?á quý màu ??

Đá quý màu đỏ: 17 loại đá màu đỏ phổ biến

Đá quý màu đỏ là một trong các loại đá màu phổ biến nhất. Những viên ngọc đỏ như Ruby, Garnet hay kim cương đỏ đã được sử dụng rộng rãi trong chế tác trang sức trong hàng thế kỷ. Các loại đá quý màu đỏ có sức mê hoặc cao mang nhiều sắc thái và giá cả khác nhau, mang đến cho bạn sự lựa chọn đa dạng và hoàn toàn phù hợp.

 

17 loại đá quý màu đỏ

Kim cương đỏ

Kim cương đỏ là thành viên hiếm có hàng đầu và mang giá trị cao nhất trong tất cả các loại kim cương màu. Những viên kim cương đỏ chất lượng cao với màu sắc sống động cực kỳ hiếm có và hiện được tìm thấy với số lượng rất nhỏ.

Đa số màu sắc của kim cương màu đến từ các nguyên tố ngoại lai nhưng cấu tạo của kim cương đỏ hoàn toàn bằng cacbon nguyên chất. Tương tự kim cương hồng, kim cương đỏ có màu đỏ do sự biến dạng của mạng tinh thể.

Hầu hết kim cương đỏ đều có ánh màu phụ, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị viên đá nhưng cũng sẽ khó nhận biết bằng mắt thường nếu viên kim cương có màu sắc đậm. Kim cương đỏ tự nhiên có giá vài trăm nghìn đô la một carat, một mức giá khá cao so với mặt bằng chung.

Sự lựa chọn hợp lý hơn cho ngân sách của bạn nếu vẫn yêu thích màu đỏ quyến rũ này là những viên kim cương đỏ nhân tạo.

da quy mau do 2

 

Ruby

Ruby (Hồng ngọc) là một trong các loại đá quý có giá trị và được săn lùng nhiều nhất. Những viên Ruby ​​tự nhiên chưa qua xử lý rất hiếm và có giá rị cao. Do đó, nhiều viên Ruby trên thị trường đã được xử lý nhiệt để cải thiện màu sắc và làm viên đá trở nên hấp dẫn hơn.

Những thông tin xử lý màu sẽ được kiểm định và công khai trung thực trên giấy chứng nhận đá quý đi cùng với viên đá. Những viên có màu huyết dụ được xếp vào loại Ruby đẹp nhất, có vẻ ngoài hấp dẫn và sống động và cũng có giá trị cao nhất.

Thuộc về nhóm đá corundum, Ruby chỉ đơn giản là phiên bản màu đỏ của Sapphire. Loại đá quý màu đỏ này có độ cứng tuyệt vời (9 điểm trên thang đo độ cứng Mohs) và chỉ đứng sau kim cương. Ruby là loại đá không dễ bị vỡ hoặc sứt mẻ, là lựa chọn tuyệt vời để đeo hàng ngày.

da quy mau do 3

 

Garnet

Garnet (Ngọc hồng lựu) thường bị nhầm lẫn với Ruby vì mang màu đỏ sặc sỡ. Tuy nhiên, Garnet thường có màu đỏ với tông sậm hơn Ruby và có giá thành thấp hơn. Bạn rất dễ tìm kiếm được một món trang sức đẹp mắt bằng Ngọc hồng lựu có giá hợp túi tiền.

Loại đá quý màu đỏ này có độ tinh khiết cao và độ trong suốt hoàn hảo, hầu như không thấy tạp chất nếu quan sát bằng mắt thường.

Ngọc hồng lựu đạt độ cứng khá (6,5 – 7 điểm trên thang đo độ cứng Mohs) và có thể dễ dàng bị trầy xước hoặc hư hỏng nếu va chạm với các kim loại cứng hoặc các loại đá quý khác cứng hơn. Với các thiết kế cho nhẫn, viên đá này cần được gắn với các ngạnh hoặc gờ kim loại để giảm thiểu thiệt hại cho đá quý. Nếu được bảo quản đúng cách, trang sức garnet có thể kéo dài hàng chục năm.

da quy mau do 4

 

Tourmaline đỏ

Tourmaline (đá Bích tỷ) có tất cả các sắc màu của cầu vồng, bao gồm cả màu đỏ. Những viên Tourmaline có màu đỏ hồng được gọi là Rubellite, là một màu phổ biến của loại đá này.  Tourmaline đỏ thường không lẫn tạp chất và có độ trong rất cao với độ bóng hoàn hảo tạo ra các hiệu ứng ánh sáng rất đẹp.

Loại đá quý màu đỏ này thường được chế tác theo các kiểu cắt đa cạnh để tối đa hóa độ phản chiếu của ánh sáng như kiểu cắt Emerald, Marquise, Pear, Trilliant và Baguettes, nhưng phổ biến nhất ở các hình dạng dài.

Với độ cứng tốt (7 – 7.5 trên thang đo độ cứng Mohs), Tourmaline có khả năng chống mài mòn khá tốt và có thể được sử dụng để thiết kế bất kỳ loại loại trang sức nào.

da quy mau do 5

 

Zircon đỏ

Zircon đỏ là một loại đá quý tự nhiên đẹp và nhìn bằng mắt thường đá giống kim cương. Zircon đỏ khá hiếm nhưng lại là một màu sắc phổ biến của đá Zircon và thường có tông màu từ sặc sỡ đến màu đỏ ánh tím hoặc cam.

Là một trong các loại đá quý màu đỏ đẹp và phổ biến để làm trang sức nhưng Zircon khá giòn với độ cứng trung bình (6 – 7.5) nên dễ bị hư hỏng hoặc sứt mẻ. Hầu hết Zircon trên thị trường hiện nay là loại đá đã qua xử lý nhiệt.

da quy mau do 6

 

Mã não đỏ

Mã não đỏ (Red Agate) là một loại khá hiếm của đá mã não và thường được tìm thấy với các lớp màu trắng hoặc xám. Những viên mã não chỉ có một màu đỏ duy nhất thường là những viên đá được nhuộm.

Loại đá màu đỏ này mịn và có độ bóng đẹp mắt, lý tưởng nhất trong các hình cabochon. Đá mã não thường đục và có độ bền tốt (7 điểm trên thang độ cứng Mohs). Loại đá này có thể được sử dụng dài lâu trong tất cả các loại trang sức nếu được chăm sóc hợp lý.

Mã não là một loại đá có giá thành thấp nhưng các thiết lập kết hợp với chúng sẽ làm tăng giá trang sức được hoàn thiện.

Mặc dù mã não đỏ là một loại đá có giá cả phải chăng, nhưng tay nghề và các thiết lập được sử dụng để làm đồ trang sức thường làm tăng giá của món đồ cuối cùng.

da quy mau do 7

 

Spinel đỏ

Spinel đỏ là một trong các loại đá quý màu đỏ phổ biến nhất. Trong quá khứ, Spinel đỏ bị nhầm với Ruby vì hai loại đá này thường được tìm thấy trong cùng một khu vực. Spinel chỉ được nhận diện khi công cụ giám định đá quý được phát triển lên sau này.

Loại đá quý màu đỏ này đã được sử dụng để trang trí cho chiếc vương miện nổi tiếng của Anh Quốc nhưng bị nhận nhầm là Ruby. Khi điều này được phát hiện, viên ngọc được gắn trên vương miện này đã được gọi là “The Black Prince’s Ruby”.

Là một loại đá quý hoàn hảo làm đồ trang sức, Spinel đỏ thường không lẫn tạp chất và có độ tinh khiết cao. Những viên đá màu đỏ này thường trong suốt và luôn lấp lánh rực rỡ.

Spinel đỏ rất bền (8 điểm trên thang độ Mohs) và là lựa chọn lý tưởng để sử dụng trong tất cả các loại trang sức.Loại đá này có giá khá phải chăng và không cần qua các phương pháp xử lý để cải thiện chất lượng.

da quy mau do 8

 

Topaz đỏ

Topaz đỏ là một trong những loại đá có giá trị nhất của Topaz, càng rực rỡ thì càng có giá trị. Đây là là một loại đá quý lý tưởng cho đồ trang sức với độ cứng 8 điểm trên thang Mohs. Loại đá quý màu đỏ này có giá cả phải chăng và tương đối dồi dào trong tự nhiên.

Khi được cắt chế tác thành các khối đa diện (facets), Topaz đỏ sáng bóng như thủy tinh và lấp lánh rực rỡ. Topaz thường trong suốt và hiếm khi chứa tạp chất có thể nhìn thấy được.

Hầu hết topaz đỏ được xử lý nhiệt để tăng cường màu sắc. Loại đá quý màu đỏ này có thể được sử dụng trong tất cả các loại trang sức, từ vòng tay và nhẫn đến bông tai và mặt dây chuyền.

da quy mau do 9

 

Đá Beryl đỏ

Đá Beryl đỏ (Red Beryl) còn được gọi là đá Bixbite nhưng lại không được biết đến rộng rãi như một số thành viên khác cùng nhóm đá Beryl như Emerald, MorganiteAquamarine.

Bixbite là phiên bản màu đỏ của beryl và là loại đá quý hiếm nhất của nhóm khoáng chất này. Thực tế, loại đá quý màu đỏ này được xếp vào nhóm đá hiếm hơn kim cương.

Beryl đỏ là loại đá quý tương đối mới và chỉ được sử dụng làm đồ trang sức vào giữa thế kỷ 20. Viên đá có sắc thái hơi đỏ hồng và được tìm thấy với kích thước nhỏ, thường dưới 1 carat.

Bixbite thường chứa các tạp chất, còn được gọi là Ngọc lục bảo đỏ. Đây là loại đá khá có giá trị và thường xuất hiện trong các bộ sưu tập đá quý.

da quy mau do 10

 

Ngọc bích đỏ

Ngọc bích đỏ (Jasper) là một biến thể của nhóm đá quý Thạch anh cực kỳ phong phú và đa màu. Jasper là một trong những loại màu phổ biến nhất của loại đá này. Loại đá quý màu đỏ này có vẻ ngoài mờ đục với nhiều đốm và hoa văn trên bề mặt.

Trang sức Jasper thường rất độc đáo và mang lại cảm giác phá cách, phóng khoáng. Ngọc bích đỏ có độ bóng cao, thường không cần xử lý để cải thiện màu sắc nhưng là loại tương đối mềm và xốp (đạt 6.5 – 7 điểm trên thang đo độ cứng Mohs), có thể bị nứt và vỡ với một cú đánh mạnh.

Tuy nhiên, loại đá màu đỏ này có giá cả vừa phải và thường được cắt thành hình cabochon, hình phẳng,hoặc chạm khắc.

da quy mau do 11

 

Carnelian

Đá Carnelian (Hồng ngọc tủy) đã được sử dụng từ thời cổ đại và được đánh giá cao. Mặc dù ngày nay viên đá này không còn vẻ huy hoàng như quá khứ nhưng vẫn là loại đá quý tạo ra nhiều món trang sức bắt mắt. Trang sức Carnelian thường mang nét quyến rũ cổ điển đặc biệt là khi kết hợp với kim loại bạc hơi xỉn màu.

Carnelian là một loại chalcedony màu đỏ và thường ở dạng trong suốt đến gần như mờ đục. Dù trông khá rắn chắc nhưng ở mức độ nhất định, ánh sáng có thể chiếu qua viên đá.

Carnelian có độ bóng như thủy tinh hoặc cũng có thể trông như sáp và chủ yếu được cắt theo kiểu cabochon. Các kiểu cắt đa cạnh (facets) có thể giúp viên đá phản chiếu nhiều ánh sáng hơn. Thực tế, Carnelian khá bền (7 điểm trên thang đo độ cứng Mohs) và phù hợp cho các trang sức đeo hàng ngày.

da quy mau do 12

 

San hô đỏ

Đá san hô đỏ (Red Coral) là một loại đá quý hữu cơ đa dạng của đại dương, được hình thành từ những sinh vật biển nhỏ bé (gọi là polyp san hô). Khi những sinh vật này chết đi, xác của chúng sẽ được tích lại hình thành các rạn san hô đa màu sắc.

San hô đỏ được cấu tạo từ canxi cacbonat và một loại đá khá mềm (đạt điểm 3-4 trên thang đo độ cứng Mohs). Loại đá màu đỏ này thường trong mờ đến mờ đục và là một trong những màu san hô phổ biến nhất.

San hô đỏ rực rỡ và bắt mắt, tạo nên những món đồ trang sức tuyệt đẹp, chủ yếu ở dạng cabochon, hình hạt hoặc được chạm khắc. Để có vẻ ngoài tự nhiên và phóng khoáng, nhà thiết kế sẽ cố giữ nguyên hình dạng gốc của san hô.

Mặc dù san hô đỏ tự nhiên không có độ bóng cao, nhưng chúng sẽ có bề mặt sáng nhẵn khi được đánh bóng và quét sáp. San hô đỏ có thể xuất hiện trong các thiết kế vòng cổ và nhẫn bản to hoặc trong các món đồ nhỏ nhắn tinh tế.

da quy mau do 13

 

Garnet Rhodolite đỏ

Thường bị nhầm lẫn với RhodochrositeRhodonite, Garnet Rhodolite là một loại đá hiếm có thuộc họ Garnet và ít được biết đến. Rhodolite có màu đỏ rực rỡ, thường sẫm màu và chứa ít hoặc không có tạp chất nhìn thấy được.

Loại đá quý màu đỏ này có độ sáng cao thường được chế tác theo kiểu cắt đa cạnh (facets) để tối đa hóa độ bóng. Là loại đá không cần xử lý, Rhodolite mang sắc đỏ hoàn toàn tự nhiên.

Mặc dù không cứng lắm (6.5 – 7.5 trên thang Mohs), Rhodolite được sử dụng trong tất cả các loại trang sức, thậm chí trong nhẫn cầu hôn. Viên đá quý tuyệt đẹp này có thể kết hợp tốt với bất kỳ màu kim loại nào.

da quy mau do 14

 

Đá Andesine đỏ

Còn được gọi là Andesine hoặc đá Labradorite đỏ (đá xà cừ đỏ), Andesine là một gương mặt mới trong ngành đá quý và mới chỉ gia nhập thị trường trang sức đá quý vào đầu những năm 2000.

Sự xuất hiện của loại đá này khi ấy là một sự bí ẩn và được biết là thuộc khoáng chất fenspat plagioclase, được tìm thấy nhiều với màu đỏ (cũng như các màu khác). Loại đá màu đỏ này khá giống với đá mặt trời (Sunstone).

Andesine có độ cứng từ 6 đến 6,5 trên thang đo độ cứng Mohs với độ bóng tuyệt vời và được làm thành hầu hết các loại trang sức. Andesine có giá cả rất vừa phải và đôi khi là sự thay thế cho các loại đá quý đắt tiền hơn như Ruby.

Loại đá quý màu đỏ này thường được cắt theo kiểu đa cạnh (facets) để tối đa vẻ rực rỡ lấp lánh. Hầu hết đá Andesine trên thị trường có màu sắc nhân tạo nhưng không phải người bán nào cũng biết hoặc cung cấp thông tin này.

da quy mau do 15

 

Đá mắt hổ đỏ

Đá mắt hổ (Tiger’s Eye) là một loại thạch anh có giá cả rất phải chăng và dễ kiếm. Đá mắt hổ đỏ có tông màu từ đỏ nhạt đến đỏ nâu hơi có màu gỗ và màu đất. Loại đá này thường có dạng dải hoặc các vân màu tối, tạo thêm nét đặc trưng cho đá. Đồ trang sức đá mắt hổ rất độc đáo và mang nét phóng khoáng.

Hầu hết đá mắt hổ đỏ có vẻ ngoài trong mờ đến mờ đục và đôi khi có hiệu ứng mắt mèo. Một số viên còn có ánh kim với độ bóng mịn cao. Đây là loại đá có độ cứng đủ tốt để làm thành các loại trang sức đeo hàng ngày. Trong các loại đá quý màu đỏ thì đá mắt hổ lại khá phổ biến trong văn hoá trang sức ở Việt Nam.

da quy mau do 16

 

Thạch anh tóc đỏ

Thạch anh tóc đỏ còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Red Rutilated Quartz. Đây là một loại đá thạch anh trong suốt đặc biệt, có chứa các sợi hình kim (sợi tóc) màu đỏ. Sắc đỏ của các sợi kim này được hình thành từ oxit sắt.

Hầu hết, tạp chất có thể khiến viên đá bị giảm chất lượng và giá trị. Tuy nhiên, thạch anh tóc đỏ lại được giới chuyên môn đáng giá cao là nhờ vào những tạp chất hình kim rutile bên trong.

Tính thẩm mỹ của những viên đá thạch anh tóc đỏ phụ thuộc rất nhiều vào kiểu cắt. Với một kiểu cắt phù hợp bởi những người thợ có chuyên môn cao, viên đá sẽ có được ánh sáng phản chiếu lấp lánh với những hoa văn độc đáo.

Đá quý màu đỏ, thạch anh tóc đỏ

 

Đá Sardonyx

Đá Sardonyx được tạo thành từ sự kết hợp của đá Onyxđá Sard. Đây là một trong những biến thể của đá mã não. Đá Sardonyx có màu nâu đỏ đến nâu đậm với những dải màu sắc song song hoặc thằng.

Loại đá quý màu nâu này được sử dụng rộng rãi để chế tác thành đồ trang sức đẹp mắt. Đặc biệt, nhờ có độ cứng cao (đạt 6.5-7 điểm trên thang đo Mohs), đá Sardonyx được chạm khắc trang trí thành nhiều hình ảnh khác nhau để tăng thêm giá trị.

Đá Sardonyx thường được nhuộm hoặc xử lý màu sắc để giả thành đá Carrnelian do có màu sắc và hoa văn khá tương đồng. Do đó, khi tìm mua đá quý, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh mua lầm.

Đá quý màu đỏ, đá Sardonyx

 

Một số loại đá quý màu đỏ khác

  • Đá Fluorite đỏ: là một loại đá quý rực rỡ với màu đỏ tuyệt đẹp nhưng khá hiếm và mềm nên không thích hợp để làm đồ trang sức.
  • Đá Pezzottaite đỏ: giống như Beryl đỏ, đây là một trong những loại đá màu đỏ quý và tương đối mới và cũng khan hiếm nhất.
  • Đá Oligoclase đỏ: thường đến từ Ấn Độ và Sri Lanka, có nhiều nhất với màu trắng và các viên Oligoclase cũng đã được tìm thấy.
  • Đá Cuprite: nổi bật trong các loại đá màu đỏ với màu sắc rất độc đáo với màu đỏ sống động và rực rỡ nhưng khá mềm nên trong phù hợp để làm đồ trang sức.

da quy mau do 17

 

Lựa chọn trang sức đá quý màu đỏ

Mặc dù có vẻ là một màu nữ tính nhưng thực chất đỏ là một màu sắc trung tính và có rất nhiều thiết kế trang sức đá quý tuyệt vời từ đá quý màu đỏ dành cho nam giới. Các loại đá quý màu đỏ có thể kết hợp ăn ý với tất cả các màu kim loại.

Khi được đặt trong các kim loại màu bạc (bạch kim, vàng trắng hoặc bạc ta) trang sức sẽ có vẻ đẹp năng động và hiện đại. Nếu các thiết lập có màu bạc xỉn (được làm mờ có chủ đích), trang sức sẽ có vẻ ngoài cổ điển hơn.

Vàng vàng, vàng 18K, vàng 14K, vàng 10K cũng có thể kết hợp với màu đỏ để mang đến các món trang sức có vẻ đẹp truyền thống vì vàng vàng là một màu sắc mang hơi hướng cổ điển. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa vàng hồng và đá quý màu đỏ sẽ tạo nên một vẻ ngoài đẹp và bắt mắt.

Đá quý màu đỏ

 

Đá quý màu đỏ hợp mệnh gì?

Các loại đá quý màu đỏ được sinh ra dành cho người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Đỏ là một màu sắc bắt mắt, có thể nâng tông cho bất kỳ làn da nào. Màu đỏ còn là biểu tượng của máu và lửa, tượng trưng cho những cảm xúc mạnh mẽ nhất của con người trong tình yêu, khao khát và đam mê.

Vì vậy, một viên đá quý màu đỏ là món quà hoàn hảo để giúp bạn mang tình yêu và hạnh phúc cho người thân yêu của mình.

da quy mau do 1

Comments are closed.