Đá onyx

Đá Onyx dùng trong trang sức và chạm khắc

Tổng quan về đá Onyx

Đá Onyx là gì?

Đá Onyx là một loại khoáng chất silicat, chủ yếu chứa canxit được cấu tạo từ các lớp chalcedony dạng vi tinh thể, tương tự như đá mã não. Onyx và đá mã não chỉ khác nhau về cách hình thành của các các dải chalcedony. Trong khi mã não có các dải màu cong thì Onyx chứa lớp màu thẳng, gần như song song.

Đặc điểm này của Onyx giúp nhà kim hoàn lành nghề loại bỏ phần thừa để thực hiện chế tác tạo ra độ sâu và tương phản đáng kinh ngạc cho chúng. Với các lớp màu tương phản độc đáo, đá Onyx là một trong những loại đá quý quan trọng và phổ biến nhất trong nghệ thuật điêu khắc, đặc biệt là làm trang sức gắn viên đá onyx chạm và khắc chìm.

Đá Onyx là gì

 

Đá Onyx được tìm thấy ở đâu?

Đá quý Onyx được tìm thấy chủ yếu trong các hang động. Đá Onyx nhiều nơi trên thế giới, có thể kể đến một số nơi nổi tiếng là nguồn cung cấp loại đá này bao gồm Úc, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Algeria, Arizona và Mexico, …

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Onyx

Onyx giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ và mang lại sự cân bằng. Do đó chúng được gọi là viên đá của tâm hồn. Onyx đẩy lùi những suy nghĩ bi quan và giải quyết các mối quan hệ không hạnh phúc, được đánh giá cao trong điều trị chứng rối loạn thần kinh, chữa lành những đau đớn và mất mát của sự chia ly.

Onyx còn thúc đẩy những cảm giác rung động của con tim, giúp người đeo cảm nhận được tình yêu và sự bảo vệ, tránh khỏi trạng thái cô đơn và buồn phiền.

Bên cạnh sự hỗ trợ về tinh thần, Onyx còn được cho là có thể chữa lành vết thương và các bệnh ngoài da khác nhau.

Đá Onyx giúp bạn gắn kết với một người mang năng lượng mạnh mẽ, từ đó tiếp thêm cho bạn sức mạnh và sự nổi bật.

Ý nghĩa và công dụng của đá Onyx

 

Sử dụng đá Onyx trong phong thủy

Hỗ trợ sự nghiệp

khu vực chính giữa phía trước được coi là khu vực phong thủy, liên kết sự nghiệp và con đường phát triển trong cuộc sống của bạn. Đặt Onyx tại đây sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về bản thân, thúc đẩy tính kỷ luật và định hình chắc chắn con đường cho sự nghiệp của mình.

Hỗ trợ tinh thần

Hãy đứng ở cửa trước nhìn vào và định vị góc nhà gần bạn nhất ở phía bên tay phải. Đây là kết nối với việc tu dưỡng, nâng cao các kỹ năng và kiến ​​thức để dần hoàn thiện bản thân. Onyx đen sẽ là vật phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho vị trí này, cho phép chúng ta nhìn sâu vào bản chất và hiểu bản thân mình hơn.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng hoặc kiến ​​thức của mình trong một lĩnh vực cụ thể, đá Onyx đen sẽ giúp bạn có tính kỷ luật và sự tập trung cần thiết.

đá Onyx trong phong thủy

 

Kích thích sáng tạo

Nếu bạn đang thực hiện rất nhiều dự án nhưng gặp khó khăn trong việc hoàn thành chúng, hoặc không có ý tưởng cho một vấn đề nào đó thì một viên Onyx tại khu vực này sẽ giúp bạn có một không gian thoải mái, đầu óc minh mẫn để thúc đẩy những ý tưởng sáng tạo và nguồn cảm hứng cho những vấn đề hóc búa nhất.

Tăng khả năng tập trung

Đá onyx đen sẽ là nguồn hỗ trợ tuyệt vời cho không gian học tập và làm việc của bạn. Viên đá có khả năng thúc đẩy tư duy logic, tăng sự tập trung và tính tự giác cao. Bạn nên đặt chúng trên bàn làm việc hoặc trong văn phòng tại nhà để có những ngày hiệu quả.

Năng lực bảo hộ

Đá Onyx đen có thể hấp thụ năng lượng tiêu cực và bảo vệ bạn khỏi nguồn năng lượng xấu. Hãy đặt một miếng Onyx ở mỗi góc nhà hoặc phòng ngủ của bạn. Hoặc nếu bạn muốn đá Onyx có thể gắn kết dễ dàng với năng lượng của mình hơn, bạn nên đặt chúng dưới mỗi góc giường bởi đây là vị trí gần gũi với bạn nhất.

vòng đá Onyx

 

Đá Onyx hợp mệnh gì?

Vì đá Onyx có màu sắc cực kỳ phong phú nên bất cứ ai, dù có thuộc mệnh nào, cũng có thể sử dụng Onyx làm trang sức hoặc làm món quà đem lại may mắn và hạnh phúc cho người mình yêu thương.

 • Nếu là mệnh Kim, bạn nên chọn đá Onyx màu nâu trắng hoặc vàng
 • Mệnh Mộc: Xanh lam, xanh lục hoặc đen
 • Mệnh Thủy: xanh lam, trắng hoặc đen
 • Mệnh Hỏa: đỏ, hồng hoặc xanh lục
 • Mệnh Thổ: đỏ, hồng hoặc nâu, vàng

Ngoài ra theo phương tây, Onyx đen được cho là viên đá dành cho người sinh tháng 12 hoặc cung Sư Tử. Theo truyền thống, Onyx còn được coi như một món quà kỷ niệm 7 năm ngày cưới, trong khi đá Onyx đen là vật kỷ niệm cho 10 năm hạnh phúc.

Đá Onyx hợp mệnh gì

 

Các yếu tố đánh giá chất lượng đá Onyx

Tương tự như nhiều loại đá quý khác, các chuyên gia dùngtiêu chuẩn 4C”, một tham chiếu chất lượng quan trọng để xác định giá trị của đá quý , bao gồm: Màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt trọng lượng.

Giác cắt (Cut)

Khác với các loại đá quý có vẻ ngoài đục mờ chỉ phổ biến với kiểu cắt theo hình dạng Cabochon hoặc dạng hạt, đá Onyx có độ bền và bề mặt sáng bóng rất phù hợp với các giác cắt đa cạnh (facet). Các hình dạng cắt có thể sử dụng cho đá Onyx như: hình tròn, hình quả lê, hình vuông,..

Tuy nhiên, chạm khắc mới là loại hình chế tác thường thấy nhất của Onyx. Trong cả thời cổ đại và hiện đại, đá onyx đã được tạo hình thành các vật phẩm đá quý chạm khắc đẹp mắt và tinh vi.

giác cắt Đá Onyx

 

Màu sắc (Color)

Với bất kỳ loại đá màu nào, yếu tố xác định giá trị không thể thiếu chính là màu sắc của chúng.

Onyx đen là loại được nhận dạng nhiều nhất khi nhắc đến loại đá này nhưng Onyx còn rất nhiều loại Onyx độc đáo khác, thậm chí còn có số lượng dồi dào hơn nhiều. Nhiều loại đá quý màu đen tuyền là đá Onyx mà bạn thấy trên thị trường ngày nay thực ra là đá giả được nhuộm.

Onyx Sardonyx: Nền nâu nhạt hoặc nâu sẫm, đôi khi hơi đỏ hoặc nâu vàng

Onyx Carnelian: Màu đỏ thẫm đến nền đỏ cam

Onyx Niccolo: nền màu đen với các dải mỏng và gần mờ, có màu xanh nhạt hoặc xám nhạt

Onyx Ả Rập: đan xen các dải đen trắng

màu sắc đá Onyx

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Onyx thường không có bất kỳ tạp chất nào nên có độ tinh khiết rất cao. Tuy nhiên, độ tinh khiết là tiêu chuẩn dành cho những loại đá trong suốt. Onyx lại có dạng mờ đến mờ đục, nên loại đá này không có cấp độ tinh khiết.

Mặc dù vậy, Onyx vẫn có thể được coi là “sạch mắt”, nghĩa là bạn không thể nhìn thấy tạp chất của viên đá nếu không có công cụ phóng đại.

Trọng lượng (Carat)

Đá Onyx có kích cỡ và trọng lượng đa dạng, các viên được cắt theo hình tròn (thường từ 7-9 mm) sẽ nặng từ 1-2 carat. Mặt khác, hình Cabochons có thể từ 0,15 carat đến hơn 20 carat.

Ta có thể phân biệt Onyx với các loại đá khác bằng các xét trọng lượng. Dễ nhầm lẫn nhất với đá Onyx là đá Silica (Obsidian). Tuy nhiên, Onyx thường sẽ nặng hơn và có các dải màu mà đá silica đen không có.

trọng lượng đá Onyx

 

Phân loại đá Onyx

Đá Onyx đen

Đây là loại điển hình và phổ biến nhất của đá Onyx với vẻ ngoài cực kỳ độc đáo: duy nhất màu đen trong suốt và không có bất kỳ dải màu nào khác. Đặc điểm này rất khó tìm được trong tự nhiên.

Đá Onyx Ả Rập

Có lớp màu trên cùng là màu trắng cùng với màu nền là màu đen, mặc dù một số viên đá Onyx Ả Rập có xuất hiện các dải màu đa dạng xen kẽ nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là hai màu trắng và đen.

Đá Onyx Ả Rập

 

Đá Onyx Cornelian

Onyx Cornelian có màu nền đỏ với các dải màu sáng hoặc lớp trên cùng là màu trắng. Các dải màu đỏ và trắng xen kẽ của loại đá Onyx Cornelian làm cho chúng trông cực kỳ hấp dẫn.

Đá Onyx Cornelian

 

Đá Onyx Nicolo

Biến thể này có một lớp màu trắng rất mỏng trên nền màu đen. Lớp mỏng màu trắng này có thể nhìn gần giống màu xanh lam, cơ bản thì đen thuần túy. Sự kết hợp đặc biệt này cho phép màu nền đen được nhìn thấy sau ánh màu trắng mỏng phía trên.

Đá Onyx Nicolo

 

Đá Sardonyx

Loại Onyx này có các lớp màu trắng và hơi đỏ, nâu hoặc vàng, được gọi là Sardonyx. Thường có dải phẳng, nền cơ thể màu nâu với các dải màu đỏ, Sardonyx tương đối phổ biến và có giá cả phải chăng.

Đá onyx Sardonyx

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Onyx

Như đã đề cập, Onyx là một khoáng chất silica thuộc họ thạch anh. Trong họ này có hai loại: thạch anh đa tinh thể, điển hình là Thạch anh tím Amethyst và Thạch anh vàng Citrine. Onyx thuộc về loại thứ hai – vi tinh thể thuộc, cùng nhóm với các loại đá quý khác như carnelian, jasperbloodstone.

Đá vi tinh thể cũng là một dạng của khoáng chất chalcedony. Chalcedony có dải màu cong sẽ được gọi là đá mã não. Khi các dải này phẳng sắc thái trắng, đen hoặc nâu sẫm, sẽ là đá Onyx.

Thành phần hóa học SiO2 (Silicon dioxide)
Độ cứng trên thang Mohs 6,5 – 7
Màu sắc Đen (chủ yếu), nâu, đỏ, trắng, xanh xám, xanh lá
Cấu trúc tinh thể: Tam giác
Độ bóng Từ sáp đến mềm mượt; khi được đánh bóng thì mịn và lấp lánh như thủy tinh
Độ trong suốt Từ mờ đến mờ đục
Chỉ số khúc xạ 1,54 – 1,66
Trọng lượng riêng 2,65 – 2,91
Phân tách tinh thể Không có

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Onyx

 

Các phương pháp cải thiện chất lượng đá Onyx

Đá Onyx có sự kết hợp màu sắc rất đa dạng. Do dải màu đặc trưng của đá, Onyx đen đặc rất hiếm trong tự nhiên.

Hầu hết đá Onyx tự nhiên trên thị trường hiện nay đều được nhuộm để đạt được màu sắc đậm và nhất quán vì đây là loại Onyx có giá trị cao. Các màu sắc khác cũng có thể được nhuộm, ví dụ như các dải chalcedony trong suốt sẽ được nhuộm thành đá Onyx xanh lục.

Phương pháp xử lý nhiệt cũng được sử dụng phổ biến cho đá Onyx. Tại nhiệt độ cao, đá sẽ mất các dải màu và có duy nhất một màu đồng đều. Có thể kết hợp cả hai cách làm này để tạo màu sắc khác cho Onyx.

Những người Hy Lạp cổ đại đã có phương pháp đơn giản để thay đổi màu sắc cho loại đá này: bạn chỉ cần đun sôi viên đá trong một loại mật ong để có được viên đá đổi màu.

chất lượng đá Onyx

 

Cách kiểm tra đá Onyx giả

Giống như Turquoise, Onyx đen là loại đá hay bị làm giả trên thị trường. Nhưng may mắn cho người mua, có rất nhiều cách dễ dàng và đơn giản để nhận diện loại hàng nhái này.

 • Nếu viên đá trông quá sáng bóng và phát ánh kim, thì đó có thể là hàng giả.
 • Hoặc bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của đá khi tiếp xúc với da, viên đá thật sẽ đem lại cảm giác mát lạnh, ngược lại là giá giả (cách làm này phụ thuộc vào nhiệt độ của cơ thể và độ chính xác không cao).
 • Lửa cũng có thể được dùng để nhận diện đá giả: hơ viên đá trên ngọn lửa khoảng vài giây, nếu không bị tổn hại gì thì bạn đang có một viên Onyx thật.
 • Một cách kiểm tra khác (nhưng chỉ áp dụng cho những người sẵn sàng mạo hiểm làm hỏng viên đá): Cho đá vào trong một túi nhỏ và dùng búa đập mạnh một chút để viên đá vỡ thành nhiều mảnh. Nếu mặt trong của các mảnh sáng bóng thì đó là đá giả, có thể đó là thủy tinh hoặc nhựa.
 • So sánh trọng lượng đá: Cầm viên đá trên tay và cảm nhận sức nặng của nó và so sánh với các viên Onyx thật của bạn: Viên đá thật sẽ không nhẹ hơn so các viên Onyx có kích thước tương đương.
 • Kiểm tra vết xước: Dùng ghim nhọn cào xước bề mặt của đá, nếu màu sắc viên đá bị mất hoặc bị bong ra, thì bạn có thể đã mua phải đá giả.
 • Nếu nghi ngờ viên đá bị nhuộm, hãy ngâm nó trong chậu nước và để qua đêm. Nếu màu sắc phai ra trong nước, thì đó là Onyx giả.
 • Lau viên đá của bạn bằng bông tẩm dung dịch axeton. Nếu bông tẩm nhuốm màu của đá thì viên đá đã được nhuộm màu.

kiểm tra đá Onyx

 

Cách bảo quản đá Onyx

Có độ cứng ngang ngửa với thạch anh, đá Onyx có độ cứng từ 6.5 – 7 trên thang điểm Mohs nên có độ bền tương đối tốt, là một nguyên liệu phổ biến cho trang sức đá quý.

Onyx có độ dẻo dai, nhưng có thể bị nứt hoặc vỡ vụn bởi tác động mạnh.

Để giữ gìn trang sức Onyx, bạn cần lưu ý:

 • Không nên sử dụng chất tẩy rửa siêu âm hoặc hơi nước nóng để làm sạch đá Onyx
 • Dùng xà phòng và nước ấm với bàn chải mềm để làm sạch đá quý
 • Đảm bảo viên đá đã sạch xà phòng và được lâu khô sau quá trình làm sạch
 • Giữ viên đá tránh xa các hóa chất như thuốc tẩy, chất tẩy rửa mạnh và mỹ phẩm
 • Cất đá Onyx khi tham gia vào các hoạt động thể chất / ngoài trời hoặc công việc liên quan đến hóa chất
 • Khi sử dụng trang sức Onyx, hãy đảm bảo viên đá không bị va đập
 • Trong các món trang sức, nhẫn có thiết kế để lộ đá quý nhiều hơn, nên khi đeo nhẫn Onyx càng phải cẩn trọng và nhẹ nhàng
 • Cất giữ đá Onyx của bạn trong một miếng vải nhung hoặc vải bông, và để riêng để viên đá không bị trầy xước bởi các vật dụng khác

Cách bảo quản đá Onyx

 

Comments are closed.