đá Paraiba Tourmaline cover

Đá Paraiba Tourmaline: 1 viên Tourmaline xanh neon rực rỡ

Đá Paraiba Tourmaline là viên đá bán quý thuộc nhóm Elbaite của họ đá Tourmaline, có độ quý hiếm cao hơn kim cương. Paraiba Tourmaline có màu xanh neon đặc trưng tựa như màu sắc của vùng biển Caribe với giá trị thương mại cao, được sử dụng làm các loại trang sức đá quý như vòng tay, nhẫn, bông tai hoặc dây chuyền.

 

Đá Paraiba Tourmaline là gì?

Đá Paraiba Tourmaline là một loại đá Tourmaline tuyệt đẹp, thuộc số ít những viên đá quý hiếm hơn kim cương. Paraiba nhìn chung sở hữu màu xanh neon độc đáo với dải màu sắc rực rỡ trải dài từ xanh lam đến xanh lục và chỉ mới được phát hiện trong vài thập kỷ gần đây. Ngoài ra, cũng có một số rất ít viên Paraiba Tourmaline màu tím, màu hồng nhưng ít phổ biến và có giá trị thấp.

Paraiba Tourmaline luôn nằm trong danh sách các loại đá quý hàng đầu cho các nhà sưu tầm nổi tiếng, tương đương với ba loại đá quý đắt đỏ khác là: đá Ruby, đá Sapphiređá Emerlad.

Đá Paraiba Tourmaline là gì

 

Tính chất vật lý và tính chất hoá học của đá Paraiba Tourmaline

Công thức hóa học Na(Li1.5Al1.5)Al6(Si6O18)(BO3)3(OH)3(OH)
Cấu trúc tinh thể Lục phương
Màu sắc Xanh lam, xanh lục và hiếm khi có màu tím, hồng
Độ cứng 7 – 7.5 điểm trên thang đo Mohs
Độ bóng Ánh thủy tinh đến nhựa
Chỉ số khúc xạ 1.603 – 1.655
Khối lượng riêng 2.84 – 3.10
Phân tách tinh thể Không có
Trong suốt Trong suốt đến mờ đục
Vết nứt gãy Hình nón hoặc không đều
Màu vết vạch Trắng
Huỳnh quang Hiếm gặp hiện tượng tán sắc, dấu hoa thị hoặc thay đổi màu sắc
Đa sắc Trải dài từ màu xanh lam, xanh lục đến hồng, tím hoặc không màu
Lưỡng chiết 0.013 – 0.024
Độ phân tán 0.017

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Paraiba Tourmaline

Tác dụng chữa bệnh thể chất

Đá Paraiba Tourmaline là một trong những viên đá quý màu xanh lục có công dụng chữa bệnh hiệu quả, được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh viêm khớp, sốt, đau họng hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Đá Paraiba Tourmaline tác dụng chữa bệnh thể chất

 

Tác dụng chữa bệnh tinh thần

Đá Paraiba Tourmaline có tác dụng cải thiện trí tuệ, trực giác, sự minh mẫn và thanh thản trong tinh thần của người sử dụng. Ngoài ra, viên đá còn mang lại niềm hy vọng, niềm vui, giúp xua tan sự nghi ngờ, tiêu cực và tạo điều kiện hàn gắn vết thương lòng sau khi chia tay.

Một số người còn sử dụng đá Paraiba Tourmaline kết hợp cùng những đá quý màu xanh lam khác để nhân đôi sự may mắn trong cuộc sống.

Đá Paraiba Tourmaline tác dụng chữa bệnh tinh thần

 

Đá Paraiba Tourmaline hợp các mệnh nào?

Đá Paraiba Tourmaline có nguồn năng lượng phù hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa, giúp họ loại bỏ đi những điều tiêu cực trong cuộc sống, thu hút sự may mắn, niềm vui và trí tuệ. Bên cạnh đó, Paraiba Tourmaline cũng giúp chủ nhân tăng cường khả năng tập trung, trực giác và có tầm nhìn xa hơn, để đạt được thành công trong công việc.

Đá Paraiba Tourmaline hợp các mệnh nào

 

Đá Paraiba Tourmaline hợp các cung nào?

Paraiba Tourmaline là một trong những viên đá quý dành cho cung Thiên Bình và là viên đá khai sinh của tháng 10. Paraiba đang dần trở nên phổ biến hơn được sử dụng tặng trong các dịp đặc biệt như kỷ niệm 8 năm ngày cưới.

Paraiba Tourmaline có khả năng loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực, giúp chủ nhân mạnh mẽ, tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định  trong cuộc sống. Ngoài ra, nhiều người thường sử dụng đá Paraiba Tourmaline thay thế cho đá Aquamarine để có sự kết nối chặt chẽ hơn trong các mối quan hệ.

Đá Paraiba Tourmaline hợp các cung nào

 

4 cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Paraiba Tourmaline

Đá Paraiba Tourmaline đạt 7 đến 7,5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, có độ bền khá cao. Tuy nhiên, để đảm bảo viên đá giữ được màu sắc và độ bền lâu dài theo năm tháng, bạn cần lưu ý 4 điều sau khi chăm sóc và bảo quản viên đá:

  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm, nước ấm và xà phòng có chất tẩy rửa nhẹ nhàng để vệ sinh đá Paraiba Tourmaline.
  • Hạn chế sử dụng hơi nước hoặc sóng siêu âm để vệ sinh trang sức đá quý này, vì sẽ gây hư hỏng hoặc làm vỡ đá quý.
  • Không đeo trang sức đá quý này khi tham gia các hoạt động mạnh như tập thể dục, làm việc nhà hoặc chơi thể thao…
  • Cất giữ Paraiba Tourmaline riêng biệt trong một chiếc túi vải mềm hoặc hộp đựng riêng biệt với các loại đá quý và trang sức khác.

cách chăm sóc bảo quản và làm sạch đá Paraiba Tourmaline

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá Paraiba Tourmaline

Màu sắc

Đá Paraiba Tourmaline màu xanh lam, xanh neon rực rỡ được tạo nên từ tạp chất đồng bên trong (hàm lượng nguyên tố đồng càng nhiều thì độ bão hòa màu sắc càng rực rỡ), màu sắc xanh lục được tạo nên từ tạp chất sắt hoặc mangan, màu hồng hoặc tím được tạo nên từ sự kết hợp của tạp chất đồng và mangan.

Trong tất cả các màu sắc, đá Paraiba Tourmaline màu xanh neon có giá trị cao nhất, những viên đá màu xanh lục có giá trị thấp hơn. Những viên đá quý màu tímđá quý màu hồng sẽ có giá trị thấp nhất, mặc dù cũng rất hiếm.

Một số viên Paraiba Tourmaline có khả năng đổi màu từ tím sang xanh lục hoặc xám dưới ánh sáng huỳnh quang được cho là các viên đá hiếm và có giá trị đắt đỏ.

 

Đá Paraiba Tourmaline màu sắc

 

Giác cắt

Do có độ cứng khá cao nên đá Paraiba Tourmaline phù hợp với các kiểu cắt đa cạnh phổ biến như hình bầu dục và cabochon. Đặc biệt, những viên Paraiba Tourmaline quý hiếm, có hiện tượng tán xạ, bao thể hoặc dấu hoa thị thường được cắt dưới dạng cabochon để hiển thị rõ hiệu ứng của viên đá.

Những kiểu cắt làm tăng độ lấp lánh và màu sắc đẹp nhất của viên đá là có giá trị nhất. Các vết cắt kém không tạo nên tỷ lệ đối xứng dẫn đến thiếu độ lấp lánh sẽ mang lại giá trị thấp hơn.

Đá Paraiba Tourmaline giác cắt

 

Độ trong suốt

Đá Paraiba Tourmaline có độ trong suốt đạt loại III trong các loại đá quý màu với các tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những viên Paraiba Tourmaline không có tạp chất rất hiếm và có giá trị cao.

Một số viên đá Paraiba Tourmaline có chứa bao thể đồng, tạo ra ánh sáng lấp lánh, làm nổi bật những tạp chất khác bên trong. Cũng có một vài viên đá xuất hiện hiệu ứng ống rỗng, tạo ra ngôi sao ánh sáng 4 tia trên bề mặt viên đá được gọi là Asterism, nhưng rất hiếm. Thông thường, những tạp chất này sẽ tạo nên hiệu ứng mắt mèo độc đáo cho viên đá.

Đá Paraiba Tourmaline độ trong suốt

 

Trọng lượng carat

Tại Brazil, đá Paraiba Tourmaline thường chỉ được tìm thấy với trọng lượng từ 1-2 carat hoặc nhỏ hơn. Trong khi đó, tại châu Phi có thể tìm thấy các viên đá với trọng lượng lên đến 20 carat.

Đá Paraiba Tourmaline trọng lượng carat

 

Phân biệt đá Paraiba Tourmaline với các loại đá khác

  • Phân biệt Paraiba dựa bằng máy quang phổ: Hầu hết các viên đá Tourmaline khác thường không hấp thụ dưới máy quang phổ, trong khi đá Paraiba Tourmaline có sự hấp thụ cao, đạt 600nm.
  • Phân biệt Paraiba dựa vào chất lượng viên đá: Khi nhìn dưới kính phóng đại, đá Paraiba Tourmaline có khả năng lưỡng chiết cao hơn so với các loại đá quý màu tương tự khác.
  • Phân biệt Paraiba dựa vào độ cứng: Đá Paraiba Tourmaline được xếp hạng 7 – 7.5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs, thấp hơn đá Topazđá Beryl, được xếp hạng 8 trên thang Mohs.

Phân biệt đá Paraiba Tourmaline với các loại đá khác

 

Đá Paraiba Tourmaline có qua xử lý không?

Một số viên đá Paraiba Tourmaline được trải qua quá trình xử lý nhiệt để cải thiện màu sắc. Những viên đá tối màu sẽ được làm sáng và những viên đá quý màu tím sẽ được xử lý thành màu xanh lam. Đôi khi, các nhà kim hoàn cũng áp dụng phương pháp khoan laser hoặc trám các vết nứt để cải thiện độ trong suốt của đá quý.

Đá Paraiba Tourmaline có qua xử lý không

 

Giá trị đá Paraiba Tourmaline

Đá Paraiba Tourmaline kích cỡ nhỏ có mức giá phải chăng, phù hợp với tất cả những người yêu thích hoặc sưu tập đá quý.

  • Giá đá Paraiba Tourmaline của Brazil
Trọng lượng Giá trị
0.20 – 0.99 carat 150 USD đến 15.500 USD/ carat
1.00 – 1.99 carat 550 USD đến 30.000 USD/ carat
2.00 – 2.99 carat 950 USD đến 40.000 USD/ carat
3.00 – 4.99 carat 1.100 USD đến 55.000 USD/ carat
Trên 5 carat 3.000 USD đến 55.000 USD/ carat

 

  • Giá đá Paraiba Tourmaline của Nigeria và Mozambique
Trọng lượng Giá trị
0.20 – 2.99 carat 70 USD đến 5.500 USD/ carat
3.00 – 4.99 carat 70 USD đến 14.000 USD/ carat
5.00 – 9.99 carat 70 USD đến 16.000 USD/ carat
Trên 10 carat 700 USD đến 20.000 USD/ carat

 

Trang sức gắn đá Paraiba Tourmaline

Tương tự các loại Tourmaline khác như: Verdelite Tourmaline, Tourmaline dưa hấu, Chrome Tourmaline, Rubellite TourmalineSiberite Tourmaline, hay Indicolite Tourmaline, đá Paraiba Tourmaline cũng thường được kết hợp cùng với kim cương, Sapphire và các kim loại quý như vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K, bạc, bạch kim… để tăng sự độc đáo, bắt mắt của viên đá.

Nhiều người thường sử dụng Paraiba Tourmaline dưới dạng trang sức nhẫn, bông tai, vòng tay hoặc dây chuyền nhằm thu hút sự chú ý trong các bữa tiệc sang trọng.

Trang sức gắn đá Paraiba Tourmaline

 

Lịch sử đá Paraiba Tourmaline

Vào năm 1989, một người thợ mỏ Brazil Heitor Dimas Barbosa đã tìm thấy viên đá Paraiba Tourmaline đầu tiên tại Paraiba, sau nhiều năm khai thác đá Pegmatite. Ngay sau đó, một viên đá khác được phát hiện tại Rio Grande Do Norte, Brazil.

Năm 2000, đá Tourmaline chứa đồng đã được phát hiện ở Nigeria. Đến năm 2001, nhà cung cấp đá quý Moussa Konate đã phát hiện ra nhiều viên đá Paraiba hơn từ một lô Tourmaline Mozambique tại Châu Phi.

Ban đầu, các nhà kim hoàn chỉ gọi những viên đá quý có nguồn gốc từ Brazil là Paraiba, các mẫu vật từ Châu Phi là “giống Paraiba” hoặc “Cuprian”. Tuy nhiên, các báo cáo từ phòng thí nghiệm đá quý uy tín đã xác định đá Paraiba Tourmaline là đá quý tính theo hàm lượng đồng.

Liên đoàn Trang sức Thế giới (CIBJO) đã xác nhận “Paraiba” là tên thương mại chính thức của viên đá này vào năm 1999. Đến năm 2006, Hội nghị Phòng thí nghiệm Công nghiệp Đá quý Quốc tế đã quyết định áp dụng tên gọi “Paraiba Tourmaline” cho loại đá quý này và được xác nhận bởi Ủy ban Hòa hợp Thủ công Phòng thí nghiệm Quốc tế (LMHC).

Lịch sử đá Paraiba Tourmaline

 

Quá trình hình thành đá Paraiba Tourmaline

Hầu hết, các loại đá Paraiba Tourmaline thô được hình thành trong đá Pegmatite hoặc trong trầm tích phù sa, do sự phong hóa đá với một lượng đáng kể đồng hoặc Mangan. Đây là một trong những viên đá Tourmaline duy nhất được hình thành từ đồng.

Hiện nay, đá Paraiba Tourmaline chỉ được khai thác tại Brazil, Mozambique và Nigeria. Nhưng do mức độ khai thác cao nên những viên đá được tìm thấy tại Brazil dần trở nên rất hiếm.

Quá trình hình thành đá Paraiba Tourmaline

Comments are closed.