đá Clinohumite cover

Đá Clinohumite: 1 viên đá quý hiếm của nhóm khoáng chất Humite

Đá Clinohumite có nguồn gốc khoáng chất Magie Silicat, là loại khoáng chất cực kỳ quý hiếm, thường xuất hiện dưới dạng hạt hoặc lăng trụ với kích thước nhỏ. Viên đá quý này có màu sắc trải dài từ vàng đậm đến cam, đỏ, nâu đậm và nâu nhạt.

 

Đá Clinohumite là gì?

Đá Clinohumite được hình thành từ khoáng chất Magie Silicat có chất lượng đá quý với công thức hóa học được phân biệt bởi các lớp Silicat và Oxit.

Clinohumite là một thành viên của nhóm khoáng chất Humite, được đặt tên theo một nhà khoáng vật học người Anh, Sir Abraham Hume (1749-1838). Nhóm khoáng chất này bao gồm Humite, Norbergite và Chondrodite. Tuy nhiên, chỉ có Chondrodite và Clinohumite mới hình thành lên các mỏ đá quý chất lượng.

Đá Clinohumite là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hoá học của đá Clinohumite

Công thức hóa học (Mg,Fe2+)9[(F,OH)2/(SiO4)4]
Thành phần Magiê Silicat
Cấu trúc tinh thể Đơn tà, dạng hạt – lăng trụ
Màu sắc Vàng, cam, đỏ, trắng và nâu
Độ cứng 6 điểm trên thang đo Mohs
Độ bóng Mờ đục, xuất hiện ánh thủy tinh thể đến nhựa
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Chỉ số khúc xạ 1.629 – 1.674
Khối lượng riêng 3.13 – 3.75
Phân tách tinh thể Kém,vết nứt không đồng đều
Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết 0.028 – 0.041
Huỳnh quang Xuất hiện màu vàng cam hoặc rám nắng do tia UV

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Clinohumite

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Đá Clinohumite rất ít được biết đến với công dụng chữa bệnh tinh thần với hiệu quả khá cao. Bên cạnh đó, nhiều người còn tin rằng viên đá quý màu vàng này sở hữu công dụng đặc biệt như khôi phục lại năng lượng hiệu quả.

Do vậy, bạn có thể sử dụng Clinohumite để hỗ trợ một giấc ngủ tốt, cải thiện sức khỏe, tinh thần và năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi cho những người mắc bệnh trầm cảm, rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ.

Đá Clinohumite tác dụng chữa bệnh tinh thần

 

Tác dụng chữa bệnh thể chất

Về mặt thể chất, đá Clinohumite có công dụng chữa bệnh giải độc gan, giúp cải thiện sự tập trung, tầm nhìn và thị giác của người sử dụng. Ngoài ra, viên đá quý này còn có công dụng làm lưu thông mạch máu, thể chất và nguồn năng lượng tích cực.

Đá Clinohumite tác dụng chữa bệnh

 

Đá Clinohumite hợp với mệnh gì?

Tương tự các loại đá quý màu nâu và vàng, Clinohumite nâu hay vàng sẽ phù hợp với những người mệnh Kim (tương sinh) và mệnh Thổ (tương hợp). Còn những viên đá Clinohumite có màu trắng sẽ tương hợp với người mệnh Kim và tương sinh với người mệnh Thổ.

Những người thuộc bản mệnh trên sử dụng trang sức đá quý Clinohumite sẽ có được sự minh mẫn, tầm nhìn xa, năng lượng tích cực, may mắn và sự phát triển tốt trong công việc, cuộc sống.

Đá Clinohumite hợp với mệnh gì

 

5 cách chăm sóc và bảo quản Clinohumite

Đá Clinohumite đạt 6 điểm trên thang đo độ cứng Mohs nhưng vẫn được cho là khá dễ vỡ so với các loại đá quý được sử dụng làm trang sức phổ biến hơn. Để giữ cho viên đá quý này luôn duy trì được độ bền, màu sắc, độ bóng, độ trong suốt hoặc bền đẹp theo thời gian dài, bạn cần thực hiện 5 cách bảo quản sau đây:

  • Sử dụng bàn chải mềm, nước ấm và xà phòng có chất tẩy rửa nồng độ thấp để loại bỏ các vết bẩn bám trên viên đá, sau đó lau khô bằng vải mềm.
  • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc thuốc tẩy, axit để làm sạch đá Clinohumite, tránh gây mài mòn, gãy, sứt mẻ hoặc hư hỏng viên đá.
  • Tránh dùng máy hấp hoặc chất tẩy rửa siêu âm khi làm sạch trang sức đá quý Clinohumite.
  • Luôn tháo trang sức khi tham gia các hoạt động thể chất mạnh mẽ như làm việc nhà, tập thể dục hoặc chơi thể thao.
  • Cất giữ viên đá quý riêng biệt trong hộp đựng trang sức có lót vải nhung hoặc bọc trong túi vải mềm, tránh xa các loại đá quý hoặc đồ trang sức khác.

cách chăm sóc và bảo quản Clinohumite

 

Yếu tố đánh giá chất lượng đá Clinohumite

Màu sắc

Đá Clinohumite có màu sắc tương tự đá Spessartite Garnetđá Hessonite Garnet. Tuy nhiên, các loại đá Garnet có độ cứng cao hơn Clinohumite, giúp nhà kim hoàn dễ dàng phân biệt các loại khoáng chất này.

Clinohumite có màu sắc trải dài từ vàng, đỏ, cam đến nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Viên đá quý này thể hiện tính đa sắc nổi bật với màu sắc từ vàng đến không màu hoặc trắng.

Những viên đá Clinohumite màu vàng hoặc cam có tính hấp dẫn đặc biệt với những người yêu thích trang sức đá quý. Ngoài ra, độ bão hòa của màu sắc cũng có sự ảnh hưởng lớn đến giá trị của Clinohumite hơn độ tinh khiết.

Màu sắc đá Clinohumite

 

Độ tinh khiết

Clinohumite thường có độ trong suốt đến mờ đục, có thể nhìn thấy các tạp chất bên trong bằng mắt thường. Đá Clinohumite có độ trong suốt cao, không chứa bất kỳ tạp chất nào đặc biệt hiếm với trọng lượng trên 1 carat.Độ tinh khiết đá Clinohumite

 

Giác cắt

Đá Clinohumite thường trải qua quá trình mài giác trước khi được trưng bày hoặc bày bán tại các nhà sưu tập. Một số viên đá có chất lượng thấp hơn sẽ được ưa chuộng cắt theo kiểu cabochon.

Đá Clinohumite có độ phân cắt kém và độ bền giòn cao nên rất hiếm xuất hiện dưới hình dạng lạ mắt như trái tim. Các hình dạng Clinohumite phổ biến bao gồm hình bầu dục, hình tròn, đệm và hình bát giác như kiểu cắt của Ngọc lục bảo, kim cương.

Giác cắt đá Clinohumite

 

Đá Clinohumite đã qua xử lý

Đá Clinohumite thường không được xử lý hoặc trải qua quá trình tăng cường màu sắc theo bất kỳ cách nào. Do độ phân cắt kém và độ giòn cao, nên viên đá này không được xử lý nhiệt để giữ nguyên màu sắc rực rỡ vốn có.

Đá Clinohumite được xử lý

 

Các loại đá quý tương tự Clinohumite

Đá Clinohumite có bề ngoài tương tự đá Hessonite và đá Spessartite Garnet, có sự liên quan chặt chẽ hơn với các khoáng chất khác như Talc, Geikielite, Lazurite, Dolomite và Canxit. Đá Serpentine cũng là một Magie Silicat, có cấu trúc tương tự Clinohumite nhưng không thuộc họ khoáng chất Humite.

Clinohumite là một thành phần nhỏ trong Peridotite, là khoáng chất tạo ra Olivine có chất lượng đá quý, hay còn được gọi là đá Peridot. Ngoài ra, các thợ kim hoàn cũng tìm ra được những loại đá quý tương tự Clinohumite như Humite, Brucite Chondrodite.

Các loại đá quý tương tự đá Clinohumite

 

Trang sức đá Clinohumite

Đá Clinohumite có độ bền khá cao, là lựa chọn phù hợp trong việc sử dụng thiết kế trang sức đá quý như nhẫn cưới, vòng tay, mặt dây chuyền… Viên đá quý này có màu vàng rực rỡ, chứa các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường nên sự nổi bật riêng khi sử dụng làm trang sức, được ưa chuộng và săn đón bởi những nhà sưu tập đá quý nổi tiếng.

Tuy nhiên, do độ hiếm cao nên bạn khó có thể tìm thấy được các loại trang sức Clinohumite có sẵn tại cửa hàng đá quý. Nếu muốn sở hữu trang sức đá Clinohumite, bạn cần phải đặt thiết kế riêng hoặc yêu cầu sản xuất theo ý muốn.

Trang sức đá Clinohumite

 

Quá trình hình thành Clinohumite

Đá Clinohumite được hình thành thông qua quá trình địa chất và được tìm thấy trong đá vôi, dưới dạng hạt không rõ ràng. Các nguồn hình thành Clinohumite có chất lượng đá quý nổi tiếng bao gồm Dãy núi Pamir của Tajikistan, vùng Taymyr của Siberia, Nga và Cao nguyên Mahenge của Châu Phi.

Đôi khi, Clinohumite cũng được tìm thấy tại Ý, Phần Lan, Tây Ban Nha, New York, New Jersey, New Mexico, Arizona và California.

Quá trình hình thành Clinohumite

 

Nguồn gốc đá Clinohumite

Đá Clinohumite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1876. Nhưng đến ngày nay, viên đá này đã trở thành một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới.

Những mẫu vật đầu tiên của Clinohumite được phát hiện trong các khối đá vôi phun trào từ núi Vesuvius tại Ý. Sau đó, các mỏ Clinohumite được phát hiện tại Dãy núi Pamir vào đầu những năm 1980.

Đầu năm 2000, một mỏ khác đã được tìm thấy ở Bán đảo Taymyr tại Nga. Năm 2005, các thợ kim hoàn đã phát hiện ra một mỏ mới tại Cao nguyên Mahenge thuộc Quận Ulanga của Vùng Morogoro, Châu Phi.

Nguồn gốc đá Clinohumite

Comments are closed.