cover pts

10 viên đá hiếm hơn kim cương

Trong thực tế, có nhiều loại đá hiếm hơn kim cương nhưng nhiều người không biết đến. Mười loại đá hiếm hơn kim cương tuyệt đẹp để làm trang sức có thể kể đến như: Tanzanite, Ruby Miến Điện, Cẩm thạch, Alexandrite, Paraiba Tourmaline, Ammolite …

 

Một số viên đá hiếm hơn kim cương

Đá hiếm Tanzanite

Đá Tanzanite với màu xanh tím đậm có thể sánh ngang với đá Sapphire có chất lượng cao với giá chỉ bằng một phần nhỏ Sapphire nhưng độ quý hiếm thì cao hơn nhiều. Chỉ xuất hiện duy nhất tại  một địa điểm của đất nước Tanzania, loại đá hiếm hơn kim cương này nhanh chóng nổi tiếng ngay từ khi được phát hiện vào năm 1967 và được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi thương hiệu trang sức hàng đầu – Tiffany & Co.

Tanzanite có tính đa sắc từ xanh lam, tím hoặc xanh lục-vàng đến nâu, tùy thuộc vào góc nhìn. Viên đá màu xanh lam và tím là loại được ưa chuộng nhất và thường được xử lý nhiệt để cho ra loại màu tốt nhất này.đá hiếm

Tanzanite sở hữu màu xanh lam đẹp mắt rất dễ bị nhầm với Sapphire

 


Ruby Miến Điện

Tất cả Ruby đều quý hiếm, nhưng những viên Hồng ngọc từ Myanmar (Miến Điện) được coi như là tiêu chuẩn của Ruby về chất lượng và màu sắc và đặc biệt khan hiếm. Trong khi Ruby từ Thái Lan chứa hàm lượng sắt tương đối cao, có thể tạo ra màu đỏ sẫm ánh nâu hoặc đỏ tía, thì Ruby Miến Điện có rất ít sắt nên có màu đỏ sống động hơn, lấp lánh hơn nhiều.

Tuy nhiên, loại đá hiếm hơn kim cương Ruby với chất lượng hàng đầu của Thái Lan, có màu sắc độc đáo tên là Ruby huyết bồ câu, vẫn sánh ngang với loại tốt nhất của Myanmar.

đá hiếm hơn kim cương

Viên Ruby này đến từ Miến Điện được gọi là Sunrise Ruby và là viên Ruby có giá cao nhất thế giới với $ 30.335.698

 


Cẩm thạch

Cẩm thạch có nhiều ánh màu nhưng nổi tiếng nhất với màu xanh lục sáng của Cẩm thạch hoàng gia (Imperial Jadeite), loại đá hiếm này có rất nhiều màu sắc như màu tím hoa oải hương, vàng, đỏ cam, xanh lam, đen và không màu. Cẩm thạch rất được coi trọng trong các nền văn hóa Trung Quốc, Maya và Maori.

Do nhu cầu ngày càng cao, loại đá hiếm hơn kim cương này đang càng lúc càng khó khai thác và trở nên đắt đỏ.

Ba yếu tố gồm màu sắc, độ trong mờ và kết cấu là các tiêu chí chính để đánh giá chất lượng Cẩm thạch. Ngoài ra, tính nghệ thuật của tác phẩm (hình dáng được chế tác) đóng một vai trò rất quan trọng.

 


Đá hiếm Alexandrite

Được phát hiện vào năm 1830 ở dãy núi Ural của Nga, đá hiếm Alexandrite được chú ý với khả năng đổi màu độc đáo. Do có một lượng nhỏ crom trong cấu trúc tinh thể, loại đá hiếm này có màu xanh của ngọc lục bảo đến xanh da trời trong ánh sáng ban ngày nhưng lại chuyển sang màu đỏ Ruby đến màu tím của Thạch anh Amethyst dưới ánh sáng đèn.

Mặc dù đã được phát hiện và khai thác tại Brazil và một số mỏ đá nơi khác, loại đá chrysoberyl này vẫn nằm trong số những loại đá hiếm có nhất. Là đá sinh thần của tháng 6 trong chiêm tinh học, Alexandrite rất được ưa chuộng và thường được làm nhân tạo để sử dụng làm đồ trang sức.

đá hiếm

 


Paraiba Tourmaline

Đá Tourmaline rất đa dạng về màu sắc. Tuy nhiên màu xanh lam bão hòa rực rỡ của Paraiba Tourmaline đã làm thế giới đá quý choáng váng vào những năm 1980. Một lượng lớn các nhà khảo sát và thợ mỏ đổ xô vào khu vực được coi là phát hiện loại đá này đầu tiên. Giá cả của những viên đá hiếm hơn kim cương này đã tăng nhanh và liên tiếp theo từng carat. Ngày nay Paraiba Tourmaline được tìm thấy tại Brazil, Mozambique, Nigeria và là một trong những loại đá quý hấp dẫn hiếm có nhất.đá hiếm

Chiếc nhẫn này chứa ba viên Paraiba Tourmaline sáng lấp lánh và độ rực màu nổi bật có tổng trọng lượng là 2.79ct

 


Đá hiếm Ammolite

Năm 1981, Liên đoàn Trang sức Thế giới (CIBJO) tuyên bố Ammolite là một loại đá quý hữu cơ mới. Chất liệu loại đá quý này hiếm hơn nhiều so với kim cương, được hình thành từ vỏ aragonit của động vật biển thân mềm hơn 65 triệu năm tuổi, chỉ xuất hiện trong các mỏ hiếm hoi ở dãy núi Rocky.

Viên đá hiếm Ammolite đẹp có màu sắc tươi sáng, óng ánh trải dài khắp quang phổ trong cầu vồng, hoặc thậm chí toàn bộ bảy màu đều có thể xuất hiện trong một viên đá. Giá trị của những viên đá hiếm hơn kim cương độc đáo này ngày càng tăng lên.

đá hiếm

 


Kashmir Sapphire

Đá Sapphire là một trong các loại đá hiếm được ưa chuộng với độ cứng và độ bền cao theo thang điểm Mohs. Tuy nhiên, giá trị nhất là dòng đá Kashmir Sapphire. Màu xanh lam mềm mại, mượt như nhung, với độ rực màu mạnh là đặc trưng của Kashmir Sapphire ashmir.

Những viên đá hiếm này chứa những hạt khoáng chất rutile rất mịn tạo nên vẻ mềm mại. Các mỏ từng sản xuất chúng trên dãy Himalaya đã cạn kiệt vào những năm 1930. Do đó, Kashmir Sapphire càng trở nên quý hiếm và có giá thành leo thang cực cao.

Những viên đá hiếm hơn kim cương này ít khi được cá nhân sở hữu mà hay được trưng bày tại các viện bảo tàng nghệ thuật.

đá hiếm

Sau khi được phát hiện là một Kashmir Sapphire quý giá, viên đá này đã trở thành một phần của bộ sưu tập Somewhere in the Rainbow.

 


Ngọc trai tự nhiên

Con trai thì có ở khắp mọi nơi, nhưng nếu không có ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai, loại ngọc này sẽ gần như không tồn tại. Ngọc trai tự nhiên vô cùng ít ỏi và tăng dần độ khan hiếm theo từng năm do đánh bắt quá mức, ô nhiễm nước và axit hóa đại dương.

Ngọc trai tự nhiên hiếm khi tròn và thường không đều màu. Vì vậy, trong khi những viên ngọc trai nuôi đạt đủ tiêu chuẩn để làm trang sức thì những sợi ngọc trai tự nhiên sẽ có nhiều khuyết điểm hơn. Ngọc trai cũng là một trong số ít loại đá quý hữu cơ tự nhiên như hổ phách, đá san hô, đá huyền thạch hay ammolite.

ngọc trai

Viên ngọc trai tự nhiên có dạng tròn như trên cực kỳ quý hiếm và được đánh giá cao.

 


Đá Beryl đỏ

Là anh em họ của Ngọc lục bảo Emerald, Ngọc hải lam Aquamarine và đá Morganite, loại đá Beryl này có chứa mangan nên mang màu đỏ tươi. Beryl đỏ là một trong những loại đá hiếm nhất và được ưa chuộng nhất thế giới.

Với độ bền tốt, loại đá quý này có thể trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho các món trang sức. Loại đá này chỉ xuất hiện ở vùng núi Wah Wah của Utah, và hầu hết được các nhà sưu tập khoáng vật sở hữu.

đá hiếm

 


Đá hiếm Benitoite

Loại đá hiếm hơn kim cương này có độ quý hiếm, độ rực lửa và phân tán ánh sáng vượt xa hơn cả kim cương. Mang sắc màu giống với xanh lam của Sapphire, không có gì lạ khi Benitoite là một loại đá hiếm được săn lùng rất nhiều. Đá Benitoite chất lượng chỉ xuất hiện ở khu San Benito, California.

Khi lựa chọn một viên đá quý Benitoite, người tiêu dùng phải quyết định giữa màu xanh lam sẫm với độ bão hòa mạnh nhưng phân tán thấp của Sapphire với một viên đá hiếm có tông màu sáng hơn nhưng lấp lánh lửa của Benitoite.

đá hiếm

Viên đá hiếm Benitoite độc đáo này đến từ California, được yêu thích bởi có độ rực màu và lấp lánh hơn hẳn kim cương xanh.

Comments are closed.