Đá Giong kim cuong

Các loại đá giống kim cương và cách phân biệt

Có rất nhiều sự lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho vẻ đẹp lấp lánh sang trọng của một viên kim cương không màu, từ những viên đá quý hoàn toàn tự nhiên đến những viên ngọc đẹp mắt được tạo trong phòng thí nghiệm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về các loại đá giống kim cương, những viên đá này có màu trắng hoặc không màu dễ bị nhầm lẫn với kim cương lấp lánh để bạn có thể lựa chọn.

đá giống kim cương

 

Tại sao nên chọn một loại đá thay thế cho kim cương?

Không phải ai cũng có khả năng hoặc sẵn sàng chi trả một khoản ngân sách lớn cho một viên kim cương. Mức giá cao và giá trị đầu tư thấp có thể là hai lý do chính khiến một người không lựa chọn kim cương cho nhẫn cầu hôn.

Một số người có thể lựa chọn viên đá giống kim cương vì muốn có một lựa chọn thân thiện với môi trường hoặc tránh các vấn đề liên quan đến khai thác phi đạo đức. Kim cương là một loại đá quý hiếm có và giá trị bậc nhất trên trái đất, đem lại lợi nhuận khổng lồ không chỉ cho từng bộ phận trong chuỗi dây chuyền khai thác sản xuất mà còn có thể khôi phục nền kinh tế của cả một quốc gia. Do vậy, sẽ có những người bất chấp pháp luật hoặc quyền lợi của con người để khai thác loại đá quý này (“kim cương máu” hay “blood diamond” là cụm từ được dùng để chỉ tình trạng này).

Những viên kim cương được khai thác chuẩn vẫn luôn luôn có mặt trên thị trường và tất nhiên chỉ dành cho những ngân sách có thể mua được chúng.

Da giong kim cuong 2 re

 

Kim cương nhân tạo có phải là một lựa chọn tốt thay thế cho kim cương tự nhiên

Không như nhiều người vẫn hiểu lầm, kim cương nhân tạo vẫn được công nhận là kim cương thật 100%. Rất nhiều thị trường tiêu dùng trên thế giới đã coi chúng là một sự thay thế hoàn hảo cho kim cương tự nhiên vì cách sản xuất thân thiện với môi trường và không gây xung đột về lợi ích trong việc khai thác mỏ giữa các quốc gia. Ngày nay, kim cương nhân tạo đang ngày càng phổ biến.

Mặc dù tiết kiệm được một khoản đáng kể cho ngân sách khi so với kim cương tự nhiên, nhưng kim cương nhân tạo vẫn là lựa chọn thay thế đắt tiền nhất cho kim cương được khai thác tự nhiên. Tất nhiên, chúng cũng mang lại vẻ đẹp và độ lấp lánh không kém bất kỳ viên kim cương tự nhiên nào.

Da giong kim cuong 3 re

 

Các loại đá giống kim cương

Có rất nhiều loại đá giống kim cương, có màu trắng hoặc không màu hoàn toàn tự nhiên hoặc được tạo trong phòng thí nghiệm. Và các loại đá quý sẽ có độ bền, chất lượng vẻ đẹp và chi phí khác nhau. Do vậy, bạn cần nghiên cứu chúng trước khi lựa chọn.

Mỗi viên đá quý mà chúng tôi liệt kê sau đây có thể là một loại đá mô phỏng hoặc chỉ là một viên đá giống kim cương nên chúng sẽ có các đặc tính vật lý và quang học khác nhau. Chất liệu để mô phỏng kim cương có thể là đá quý tự nhiên hoặc đá quý nhân tạo. Ví dụ: cả ngọc bích trắng tự nhiên và ngọc bích trắng nhân tạo đều có thể mô phỏng kim cương, nhưng chúng không phải là kim cương thật.

Những viên đá giống kim cương cũng có thể được bán như một viên kim cương thật để thu được lợi nhuận lớn. Vì vậy người mua luôn cần kiểm tra kĩ về nguồn gốc và chất lượng viên đá. Nếu là kim cương thì người mua không thể bỏ qua các chứng nhận kim cương từ các tổ chức kim cương uy tín như GIA hay AGS

Da giong kim cuong 6 re

 

Các loại đá quý nhân tạo giống kim cương

Đá Moissanite

Đá Moissanite nhân tạo là một lựa chọn có mức giá rất hấp dẫn để thay thế cho một viên kim cương. Dù chỉ là đá giống kim cương nhưng Moissanite có vẻ đẹp và độ bền gần sánh ngang với “ông hoàng đá quý” kim cương. Phần lớn người tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được sự khác nhau, chỉ có chuyên gia trong ngành mới có thể phân biệt được hai loại đá quý này.

Cũng giống như kim cương, đá Moissanite có thể được chế tác theo bất cứ hình dạng và kiểu dáng nào với kích cỡ vô cùng phong phú.

Da giong kim cuong 5

 

Đá Cubic Zirconia (CZ)

Hiện nay, đá Cubic Zirconia nhân tạo là loại đá giống kim cương được nhiều người biết đến nhất. Vẻ đẹp và độ lấp lánh có thể sánh ngang với kim cương nhưng mức giá chỉ bằng một phần nhỏ, Cubic Zirconia là một sự thay thế được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, Cubic Zirconia có độ bền kém hơn nhiều, với 6 – 7.5 điểm trên thang độ cứng Mohs, dễ bị trầy xước hoặc rơi vỡ. Nếu đeo Cubic Zirconia liên tục với khoảng thời gian dài mà không được bảo quản đúng cách, chúng sẽ hút dầu từ da bạn và trở nên xỉn màu.

Cubic zircon.

 

Thủy tinh

Nhiều loại thủy tinh thủ công khác nhau đã được cắt và đánh bóng như đá quý. Ngày nay, phổ biến nhất là đá quý thủy tinh của Swarovski. Mặc dù những viên thủy tinh rất đẹp mắt nhưng chúng lại rất dễ vỡ, ngay cả bụi bẩn trong nhà cũng có thể làm xước thủy tinh.

Do vậy, dù nằm trong danh sách các loại đá giống kim cương nhưng loại đá quý nhân tạo này không là nguyên liệu lý tưởng cho một chiếc nhẫn cầu hôn. Những vết xước do ma sát hàng ngày với quần áo sẽ khiến vẻ đẹp của nó biến mất nhanh chóng.

Da giong kim cuong 7

 

Các loại đá quý tự nhiên giống kim cương

Đá Sapphire trắng

Sapphire nổi tiếng với màu xanh lam, nhưng đây không phải là màu sắc duy nhất của loại đá này. Sapphire trắng thực sự rẻ hơn nhiều so với màu xanh lam và là lựa chọn hàng đầu trong các loại đá giống kim cương. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng Sapphire trắng nhân tạo cũng có sẵn trên thị trường.

Mặc dù họ Corundum (Sapphire & Ruby) có độ bền tuyệt vời, nhưng không có viên Sapphire trắng nào sánh được với độ lấp lánh của kim cương. Sự khác biệt giữa Sapphire trắng và kim cương rất rõ ràng. Tuy nhiên, một số người lại thích vẻ ngoài mềm mại, thanh lịch của Sapphire hơn là vẻ đẹp rực rỡ mạnh mẽ mà kim cương mang lại.

Da giong kim cuong 8

 

Đá Topaz trắng

Nhắc đến đá Hoàng ngọc Topaz, bạn có thể liên tưởng đến tông màu xanh lam, vàng đến đỏ nhưng phạm vi màu đa dạng của loại đá này cũng bao gồm cả trắng và không màu. Đây là loại một trong những loại đá giống kim cương với độ lấp lánh và sáng đẹp nhưng sẽ không bao giờ sánh được với độ đẹp của kim cương và dễ bị bào mòn theo thời gian. May mắn thay, loại đá quý này có giá rất phải chăng và dễ thay thế.

Da giong kim cuong 9 re

 

Đá Zircon trắng

Khác với loại Cubic Zircon nhân tạo được nhắc tới bên trên, ở đây chúng tôi đề cập đến những viên đá Zircon hoàn toàn hình thành trong tự nhiên. Với độ lấp lánh và độ tán sắc tuyệt vời, Zircon trắng có một lịch sử lâu đời với vai trò là sự thay thế hoàn hảo của một viên đá giống kim cương.

Về hình thức, Zircon là loại đá giống kim cương hơn bất kỳ loại đá quý tự nhiên nào. Tuy nhiên, về độ bền, chúng dễ vỡ hơn nhiều, dễ bị bào mòn và rơi vỡ. Bù lại, Zircon có giá cả phải chăng và rất sẵn có, dễ dàng cho việc thay thế.

Da giong kim cuong 10

 

Thạch anh trắng

Là một trong những khoáng chất đá quý phổ biến nhất, thạch anh được công nhận là một sự thay thế hợp lý cho kim cương. Mặc dù vẻ đẹp của chúng sẽ không bao giờ sánh được với một viên kim cương có giác cắt tốt, nhưng một số viên thạch anh được đánh bóng kĩ lưỡng sẽ trông đẹp hơn một viên kim cương giá trị thấp.

Tuy nhiên, thạch anh sẽ tích tụ các vết xước theo thời gian, ngăn cản chúng trở thành một lựa chọn thay thế lý tưởng.

Da giong kim cuong 11 re

 

Đá Goshenite

Có thể Goshenite là một viên đá khá lạ lẫm với nhiều người nhưng đây là loại đá được hình thành từ beryl, loại khoáng chất quen thuộc tạo nên đá Ngọc lục bảo Emerald, Ngọc hải lam AquamarineMorganite.

Goshenite là loại đá beryl trắng hoặc không màu, có độ bền tốt (7.5 – 8 trên thang điểm Mohs). Nếu bạn muốn một loại đá giống kim cương cả về độ sáng và độ rực lửa thì Goshenite không bao giờ đạt được tiêu chuẩn này. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một loại đá trắng lớn, tự nhiên, giá cả phải chăng và dùng được bền lâu, thì Goshenite là một lựa chọn tuyệt vời.

Da giong kim cuong 12 re

 

Loại đá nào là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho kim cương?

Rất khó để đưa ra kết luận một loại đá giống kim cương nào là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người mà phải dựa trên các nhu cầu khác nhau về giá cả, vẻ đẹp và độ bền đá quý.

Đối với những ai yêu thích đá nhân tạo thì Moissanite sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Nếu ngân sách lớn hơn một chút, một viên kim cương nhân tạo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Nếu ưa thích đá quý tự nhiên, thì bạn sẽ không chọn được một viên đá giống kim cương hoàn toàn. Trong số chúng, Sapphire trắng sẽ có vẻ ngoài đẹp nhất với độ bền lý tưởng, nhưng cần đảm bảo viên đá của bạn hoàn toàn tự nhiên chứ không phải Sapphire nhân tạo.

Với mức giá thấp hơn, Goshenite là sự lựa chọn đáng giá, một loại đá giống kim cương với tiêu chí độ sáng và lấp lánh không quá quan trọng cho món trang sức của bạn.

Da giong kim cuong abc

Lưu ý một số người bán kim cương có thể gian lận bằng cách đánh tráo các loại đá trên. Vậy nên bạn hãy chọn chỗ mua kim cương uy tín và luôn mua kim cương có giấy chứng nhận kim cương từ các tổ chức uy tín như GIA hay AGS. Trong trường hợp bạn phân vân muốn biết viên đá bạn đang có trong tay có phải kim cương hay không, bạn có thể tham khảo các cách nhận biết kim cương thật đơn giản tại nhà.

 

Comments are closed.