầy xước.
 • Để tránh cho viên đá bị tổn thương hay trầy xước thì nên cài đặt bảo vệ cho những chiếc nhẫn Almandine Garnet.

5 cách chăm sóc và làm sạch đá Almandine Garnet

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Almandine Garnet

Almandine Garnet được phân loại dựa trên các loại tiêu chuẩn 4C như: màu sắc, vết cắt, độ tinh khiếttrọng lượng carat.

Màu sắc (Color)

Màu sắc của đá Almandine Garnet dao động từ màu đỏ đậm cổ điển và đỏ tía đến màu nâu. Hàm lượng sắt trong đá đã tạo ra một số màu, nhưng yếu tố sắt cũng có thể được thay thế bằng Mangan (từ Spessartite) và Magie, dẫn đến đá có màu nâu đục hơn.

Đá Almandine Garnet có màu đỏ cổ điển thường có giá trị nhất, đặc biệt là những viên đá lớn trong suốt, vì đá kích thước lớn hơn thường quá tối. Ngọc hồng lựu Rhodolite và Malaya với màu sắc đẹp sẽ có giá trị cao nhất.

Màu sắc đá Almandine Garnet

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Độ tinh khiết Almandine Garnet mô tả mức độ của các tạp chất có thể nhìn thấy được trong một viên đá. Đá Almandine Garnet thường có độ tinh khiết loại I, có nghĩa là ít hoặc không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đá Pyrope kết hợp với Almandine có thể thuộc vào nhóm đá có độ tinh khiết loại II, với một số tạp chất có thể nhìn thấy được.

Một số tạp chất có thể có trong đá Almandine Garnet là:

 • Kim (Needles) (Hornblende, Rutile, Augite).
 • Tinh thể (Crystals) (Spinel, Biotit, Apatite, thạch anh, Ilmenit, Monazite) có thể xuất hiện lốm đốm, không đều hoặc có nốt sần.
 • Que dày đặc (Dense Rods) (Hornblende).
 • Pha lê có “quầng sáng” từ chiếu xạ tự nhiên (Zircon), hầu hết từ Sri Lanka.

Mặc dù các tạp chất này thường là giảm giá trị của đá, nhưng một số tạp chất dạng sợi nhất định của khoáng chất Amphibole hoặc Pyroxene sẽ gây ra hiện tượng sao làm tăng giá trị.

Độ tinh khiết đá Almandine Garnet

 

Giác cắt (Cut)

Almandine chất lượng cao thường được chế tác theo các kiểu cắt đa cạnh. Các tác phẩm chạm khắc Almandine Garnet ít phổ biến hơn, nhưng đã có nhiều tác phẩm chạm khắc để lại dấu ấn lịch sử và rất có giá trị. Đá Almandine Garnet cũng có thể được cắt thành hình dạng chuỗi hạt.

Almandine ít khi được cắt mài theo kiểu cabochon nhưng những viên Almandine có hiệu ứng sao phải bắt buộc cắt theo kiểu cabochon để thể hiện hiệu ứng này. Những viên Garnet sau khi được cắt cabochon mà thể hiện được hiệu ứng sao sẽ có giá trị cao so với các viên Garnet khác.

Giác cắt đá Almandine Garnet

 

Trọng lượng (Carat)

Các tinh thể Almandine có kích thước khác nhau, và thông thường đá có trọng lượng nhỏ hơn thì sẽ có màu sắc đẹp hơn và độ tinh khiết cao hơn.

Almandine trong quá trình hình thành sẽ cho ra những cụm tinh thể lớn nhưng không đạt chất lượng cao mà lẫn nhiều tạp chất. Tinh thể lớn này bị vỡ sau thời gian dài thành những viên nhỏ hơn có kích thước trên dưới 2 carat,

Hiện tại, viên đá Almandine Garnet có trọng lượng lớn nhất là 174 carat.

Trọng lượng đá Almandine Garnet

 

Các phương pháp xử lý đá Almandine Garnet

Đôi khi Almandine được áp dụng các phương pháp xử lý đá quý dể nâng cao chất lượng. Thông thường, các loại Almandine Garnet kết hợp với Spessartite hoặc kết hợp với Pyrope sẽ được nung nóng để tạo ra một lớp phủ kim loại, đôi khi là Hematite. Almandine kết hợp với Pyrope còn được gọi là Proteus Garnet.

Phần lớn Almandine Garnet tổng hợp (ít giá trị hơn) được tạo ra thông qua quá trình tăng trưởng thủy nhiệt. Bạn có thể xác định loại đá này dựa trên sự hiện diện của các tấm hạt.

Các phương pháp xử lý đá Almandine Garnet

 

Các loại đá Almandine Garnet

Đá Garnet Almandine thô

Đá Almandine Garnet thô là dạng đá tự nhiên và không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

 

Đá Garnet Almandine tự nhiên

Đá Almandine Garnet tự nhiên được tìm thấy bên dưới bề mặt trái đất. Đây không phải là loại đá tinh xảo mà chúng ta thường thấy trong các cửa hàng. Almandine Garnet tự nhiên không bằng phẳng và trông giống như một hòn đá. Loại đá này cần được đánh bóng và cắt rất nhiều để trông sáng bóng và lấp lánh.

Almandine Garnet tự nhiên không được dùng nhiều làm trang sức, nhưng những người chữa bệnh bằng loại đá quý này sẽ rất thích một viên đá tự nhiên hơn là đá đã được xử lý hoặc đánh bóng. Bởi vì đá quý tự nhiên sẽ phát ra năng lượng tập trung, tự nhiên và mạnh mẽ hơn.

 

Đá Garnet Almandine được cắt đa cạnh

Những viên Almandine Garnet chất lượng cao mà chúng ta thường thấy sử dụng trong các món đồ trang sức đều đã được mài giác, nghĩa là đá được cắt đa cạnh thành các mặt để định hình đá thành những viên đá quý phù hợp với khuôn trang sức.

 

Đá Garnet Almandine dạng Tumbled

Tinh thể Almandine Garnet dạng Tumbled là một loại đá tròn và nhẵn, thường bán trong các cửa hàng đá quý, vì loại đá này được sử dụng chủ yếu cho mục đích trang trí. Almandine Garnet dạng Tumbled có bề mặt rất bóng, nhẵn và dễ chịu khi chạm vào.

Các loại đá Almandine Garnet

 

Các biến thể của đá Almandine Garnet

Giống như hầu hết các loại ngọc hồng lựu, đặc biệt là Pyrope Garnet, Almandine hầu như không bao giờ tinh khiết. Almandine Garnet thường được kết hợp với Pyrope hoặc Spessartite để tạo thành các biến thể. Một số biến thể của almandine bao gồm:

 

Mozambique Garnet

Mozambique Garnet có màu đỏ với các sắc thái nâu và cam. Đá Mozambique Garnet đã phát hiện ở Mozambique, Châu Phi, loại đá này được kết hợp giữa Almandine và Pyrope.

đá Almandine Garnet, biên thể Mozambique Garnet

 

Rhodolite

Rhodolite là một hỗn hợp thường có màu đỏ tía của Almandine và Pyrope. Loại đá này có thể có màu đỏ hồng nhạt, tím violet hoặc tím. Spessartite được thêm vào sẽ làm cho viên đá có màu nhạt hơn. Các tạp chất sắt và Magie đã tạo ra Rhodolite màu tím nho đậm.

Đá Rhodolite được tìm thấy ở Tanzania, viên đá có hình ba kim tự tháp có màu đỏ tươi sáng với các tia sáng hồng nhạt. Rhodolite giá trị nhất sẽ có màu tím sáng, trong khi các màu đỏ hơn thì ít giá trị hơn.

đá Almandine Garnet, biên thể Rhodolite

 

Malaya (Malaia) Garnet

Malaya Garnet (hay Malaia) thường là một loại đá được kết hợp bởi Pyrope cùng Spessartite, nhưng viên đá này cũng có thể chứa Almandine và Granat thô. Malaya Garnet có thể có những màu sắc như: hồng, cá hồi, cam và đỏ.

đá Almandine Garnet, biên thể Malaya (Malaia) Garnet

 

Garnet đổi màu

Tất cả các viên ngọc hồng lựu đều có thể thay đổi màu sắc, mặc dù điều này rất hiếm gặp ở Almandine Garnet. Loại đá được kết hợp giữa Almandine, Grossular và Spessartite sẽ hiển thị màu vàng lục hoặc nâu rồi chuyển sang màu đỏ tía.

Các loại Almandine Garnet có thể thay đổi màu sắc khác bao gồm:

 • Idaho: Kết hợp giữa Pyrope và Almandine, có màu đỏ đến đỏ tía.
 • Norway: Kết hợp giữa Pyrope và Almandine, có màu tím đỏ đến xanh lam hoặc tím đến đỏ rượu vang.

đá Almandine Garnet, biên thể Garnet có khả năng thay đổi màu sắc

 

Umbalite Garnet

Umbalite Garnet là một loại đá được kết hợp bởi Almandine, Pyrope và Spessartite có màu đỏ tươi đậm với các tia sáng màu hồng nhạt.

Đá Almandine Garnet, Biến thể Umbalite Garnet

 

Giá trị của đá Almandine Garnet

Bởi vì Almandine Garnet là loại Garnet phổ biến nhất, nên viên đá này cũng có giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, Rhodolite và Malaya là hai loại đá Garnet quý hiếm nhất.

Giá của Almandine Garnet dựa trên màu sắc:

 • Màu sắc hàng đầu: 1 – 30 USD mỗi carat.
 • Mozambique: 5 – 35 USD mỗi carat.
 • Almandine Garnet màu đỏ đến tím dạng cabochon: 1 – 20 USD mỗi carat.

Giá đá Rhodolite được mài giác theo kích thước:

 • 0,5 đến 1 carat: 20 – 100 USD mỗi carat.
 • 1 đến 10 carat: 20- 150 USD mỗi carat.
 • Trên 10 carat: 150 – 300 USD mỗi carat.

Giá Malaya Garnet được mài giác theo kích thước:

 • 0,5 đến 1 carat: 30 – 60 USD mỗi carat.
 • 1 đến 5 carat: 150 – 200 USD mỗi carat.
 • Trên 5 carat: 300 – 3.000 USD mỗi carat.

Mozambique Garnet dạng cabochon: 5 – 7 USD mỗi carat.

Rhodolite cabonchon: 4 – 6 USD mỗi carat dưới 1 ct, 5 – 30 USD mỗi carat khi 1-10 carat và lên đến 40 USD mỗi carat khi trên 10 ct.

Các tác phẩm chạm khắc Almandine Garnet có giá trị cao hơn từ 450- 84.500 USD.

Các tinh thể Almandine Garnet thô chất lượng đá quý thường có giá từ 0,02 – 0,08 USD mỗi carat.

Giá trị của đá Almandine Garnet

 

Trang sức đá Almandine Garnet

Giống như các loại đá quý Garnet như: Pyrope, Tsavorite, Spessarite, Mandarin, Tangerine,… thì Almandine cũng được sử dụng để tạo thành các món đồ trang sức đá quý và phụ kiện. Đá Almandine Garnet thường được kết hợp với các hợp kim quý như: bạch kim, vàng vàng, vàng trắng, vàng tây, vàng 14K, vàng hồng,…. để tạo thành nhẫn cầu hôn, vòng tay, mặt dây chuyền đẹp mắt và tinh xảo.

Trang sức đá Almandine Garnet

 

Lịch sử đá Almandine Garnet

Đá Almandine Garnet đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng từ rất lâu đời có thời gian khoảng niên đại 3.500 trước Công nguyên.

Những viên ngọc hồng lựu đỏ như Almandine Garnet là loại đá nằm trong số những loại đá quý phổ biến nhất trong thời kỳ Hậu Cổ đại, từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ VI sau Công nguyên. Almandine Garnet được sử dụng phổ biến để làm khảm trang trí bằng kim loại được gọi là Cloisonné.

Một món đồ phụ kiện trang sức Almandine Garnet rất đáng chú ý là mặt dây chuyền Winfarthing, một chiếc trâm thế kỷ thứ 7 được tìm thấy ở Norfolk, Anh vào năm 2014. Chiếc trâm vàng này có chứa hàng trăm viên đá quý Almandine Garnet nhỏ.

Đồ trang sức bằng ngọc hồng lựu đạt được sử dụng phổ biến nhất là trong Thời đại Victoria, từ năm 1837 đến năm 1901. Trước thời điểm này, chỉ hoàng gia, quý tộc và giáo sĩ mới có thể mua những viên đá quý như ngọc hồng lựu. Thông qua cuộc cách mạng công nghiệp đã làm cho đá quý Garnet được tiếp cận với mọi người nhiều hơn.

Năm 1967, ở Idaho, Hoa Kỳ, đặt tên Star Garnet là viên đá chính thức của bang họ. Bên cạnh đó Connecticut, Hoa Kỳ cũng đã đặt tên Almandine Garnet là loại đá quý chính thức của bang này vào năm 1977.

Đá Almandine Garnet đã được biết đến trong nhiều thế kỷ. Tên Almandine xuất phát từ cách giải thích sai của cái tên Alabandicus, được đưa ra bởi học giả La Mã Pliny the Elder vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Alabanda là một thị trấn Tiểu Á, nơi xuất thân của những người Almandine.

Những viên Almandine cabochon trong lịch sử được gọi là Carbuncles theo tiếng Latinh có nghĩa là “than sống”, vì những viên đá màu đỏ đậm giống như than đang cháy. Carbuncle thường được sử dụng để làm các mặt hàng trang sức cổ điển.

Lịch sử đá Almandine Garnet

 

Nguồn gốc đá Almandine Garnet

Giống như hầu hết các loại Garnet, Almandine Garnet thường được hình thành khi đá trầm tích, giàu nhôm trải qua những thay đổi biến chất do áp suất và nhiệt. Những điều kiện này làm biến đổi các khoáng chất bên trong và hình thành Garnet.

Bạn sẽ tìm thấy Almandine Garnet trong các loại đá biến chất như đá phiến Garnet giàu mica, nơi có thể hình thành một ma trận đá. Đá Almandine Garnet cũng có thể được tìm thấy ở trong trầm tích phù sa và đá lửa.

Nguồn gốc đá Almandine Garnet

 

Đá Almandine Garnet tìm thấy ở đâu?

Mỏ khai thác đá Garnet lớn thế giới là New York, Hoa Kỳ và ở đây sản xuất khoảng 90% lượng Garnet công nghiệp của thế giới. Đá Garnet công nghiệp cũng được sản xuất với số lượng lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Những nhà sản xuất đá Almandine Garnet có chất lượng đá quý hàng đầu sẽ ở Ấn Độ và Brazil. Các nguồn khai thác khác bao gồm: Afghanistan, Áo, Canada, Cộng hòa Séc, Ethiopia, Greenland, Nhật Bản, Kenya, Myanmar, Na Uy, Pakistan, Nga, quần đảo Solomon, Thụy Điển, Tanzania, Uruguay, Việt Nam, Zambia và Hoa Kỳ (Alaska, Colorado, Connecticut, Maine, Michigan, Pennsylvania, Nam Dakota).

Các địa điểm khai thác chính biến thể đá Almandine Garnet bao gồm:

 • Malaya: Kenya, Madagascar và Tanzania.
 • Đá Rhodolite: Brazil, Tanzania, Bắc Carolina (Mỹ), Ấn Độ, Sri Lanka và Thái Lan.
 • Mozambique: Mozambique.
 • Almandine Garnet có trọng lượng lớn được khai thác từ Madagascar và Sri Lanka.

Đá Almandine Garnet tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.