Đá quý theo tháng sinh, cover

Đá quý theo tháng sinh là gì? Đá quý dành cho 12 tháng sinh cụ thể

Đá quý theo tháng sinh còn gọi là Birthstone hoặc đá khai sinh. Mỗi tháng sinh đều có 1 loại đá phù hợp cho mình. 

 • Đá cho người sinh tháng 1 là Garnet
 • Tháng hai là đá thạch anh tím
 • Tháng ba là đá Aquamarine
 • Tháng tư là kim cương
 • Tháng năm là đá Emerald
 • Tháng sáu là đá Alexandrite
 • Tháng bảy là đá Ruby
 • Tháng Tháng tám là đá Peridot
 • Tháng chín là đá Sapphire
 • Tháng mười là đá Tourmaline
 • Tháng mười một là đá Topaz vàng
 • Tháng mười hai là Topaz xanh lam.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại đá quý theo tháng sinh phổ biến trong bài viết dưới đây.

Đá quý theo tháng sinh là gì? 

Đá quý theo tháng sinh / đá khai sinh / birthstone để chỉ một viên đá hỗ trợ cho mỗi tháng sinh cụ thể. Đây là một ý tưởng hiện đại có nguồn gốc từ lịch sử lâu đời. Đá quý theo tháng sinh cũng chia ra 2 loại theo thông tin truyền thống hoặc theo thông tin hiện đại ngày nay, tùy theo sở thích mỗi người.

Đá quý theo tháng sinh là gì?

So sánh đá quý theo tháng sinh truyền thống và đá quý theo tháng sinh hiện đại

Danh sách đá quý theo tháng sinh truyền thống có phần khác biệt với danh sách đá quý theo tháng sinh hiện đại. Nền văn hóa phương Tây chấp nhận cả hai danh sách này và chọn loại đá nào là tùy vào mỗi cá nhân.

Trong khi danh sách đá quý theo tháng sinh truyền thống có các loại đá quý trong suốt kết hợp cùng với đá quý mờ đục, điển hình như đá Opal, Ngọc Trai và Turquoise, thì danh sách đá quý theo tháng sinh hiện đại chỉ có các loại đá quý trong suốt. 

Cho đến ngày nay, danh sách hiện đại của đá quý theo tháng sinh vẫn được cập nhập và bổ sung thêm nhiều loại đá. Ví dụ, đá Spinel, đá Citrine và đá Tanzanite là những loại đá được bổ sung gần đây.

 Đá quý theo tháng sinh hiện đạiĐá quý theo tháng sinh truyền thống
Tháng 1Garnet Garnet
Tháng 2AmethystAmethyst
Tháng 3AquamarineAquamarine
Tháng 4Kim cươngKim cương
Tháng 5EmeraldEmerald
Tháng 6AlexandriteNgọc Trai
Tháng 7RubyRuby
Tháng 8
Peridot
Spinel
Sardonyx
Tháng 9SapphireSapphire
Tháng 10TourmalineOpal
Tháng 11
Topaz vàng
Citrine
Tháng 12

Zircon xanh lam

Topaz xanh lam

Tanzanite

Turquoise

Lapis Lazuli

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Giêng

Đá Garnet (hay Ngọc Hồng Lựu) là viên đá quý theo tháng sinh truyền thống và hiện đại của tháng giêng (hay tháng 1). Ngọc Hồng Lựu có dải màu sắc đa dạng, từ màu đỏ, màu hồng đậm, màu tím đến màu vàng, màu cam và một số sắc thái màu xanh lục khác. Để tìm thấy một viên đá Garnet màu xanh lục là cực kỳ hiếm. Trong số đó, chỉ có những viên đá màu đỏ đậm mới có mối liên quan nhiều nhất đến tháng một.

Đá Garnet được xem là biểu tượng của sự tin tưởng, tình bạn và là một loại đá bảo vệ, giúp che chắn cho người đeo khỏi bị thương. Điều này khiến viên đá trở nên đặc biệt phổ biến trong giới chiến binh và hoàng gia. Đôi khi những viên Ngọc Hồng Lựu màu đỏ cũng được kết nối với sức sống, tình yêu và ánh sáng.

Với độ cứng cao trên thang đo độ cứng Mohs, Garnet là loại đá tuyệt vời để làm đồ trang sức đeo hàng ngày.

Đá quý theo tháng sinh, tháng 1
Đá quý theo tháng sinh cho tháng giêng, đá Garnet

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Hai

Amethyst (hay thạch anh tím) chính là loại đá quý dành cho những ai sinh vào tháng hai. Từ lâu, màu tím đã được kết nối với sự thanh thản và là màu tượng trưng cho hoàng gia, nên thạch anh tím được nhiều tầng lớp thống trị ưa chuộng. Qua thời gian, thạch anh tím được cho là có khả năng liên kết tâm linh, giúp tinh thần minh mẫn, khả năng chữa bệnh và có thể mang lại lòng can đảm, giúp củng cố các mối quan hệ.

Bạn có thể tìm thấy đá Amethyst với nhiều sắc thái màu tím khác nhau, từ màu hoa oải hương nhạt đến màu tím đậm. Thạch anh tím màu đậm thường có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, giá trị của thạch anh cũng còn phụ thuộc vào độ lớn các búp. 

Thạch anh tím với màu sắc quá tím có thể đã qua xử lý và không còn giá trị cao như thạch anh tự nhiên.

Loại đá quý màu tím này có độ cứng tốt cũng như không dễ bị nứt vỡ. Điều này làm cho viên đá trở thành lựa chọn lý tưởng để chế tác thành những trang sức đeo hàng ngày.

Đá quý theo tháng sinh, tháng 2
Đá quý theo tháng sinh cho tháng 2 là thạch anh tím

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Ba

Aquamarine (hay Ngọc Hải Lam) là viên đá quý đại diện cho tháng ba. Viên đá tháng 3 này thuộc họ đá Beryl, được đặt tên theo theo màu của nước biển nhưng lại tồn tại dưới hai màu xanh là màu xanh lam và màu xanh lục. Đá Aquamarine có độ trong suốt tuyệt vời cùng độ bão hòa và tông màu sáng, do đó bạn gần như sẽ không thể tìm thấy bất kỳ viên đá màu xanh đậm hoặc tối nào.

Trong thời cổ đại, người ta cho rằng Aquamarine có khả năng chữa bệnh, đặc biệt là đối với tim, gan và dạ dày. Ngày nay, viên đá được hiệp hội đá quý gắn liền với biểu tượng của tuổi trẻ, sức khỏe, hy vọng và tình yêu.

Ngoài ra, đá quý theo tháng sinh truyền thống của tháng 3 chính là Bloodstone (đá huyết ngọc) – thuộc họ đá Chalcedony, có màu xanh nổi bật với các đốm màu cam hoặc đỏ, với bề dày lịch sử thời Trung Cổ.

Đá quý theo tháng sinh, tháng Ba
Đá quý theo tháng sinh cho tháng, đá Aquamarine

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Tư

Kim cương chính là viên đá quý theo tháng sinh truyền thống và hiện đại cho những ai sinh tháng tư. Kim cương luôn được đánh giá rất cao nhờ vẻ đẹp bắt mắt cùng độ tinh khiết hoàn hảo. Trang sức kim cương đã trở thành một biểu tượng cho quyền lực, địa vị từ xưa đến nay.

Màu sắc của kim cương trải dài từ trong suốt đến đen với độ sáng bóng, lấp lánh như cầu vồng. Mặc dù kim cương không màu là lựa chọn trang sức phổ biến nhất, nhưng các màu khác, chẳng hạn như màu vàng, màu hồng, màu xanh và màu nâu cũng rất được săn đón. Tuy nhiên để sở hữu các viên kim cương màu tự nhiên là không dễ dàng do giá thành cao.

Được sử dụng phổ biến để làm nhẫn cưới và nhẫn đính hôn, loại đá quý dành cho tháng tư này từ lâu đã tượng trưng cho tình yêu, hôn nhân và lòng dũng cảm. Ngoài ra, do độ cứng cao, độ bền tốt và vẻ đẹp không thể phủ nhận, kim cương chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ loại trang sức nào.

Đá quý theo tháng sinh, tháng 4
Đá quý theo tháng sinh, tháng 4, kim cương

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Năm

Đá Emerald (hay Ngọc Lục Bảo) chính là viên đá quý theo sinh truyền thống và hiện đại cho tháng 5. Ngọc Lục Bảo thuộc họ đá Beryl, được gắn với nhiều biểu tượng, bao gồm các mối liên hệ với khả năng sinh sản, sức khỏe và lòng trung thành.

Loại đá quý theo tháng sinh này là món đồ yêu thích của Cleapatre và đã đóng vai trò biểu trưng cho sự tái sinh trong suốt chiều dài lịch sử. Theo tín ngưỡng truyền thống, đá Emerald mang lại cho chủ nhân tầm nhìn xa, tuổi trẻ và may mắn. Vì vậy, nếu bạn sinh vào tháng 5, hãy đeo đá quý theo tháng sinh của bạn để được có sức khỏe tốt.

Việc tìm kiếm viên Ngọc Lục Bảo chất lượng cao với độ tinh khiết hoàn hảo là rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn kiếm những viên có trọng lượng carat lớn. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp xử lý đá quý để có thể cải thiện độ trong và màu sắc tuyệt đẹp của viên đá quý màu xanh lục này.

Đá quý theo tháng sinh, tháng 5
Đá quý theo tháng sinh, tháng 5 là đá Emerald

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Sáu

Theo danh sách truyền thống, đá quý theo tháng sinh của tháng sáu chính là ngọc trai – được sử dụng làm đồ trang sức từ hàng nghìn năm trước cho đến tận ngày nay. Nhiều huyền thoại và truyền thuyết cũng đã được hình thành xung quanh loại đá quý hữu cơ tuyệt đẹp này.

Ngọc trai có mối liên hệ tự nhiên với những phẩm chất như trung thực, minh bạch và khôn ngoan. Một số nền văn hóa còn gắn loại đá quý dành cho tháng 6 này với các câu chuyện thần thánh và cho rằng đây chính là nước mắt từ trên trời rơi xuống. Ngọc trai tượng trưng cho trí tuệ và sức mạnh như những con rồng trong truyền thuyết Trung Quốc.

Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 6, ngọc trai

Thế nhưng, Alexandrite – một loại đá tương đối mới và đắt tiền đã trở thành đá quý theo sinh của tháng sáu trong danh sách hiện đại.

Lần đầu tiên được phát hiện ở Nga vào thế kỷ 19, đá Alexandrite được đặt theo tên của Sa hoàng Alexander II trong tương lai. Loại đá quý cực hiếm này có khả năng thay đổi màu sắc, thường xuất hiện màu xanh lá cây dưới ánh sáng ban ngày và chuyển sang màu đỏ tím dưới ánh sáng đèn.

Đá Alexandrite không chứa đựng các ý nghĩa cổ xưa, nhưng một số người liên kết viên đá với trực giác, niềm vui và sự may mắn. Ngoài ra, đá Alexandrite tự nhiên có giá trị rất cao trên mỗi carat. 

Ở một số nền văn hóa như nước Đức, cũng như các quốc gia Scandinavi, đá Moonstone (đá mặt trăng) cũng được cho là loại đá quý đại diện cho tháng sáu. 

Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 6, đá Ale

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Bảy

Đá quý theo tháng sinh truyền thống và hiện đại của tháng 7 chính là Hồng Ngọc Ruby.

Từ lâu, Ruby đã trở thành viên đá biểu tượng cho tình yêu, niềm đam mê, sự giàu có và hòa bình. Viên đá cũng được cho là có sự kết nối với thể chất và sức mạnh, giúp tăng cường thể chất, sức chịu đựng của một người và cũng có tác dụng làm dịu cơn giận

Viên đá quý cho những ai sinh tháng 7 này chính thuộc nhóm khoáng chất Corundum, có độ cứng rất cao. Tất cả các màu khác của Corundum, bao gồm cả màu hồng, được gọi là đá Sapphire. Một viên Hồng Ngọc có màu đỏ sống động, không có ánh tím hoặc ánh cam thường có giá trị cao nhất, với mức giá kỷ lục trên 1.000.000 USD trên mỗi carat.

Đá quý theo tháng sinh, tháng 7
Đá quý theo tháng sinh, tháng 7, đá Ruby

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Tám

Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 8, đá Peridot
Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 8,
đá Peridot
Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 8, đá Sardonyx
Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 8, đá Sardonyx

Peridot là viên đá quý theo tháng sinh hiện đại dành cho tháng tám. Bạn có thể tìm thấy loại đá quý này với các hầu hết các màu, từ vàng lục đến nâu, nhưng đá Peridot màu xanh nhạt hoặc màu xanh chanh sẽ có mối liên hệ phổ biến nhất với tháng 8.

Đá Peridot tượng trưng cho sức mạnh, dũng khí và thường được sử dụng để chống lại những cơn ác mộng, những suy nghĩ tiêu cực,… Người Hawaii cổ đại quan niêm rằng những viên đá quý theo tháng sinh này chính là nước mắt của nữ thần Pele được đưa lên bề mặt bởi núi lửa.

Gần đây, Spinel cũng được công nhận là đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 8. Bên cạnh đó, đá quý theo tháng sinh truyền thống của tháng 8 chính là đá Sardonyx, một loại Shalcedony có màu đỏ và trắng.

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Chín

Đá quý theo sinh của tháng chín chính là Sapphire (hay còn gọi là ngọc bích). Mặc dù được biến đến nhiều nhất với màu xanh lam, nhưng trên thực tế, Sapphire có tất cả mọi màu kể cả không màu, nhưng ngoại trừ màu đỏ.

Sapphire có thể bảo vệ người đeo khỏi bị tổn hại về thể chất cũng như ý định xấu và sự đố kỵ. Vào thời Trung Cổ, các giáo sĩ Cơ Đốc Giáo đã đeo những viên đá quý màu xanh lam này bên người và xem đó là biểu tượng của thiên đàng. Đối với nhiều người đam mê đá quý, những viên đá Sapphire còn tượng trưng cho trí tuệ, sự thuần khiết và niềm tin.

Đá Sapphire rất bền và là một trong những loại đá quý tuyệt vời cho đồ trang sức đeo hàng ngày. Thông thường, những viên đá màu xanh trong suốt hoặc đá màu xanh lam với rất ít ánh mày xanh lục hoặc ánh tím được cho là có giá trị nhất. Bạn cũng có thể chọn những viên đá màu sắc khác như: màu hồng, màu tím, màu cam, màu xanh lá cây, màu vàng cũng như Sapphire không màu.

Sapphire đôi khi có các hiệu ứng sao (Star) hoặc hiệu ứng hoa thị (Trapiche) độc đáo mê hoặc giới sưu tập.

Đá quý theo tháng sinh cho tháng 9, đá Sapphire

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Mười

Tourmaline là đá quý theo tháng sinh hiện đại của tháng 10. Những viên đá quý này có nhiều loại và nhiều màu sắc, bao gồm cả những viên đá có màu sắc cầu vồng tuyệt đẹp.

Tourmaline được nhiều người trên toàn thế giới yêu thích và tin rằng có đặc tính chữa bệnh, giảm căng thẳng, thúc đẩy sự sáng tạo. Mọi người cũng thường xuyên đeo trang sức đá Tourmaline bên người để xoa dịu và chữa lành những tổn thương trong quá khứ.

Viên đá quý theo tháng sinh truyền thống của tháng 10 là đá Opal – viên đá sở hữu màu sắc độc đáo. Khi xoay, trên bề mặt viên đá sẽ xuất hiện những tia sáng màu sắc rực rỡ di chuyển. Viên đá dành cho tháng 10 này là loại đá quý duy nhất có được hiệu ứng này, nhưng không phải tất cả các viên Opal đều có.

Do màu sắc, đá Opal gắn liền với ánh sáng và ma thuật. Một số viên đá Opal được cho là có đặc tính chữa bệnh, đặc biệt là đối với mắt.

Da quy theo thang sinh thang 10 Tourmaline 1
Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 10,
đá Tourmaline
Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 10, đá Opal
Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 10,
đá Opal

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Mười Một

Đá quý theo tháng sinh truyền thống của tháng 11 là đá Topaz vàng. 

Nhiều nền văn hóa tin rằng đá Topaz vàng có thể thu hút sự giàu có cũng như bảo vệ sức khỏe, tâm trí, cơ thể của người sử dụng và có thể giúp ích rất tốt cho thị lực. Ngày nay, một số người xem viên đá quý màu vàng này như một biểu tượng của tình yêu, tình cảm.

 

 

 

Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 11, đá Topaz vàng
Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 11, đá Topaz vàng
Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 11, thạch anh vàng
Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 11, thạch anh vàng

 Đá quý theo sinh hiện đại của tháng 11 là đá Citrine (thạch anh vàng). Qua nhiều thời đại, loại đá quý màu vàng này thường được gắn liền với sự thịnh vượng, trù phú. Điều này có thể là do sắc vàng phổ biến của viên đá, khiến một số người tin rằng viên đá có khả năng thần bí để thu hút tài lộc. 

Chỉ có một điều cần lưu ý là đôi khi đá Topaz vàng và thạch anh vàng dễ bị nhầm lẫn với nhau. Thực tế, đây là hai loại đá quý riêng biệt và có giá trị chênh lệch rất lớn.

Đá quý theo tháng sinh: Tháng Mười Hai

Trong khi TurquoiseLapis Lazuli là những viên đá quý theo tháng sinh truyền thống của tháng 12, thì danh sách hiện đại đã có thêm đá Tanzanite, đá Topaz xanh và đá Zircon xanh.

Màu sắc của đá Zircon bao gồm nhiều màu như: vàng, cam, xanh lá cây, đỏ và không màu, nhưng những viên đá màu xanh lam mới là loại đá chính thức liên quan đến tháng 12. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bất kỳ màu nào bạn thích.

Một số người tin rằng đá Zircon gắn liền với sự thanh thản, sự tinh khiết, có thể giảm đau, tăng cảm giác thèm ăn cho người đeo và đá Tanzanite tạo điều kiện thuận lợi cho ý thức, trực giác, nhận thức cao hơn. Những viên đá quý màu xanh này cũng được cho là mang lại sự điềm tĩnh cho người đeo.

Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 12, đá Turquoise
Đá quý theo tháng sinh truyền thống cho tháng 12, đá Turquoise
Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 12, đá Topaz xanh
Đá quý theo tháng sinh hiện đại cho tháng 12, đá Topaz xanh

Nguồn gốc của đá quý theo tháng sinh

Ý tưởng về đá quý theo tháng sinh của một người có nguồn gốc bắt nguồn từ thời Kinh Thánh.

Các nhà sử học tin rằng, mười hai viên ngọc trên tấm áo giáp của A-rôn ban đầu tương ứng với mười hai chi phái Y-sơ-ra-ên. Tuy nhiên, Josephus vào thế kỷ thứ 1 CN và St. Jerome vào thế kỷ thứ 5 CN, đã tiến hành liên kết những viên đá quý này với 12 cung trong vòng tròn hoàng đạo. Mỗi viên đá sẽ mang lại cho người đeo sức mạnh cùng nguồn năng lượng đặc biệt trong thời kỳ chiêm tinh tương ứng. Do đó, mọi người đã cố gắng sở hữu và đeo tất cả 12 viên đá trong cả năm để làm bùa hộ mệnh và để chữa bệnh cho bản thân.

Việc tạo ra danh sách đá quý theo tháng sinh và ý tưởng chỉ nên đeo viên đá có liên quan đến từng tháng sinh của mỗi người, được hình thành từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Danh sách “những viên đá quý theo tháng sinh truyền thống” hoặc cổ xưa bắt nguồn từ Ba Lan trong thời gian này. Vào năm 1912 tại Hoa Kỳ, hiệp hội đá quý các quốc gia cũng công bố đến mọi người một danh sách “những viên đá quý theo tháng sinh hiện đại”.

Đá quý theo tháng sinh, nguồn gốc

Comments are closed.