Đá ruby

Đá Ruby: loại đá quý màu đỏ được ưa chuộng nhất Việt Nam

Đá Ruby là gì?

Đá ruby là gì? Ruby hay còn gọi là hồng ngọc ruby là một loại đá quý tự nhiên, có màu hồng đậm hoặc đỏ như máu, thuộc họ Corundum. Trong phong thủy và chiêm tinh học, đá ruby giúp người đeo đạt được thành công và phát triển trong sự nghiệp kinh doanh, thăng tiến công việc, địa vị xã hội, quyền lực và sự tự tin.

Đá Ruby có tên gọi khác là Hồng ngọc Ruby ở Việt Nam. Cùng với các loại đá quý khác, Hồng ngọc Ruby ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhẫn đính hôn và các đồ trang sức khác. Với màu sắc đậm và vẻ ngoài nổi bật, đá Ruby có thể là một sự thay thế hấp dẫn cho một viên kim cương trong các món trang sức ấn tượng.

Là loại đá quý có màu đỏ hiếm nhất được tìm thấy trong tự nhiên, thậm chí còn hiếm hơn cả kim cương. Sự quý hiếm này càng được phản ánh trong giá của ruby. Giá ruby bắt đầu từ mức thấp từ 12 đô la đến trên 1.600 đô la cho 1 carat.

Một viên ruby Miến Điện với trọng lượng từ ½ đến 1 carat với màu đỏ sẫm hoặc hồng đậm và ít tạp chất có thể có giá từ $1300 đến trên $1600.

Tương tự như vậy, một viên ruby Mozambique chất lượng cao một carat có thể thu được $ 1.200 đến $ 1.400.

đá ruby

Nguồn gốc đá Ruby?

Ruby là loại đá quý màu đỏ thuộc họ corundum. Hầu hết các loại ruby đều có màu đỏ đậm, mặc dù màu sắc chuẩn của đá Ruby có thể từ đỏ như máu đến đỏ hồng, đỏ tím, đỏ nâu hoặc thậm chí là tông đỏ hồng.

Một lượng nhỏ của nguyên tố crom có trong viên đá là nguồn gốc khiến màu sắc viên đá Ruby hóa đỏ. Do cùng họ corundum, khi corundum có màu đỏ thì được gọi là Ruby, khi corundum có màu xanh hoặc vàng thì được gọi là Sapphire.Hồng ngọc Ruby được cho là một trong ba loại đá quý quý hiếm nhất – hồn ngọc, ngọc bích Sapphire và ngọc lục bảo Emerald.

Loại đá này được khai thác trên khắp thế giới để sử dụng làm đồ trang sức, phần lớn được tìm thấy ở các quốc gia sau: Úc, Sri Lanka, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ …

Tại Việt Nam, Nghệ An và Yên Bái là hai địa điểm nổi tiếng có nhiều mỏ đá hội tụ. trong đó viên đá thô nặng 2.1kg được mệnh danh là “Ngôi sao Việt Nam” đã được tìm thấy tại Yên Bình (Yên Bái )

đá ruby thô

Viên đá Ruby thô nặng 2.1kg được tìm thấy tại Yên Bình

Tính chất vật lý và hóa học của Ruby

Thể loạiKhoáng vật oxit (có crom)
Công thức hóa họcAl2O3::Cr
Hệ tinh thểBa phương
Tính đa sắcTừ đỏ cam đến đỏ tía
Độ phát quangTia đỏ dưới sóng dài
Điểm nóng chảy2.050 °C
Độ hòa tankhông có

Các loại đá hồng ngọc

Hầu hết các viên đá Ruby được phân loại thành một số loại nhất định dựa trên quốc gia hoặc khu vực mà chúng được khai thác. Các loại đá ruby phổ biến bao gồm:

 • Miến Điện (Myanmar): thường được coi là một trong những viên đá quý đáng mơ ước nhất thế giới. Ruby Miến Điện có màu đỏ đậm rất nổi bật và vẻ ngoài đặc biệt.
 • Thái Lan: có màu sắc ít đậm hơn chút so với hồng ngọc Miến Điện và thường được xếp thứ hai về chất lượng.
 • Châu Phi: Đến từ các nước châu Phi như Kenya và Mozambique có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tím. Ruby Mozambique đang trở nên phổ biến và được ưa chuông khắp nơi. Một số loại ruby Mozambique có thể sánh ngang chất lượng với ruby Miến Điện.
 • Loại đỏ huyết bồ câu: Đây là loại Ruby đặc biệt đáng mơ ước và có giá trị cao. Những đá ruby này có màu đỏ tươi với một chút màu tím nhẹ. Nhìn dưới ánh sáng, chúng lại có màu đỏ đậm.
các loại đá ruby
Đá ruby là gì?

Đá Ruby mang ý nghĩa trong phong thủy và tác dụng của đá ruby như thế nào?

Hồng ngọc được biết đến như một loại đá mang lại hạnh phúc và niềm đam mê trong cuộc sống. Trong phong thủy, loại đá đỏ này trở thành một món quà hoàn hảo cho người thân yêu trong những dịp như Ngày lễ tình nhân hoặc ngày kỷ niệm.

Người ta tin rằng tác dụng của đá ruby nằm ở khả năng hồi sinh năng lượng mạnh mẽ cho cơ thể dù là đeo trang sức có gắn loại đá này hay trưng các cụm mẫu vật thô trong nhà.

Loại đá này được cho là giúp cơ thể giảm đau và điều trị các vấn đề về máu và tuần hoàn, năng lượng thấp, các vấn đề về tim và giải độc. Trong lịch sử, Hồng ngọc được dùng để chà xát trên da để thúc đẩy sức sống và tuổi trẻ.

Từ lâu, Hồng ngọc đã là đại diện cho tình yêu lãng mạn, là biểu tượng của sự tận tâm và chung thủy trong một mối quan hệ. Ngoài ra, trong phong thủy, loại đá quý đỏ này khuyến khích người đeo sống trọn vẹn và đón nhận từng khoảnh khắc cuộc sống, giúp người đeo nhìn thấy sức mạnh và tiềm năng với góc độ từ trái tim của chính họ. Chúng thường được tặng làm quà cho lễ kỷ niệm ngày cưới lần thứ 15 hoặc 40.

Đá Ruby thô

Đá Ruby hợp người mệnh nào?

Đá Ruby, theo phương Tây, đặc biệt được coi trọng như một loại đá quý cho những người sinh vào tháng Bảy. Với gam màu rực rỡ bổ sung cho tính cách hướng ngoại và nhiệt huyết của những người sinh vào tháng này. Hơn nữa của sắc đỏ của loại đá này còn đại diện cho niềm đam mê, quyền lực, lòng dũng cảm và tình yêu.

Theo phương độn, với màu đặc trưng của đá Ruby và chiếu theo triết lý tương sinh tương khắc của ngũ hành thì Hồng ngọc Ruby là viên đá đem lại may mắn và vượng khí dành riêng cho 3 mệnh: Hỏa, Thổ và Thủy.

ruby đỏ

Đá Ruby hay Kim cương hiếm có hơn?

Mặc dù một số viên hồng ngọc đạt chất lượng hoàn hảo và có giá thành cao, nhưng ở phân khúc kích thước nhỏ hầu hết các loại Ruby đều rẻ hơn nhiều so với một viên kim cương có cùng trọng lượng.

Mức giá tiết kiệm hơn làm cho Hồng ngọc Ruby trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho kim cương, đặc biệt với nhẫn đính hôn hoặc đồ trang sức đá quý khác. Những viên hồng ngọc chất lượng cao cấp đắt hơn nhiều – và trong một số trường hợp đặc biệt, viên đá Ruby có giá trị bằng hoặc đắt hơn viên kim cương cùng trọng lượng.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đá Ruby

Nếu bạn đang cân nhắc mua một viên Hồng ngọc Ruby để làm nhẫn, bông tai, mặt dây chuyền hoặc các đồ trang sức khác, thì điều quan trọng là phải biết các yếu tố chính tạo nên vẻ đẹp và giá trị của loại đá quý này.

Dưới đây, chúng tôi sẽ thống kê những kiến thức hữu ích về cách chọn lựa phù hợp nhất với túi tiền của bạn, các tiêu chí này có phần nào tương đồng với kim cương bao gồm tiêu chuẩn 4C – màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat – cũng như các câu hỏi phổ biến khác liên quan đến việc mua đồ trang sức bằng Ruby.

Mức độ ưu tiên của từng yếu tố

Giống như kim cương, Hồng ngọc Ruby được đánh giá bằng cách sử dụng các yếu tố chất lượng nhất định. Trong số các tiêu chuẩn này, cho đến nay, giới chuyên gia vẫn đánh giá màu sắc là yếu tố quan trọng nhất. Các yếu tố khác, chẳng hạn như độ tinh khiết và chất lượng giác cắt, cũng đóng một vai trò lớn trong việc định hình giá trị của một viên đá Ruby.

Tuy nhiên, vì đá Ruby không được đánh giá cao về độ phát sáng (brilliance) như kim cương, nên chất lượng cắt của Ruby không phải là yếu tố chính để xác định vẻ đẹp hoặc giá trị của viên đá.

Cuối cùng, giống như tất cả các loại đá quý, trọng lượng carat của một đá ruby đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị viên đá, Ruby càng lớn sẽ có giá trị càng cao. Hầu hết các viên đá Ruby thô đều được chế tác cắt gọt thành thành phẩm để đạt được giá trị cao cho viên đá.

màu sắc của ruby

Màu sắc (Color)

Yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá đá Ruby là nước màu của chúng. Nếu nhìn ngoài thì đá Ruby thô sẽ giống giống nhau, tuy nhiên sau khi qua cắt và xử lý, Ruby sẽ thể hiện các sắc màu cực kì khác nhau.

Đá Ruby có màu đỏ càng đậm thì càng được ưa chuộng và có giá thành cao hơn. Ruby rực rỡ và có giá trị cao nhất thường nằm ở các tông màu đỏ đậm, sống động. Tuy nhiên, Hồng ngọc Ruby vẫn có thể trông tuyệt đẹp với các màu khác, chẳng hạn như hồng hoặc đỏ nâu.

Về cơ bản, gam màu của đá Ruby hồng ngọc không có một hệ thống giám định cụ thể (như kim cương có thang điểm bảng màu GIA) mà chúng được đánh giá dựa trên tổng hợp cả ba tiêu chí: màu sắc, tông màu và độ rực màu của nó.

màu sắc của đá ruby

Họ màu (Hue) ám chỉ vị trí quang phổ của viên Ruby. Mỗi viên Ruby có một màu chính và một màu phụ. Màu chính là màu đỏ, và màu phụ thường là cam, tím hoặc hồng. Trong đó, màu phụ tím có thể khiến một viên Ruby trông tốt hơn bởi sắc tím sẽ làm cho màu đỏ trông đậm hơn.

Tông màu (Tone) Ruby đề cập đến độ sáng hoặc tối của màu đỏ, các viên chất lượng tốt thường nằm ở khoảng giữa tông màu tối và trung bình.

Nếu màu của Ruby quá tối, rất khó để phân biệt màu sắc. Nếu quá nhạt, màu sắc sẽ quá mờ. Ngoài ra, nếu tông màu của đá Ruby quá nhạt, nó có thể được coi là sapphire hồng – ngay cả khi viên đá có độ bão hòa cao.

Độ rực màu (Sauration) đề cập đến mức độ đậm nhạt của màu sắc. Màu sắc càng đậm, viên Ruby càng quý; một viên Hồng ngọc Ruby có độ rực màu tốt thường là những viên đá có màu “mạnh” hoặc “sống động”.

Độ tinh khiết (Clarity)

Độ tinh khiết đề cập đến số lượng, kích thước, màu sắc, vị trí và chất lượng của các tạp chất có trong viên đá. Khác với hột xoàn thường được xác định dưới độ phóng đại của kính hiển vi, một viên đá màu như đá Ruby được đánh giá có độ tinh khiết cao chỉ cần viên đá không có tạp chất khi nhìn bằng mắt thường. Độ tinh khiết càng cao thì viên Hồng ngọc Ruby càng đắt.

Tất cả các viên Ruby tự nhiên sẽ chứa một mức độ tạp chất nhất định, nếu không, nhiều khả năng viên từ đá thô ban đầu đã được qua xử lý màu hoặc có thể là đá Ruby nhân tạo. Lúc này giá trị sẽ không cao như Ruby tự nhiên.

Ngày nay, hầu hết các viên Ruby đều được xử lý nhiệt để cải thiện màu sắc và độ trong, những viên Ruby tự nhiên không cần xử lý mà có chất lượng tuyệt vời sẽ có giá trị thương mại cực kì cao.

đánh giá chất lượng đá ruby

Nhưng có một điều thú vị là tạp chất cũng làm tăng giá trị của viên Ruby. Trường hợp hiếm gặp đó được gọi là Ruby sao, viên đá xuất hiện các ngôi sao ba hoặc sáu cánh có thể nhìn thấy dưới ánh sáng và góc độ thích hợp.

Giác Cắt (Cut)

Đá Ruby được định hình dựa trên hình dạng gốc, kích thước và sự đối xứng tổng thể của viên đá. Không giống như giác xoàn, hồng ngọc không được phân loại về chất lượng cắt.

Hay nói cách khác, mặt cắt của một viên Ruby không phải là một yếu tố quá quan trọng để xem xét như tiêu chuẩn về màu sắc và độ tinh khiết.

Tuy nhiên, một đường cắt chuyên nghiệp sẽ làm cho đá quý lung linh và đẹp mắt hơn. Có 4 yếu tố mà thợ cắt đá quý phải nắm khi cắt đá Ruby thô như sau:

 1. Tối đa hóa màu sắc.

 2. Tối đa hóa trọng lượng carat.

 3. Giảm thiểu tạp chất có thể dễ dàng thấy bằng mắt thường.

 4. Hình dạng theo yêu cầu của người tiêu dùng: hình tròn, hình bầu dục, quả lê, đệm, cabochon, v.v.

Hồng ngọc Ruby

Các hình dạng cắt phổ biến của đá Ruby

Đường cắt tròn là hình dạng phổ biến nhất của kim cương, có khả năng phát huy tối đa độ phát sáng của viên đá. Tuy nhiên Hồng ngọc Ruby lại thường được cắt tạo hình dựa trên hình dáng của Ruby thô hơn là một phương pháp tối đa hóa độ phát sáng và rực lửa.

Do đó, việc nhìn thấy đá quý Ruby ở các hình dạng không tròn, chẳng hạn như hình bầu dục, hình quả lê và hình quả trám sẽ phổ biến hơn.

Trọng lượng Carat

Ruby có trọng lượng càng lớn có giá càng cao vì mức độ hiếm có của chúng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng thường có những bước nhảy giá khi viên đá chạm đến các ngưỡng 1ct, 3 ct hoặc 5ct.

Nếu bạn muốn mua một viên đá quý Ruby một carat, hãy cân nhắc tới viên 0,9 ct. Kích thước của 2 viên đá không khác nhau máy nhưng giá thành lại chênh lệch khá nhiều.

So sánh đá Ruby với các loại đá quý màu khác và cách phân biệt

Phân biệt đá quý Ruby và Kim cương

Đá Ruby ngày càng trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến cho kim cương trong nhẫn đính hôn và các đồ trang sức khác. Sự khác biệt giữa hồng ngọc và kim cương bao gồm:

Màu sắc

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa đá quý Ruby và kim cương là màu sắc. Mặc dù hầu hết kim cương có màu trắng, hoặc không màu, chúng cũng có thể có màu vàng, hồng, màu sâm panh thậm chí là kim cương đỏ. Trong khi đó, đá quý Ruby chỉ có màu đỏ.

Tuy nhiên, chúng có thể đa dạng về tông màu, độ rực màu và màu phụ, có nghĩa là một số viên hồng ngọc có thể hiển thị màu hồng, nâu, tím hoặc cam.

Độ phát sáng

Ruby thường không được đánh giá cao về độ sáng và sẽ không có được độ rực lửa hoặc lấp lánh như kim cương. Thay vào đó, yếu tố chính quyết định vẻ đẹp và giá trị của một viên Ruby là màu sắc của nó.

Độ cứng

Kim cương đạt điểm 10 trên thang độ cứng Mohs, cứng hơn Ruby chỉ đạt điểm 9. Mặc dù vậy, cả hai đều là loại đá quý thuộc loại rất cứng và không dễ bị hư hỏng nếu làm trang sức đeo hàng ngày.

Giá cả

Đá Ruby nhìn chung rẻ hơn đáng kể so với kim cương có cùng trọng lượng ở phân khúc kích thước nhỏ. Tuy nhiên, một số viên hồng ngọc nhiên đặc biệt có thể có giá tương tự như kim cương, hoặc thậm chí cao hơn.

Ý nghĩa biểu tượng

Kim cương thường đi cùng với sự lãng mạn trong các sự kiện như đính hôn hoặc thành hôn, trong khi Hồng ngọc Ruby có xu hướng được tặng làm đá sinh thần hoặc cho các ngày kỷ niệm. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi, với việc nhẫn đính hôn bằng đá Ruby đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

đá ruby đẹp

đá ruby đẹp

Phân biệt đá Ruby và đá Sapphire

Đá Ruby và đá Sapphire cùng thuộc khoáng vật corundum và gần như các tính chất hóa học đều giống nhau. Cả hai đều đạt điểm 9 trên thang độ cứng Mohs, khiến chúng trở thành loại đá quý có độ bền cao thích hợp để đeo hàng ngày.

Sự khác biệt chính giữa hồng ngọc và ngọc bích là thành phần hóa học và màu sắc. Hồng ngọc Ruby chứa một lượng nhỏ nguyên tố crom tạo màu đỏ cho viên đá trong khi Ngọc bích Sapphire có thể chứa một số nguyên tố vi lượng khác góp phần tạo nên màu sắc phong phú của chúng.

Các loại đá quý khác giống Ruby có thể kể đến: Rubellite, Garnet, Red Spinel, Red Zircon, Red Opal

màu sắc của đá ruby

Phân biệt đá Ruby tự nhiên và đá Ruby nhân tạo

Đá Ruby tự nhiên được hình thành dưới lớp vỏ trái đất trong suốt 20 triệu năm, trong khi hồng ngọc nhân tạo được tổng hợp trong môi trường có kiểm soát trong phòng thí nghiệm.

Đá Ruby nhân tạo có xu hướng rẻ hơn nhiều so với đá Ruby tự nhiên mặc dù chúng có xu hướng không chứa một tạp chất nào. Từ góc độ hóa học, một viên Ruby nhân tạo có tính chất hóa học và được làm ra từ loại khoáng chất giống với đá tự nhiên.
Nhưng theo cái nhìn của một nhà đá quý, những viên hồng ngọc được tạo ra trong phòng thí nghiệm trông hơi quá “hoàn hảo”, không có vẻ đẹp tự nhiên và đặc tính vốn có của một loại đá quý do trái đất tạo ra.

Phân biệt đá Ruby thật giả

 Vì sự quý hiếm và giá thành cao, Hồng ngọc Ruby thường bị làm giả. Để phân biệt đá Ruby giả với đá Ruby thật, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật sau:

 • Kiểm tra độ cứng: đá Ruby có độ cứng cao khi đạt điểm 9 trên thang độ cứng Vì vậy, nếu bạn có thể dùng móng tay hoặc mảnh giấy nhám làm xước được viên đá thì khả năng cao là viên Ruby giả.

 • Kiểm tra khả năng tạo vệt: Đặt một chiếc đĩa sứ lên mặt phẳng như bàn hoặc sàn nhà, sau đó kéo viên Ruby khắp mặt đĩa. Một viên đá Ruby giả có thể để lại vệt màu có thể nhìn thấy trên đĩa, trong khi một viên Hồng ngọc Ruby thật sẽ không để lại bất kỳ màu nào. (Lưu ý rằng việc không có vệt màu từ thử nghiệm này không chắc chắn viên đá Ruby là thật ).

 • Kiểm tra trọng lượng: Những viên đá Ruby tự nhiên, kích thước lớn sẽ đặc biệt đắt. Nếu bạn có một viên hồng ngọc có vẻ hơi quá lớn so với giá bạn đã trả, có thể đó là một viên đá giả.

 • Kiểm tra độ tinh khiết: Việc Ruby có tạp chất là điều phổ biến và bình thường và hồng ngọc nhân tạo thường hoàn hảo và có thể hoàn toàn không hiển thị bất kỳ tạp chất nào. Một số viên Ruby giả được làm từ thủy tinh và có thể hiển thị các tạp chất hình tròn, bong bóng khí.

 • Tìm đến một chuyên gia. Nếu bạn không chắc chắn về viên đá của mình, tốt nhất bạn nên tìm gặp chuyên gia đá quý. Một nhà đá quý có kinh nghiệm sẽ có thể xem xét viên đá quý và cho bạn biết viên đá là thật hay giả.

Lưu ý: Ruby nhân tạo không phải là Ruby giả bởi tuy không được chế tác từ đá Ruby thô tự nhiên, chúng lại được tạo ra từ khoáng chất giống hệt Ruby tự nhiên – mặc dù độ tinh khiết của chúng không tự nhiên bằng. Đá Ruby nhân tạo chỉ là không có nguồn gốc xuất phát từ tự nhiên.

Mặt khác, đá Ruby giả thường được làm từ các vật liệu như thủy tinh hoặc từ các loại đá quý rẻ tiền hơn. Tính chất hóa học và độ bền hoặc hình dạng của chúng sẽ khác với Hồng ngọc Ruby thật.

Cách lựa chọn kim loại trang sức phù hợp với đá Ruby

Khái quát chung về lịch sử trang sức gắn Hồng ngọc Ruby

Trong lịch sử, trang sức Ruby thường được tặng làm quà kỷ niệm và sinh nhật. Ví dụ: đinh tán, bông tai và vòng cổ bằng hồng ngọc là những món quà truyền thống dành cho những người sinh vào tháng 7.

Trang sức Ruby cũng là một món quà phổ biến trong các dịp kỷ niệm ngày cưới lần thứ 15 và 40. Tặng một đôi bông tai hồng ngọc hoặc nhẫn vĩnh cửu bằng Hồng ngọc Ruby là một cách tuyệt vời để tượng trưng cho tình yêu và tình cảm dành cho người mà bạn đã và sẽ trao cả trái tim.

Trong thập kỷ qua, hồng ngọc cũng trở nên phổ biến với vị trí trung tâm của nhẫn đính hôn. Ngày nay những chiếc nhẫn đính hôn bằng Ruby thay vì kim cương truyền thống ngày càng trở nên phổ biến.

trang sức đá ruby

Kim loại nào phù hợp với Ruby nhất?

Loại kim loại – cụ thể là màu sắc kim loại sẽ đóng vai trò quan trọng với vẻ ngoài ấn tượng của một chiếc nhẫn đính hôn có đính đá Ruby. Vàng trắng và bạch kim có độ tương phản cao hơn với màu đỏ đậm của Ruby nên chúng sẽ là lựa chọn tốt làm tăng sức hấp dẫn cho Hồng ngọc Ruby.

Màu vàng và vàng hồng đều là những lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nhẫn đính hôn có vẻ ngoài ấm áp, và cổ điển hơn.

Với những viên đá Ruby thô có kích thước lớn, thường thợ chế tác sẽ nghiên cứu cách chế tác viên đá trước và sau đó đến chế tác ổ nhẫn cho phù hợp.

nhẫn đá ruby

Hướng dẫn bảo quản trang sức đá Ruby

Corundum (Ruby và Sapphire) có độ cứng tương đối cao – 9 trên thang Mohs. Do đó, đác Ruby có độ bền khá tốt và không dễ bị phân cắt nhưng có xu hướng bị vỡ khi va đập. Điều này giúp viên đá trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho nhẫn và các loại trang sức khác có thể đeo hàng ngày.

Vì những đặc điểm trên nên cách bảo quản trang sức đá Ruby cũng rất nhẹ nhàng, bạn chỉ cần :

 • Cất riêng từng món đồ trang sức đẹp trong một miếng vải mềm hoặc hộp có đệm để giảm thiểu trầy xước và mài mòn

 • Làm sạch đồ trang sức đá Ruby bằng nước ấm, vải sợi nhỏ hoặc vải mềm

 • Không sử dụng chất tẩy rửa siêu âm hoặc hơi nước trên các loại đá quý bị nứt vỡ

 • Hãy mang tất cả đồ trang sức đến tiệm kim hoàn chuyên nghiệp ít nhất hai lần một năm để làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng.

10 viên đá Ruby đắt tiền nhất trên thế giới

#1. Sunrise Ruby

Viên Sunrise Ruby là một trong những viên Hồng ngọc Miến Điện lớn nhất trên thế giới. Được bán bởi Sotheby’s tại cuộc đấu giá ở Geneva vào tháng 5 năm 2015. Viên đá đặc biệt này đã trở thành viên Ruby đắt nhất thế giới – $ 30.335.698

Sunrise Ruby

#2. The Crimson Flame Ruby

Viên đá Ruby huyết bồ câu của Miến Điện 15,04 carat này được cắt theo hình đệm và gắn trên một chiếc nhẫn đặt tại trung tâm của một chiếc vương miện kim cương được bán với giá $18.382.385

The Crimson Flame Ruby

#3. Graff Ruby

Viên Hồng ngọc Ruby Miến Điện 8,62 carat này kết hợp với hai viên kim cương hình tam giác gắn trong một chiếc nhẫn, đã được bán với giá $8.600.410 bởi Sotheby’s ở Geneva, vào tháng 11 năm 2014.

Graff Ruby

#4. Ghim Cartier bằng Ruby và Kim cương

Đây là một viên hồng ngọc từ thung lũng Mogok ở Miến Điện, không qua bất kỳ xử lý nào, chỉ được cắt chế tác từ đá Ruby thô, màu sắc và độ tinh khiết của viên đá hoàn toàn tự nhiên. Viên Ruby Miến Điện 10,10 carat được bán với giá 8.428.127 USD tại Christie’s Hồng Kông vào tháng 11 năm 2014.

Ghim Cartier Ruby

#5. Nhẫn Cartier kết hợp giữa Ruby và kim cương

Vào ngày 7 tháng 4 năm 2014, bộ nhẫn Cartier với viên ruby Mogok hình bầu dục của Miến Điện 29,62 ct đã được bán với giá 7.379.953 USD.

cartier ruby ring

#6. Nhẫn kim cương Ruby Patiño

Viên Ruby Miến Điện nặng 32,08 carat này được cắt theo hình đệm có màu huyết bồ câu, được nhà kim hoàn Chaumet gắn trong một chiếc nhẫn đính kim cương cho thương hiệu thời trang cao cấp Patiño. Viên đá được bán với giá 6.736.750 USD tại Christie’s Geneva vào tháng 5 năm 2012.

Nhẫn kim cương Ruby Patiño

#7. The Queen of Burma Ruby

Chiếc nhẫn được bán cho Công chúa Maharaja of Kutch vago 6/11/1937 đã khiến viên đá được mệnh danh là “Nữ hoàng của Ruby Miến Điện” và trở thành báu vật lịch sử. Viên đá được đấu giá bởi Christie’s ở Geneva và được bán với mức 6.084.559 USD vào tháng 11 năm 2014.

The Queen of Burma Ruby

#8. The Regal Ruby

Viên đá Ruby Miến Điện 13,21 ct này có màu đỏ tươi với độ tinh khiết tuyệt vời bán với tổng giá 5,967,465 đô la bởi nhà đấu giá Christie’s ở Hồng Kông vào tháng 11 năm 2013.

The Regal Ruby

#9. Nhẫn Ruby Kim cương của Harry Winston

Viên Ruby Miến Điện nặng 8,99 ct được Christie’s Hong Kong bán với giá 3.935.105 đô vào tháng 11 năm 2013.

Ruby Kim cương của Harry Winston

#10. Nhẫn Kim cương Ruby

Nặng 30,20 ct, Chiếc nhẫn Ruby Miến Điện này được bán với giá $3.450.718 tại Christie’s ở Geneva vào tháng 5/2011.

Nhẫn Kim cương Ruby

Những câu hỏi thường gặp về đá Ruby

Đá Ruby là gì

Cùng thuộc một loại khoáng vật corundum giống Sapphire., nhưng Ruby có màu từ hồng đến đỏ sẫm. Loại đá này được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới nhưng những viên đá nổi bật nhất thường là những viên Ruby Miến điện.

Đá Ruby dành cho người mệnh nào?

Với màu đỏ rực lửa của lòng nhiệt huyết và khả năng cân bằng thế giới nội tâm, hồng ngọc Ruby là viên đá dành riêng cho những ai thuộc mệnh Thủy, Hỏa, Thổ.

Đá Ruby có công dụng gì?

Ruby rất được ưa chuộng trong y học với khả năng giảm đau, tái tạo năng lượng và giải độc cho cơ thể. Ruby còn là món quà kỷ niệm đặc biệt cho 15 hoặc 45 năm ngày cưới, cho thấy một tấm lòng chung thủy và son sắt trong tình yêu.

Một viên Ruby tự nhiên là như thế nào?

Những viên Ruby tự nhiên phát sáng với màu đỏ đậm, sống động, gần như đèn chiếu. Đá quý giả thường xỉn màu và không sáng bằng. Ngoài ra đá tự nhiên thường có lẫn tạp chất bên trong. Đá giả thường có độ tinh khiết hoàn hảo, không lẫn tạp chất.

Tại sao đá Ruby lại đắt như vậy?

Sự quý hiếm kết hợp với nhu cầu cao về đá quý đỏ khiến giá của Ruby rất cao. Đồng thời, Ruby còn được coi là loại đá có chất lượng tuyệt vời với độ cứng 9 trên thang Mohs và có độ bóng tuyệt đẹp Trung bình, ở phân khúc kích thước nhỏ, một viên Ruby có giá thấp hơn so với một viên kim cương cùng trọng lượng nhưng cũng không thiếu những viên ngọc có giá thành tương đương hoặc thậm chí lớn hơn.

Trong thị trường kinh doanh đá quý, giá trị của hồng ngọc có thể được tăng lên một cách nhân tạo bằng cách xử lý nhiệt hoặc xử lý hóa chất tạo màu sắc. Để đảm bảo mua sản phẩm tự nhiên, bạn nên mua những viên hồng ngọc được chứng nhận về nguồn gốc, màu sắc và độ trong bởi các phòng thí nghiệm quốc gia hoặc quốc tế được công nhận.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn đá ruby là gì, tính chất, nguồn gốc và cách đánh giá và phân biệt  đá ruby – loại đá quý đi vào lịch sử của các vị vua và vương triều.

Đá Ruby: loại đá quý màu đỏ được ưa chuộng nhất Việt Nam
da Ruby trang suc 3 1100x619 1

Đá ruby là gì? Ruby hay còn gọi là hồng ngọc ruby là một loại đá quý tự nhiên, có màu hồng đậm hoặc đỏ như máu, thuộc họ Corundum. Trong phong thủy và chiêm tinh học, đá ruby giúp người đeo đạt được thành công và phát triển trong sự nghiệp kinh doanh, thăng tiến công việc, địa vị xã hội, quyền lực và sự tự tin.

URL: https://kimcuongdaquy.info/kien-thuc/da-ruby-da-quy-duoc-ua-chuong-nhat/

Author: Kim Cương Đá Quý

Editor's Rating:
10

Comments are closed.