Đá Indicolite Tourmaline

Đá Indicolite Tourmaline: 1 viên Tourmaline xanh lam mê hoặc

Đá Indicolite Tourmaline đặc trưng với màu xanh lam hoặc xanh lục và là một trong những viên đá thuộc họ đá quý Tourmaline. Indicolite được trưng bày dưới dạng tinh thể hoặc cắt mài thành đá quý gắn lên đồ trang sức. Indicolite Tourmaline có các tên gọi khác như Tourmaline xanh lam, Indigolite, Aqualite hay Sapphire Brazil.

 

Đá Indicolite Tourmaline là gì?

Đá Indicolite Tourmaline là một loại đá bán quý với sắc thái xanh lam và đôi khi có màu xanh lục, nên đá còn được mệnh danh là Tourmaline xanh lam.

Cái tên Indicolite được đặt dựa trên các vẻ đẹp trang nhã và cách yếu tố bao gồm: đá có màu xanh cổ điển, rất lấp lánh và sống động như nước.

Tourmaline là một họ đá rất phức tạp với nhiều phân nhánh và nhiều loại đá con thuộc mỗi phân nhóm, tương tự như Garnet. Ngay cả công thức của Indicolite Tourmaline cũng khá phức tạp phức tạp là Na(LiAl)1,5Al6(Si6O18)(BO3)3(OH)3(OH).

Indicolite thuộc nhóm Elbaite Tourmaline (hai nhóm khác của Touramaline là SchorlDravite). Elbaite là dòng chất lượng đá quý phổ biến nhất và chứa nhôm, Natri, Lithium. Các loại đá khác nằm trong nhánh Elbaite phổ biến khác bao gồm Verdelite, Tourmaline dưa hấuRubellite

Thông thường, các tinh thể Indicolite  có cấu trúc tinh thể dạng lăng trụ, với các vân (những rãnh dài trên bề mặt) đi dọc xuống các mặt dài hơn. Indicolite Tourmaline thường sẽ thể hiện sự phân vùng màu dọc theo các mặt dài này hoặc qua các mặt cắt ngang.

Indicolite Tourmaline Brazil đôi khi được bán với tên gọi là Sapphire Brazil bởi có vẻ ngoài tương tự như Sapphire. Tuy nhiên, Sapphire là những viên đá riêng biệt, nên việc dùng tên gọi Sapphire cho Indicolite Tourmaline là trái với quy định của FTC trong giao dịch do có thể gây nhầm lẫn cho khách mua.

Đá Indicolite Tourmaline còn có các tên gọi khác như Indigolite và Aqualite.

Đá Indicolite Tourmaline là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học đá Indicolite Tourmaline

Công thức hóa học Na(LiAl)1,5Al6(Si6O18)(BO3)3(OH)3(OH)
Cấu trúc tinh thể Tam giác (Trigonal)
Màu sắc Xanh lam, xanh lục nhạt và xanh lục lam
Độ cứng trên thang Mohs 7 – 7.5 điểm trên thang độ cứng Mohs
Độ bóng Thủy tinh thể (thủy tinh)
Chỉ số khúc xạ 1.62 – 1.64
Khối lượng riêng 2.90 – 3.10
Phân tách tinh thể Kém hoặc không rõ ràng trên [1120] và [1011]
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết nứt gãy Hình nón
Màu vết rạch Trắng
Huỳnh quang Huỳnh quang đôi khi xuất hiện nhưng yếu có màu xanh nhạt trong SW – UV và LW – UV
Đa sắc Xuất hiện và mạnh mẽ, sẽ hiển thị màu xanh đậm đến nhạt
Lưỡng chiết 0.014 – 0.022
Độ phân tán 0.017 (vừa phải)
Hiệu ứng quang học Có thể có hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy)

 

Ý nghĩa và công dụng đá Indicolite Tourmaline

Đá Indicolite Tourmaline là loại đá tượng trưng cho nguồn cảm hứng, sự cởi mở và sự đồng cảm trong suốt bề dày lịch sử khi được con người liên kết rất nhiều văn hóa dân gian với đá.

Trong thời hiện đại, Indicolite Tourmaline được nhiều người sử dụng đá như một lá bùa may mắn. Loại đá này cũng được cho là có thể nâng cao tiềm năng sáng tạo, khiến viên đá trở nên phổ biến đối với những người làm trong lĩnh vực sáng tạo.

 

Chữa bệnh về thể chất

Về mặt vật lý, đá Indicolite Tourmaline được cho là loại đá sẽ hỗ trợ một số bệnh như: bỏng, nhức đầu, mất ngủ, chóng mặt, sẹo và nhiễm trùng.

 

Chữa lành cảm xúc

Về mặt cảm xúc, tinh thể Indicolite Tourmaline có thể khiến bạn kiên nhẫn và dễ tha thứ hơn. Loại đá này được cho là có thể giúp bạn chữa lành những tổn thương trong lòng với cách nhìn chấp nhận hướng đến tương lai thay vì quá khứ. Người ta tin rằng đá Indicolite Tourmaline sẽ giải phóng tâm trí của bạn để cho phép bạn khám phá tiềm năng bên trong của mình mà không nghi ngờ bản thân.

Khi kết hợp với những loại đá quý màu xanh lục khác, Indicolite sẽ mang lại sự may mắn, cân bằng và tích cực cho người sở hữu đá.

Ý nghĩa và công dụng đá Indicolite Tourmaline

 

Đá Indicolite Tourmaline hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy, đá Indicolite Tourmaline phù hợp với những người thuộc mệnh Thủy và Mộc. Loại đá này sẽ giúp chủ nhân có được sự mạnh mẽ, lòng can đảm, bình yên, cải thiện khả năng chịu đựng, hòa hợp với người khác, thu hút tiền bạc, thịnh vượng, phát triển trong công danh sự nghiệp.

Đá Indicolite Tourmaline hợp với mệnh gì?

 

Đá Indicolite Tourmaline hợp với cung nào?

Theo chiêm tinh học, đá Indicolite Tourmaline là loại đá của cung hoàng đạo Thiên Bình, Kim Ngưu, Sư Tử và Bọ Cạp. Đồng thời, loại đá này còn là đá khai sinh của tháng 10 và viên đá dành cho sao Thủy, sao Diêm Vương. Indicolite Tourmaline sẽ xóa bỏ năng lượng tiêu cực cho chủ nhân và mang lại sự vui vẻ, bình an, sự tự tin, ổn định để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Sự tương đồng giữa đá Indicolite Tourmaline với Sapphire làm cho Indicolite trở thành một sự thay thế hợp lý cho đá khai sinh tháng 9 và đá quý kỷ niệm 40 năm ngày cưới.

Đá Indicolite Tourmaline hợp với cung nào?

 

5 cách chăm sóc và làm sạch đá Indicolite Tourmaline

Cách bảo quản và làm sạch đá Indicolite Tourmaline khá dễ dàng. Dưới đây là 5 cách vệ sinh và làm sạch các trang sức Indicolite Tourmaline như nhẫn hay vòng tay:

  • Đá Indicolite Tourmaline chứa đầy vết nứt nên đá cần tránh xa các chất tẩy rửa siêu âm, hơi nước và hóa chất mạnh.
  • Để làm sạch Indicolite Tourmaline bạn sẽ sử dụng nước ấm, xà phòng dịu nhẹ và bàn chải đánh răng lông mềm. Sau đó tiến hành rửa sạch rồi lau khô bằng vải sợi nhỏ mềm.
  • Tourmaline rất nhạy cảm với nhiệt độ cực cao và thay đổi nhiệt độ đột ngột. Vì vậy, hãy bảo quản đá Indicolite Tourmaline trong một không gian mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Không nên cất đá Indicolite Tourmaline với các loại đá quý khác, đặc biệt là đá có độ cứng lớn hơn hoặc bằng loại đá này. Điều này có thể khiến bề mặt Indicolite Tourmaline bị trầy xước hoặc hư hỏng.
  • Cuối cùng, hãy sử dụng một chiếc hộp đựng có lót vải hoặc túi vải mềm để cất giữ riêng các món đồ trang sức và phụ kiện được làm từ đá Indicolite Tourmaline.

5 cách chăm sóc và làm sạch đá Indicolite Tourmaline

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Indicolite Tourmaline

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đá Indicolite Tourmaline là tiêu chuẩn 4C bao gồm: màu sắc, độ tinh khiết, vết cắttrọng lượng carat.

 

Màu sắc (Color)

Hầu hết, đá Indicolite Tourmaline đều có tông màu xanh lục nên những viên đá Indicolite màu xanh lam, có độ tinh khiết cao thường có giá trị rất cao.

Độ rực màu của viên đá nằm trong khoảng từ xám đến rực rỡ. Tuy nhiên, đá Indicolite cần phải có độ sáng đủ cao mới có thể nhìn thấy tính đa sắc, lấp lánh và trong suốt.

Rất nhiều viên Indicolite Tourmaline có màu sẫm hơn hoặc có màu xanh lục cần phải trải qua quá trình xử lý nhiệt, giúp tăng màu sắc rực rỡ hơn cho viên đá.

Màu sắc đá Indicolite Tourmaline

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Indicolite Tourmaline thuộc một trong những loại đá quý màu loại II, có chất lượng cao và không chứa các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các tạp chất của Indicolite bao gồm phân vùng màu, bao thể dài, mảnh, lỏng và chứa bọt khí, có vết nứt gãy rạn phản chiếu bọt khí.

Hầu hết, các viên đá có chứa tạp chất sẽ có giá trị thấp hơn. Trong khi đó, tạp chất hình dạng kim sợi Rutile, tạo ra hiện tượng Chatoyancy, có thể tạo nên đá Indicolite Tourmaline mắt mèo, có giá trị cao.

Độ tinh khiết đá Indicolite Tourmaline

 

Giác cắt (Cut)

Đá Indicolite Tourmaline đòi hỏi thợ kim hoàn có trình độ cao để tính toán cắt đúng hướng, hiển thị đặc tính đa sắc và tán sắc tốt nhất. Do vậy, giá thành của những viên Indicolite đã qua chế tác cũng cao hơn các loại đá khác.

Các mẫu vật Indicolite Tourmaline thường được cắt phổ biến với hình dạng Ngọc lục bảo, hình bầu dục, đệm và các hình dạng lạ mắt khác. Trong khi những viên đá quý được cắt hình tròn hoặc hình bàn cờ thể hiện rõ độ bão hòa màu sắc tốt hơn.

Chatoyant Indicolite cũng hay được cắt theo kiểu dáng cabochon để hiển thị rõ hiệu ứng mắt mèo của viên đá. Tuy nhiên, những viên đá Indicolite Tourmaline có chất lượng thấp thường được chạm khắc, mài mòn hoặc để nguyên.

Giác cắt đá Indicolite Tourmaline

 

Trọng lượng (Carat)

Đá Indicolite Tourmaline thường được tìm thấy với nhiều trọng lượng carat khác nhau từ 0.4 đến 10 carat trở lên, phù hợp với mọi ngân sách của những người yêu thích đá quý. Đa số những viên có trọng lượng càng lớn thì sẽ càng chứa nhiều tạp chất hoặc có nhiều vết rạn nứt bên trong.

Trọng lượng đá Indicolite Tourmaline

 

Các phương pháp xử lý đá Indicolite Tourmaline

Các loại đá Indicolite Tourmaline xuất hiện phổ biến trên thị trường đá quý thường được trải qua quá trình xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ để có màu sắc rực rỡ và độ trong suốt hơn.

Đôi khi, các nhà kim hoàn cũng sử dụng các phương pháp xử lý đá quý bằng nhựa thông hoặc dầu, lấp đầy các vết nứt bên trong viên đá, cải thiện độ trong suốt và có độ bền cao hơn.

Dù các loại đá Tourmaline nhân tạo không được phổ biến trên thị trường trang sức đá quý, nhưng các loại đá Tourmaline khác hay đá Spinelthạch anh thường được nhuộm hoặc xử lý nhiệt để có màu sắc độc đáo như đá Indicolite.

Các phương pháp xử lý đá Indicolite Tourmaline

 

So sánh đá Indicolite Tourmaline và đá Paraiba Tourmaline

Đá Paraiba Tourmaline là một trong những loại Tourmaline có màu sắc trải dài từ xanh lam đến xanh lục, xanh neon hoặc tím. Viên đá quý này được tìm thấy vào những năm 1980 tại Paraiba, Brazil và được đặt tên theo vị trí khai thác này.

Đá Paraiba Tourmaline thường được xác định dựa trên hàm lượng đồng của viên đá. Đôi khi, một vài viên đá Paraiba có lẫn tạp chất Mangan sẽ xuất hiện màu tím hiếm có. Trong khi, màu sắc của đá Indicolite Tourmaline được tạo nên do tạp chất sắt.

Mặc dù tất cả loại đá Tourmaline màu xanh lam đều có độ hiếm cao nhưng đá Paraiba Tourmaline là một trong những loại Tourmaline hiếm nhất, có giá trị cao gấp 6 lần đá Indicolite Tourmaline.

So sánh đá Indicolite Tourmaline và đá Paraiba Tourmaline

 

Giá đá Indicolite Tourmaline tham khảo

Đá Indicolite Tourmaline có màu xanh lam trong suốt, giác cắt hoàn hảo, thể hiện rõ các đặc tính quang học và chưa trải qua quá trình xử lý nhiệt sẽ có giá trị cao nhất.

Tuy nhiên, các loại Indicolite Tourmaline được mài giác sẽ có giá trị như sau:

  • Indicolite Tourmaline có trọng lượng từ 0.4 đến 2 carat, có giá từ 50 – 500 USD trên mỗi carat.
  • Indicolite Tourmaline có trọng lượng trên 2 carat có giá từ 50 – 1000 USD trên mỗi carat.
  • Cabochon Indicolite có giá từ 100 – 150 USD trên mỗi carat.
  • Indicolite Tourmaline mắt mèo có giá từ 30 – 200 USD trên mỗi carat.
  • Các tinh thể đá Indicolite Tourmaline thô thường được bán với giá 4 – 20 USD trên mỗi carat.

Giá trị của đá Indicolite Tourmaline

 

Trang sức đá Indicolite Tourmaline

Giống như các loại đá Tourmaline khác như Chrome Tourmaline, Rubellite Tourmaline, Verdelite Tourmaline, Siberite Tourmaline và Tourmaline dưa hấu, đá Indicolite Tourmaline thường được sử dụng để làm các loại trang sức độc đáo như nhẫn cưới, vòng tay, dây chuyền, bông tai.

Các nhà kim hoàn thường kết hợp viên đá quý màu xanh lam này với các loại đá quý khác nkim cương, Aquamarine, Moonstone cùng các kim loại quý như bạc, vàng trắng, vàng vàng, vàng hồng, vàng 18K, vàng 14Kbạch kim để tăng thêm sự độc đáo, nổi bật của trang sức.

Trang sức đá Indicolite Tourmaline

 

Lịch sử đá Indicolite Tourmaline

Năm 1800, nhà khoáng vật học người Brazil, ông José Bonifácio de Andrada e Silva đã đặt tên đá Indicolite Tourmaline theo thuật ngữ Indicum trong tiếng Latinh, có nghĩa là chàm.

Đến năm 1913, viên đá quý này được nhà khoáng vật học người Nga, Vladimir Ivanovich Verdadsky đặt lại tên theo đảo Elba ngoài khơi bờ biển nước Ý.

Tuy không một ai biết rõ đá Indicolite Tourmaline được phát hiện chính thức vào khi nào, nhưng viên đá này vẫn được yêu thích và săn đón từ rất lâu.

Lịch sử đá Indicolite Tourmaline

 

Nguồn gốc đá Indicolite Tourmaline

Đá Indicolite Tourmaline được phát triển sâu bên dưới lòng đất bằng tạp chất Magma làm nóng nguồn nước ngầm, khiến khoáng chất hòa tan vào các kẽ hở của đá, sau đó bốc hơi và hình thành nên tinh thể đá quý.

Nếu các nguyên tố vi lượng này thay đổi trong quá trình hình thành sẽ xảy ra hiện tượng phân màu của viên đá.

Đá Indicolite Tourmaline được hình thành trong các loại đá biến chất và đá lửa như đá Granite, Pegmatite, đá phiến và các trầm tích thủy nhiệt.

Nguồn gốc đá Indicolite Tourmaline

 

Đá Indicolite Tourmaline tìm thấy ở đâu?

Đá Indicolite Tourmaline được tìm thấy tại rất nhiều nơi trên thế giới như Brazil, Sri Lanka, Áp-ga-ni-xtan, Madagascar, Mexico, Mozambique, Namibia, Ni-giê-ri-a, Pa-ki-xtan, Nga và Hoa Kỳ.

Đá Indicolite Tourmaline tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.