Đá Demantoid Garnet

Đá Demantoid Garnet: độ rực lửa cao hơn kim cương

Đá Demantoid Garnet là một loại đá quý hiếm nhất của họ Garnet có màu xanh lục giống như ngọc lục bảo. Demantoid Garnet có giá trị rất cao và từng chỉ được sử dụng riêng cho các nhà sưu tập, quý tộc ở Nga.

 

Đá Demantoid Garnet là gì?

Đá Demantoid Garnet là một loại đá quý thuộc nhóm Andradite Garnet. Do độ bóng giống như kim cương và sự phân tán ánh sáng tốt nên sau khi cắt mài sẽ nhìn thấy nhiều lửa bên trong. Demantoid Garnet được coi là một trong các loại đá có giá trị nhất trong tất cả các đá thuộc họ Garnet.

Đá Demantoid Garnet là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Demantoid Garnet

Công thức hóa học Ca3Fe2(SiO4)3
Cấu trúc tinh thể Cubic
Nhóm khoáng sản Andradite
Màu sắc Xanh lục nhạt đến đậm, xanh vàng đến xanh vàng nâu
Độ cứng trên thang Mohs 6.5 – 7 điểm trên thang điểm Mohs
Độ bóng Sub Adamantine (có độ bóng gần như kim cương), thủy tinh
Chỉ số khúc xạ 1.870 – 1.890
Khối lượng riêng 3.810 – 3.890 (thường là 3.840)
Phân tách tinh thể Không có
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết nứt gãy Hình nón, không đồng đều
Màu vết gạch Trắng
Lưỡng chiết Không có

 

Ý nghĩa và công dụng đá Demantoid Garnet

Đá Demantoid Garnet là một loại đá có giá trị rất cao đối với những người tin vào đặc tính siêu hình cùng với lịch sử hàng ngàn năm của đá quý, được cho là có các tác dụng như bảo vệ, sức mạnh, kỹ năng giao tiếp, khả năng xây dựng mối quan hệ giữa bạn bè, người thân và người quen.

Demantoid Garnet được cho là viên đá giúp cải thiện mối quan hệ trong tình yêu theo hướng tích cực. Đây là loại đá quý hoàn hảo dành cho các cặp vợ chồng, vì Demantoid sẽ giúp họ vượt qua sự tiêu cực và những bất đồng hay gặp phải trong hôn nhân.

Những người dùng tinh thể đá để chữa bệnh tin rằng đá Demantoid Garnet có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch và hô hấp. Loại đá này còn được cho là có tác dụng làm giảm bớt sự cô đơn và cảm giác bị cô lập.

Ý nghĩa và công dụng đá Demantoid Garnet

 

Đá Demantoid Garnet hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy, đá Demantoid Garnet là viên đá của người thuộc mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Demantoid sẽ luôn bảo vệ chủ nhân một cách an toàn, tránh xa những mối nguy hiểm xung quanh, thu hút may mắn và mang lại thành công, thịnh vượng.

Đá Demantoid Garnet hợp với mệnh gì?

 

Đá Demantoid Garnet hợp với cung nào?

Theo phương Tây, đá Demantoid Garnet là loại đá của những người thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình và Thiên Bình và là viên đá khai sinh dành cho những ai sinh ra vào tháng 1.

Demantoid Garnet sẽ mang đến sự tự tin, năng lượng tích cực, nâng cao khả năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ xung quanh hài hòa hơn. Ngoài ra, Demantoid còn giúp tính cách họ trở nên linh hoạt, chủ động hơn và biết cách quản lý tốt thời gian của mình.

Đá Demantoid Garnet hợp với cung nào?

 

4 cách chăm sóc và làm sạch đá Demantoid Garnet

Muốn viên đá Demantoid Garnet luôn giữ được màu sắc, độ bóng và độ bền lâu dài thì bạn nên chăm sóc đá quý đúng cách theo 5 điều sau đây:

  • Chỉ cần sử dụng nước ấm, xà phòng nhẹ và vải mềm hoặc bàn chải để làm sạch đá Demantoid Garnet. Trước khi cất giữ đá thì cần phải rửa kỹ và lau khô.
  • Tốt nhất là không nên sử dụng chất tẩy rửa siêu âm vì điều này có thể gây hư hại cho đá.
  • Không bao giờ để các loại đá quý tiếp xúc với hóa chất hoặc chất tẩy rửa mạnh. Tốt nhất là bạn nên tháo đồ trang sức Demantoid Garnet khi đi bơi trong hồ bơi khử trùng bằng clo, làm sạch đá bằng chất tẩy rửa gia dụng hoặc tham gia các hoạt động mạnh như chơi thể thao, làm vườn hoặc đi bộ đường dài.
  • Luôn bảo quản Demantoid Garnet trong hộp trang sức có lót vải hoặc túi mềm. Điều này giúp cho đá không bị bám bụi bẩn và không bị trầy xước, hư hỏng bởi các vật cứng hơn.

4 cách chăm sóc và làm sạch đá Demantoid Garnet

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Demantoid Garnet

Các yếu tố quan trọng để quyết định giá trị của đá Demantoid Garnet sẽ dựa trên tiêu chuẩn 4C của GIA bao gồm: màu sắc, độ tinh khiết, vết cắttrọng lượng carat.

 

Màu sắc (Color)

Đá Demantoid Garnet đẹp nhất khi có màu xanh lục rực rỡ và sống động được tạo bởi nguyên tố Crom. Một số tinh thể Demantoid Garnet có thể có màu hơi vàng, được tạo bởi yếu tố sắt sắt.

Demantoid Garnet là một loại đá quý một màu, chỉ có màu xanh lục với một số màu hơi vàng hoặc hơi nâu. Những viên Demantoid Garnet màu xanh lục sống động được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm, nhưng viên đá nhạt màu hơn lại thường thể hiện ngọn lửa tốt hơn.

Đá Demantoid Garnet chất lượng tốt nhất là những viên đá có độ bão hòa không quá cao hoặc quá thấp, mà màu sắc, độ bão hòa và tông màu của đá đồng đều. Nếu bạn muốn có một tinh thể Demantoid bốc lửa, rực rỡ, tốt nhất nên chọn màu sáng hơn, còn bạn muốn chọn viên đá màu sắc phong phú thì hãy chọn màu xanh lục trung bình, giống như ngọc lục bảo.

Màu sắc (Color) đá Demantoid Garnet

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Demantoid Garnet thường có độ trong suốt cao nhưng lại có chứa các tạp chất bên trong. Việc tìm thấy một viên Demantoid Garnet không chứa các tạp chất có thể sẽ rất hiếm.

Mặc dù các tạp chất có xu hướng làm giảm giá trị của một viên đá quý, nhưng vẫn có loại tạp chất giúp tăng giá trị Demantoid Garnet. Loại tạp chất này được gọi là thể vùi đuôi ngựa và được tìm thấy ở những viên Demantoid Garnet khai thác ở Nga. Thể vùi đuôi ngựa là những đường mỏng, tỏa ra giống như kim, trải ra từ một điểm trung tâm giống như đuôi ngựa.

Khi mua một viên Demantoid Garnet, bạn cần phải quan sát viên đá trực tiếp xem đá có chứa các loại tạp chất nào, vì điều này có thể làm tăng thêm hoặc làm mất đi vẻ đẹp của viên đá và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của đá.

Độ tinh khiết (Clarity) đá Demantoid Garnet

 

Giác cắt (Cut)

Demantoid Garnet thường được mài giác để làm nổi bật vẻ đẹp sáng chói đặc biệt và tăng cường màu sắc của đá. Các vết cắt điển hình thường sử dụng cho đá Demantoid Garnet bao gồm hình bầu dục, hình tròn, quả lê và hình đệm. Khi cắt một phần đá Demantoid thô, các máy cắt thường lập kế hoạch cắt theo hình dạng của phần thô nhằm mục đích tiết kiệm càng nhiều phần thô càng tốt.

Giác cắt (Cut) đá Demantoid Garnet

 

Trọng lượng (Carat)

Hầu hết các viên đá Demantoid Garnet đều có kích thước trung bình và nhỏ hơn 1 carat. Những viên đá được tìm thấy có trọng lượng trên 1,5 đến 2 carat là rất hiếm có giá trị khá cao.

Trọng lượng (Carat) đá Demantoid Garnet

 

Các phương pháp xử lý đá Demantoid Garnet

Đá Demantoid Garnet trên thị trường hầu hết đều là đá tự nhiên và không bao giờ qua các phương pháp xử lý.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể bắt gặp những viên Demantoid Garnet đã được xử lý nhiệt để tăng cường màu sắc.

Ngoài ra, nhiều nơi bán sẽ sử dụng thủy tinh xanh để làm giả đá Demantoid Garnet nhằm thu lợi bất chính. Chính vì vậy, bạn cần phải mua Demantoid Garnet từ những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy, có giấy kiểm định rõ ràng, để đảm bảo rằng viên đá bạn sở hữu là tự nhiên.

Các phương pháp xử lý đá Demantoid Garnet

 

Phân biệt đá Demantoid Garnet và Tsavorite Garnet

Cả Demantoid Garnet và Tsavorite Garnet khá giống nhau về nhiều mặt như:

Tuy nhiên, cả Demantoid và Tsavorite Garnet sẽ có những sự khác biệt như:

  • Thành phần hóa học : Demantoid thuộc nhóm Andradite Garnet trong khi Tsavorite nằm trong nhóm Grossular.
  • Độ phân tán: Demantoid Garnet có độ phân tán cao hơn so với Tsavorites. Khi nhìn dưới ánh sáng, Demantoid Garnet hiển thị những tia sáng nhiều màu sắc, giống như lửa trong kim cương.
  • Giá cả: Demantoid chất lượng cao sẽ có giá trị hơn đá Tsavorite chất lượng cao.
  • Bao thể: Demantoid được biết đến với các bao thể sợi khoáng tỏa ra (bao thể đuôi ngựa) trong khi Tsavorite có các bao thể điển hình như tinh thể, lông vũ và kim trắng.
  • Nguồn gốc: Demantoid Garnet chủ yếu được khai thác ở Nga trong khi Tsavorite phần lớn có nguồn gốc từ Tanzania.
  • Lịch sử: Demantoid Garnet được phát hiện vào năm 1852 và có lịch sử lâu đời hơn nhiều khi so sánh với Tsavorite, vì loại đá này mới chỉ mới tìm thấy gần đây vào năm 1967.

Phân biệt đá Demantoid Garnet và Tsavorite Garnet

 

Trang sức đá Demantoid Garnet

Khi bạn sử dụng trang sức đá Demantoid Garnet trong một bộ trang phục của mình sẽ rất tuyệt vời, vì viên đá có thể mang lại sự bùng nổ về màu sắc cho diện mạo của bạn. Độ quý hiếm của viên đá cũng sẽ là đề tài để mọi người xung quanh tập trung vào bạn.

Nếu bạn là người có sở thích tối giản, thì nên chọn một đôi bông tai đinh tán nhỏ, mặt dây chuyền hoặc nhẫn xếp chồng các viên đá Demantoid Garnet. Đây là những món đồ trang sức thể hiện sự trang nhã và pha trộn tốt với cái nhìn hàng ngày của bạn.

Demantoid Garnet rất hợp với kim loại trắng như bạch kim, vàng trắng, bạc ta,… để tạo ra một bộ trang sức đá quý hiện đại. Sự tương phản sắc nét giữa màu xanh lục và màu bạc sẽ làm nổi bật màu sắc của đá quý một cách rõ ràng.

Để có vẻ ngoài vintage, cổ điển hơn, hãy kết hợp đá Demantoid Garnet cùng với kim loại màu như vàng vàng hoặc vàng hồng. Sự pha trộn của màu xanh lục với các màu kim loại này tạo ra một sự kết hợp màu hòa hợp trông mượt mà và tinh tế.

Nếu bạn muốn sử dụng Demantoid Garnet để làm một chiếc nhẫn đính hôn, thì điều quan trọng cần lưu ý là viên đá này có thể dễ dàng bị hư hại vì đá không quá cứng. Chiếc nhẫn này sẽ cần phải bảo dưỡng và chăm sóc nhiều hơn các loại đá quý khác. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách và ổ nhẫn được thiết kế đúng để bảo vệ viên đá, thì nhẫn đính hôn Demantoid Garnet sẽ tồn tại lâu dài.

Trang sức đá Demantoid Garnet

 

Đá Demantoid Garnet được tìm thấy ở đâu?

Demantoid Garnet lần đầu tiên được phát hiện ở Nga vào giữa những năm 1800 ở dãy núi Ural nổi tiếng.

Lịch sử và nguồn gốc đá Demantoid Garnet

 

Một số mỏ đá quý đáng chú ý khai thác đá Demantoid Garnet là ở Namibia và Madagascar.

Đá Demantoid Garnet được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.