Đá mã não

Đá mã não: vẻ đẹp độc nhất trên mỗi viên đá

Đá mã não là một loại đá tuyệt vời để tái cân bằng và hài hòa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Nó làm sạch và ổn định vùng hào quang quanh bạn, loại bỏ và chuyển hóa năng lượng tiêu cực.

Đá mã não là gì?

Đá mã não còn có tên tiếng anh là Agate, thuộc loại chalcedony, là một dạng vi tinh thể của thạch anh. Agate có cấu trúc được tạo thành từ các tinh thể nhỏ và mịn tuy nhiên rất nhỏ và cấu trúc này thường chỉ được nhìn thấy dưới kính hiển vi với độ phóng đại lớn.

Không phải loại đá Agate nào cũng là đá bán quý. Chỉ những viên đá đạt đủ tiêu chuẩn nhất định về màu sắc và chất lượng mới trở thành loại đá bán quý.

Loại đá này có ở khắp mọi nơi trên thế giới nhưng nguồn cung cấp chính và lớn nhất hiện nay đến từ Brazil, Uruguay và Mexico.

Đá mã não

Quá trình hình thành của đá mã não

Khi silica được lắng đọng trong các hốc đá mắc ma, mã não hình thành xung quanh các thành hốc này, tạo nên các lớp đá đồng tâm hoặc xếp lớp từ dưới lên.

Khi mạch nước ngầm mang theo trầm tích silica mới, các lớp này sẽ tiếp tục phát triển và tạo thành các đường vẫn dài, một đặc điểm để nhận biết đá Agate với các loại đá quý khác.

Với quá trình phát triển đặc trưng này, mỗi viên Agate đều mang những đặc điểm độc đáo riêng biệt, khiến viên đá quý bạn đang sở hữu trở thành độc nhất, mang dấu ấn của riêng bạn. Đây là một trong những lý do chính làm đá Agate trở thành nguyên liệu hoàn hảo cho trang sức đá quý.

Đá mã não là một trong những loại đá quý hấp dẫn có lịch sử làm trang sức lâu đời nhất. Trên thực tế, những hạt Agate nhỏ được tìm thấy ở Trung Đông có tuổi thọ xấp xỉ 9000 năm.

Đá mã não

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá mã não

Công thức hóa học

SiO2 – Silicon dioxide

Cấu trúc tinh thể

Cryptocrystalline (tinh thể kín) – microcrystalline (vi tinh thể)

Màu sắc

Đa dạng các dải màu từ đen, vàng, đỏ, trắng và nâu

Phân tách tinh thể

Không

Độ cứng Mohs

6.5 – 7

Trọng lượng riêng

2.6 – 2.64

Màu vết vạch

Trắng

Độ bóng

Độ bóng

đá mã não agate

Ý nghĩa và tác dụng của đá mã não

Đá Agate có rất nhiều màu sắc, hình dạng, thường lấp lánh các ánh kim nhẹ nhàng. Ở loại đá này có sự kết hợp giữa sức mạnh rắn chắc của đá với tính linh hoạt của nguyên tố nước và độ trong suốt của không khí. Một chiếc vòng mã não là sự kết hợp độc đáo giữa các nguồn năng lượng đầy quyền năng.

Agate đem lại năng lượng cân bằng và có khả năng hồi phục sức khỏe, đặc biệt là loại mã não màu xanh lam. Ngoài ra đá Agate cũng được cho là loại đá đem lại sự bảo vệ về thể xác và tinh thần giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần luôn sảng khoái.

đá mã não agate

Sử dụng đá mã não trong phong thủy

Bạn có thể đặt đá mã não của bạn ở bất kỳ khu vực nào trong nhà để phát huy năng lực chữa lành của loại đá này. Nếu bạn dùng một tảng đá Agate thô và to, bạn có thể trưng bày viên đá này trong phòng khách vì màu sắc của đá có thể gây ấn tượng với khách đến thăm nhà. Ngoài ra màu sắc khác nhau của tảng đá cũng sẽ có tác dụng khác nhau và hỗ trợ các mệnh khác nhau.

Mã não ren xanh lam sẽ là vật phong thủy tuyệt vời ở các khu vực phía Đông và Đông Nam trong ngôi nhà của bạn; trong khi Agate lửa có thể nuôi dưỡng năng lượng phong thủy dồi dào cho khu vực bát quái Tây Nam.

Cách nhận biết đá mã não đẹp

Đá mã não hợp với người mệnh nào?

Agate được sử dụng rất nhiều trong các đồ vật phong thủy, bạn có thể sử dụng đá quý thô hoặc trang sức như vòng mã não, bông tai hoặc dây chuyền,… Nhưng theo phong thủy phương đông, bạn chỉ có thể phát huy tối đa tác dụng phong thủy của một chiếc vòng Agate khi chọn viên đá có màu sắc phù hợp với cung mệnh.

 • Mệnh Kim: nên chọn mã não vàng, nâu hoặc trắng và trắng sữa.
 • Mệnh Mộc: mã não rêu, xanh lục, xanh dương hoặc xám đến đen.
 • Mệnh Thủy: trắng hoặc trắng sữa, xanh dương, xám đến đen.
 • Mệnh Hỏa: mã não đỏ, rêu hoặc màu xanh lá.
 • Mệnh Thổ: mã não mà vàng, nâu hoặc đỏ.

đá mã não đẹp

Cách chọn đá mã não đẹp

Giống như nhiều loại đá quý khác, tiêu chuẩn 4C của tổ chức giám định đá quý GIA bao gồm màu sắc, giác cắt, độ tinh khiếttrọng lượng carat sẽ giúp bạn xác định được chất lượng của bất kỳ viên đá quý nào. Tiêu chuẩn 4C của đá Agate.

Màu sắc (Color)

Đã mã não có dải màu cực kỳ phong phú như đỏ, vàng, hồng, xanh lam, cam, đen, xám, cầu vồng nhiều màu và thậm chí thành các sọc có màu sắc khác nhau.

Một số loại có màu sắc là sự pha trộn đa dạng của rất nhiều màu sắc, chúng có thể được kết hợp tự do hoặc thành các lớp hoặc hàng riêng biệt trong cùng một viên đá. Do đặc tính tự nhiên, đá mã thường xốp  nên hay được nhuộm để nhìn hấp dẫn hơn.

Da ma nao Agate 28

Giác cắt (Cut)

Mã não có thể được cắt thành nhiều hình dạng đá quý khác nhau, bao gồm kiểu cắt hình tròn, hình quả lê, hình vuông và kiểu cắt theo hình chữ nhật với 4 góc được mài phẳng tùy vào loại Agate. Những đường cắt chuyên nghiệp sẽ làm tăng vẻ đẹp và độ lấp lánh cho viên đá.

Loại đá này cũng có thể được cắt theo các thiết kế tự do phù hợp với món đồ trang sức để tạo ra hình dáng độc đáo và hấp dẫn nhất.

Da ma nao Agate 17

Độ tinh khiết (Clarity)

Độ tinh khiết là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn có được những viên mã não hấp dẫn. Những viên đá có độ tinh khiết tốt, không có tạp chất như thủy tinh là loại Agate nổi bật và giá trị cao.  Bạn nên lựa chọn những viên đá sạch, không có vết nứt hay bất kỳ vết xước nào.

Tuy nhiên, với một số loại đá Agate như mã não rêu hay đuôi gai thì các tạp chất lại khiến viên đá tăng vẻ độc đáo, nâng cao giá thành và được săn đón nhiều hơn các loại khác.

đá mã não phong thủy

Trọng lượng (Carat)

Đá Agate tự nhiên có kích thước lớn, hay được sử dụng để làm đồ nội thất sang trọng. Trong quá trình chế tác, đá mã não thô được cắt lát và đánh bóng thành các viên nhỏ với trọng lượng carat khác nhau. Nhìn chung, viên đá từ 2-4 carat sẽ thích hợp làm trang sức, từ 4 carat trở lên sẽ được sử dụng làm đồ trang trí.

Như các loại đá quý khác, giá thành Agate sẽ tăng dần theo trọng lượng của đá. Những viên đá cùng trọng lượng nhưng khác nhau về chất lượng sẽ có giá thành khác nhau.

đá mã não xanh

Cách nhận biết các loại đá mã não

Đá mã não Onyx

Onyx là một loại hình đặc biệt của chalcedony có dạng các dải song song với nhau. Đá mã não và đá Onyx đều thuộc dạng chalcedony có nhiều lớp, chỉ khác nhau ở dạng dải: Agate thường có các dải cong trải dài từ đen đến gần như bất kỳ màu sắc nào còn đá Onyx có các dải song song màu đen và / hoặc trắng. Thuật ngữ “Onyx” còn được dùng để mô tả các loại đá alabaster, đá marble, đá obsidian và đá mắt mèo opal có dải song song.

Onyx trong tiếng latinh có nghĩa là “móng vuốt” hoặc “móng tay” do chúng có dải màu giống móng tay. Đá Onyx được hình thành từ các dải chalcedony có màu xen kẽ nhau, tinh thể có dạng kín, xen kẽ bởi các hạt khoáng chất silica và moganite. Các dải màu của Onyx song song với nhau, trái ngược với dải màu hỗn loạn thường xuất hiện ở đá Agate.

đá mã não Onyx

Đá mã não Iris

Loại đá này có các dải màu tinh tế và đẹp mắt, được đặt tên là Iris (tròng mắt) bởi chúng có các dải màu mịn và rực rỡ sắc cầu vồng. Khi đặt viên đá dưới ánh ánh mặt trời, bạn sẽ thấy chúng tỏa sáng lấp lánh.

Đá mã não Iris

Mã não Crazy Lace

Mã não Crazy Lace (còn được gọi là mã não Mexico / đá cười) có các dải chalcedony pha trộn với sắt và nhôm, thường có màu sắc rực rỡ và hoa văn phức tạp. Sự kết hợp này làm xuất hiện các dải màu nâu kem, đen, xám và vàng (và đôi khi là hồng hoặc đỏ) cuộn lại với nhau trong viên đá.

Các dải Chalcedony trắng cực kỳ hấp dẫn kết hợp với các lớp màu nâu, kem, đen hoặc xám,… Một số loại đá Crazy Lace có các dải màu vàng, cam, vàng óng và đỏ.Vì có màu sắc đa dạng và tính chất phản quang đặc biệt, đá Agate còn được các nhà thiết kế trang sức gọi là “cầu vồng Trái đất”.

Mã não Crazy Lace

Đá mã não Thunder Egg (trứng sấm sét)

Loại đá này giống các hòn đá nhỏ được hình thành bên trong các lớp đá lửa Rhyolite, có dạng hình cầu với kích thước gần bằng một quả bóng tennis và bề ngang từ dưới 1inch (khoảng 2.54cm) đến hơn 1m.

Lớp chalcedony ở khu vực trung tâm bị gãy nứt tạo điều kiện cho các tinh thể hình thành nên đá Agate hoặc đá Jasper / mắt mèo Opal lắng đọng, cũng có thể là tinh thể thạch anh hoặc thạch cao hay các loại khoáng chất khác.

Có vẻ ngoài giống một tảng đá bình thường nhưng quá trình cắt và đánh bóng sẽ giúp viên đá lộ diện vẻ ngoài độc đáo với màu sắc và họa tiết phức tạp. Giống các loại đá Agate khác, Thunder-Egg có thể đến từ những tảng đá thô với hình dạng khác nhau nhưng vẫn giữ nét đặc trưng riêng biệt trong toàn bộ viên đá.

Mã não Crazy Lace

Đá mã não Enhydro

Đá mã não Enhydro là các hòn đá nhỏ hoặc các hốc đá nhỏ bên trong có các khoang chứa nước. Loại đá này vẫn có chalcedony và các tạp chất dạng lỏng bên trong. Sự phát triển của loại đá này vẫn đang tiếp diễn và được tìm thấy nhiều nhất ở các khu vực đá núi lửa.

Mã não Enhydros được hình thành khi mạch nước giàu silica thấm qua đá núi lửa để lại các lớp khoáng chất tích tụ dần tạo thành các khoang chứa nước. Sau đó, các khoang này tiếp tục được bao bọc và hình thành vỏ bởi các mạch nước chứa silica. Loại đá quý này có tinh thể kín, tâm rỗng và chứa nước hoặc các mảnh địa chất vụn hoặc dầu mỏ. Vì các khoang không bị chứa đầy nên viên đá có thể tạo ra âm thanh khi bị lắc.

Loại Agate này có kích thước khác nhau, viên đá lớn nhất được ghi nhận có đường kính 63cm và nặng 310 kg được tìm thấy tại thành phố Fuxin, Trung Quốc.

Đá mã não Enhydro

Đá mã não đa diện (Mã não Polyhedroid)

Loại mã não này có các mặt phẳng và rất giống với khối đa diện trong bảng phối màu. Các lớp đa giác này có thể được nhìn thấy khi cắt từ giữa đá quý. Loại đá này thường được tìm thấy ở bang Paraiba, Brazil và có thể phản xạ ánh mặt trời thành những tia sáng rất đẹp.

Đá mã não đa diện (Mã não Polyhedroid)

Đá mã não rêu (Mã não Moss)

Mã não rêu là một loại đá bán quý được hình thành từ silicon dioxide, một dạng chalcedony chứa các khoáng chất có màu xanh lục, có dạng sợi và các hoa tiết khác gợi nhắc đến rêu. Đây là hỗn hợp giữa thạch anh trắng sữa và các chất chủ yếu là các oxit của mangan hoặc sắt.

Mã não Moss ko hẳn là một dạng Agate thực sự do thiếu đặc điểm đặc trưng là các dải màu đồng tâm. Mã não rêu có màu trắng với các tạp chất xanh lá giống như rêu xuất hiện khắp viên đá. Màu sắc này có được nhờ sự tồn tại của crom hoặc sắt dưới dạng tạp chất nhỏ, thay đổi tùy vào hóa trị của các kim loại có trong viên đá.

Khác với tên gọi, mã não rêu không chứa chất hữu cơ mà được hình thành từ đá núi lửa bị phong hóa.

Mã não rêu Montana được tìm thấy trong lớp sỏi phù sa của sông Yellowstone và các nhánh giữa Sydney và Billings tại bang Montana. Ban đầu những viên đá này được hình thành trong Công viên Quốc gia Yellowstone của bang Wyoming do hoạt động của núi lửa. Trong đó, mã não đỏ là kết quả của oxit sắt và màu đen đến từ oxit mangan.

Đá mã não rêu (Mã não Moss)

Đá mã não Lake Superior

Mã não Lake Superior chứa các tạp chất sắt, được tìm thấy ở bờ Hồ Superior. Năm 1969, loại đá này được Cơ quan Lập pháp bang Minnesota chỉ định là đá quý đại diện cho tiểu bang này.

 • Mã não Lake Superior được chọn vì chúng phản ánh được nhiều đặc trưng của bang Minnesota: Hình thành trong quá trình dung nham phun trào tại Minnesota khoảng một tỷ năm trước
 • Đây là loại Agate đỏ do chứa sắt và là loại khoáng chất công nghiệp quan trọng của Minnesota có ở khắp các Rặng Sắt
 • Phân bố trên khắp tiểu bang Minnesota nhờ sự di chuyển của băng hà từ 10.000 đến 15.000 năm trước.

Đá mã não Lake Superior

Đá mã não Condor

Đá mã não Condor được phát hiện và đặt tên bởi Luis de los Santos vào năm 1993, xuất hiện tại vùng núi gần San Rafael, thuộc tỉnh Mendoza, Argentina. Loại đá này có các dải và họa tiết đầy màu sắc và là loại đá quý phổ biến trong giới sưu tập và thiết kế đồ trang sức.

Trong những ngày đầu thu thập mã não Condor, trung bình một tháng sẽ tìm được 1 tấn mã não chất lượng tốt. Hiện tại, việc khai thác cần được đẩy mạnh bởi nhu cầu sở hữu đá Agate đang ngày càng tăng cao.

Đá mã não Condor

Đá mã não Sagenite

Được hình thành từ hỗn hợp Chalcedony với các khoáng chất khác nhau, mã não Sagenite có những đường chỉ nhỏ như sợi tóc vàng, là đặc điểm khiến viên đá trở nên quyến rũ và khác biệt

Đá mã não Fortification

Được đặt là Fortification (vững chắc, kiên cố) do chứa các dải màu với các góc sắc nhọn như một tòa lâu đài kiên cố, loại Agate này có các mảng màu trắng, nâu nhạt, cam, đỏ và tím tạo là đặc điểm tạo nên giá trị cho đá quý.

Đá mã não Fairburn

Đây là một loại mã não quý hiếm với vẻ đẹp cực hấp dẫn được tìm thấy ở khu vực Fairburn, và được coi là viên ngọc quý của bang South Dakota, Hoa Kỳ. Khi chia viên đá thành hai mảnh, bạn có thể thấy các họa tiết độc đáo với màu sắc và kiểu dáng đẹp mắt. Trong hình dáng tự nhiên, bề mặt chúng sẽ thô ráp.

Đá mã não Fairburn

Đá mã Não Botswana

Đây là loại mã não độc nhất có sẵn trong các màu hồng, xám nhạt hoặc tối. Tuy nhiên, một số lớp có thể mang màu nâu lặng.

Đá mã não đuôi gai (Mã não Dendritic)

Còn được gọi là đá Plentitude, mã não đuôi gai được coi là loại đá Agate có giá trị nhất. Mã não Dendritic có liên quan đến các loại đá khô cổ đại của Hy Lạp, là dấu hiệu của sự may mắn. Thời xa xưa, người nông dân thường chôn loại đá này trên ruộng của họ để có được mùa màng tươi tốt.

Đá mã não đuôi gai

Đá mã não Coyamito Pseudomorph

Các tinh thể đầu tiên phát triển trong khoang khí còn sót lại của đá núi lửa andesit. Sau đó, Agate bắt đầu hình thành, liên tục tạo các lớp bao phủ các tinh thể và khoang bên trong cho đến khi khoang khí được lấp đầy nhưng đa số để lại các hốc rỗng.

Những món trang sức bằng đá mã não được ưa chuộng nhất

Agate là một loại đá quý phong cách và thanh lịch, có thể kết hợp với bất kỳ bộ trang phục nào. Các nhà thiết kế nổi tiếng như Chanel và Yves Saint Laurent đã sử dụng đá mã não trong các tác phẩm của họ, và những người nổi tiếng thường ưa chuộng các viên đá Agate sáng màu.

Dây chuyền mã não

Là một loại đá quý bắt mắt, một chiếc vòng cổ Agate thực sự có thể nâng tông màu và khiến phong cách của bạn trở nên nổi bật. Có hai lựa chọn tối ưu cho vòng mã não giúp bạn đạt được điều này:

 • Bạn có thể lựa chọn phong cách tối giản, mặt dây chuyền bằng đá Agate rất tinh tế và sang trọng, phù hợp với trang phục trang trọng lẫn đồ mặc thông thường nhưng vẫn toát lên vẻ đẳng cấp và quý phái
 • Nếu bạn muốn làm nổi bật cá tính độc đáo của mình qua các món phụ kiện thì một chiếc vòng cổ bản to bằng Agate sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, tăng vẻ đẹp quyến rũ và hấp dẫn cho vẻ ngoài của bạn

dây chuyền đá mã não

Vòng mã não

Giản dị nhưng ngọt ngào là cảm giác mà một chiếc vòng mã não sẽ đem lại cho bạn.Vòng Agate là loại trang sức dễ tìm và có màu sắc đa dạng nhất.

Nếu bạn muốn mang một vẻ ngoài quyến rũ, hãy xem xét đến những chiếc vòng mã não bản to, loại trang sức này sẽ giúp bạn càng thêm phong cách và hút mắt. Tất nhiên, việc lựa chọn màu đá nào cho phù hợp còn phụ thuộc vào trang phục của bạn. Trong đó, vòng Agate xanh và hồng là loại phổ biến nhất.

bông tai đá mã não

Khuyên tai và nhẫn mã não

Khuyên tai mã não đơn giản mang vẻ đẹp cổ điển, phù hợp cho cả ban ngày hoặc buổi tối. Một đôi bông tai đính cườm trang nhã hoặc khuyên tai dài là những thiết kế nổi bật được lựa chọn phổ biến.

Nhẫn mã não là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả nam và nữ. Với giá cả phải chăng, Agate là lựa chọn hoàn hảo cho các thiết kế nhẫn phối hợp nhiều loại đá quý khác nhau như vậy, lập nên một tuyên bố bá đạo cho phong thái tự tin và phá cách.

Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một chiếc nhẫn Agate được thiết kế cổ điển, giản dị nhưng không kém phần sang trọng.

bông tai đá mã não

Cách bảo quản đá mã não

Đá mã não khá bền với độ cứng Mohs từ 6,5 đến 7 nên chỉ có những khoáng chất có thang điểm cao hơn như corundum (Ruby và Sapphire) hay kim cương mới có thể làm trầy xước viên đá. Để chiếc vòng Agate của mình lươn lấp lánh đẹp mắt, bạn cần chú ý:

 • Cất Agate trong túi vải, tránh ánh nắng trực tiếp nếu không đá có thể bị hỏng hoặc bạc màu.
 • Vì hầu hết đá mã não trên thị trường được nhuộm để cải thiện màu sắc, nên hãy cẩn thận trong quá trình làm sạch đá quý: nên dùng nước xà phòng nhẹ và bàn chải mềm
 • Tránh sử dụng hóa chất mạnh hoặc phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm.

cách bảo quản đá mã não

Cách xác định mã não thật giả

Mã não là một loại đá quý được ưa chuộng để làm đồ trang sức, từ vòng mã não đến dây chuyền hoặc nhẫn và bông tai. Với vẻ đẹp độc nhất và sang trọng, đá Agate ngày càng được ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu của nhiều người yêu đá quý. Chính vì nhu cầu đang dần cao lên mà trên thị trường không thiếu những người bán mã não giả nhằm kiếm lời. Do vậy, khi định mua đá quý Agate, bạn cần lưu ý phân biệt hàng thật và hàng giả. Dưới đây là một số mẹo sẽ giúp bạn trong quá trình này.

đá mã não thật

Màu sắc

Mã não chính hãng có màu sáng, trong khi Agate giả không có độ sáng và rạng rỡ này. Các dải màu sẽ rõ ràng trong mã não thật, là đặc điểm độc nhất của khoáng chất chalcedony dưới dạng dải.

Kết cấu

Mã não khá cứng, 6.5 – 7 trên thang điểm Mohs còn loại giống đá Agate sẽ có kết cấu mềm hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu bạn học cách quan sát kết cấu của chúng, vì khác với hàng thật có bề mặt sáng bóng và hoàn mỹ không dễ gì làm cho hư hại thì hàng nhái sẽ dễ bị trầy xước hơn nhiều.

Tuổi thọ mã não

Mã não nước (Water Gall Agate) được coi là loại mã não giá trị nhất. Loại Agate này chứa nước trong hơn 1000 năm và điều đó khiến chúng trở nên đặc biệt.

đá mã não thật

Tính trong suốt

Mã não thật không trong suốt như mã não giả mà thường có một chút hỗn loạn trên bề mặt với một số dòng nước có thể nhìn thấy được. Agate giả có độ trong suốt cao rất dễ để nhận ra.

Nhiệt độ

Đá mã não thật sẽ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè còn nhiệt độ của hàng nhái sẽ khớp với nhiệt độ thông thường của thời tiết, nóng vào mùa hè, mát vào mùa đông.

Trọng lượng

Đá mã não tự nhiên sẽ nặng hơn loại đá tổng hợp. Bạn có thể cân loại đá này để xác định đâu là đá thật, đâu là đá giả.

Da ma nao Agate 25

Các câu hỏi thường gặp về đá mã não

Đá mã não có công dụng gì?

Không chỉ được làm thành những đồ trang sức hấp dẫn như vòng mã não, nhẫn hay bông tay mà đá mã não còn có khả năng tuyệt vời, giúp bạn cân bằng và hài hòa cuộc sống, cho cả đời sống vật chất và tinh thần. Viên đá cải thiện khả năng tập trung, nhận thức và phân tích, làm dịu cơn tức giận hoặc căng thẳng bên trong để tạo ra cảm giác an toàn cho người đeo chúng.

Tại sao đá mã não lại đặc biệt như vậy?

Mã não bao gồm các dải chalcedony có màu xen kẽ nhau, thuộc khoáng chất silica. Những dải màu này không chỉ được sắp xếp thành các hình thù đẹp mắt mà còn không theo một trình tự nhất định nào, sự đa dạng độc đáo của đá Agate là vô tận. Do vậy, viên đá bạn đang sở hữu sẽ có vẻ đẹp độc nhất trên thế giới.

Comments are closed.