đá sapphire

Đá Sapphire: loại đá quý được các thương hiệu thế giới ưu chuộng

Đá sapphire là gì? Sapphire là đá sinh của tháng 9. Cái tên sapphire có nguồn gốc từ từ tiếng Latin “saphirus” và từ “sapheiros” trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều có nghĩa là màu xanh lam. Một số người tin rằng cái tên sapphire có nguồn gốc từ sự liên kết của nó với Sao Thổ.

Đá Sapphire là gì?

Đá Sapphire /ˈsa-ˌfī(-ə)r/ là đá quý có nguồn gốc từ khoáng chất corundum. Chúng thường được biết đến với màu xanh dương hoàng gia (Royal Blue) nổi bật và cũng xuất hiện dưới nhiều màu sắc khác nhau. Đá sapphire có một lịch sử thú vị đáng được quan tâm, từ việc nổi tiếng trong các bộ sưu tập Sapphire trang sức giá trị cao của các gia đình hoàng gia đến vai trò trong các truyền thuyết cổ đại.

** Lưu ý Ngọc bích sapphire khác với Ngọc bích Nephrite phổ biến trong văn hóa Việt Nam.

Vì vậy, đá sapphire hay còn gọi là ngọc bích là một trong những loại đá quý được tìm kiếm và ưa chuộng nhất trên thế giới để làm đồ trang sức (bên cạnh kim cương, ruby, emeraldspinel).

Ngoài tên tiếng anh thông dụng của đá Sapphire, nó còn là tên gọi khác ở Việt Nam như ngọc bích, lam ngọc, saphia, sapphire xanh, sapphire phong thủy, đá saphia hay xa phia.

Nhẫn Đính Hôn Napoléon tặng cho Joséphine.
Nhẫn Đính Hôn Sapphire Napoléon tặng cho Joséphine.

Trên thế giới, cùng với Ruby và Emerald, Sapphire được xếp vào hàng đá quý do độ cứng, độ đẹp và độ hiếm của viên đá. Song song với tiêu chuẩn 4C, giá trị của đá sapphire còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

đá Sapphire

Tính chất vật lý và hóa học của đá sapphire

Khoáng chấtCorundum
Hóa họcAl2O3
Màu sắcMọi màu, trừ màu đỏ
Chỉ số khúc xạ1.762 đến 1.770
Trọng lượng riêng4,00
Độ cứng Mohs9

Đá Sapphire trông như thế nào?

Đá sapphire là đá quý tự nhiên, được yêu mến nhất với màu xanh hoàng gia tuyệt đẹp, độ cứng của đá sapphire chỉ đứng sau kim cương, độ bền và độ bóng cao. Trong ngành công nghiệp đá quý, loại đá này được phát hiện là kết tinh từ hàng triệu năm của khoáng chất Corundum.

Thuật ngữ Sapphire bao gồm tất cả đá quý của khoáng chất Corundum, ngoại trừ Corundum màu đỏ thường được gọi là Ruby do màu đỏ đặc trưng của loại đá này.

Gam màu được tính là điểm quan trọng hàng đầu của đá sapphire, và sapphire cũng như vậy. sapphire có nhiều màu, tuy nhiên phổ biến nhất là màu xanh dương (Blue Sapphire). Càng gần với màu xanh dương tinh khiết thì viên đá càng được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, độ rực màu (colour saturation) cũng đóng vai trò thiết yếu trong vẻ đẹp và chất lượng của đá sapphire. Các viên đá xếp hạng cao có độ rực màu sống động và độ tinh khiết. Ngoài ra, tông màu cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Sapphire sẫm màu có rất nhiều trên thị trường nhưng thường không có giá trị quá cao.

đá saphia

Được hình thành tự nhiên, các bao thể trong đá sapphire là một phần tất yếu. Sapphire (Sapphia) hầu như luôn có một số sai sót nhỏ và lẫn tạp chất. Đây không phải là một nhược điểm – vì đây cũng cũng được xem như cách chứng minh rằng một viên sapphire là tự nhiên và làm cho viên đá trở nên độc đáo. Nếu một viên đá có vẻ ngoài hoàn mỹ, có khả năng cao đó là viên sapphire được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, xuất xứ cũng góp phần xác định giá Sapphire, các loại Sapphire có giá trị cao và quý hiếm nên kể đến.

Nguồn gốc một số loại đá sapphire chất lượng cao gồm:

 • Kashmir Sapphire: Là một trong những loại đá sapphire đắt nhất. Loại sapphire này có nguồn gốc từ vùng Kashmir và dãy Himalyan nổi tiếng với màu xanh dương mạnh và độ rực rỡ cao. Rất được ưa chuộng trong các trang sức đắt tiền từ đá sapphire.

 • Myanmar (Burmese) Sapphire:  có nguồn gốc từ Myanmar, đặc biệt là vùng Mongok.

 • Sri Lanka (Ceylon) Sapphire: Ceylon là tên gọi từ đời xưa của vùng đảo Sri Lanka, nơi đây được mệnh danh là vùng đất của các viên đá sapphire đắt tiền và tên Ceylon Sapphire thể hiện sự đánh dấu về thương hiệu của các viên đá được tìm thấy tại đây.

Blue Belle of Asia features a 392.52-carat untreated cushion-cut sapphire from Sri Lanka.
viên sapphire nguyên khối chưa qua xử lý 392,52 carat từ Sri Lanka.
 • Madagascar sapphire: Sapphire đá đến từ Madagascar được tìm thấy và trở nên nổi tiếng từ năm 1998. Và gần đây nhất sau khi các nhà nghiên cứu GIA phát hiện một số khu vực mỏ sapphire đẹp và có giá trị cao tại khu vực miền Nam Madagascar. Các mỏ tại đây ngoài đá sapphire xanh còn cung cấp sapphire vàng, tím đỏ, tím hoa cà và sapphire “padparascha” màu cam phớt hồng, ngoài ra còn có chryzircon, garnet, spinel và các khoáng quý khác.

 • Thái Lan Sapphire: Sapphire có pha màu trắng đục một chút nhưng nhìn chung màu xanh cũng rất sặc sỡ với tông màu và sắc độ đậm.  Ngoài ra Thái Lan nổi tiếng với đá Sapphire vàng, sapphire sao.

đá sapphire

Đá Sapphire được hình thành như thế nào?

Đá Sapphire được hình thành từ khoáng chất corundum, đây là một dạng kết tinh của nhôm oxit ( Aluminium oxide, Al 2O 3). Corundum hình thành ở dạng đá tinh thể tạo thành sapphire hoặc ruby dựa trên các khoáng chất khác có trong quá trình hình thành.

Đó là hỗn hợp các khoáng chất kết hợp với nhau qua hàng nghìn năm để tạo ra những loại đá quý đẹp, hiếm, được thèm muốn như sapphire.

Ngôi Sao Bombay
Ngôi Sao Bombay, viên sapphire cabochon nặng 182-carat

Corundum là một chất cực kỳ cứng, gần ngang bằng với độ cứng của kim cương nên cực kỳ bền và không dễ bị xước. Chúng đạt điểm 9 trên thang điểm từ 1 đến 10 trên thang độ cứng Mohs, chỉ đứng sau kim cương ở điểm 10 hoàn hảo.

đá sapphire xanh lam

Đá sapphire có ý nghĩa gì?

Đá sapphire có vô số ý nghĩa lịch sử, đó là một phần lý do khiến chúng được trân trọng như vậy. Trong suốt thời gian, loại đá này được biết đến như một loại đá quý dành cho giới quý tộc.

Thuật ngữ Sapphire xuất phát từ Hy Lạp có nghĩa là “Màu xanh da trời “ do truyền thuyết kể rằng màu xanh của bầu trời được phản chiếu từ đá sapphire. Dù vậy, một số người tin rằng nó xuất phát từ từ tiếng Phạn có nghĩa là Sao Thổ. Trên thực tế, trong nhiều ngôn ngữ, thuật ngữ sapphire được hiểu nôm na một cách tương đối là “tình yêu từ sao Thổ”.

Blue Giant of the Orient - Viên Sapphire lớn nhất thế giới
Blue Giant of the Orient – Viên Sapphire mài facet lớn nhất thế giới

Từ sapphire cũng xuất phát từ “sapir” trong tiếng Do Thái, nó được hiểu trong Kinh thánh tiếng Do Thái để chỉ loại đá màu xanh dương huyền diệu này.

Đây là viên đá sinh thần của những ai sinh vào tháng 9 và là món quà kỷ niệm ngày cưới truyền thống cho năm thứ 5 và 45.

đá Saphia

Đá Sapphire hợp với người mệnh nào?

Đối với nhiều người, đeo trang sức làm đẹp thôi chưa đủ. Đeo trang sức làm sao cho vừa đẹp lại vừa mang lại vượng khí cho chủ nhân là chân lý.

Sau đây là một vài tham khảo phong thủy về các mệnh hợp với đá sapphire trang sức theo màu đem lại nhiều may mắn tài lộc cho mỗi mệnh:

Đá sapphire dành cho người Mệnh Kim

Người mệnh kim nên dùng đá sapphire trang sức màu vàng. Để “Lưỡng kim thành khí“, giúp bản thân đạt được mục tiêu, Mệnh Kim nên đeo trang sức màu trắng như kim cương, hoặc đá quý đi kèm với kim loại vàng vàng hoặc vàng trắng, bạch kim. Vì Hỏa khắc Kim nên người mệnh này cần tránh các màu lửa như đỏ, cam, hồng.

Đá sapphire trang sức dành cho người Mệnh Mộc

Người mệnh Mộc thường tài năng, tốt bụng và được lòng mọi người. Với khao khát vươn tới thành công, người mệnh mộc nên đeo các trang sức đá sapphire có màu của tự nhiên như màu đen, màu xanh lam của nước và màu xanh lục của cây.

Đá sapphire dành cho người Mệnh Thủy

Mệnh Thủy thường mang trong mình khả năng sáng tạo cao, luôn tốt bụng và dịu mát như dòng suối. Vì vậy, người mệnh này rất hợp với màu trắng tinh khiết. Một viên đá sapphire trắng tinh khiết là một lựa chọn hoàn hảo cho tài vận, may mắn và tĩnh lặng.

Đá sapphire dành cho người Mệnh Hỏa

Hỏa tượng trưng cho ngọn lửa rực rỡ. Người mang mệnh hỏa thường tràn đầy năng lượng và viên đá theo họ cũng vậy. Do đó, với mệnh Hỏa, sapphire màu đỏ là một sự lựa chọn không gì tuyệt vời hơn. Loại đá sapphire màu này tượng trưng cho nguồn năng lượng mạnh mẽ của tự nhiên.

Đá sapphire dành cho người Mệnh Thổ

Mệnh Thổ phù hợp với đá sapphire màu vàng hoặc màu đỏ. Hai màu này sẽ đem lại vương khí, máy mắn và tài lộc cho người mệnh thổ.

Phân tích đánh giá chất lượng đá sapphire – Tiêu chuẩn đánh giá 4C cho Sapphire 

Màu sắc (Color)

Yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến giá trị của Sapphire, xếp trên cả độ tinh khiết (Clarity). Chỉ có sapphire thuộc hàng quý hiếm, đặc biệt mới có đủ độ trong suốt, độ sâu của nước màu sapphire.

Nước màu đá Sapphire được đánh giá theo ba tiêu chí:

 • Độ rực màu (Saturation): Phân loại từ cấp độ yếu (weak) cho đến sặc sỡ (vivid). Độ rực màu càng sặc sỡ thì giá trị càng cao.

 • Họ màu (Hue): Phân loại từ xanh lá cây cho đến màu tím, trong đó màu xanh lam (True blue) là mức độ ở giữa hai họ màu này và cũng là họ màu được săn tìm nhiều nhất.

 • Tông màu (Tone): Phân loại từ tông màu nhạt (light) cho đến trung bình (medium) cho đến sậm (dark). Và tông màu trung bình là loại được tìm kiếm cao nhất.

đánh giá đá sapphire

Một số màu đá Sapphire được đánh giá cao hơn những màu khác như: Cornflower Blue Sapphire , Padparadscha Sapphire và Sapphire đổi màu.

Với sapphire, người mua thường tìm kiếm một viên đá có màu xanh dương mạnh, rõ ràng nhưng thể hiện được chiều sâu của gam màu, không quá sáng hoặc không quá sậm, và đem lại cảm nhẹ nhàng tinh khiết khi nhìn vào. Bạn nên tham khảo viên đá được xếp hạng AAA trong hình dưới đây, và so sánh với các viên đá bên cạnh theo giá trị giảm dần.

phân loại đá sapphire

Ngoài ra, đá sapphire màu xanh cũng được phân ra làm nhiều loại với các tên gọi khác nhau. Trong đó màu xanh Velvet có giá trị cao nhất do màu đậm (true blue), có chiều sâu và viên đá cũng có nhiều lửa khi nhìn vào. Màu xanh Conflower có Tông màu trung bình và cũng có nhiều lửa. Trong khi đó màu xanh Royal cũng là màu đậm, có chiều sâu tuy nhiên lại ít lửa.

màu sắc đá sapphire

Độ tinh khiết (Clarity)

Sapphire xanh lam thường có một số tạp chất, nhưng nhìn chung có độ tinh khiết tốt hơn Ruby. Một số loại tạp chất trong như Needle (vết hình kim), Graining (đường vân ) hoặc Feather (vết nứt ) khiến sapphire trông mờ đục hoặc lợn cợn hơn. Ít có viên đá nào đạt độ tinh khiết cao, vì vậy sapphire có độ trong suốt, tinh khiết hoàn hảo cực kỳ có giá trị và quý hiếm.

đá sapphire

 • Đá trong hình Type 1: độ tinh khiết cao được đánh giá được bằng mắt thường. Các tạp chất có hoặc không nhưng không nhận biết được bằng mắt thường.

 • Đá trong hình Type 2: có một số tạp chất có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến độ đẹp chung của viên đá.

 • Đá trong hình Type 3: có nhiều tạp chất rõ ràng có thể xác định bằng mắt thường. Do đó giá trị cũng không cao.

Nhìn chung, tạp chất làm cho một viên đá Sapphire trở nên kém giá trị hơn. Giá có thể giảm đáng kể nếu tạp chất ảnh hưởng đến độ bền của đá. Mặc dù vậy, vẫn tồn tại các tạp chất thực sự có thể làm tăng giá trị của Sapphire.

Nhiều viên Kashmir Blue Sapphire giá trị nhất có chứa các hạt tạp chất nhỏ giúp chúng có vẻ ngoài mượt mà nhẹ nhàng, hỗ trợ tán xạ ánh sáng, gây ra hiệu ứng hình ảnh đáng mơ ước mà không ảnh hưởng tiêu cực đến độ trong suốt của đá quý.

đá sapphire đẹp

Giác cắt (Cut) 

Hình dạng thô của Sapphire ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của viên đá đã được hoàn thiện. Dạng tinh thể phổ biến nhất của sapphire thô là kim tự tháp, lục giác, hình thùng hoặc hình trục chính.

Để đạt được tổng thể tốt nhất, duy trì tỷ lệ tốt nhất và giữ được trọng lượng lớn nhất có thể, máy cắt tập trung vào các yếu tố như phân vùng màu, độ đa sắc và độ đậm hay nhạt của tinh thể để xác định tốt nhất cách định hướng viên đá quý trong quá trình cắt.

 

Phân vùng (Zoning) để nói về các khu vực có gam màu khác nhau trong một viên đá, đây cũng là một đặc điểm chung của sapphire. Đá Sapphire xanh lam thường có các múi góc có màu xanh lam và xanh lam nhạt hơn. Để phù hợp với việc phân vùng màu ở một số viên đá, máy cắt định hướng màu tập trung ở vị trí mang lại chiều sâu màu dễ nhìn nhất trong viên đá được chế tác.

Tính đa sắc đề cập đến các màu khác nhau ở các góc nhìn khác nhau khi ta nhìn vào viên đá. Các viên màu xanh thường có màu xanh lam và màu xanh lam hơi violet. Cái khó và cũng là mục tiêu của các thợ mài đá chính là định hướng vết cắt để viên đá có màu xanh lam nhạt khi nó được đặt làm đồ trang sức.

Trọng lượng (Carat) 

Sapphire có thể có kích thước từ một vài đến hàng trăm carat. So với Ruby cùng kích thước, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được nhiều viên đá Sapphire có kích thước tương đương. Tuy nhiên, hầu hết các viên đá có chất lượng thương mại đều nặng dưới 5,00 carat.

Đá sapphire sao là gì?

Sapphire sao là loại đá quý thuộc họ corundum có hiện tượng phản xạ ánh sáng đặc biệt. Những mảnh vụn nhỏ tạo ra phản xạ ánh sáng tạo thành hiệu ứng ngôi sao. Các ngôi sao thường được tạo thành từ 2, 3 hoặc 6 dải tia sáng giao nhau, tạo ra 4, 6 hoặc (hiếm khi) 12 cánh. Việt nam cũng là địa danh nổi tiếng trên bản đồ đá quý thế giới sản sinh ra nhiều viên sapphire sao tuyệt đẹp.

Một ngôi sao đẹp tạo ra từ tia sáng phải nằm chính giữa trên đỉnh của viên đá và có thể nhìn thấy từ một khoảng cách một sải tay. Chất lượng của ngôi sao phải đều nhau khi nhìn từ mọi hướng. Lý tưởng nhất là các tia sáng phải có cường độ đồng đều, thẳng, không mờ, gợn sóng, hoặc đứt gãy.

Sapphire sao phải được cắt làm sao để hiển thị hình sao băng. Độ đẹp của loại đá này phụ thuộc vào hướng của ngôi sao và sự đối xứng, tỷ lệ và lớp hoàn thiện. Đối với hầu hết các viên Sapphire sao, tỷ lệ mái vòm cần chia vào khoảng 2/3 chiều rộng của viên đá để ánh sáng tập trung vào ngôi sao một cách sắc nét. Nếu phần này quá cao, hiện tượng ngôi sao này sẽ mất đi chuyển động duyên dáng khi đá nghiêng. Chiều cao quá mức cũng khiến đá khó gắn kết. Nếu mái vòm bị cắt quá nông, ngôi sao sẽ chỉ có thể nhìn thấy từ phía trên.

đá sapphire sao

So sánh độ cứng giữa các loại đá quý theo thang điểm Mohs

Về mặt khoa học, độ cứng Mohs đo lường khả năng chống trầy xước. Cấp độ bền tổng thể của đá quý có tính đến độ cứng. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số các yếu tố cần xem xét.

Về nguyên tắc, loại đá có độ cứng cao hơn sẽ làm trầy những viên đá có độ cứng thấp hơn nếu xảy ra xa chạm. Các loại đá có cùng độ cứng sẽ không gây xước lẫn nhau. Do đó, một viên ruby không thể làm xước sapphire và ngược lại.

độ cứng đá sapphire

Theo thang điểm Mohs, kim cương có độ cứng 10, là vật liệu cứng nhất trong thế giới đá quý. Tuy nhiên, có một câu nói giữa các nhà đá quý: “ Nếu bạn dùng búa đập vào một viên kim cương, nó sẽ vỡ thành hàng chục mảnh. Dùng búa đập vào một mảnh thạch anh, nó sẽ tách ra làm đôi. Dùng búa đập vào một miếng Sapphire, nó sẽ kêu như chuông. “

Bởi vì độ cứng đi liền với độ giòn, một viên kim cương vừa cứng nhất nhưng cũng vừa giòn nhất. Thép của búa (độ cứng 5 hoặc 6) sẽ không làm xước kim cương, nhưng nó có thể làm vỡ kim cương. Ở đây, “Độ bền” được tính như khả năng chống chịu va đập của vật liệu. Thạch anh, Sapphire là những viên đá có độ bền cao.

Các loại đá Sapphire màu hiện nay

Sapphire không chỉ có màu xanh lam mà còn rất nhiều màu sắc và chất lượng khác nhau gồm: màu hồng, màu cam, màu vàng, xanh lá cây, và tím. Nói chung, màu sắc càng đậm và đồng bộ thì Sapphire càng có giá trị.

 • Sapphire xanh lam

Màu xanh là loại sapphire phổ biến nhất và được tìm kiếm nhiều nhất. Màu xanh lam có thể thay đổi, từ xanh lam nhạt đến xanh dương đậm, và rất đậm. Không có gì quyến rũ bằng một viên sapphire xanh lam hoàn hảo. Những viên đá xanh lam được đánh giá cao nhất có màu xanh da trời mịn như nhung, với tông từ trung bình đến đậm màu. Đây là những viên có giá cao nhất trên mỗi carat, những viên khác ít giá trị hơn có thể có màu xám, quá nhạt hoặc quá tối.

đá sapphire xanh lam

 • Padparadscha Sapphire

Một loại cực kỳ quý hiếm và nằm hàng đầu trong danh sách sưu tầm của những người sành đá quý là viên Sapphire hồng cam này với tên gọi thương mại là đá sapphire Padparadscha. Loại đá này  thường có giá trị cao hơn nhiều so với nhiều loại Sapphire màu lạ khác. Màu sắc của những viên đá này khá khó để miêu tả. Một số người nói màu sắc sapphire padparadscha nên được gọi là cá hồi hoặc hoàng hôn. Nhưng bản thân từ padparadscha bắt nguồn từ tiếng Phạn và dùng để chỉ màu sắc phong phú của hoa sen. Loại đá này có màu sắc trải từ màu cam nhạt tới độ hồng thường đến hồng cam.

Padparadscha Sapphire

 • Sapphire hồng tím

Các viên Sapphire này có màu hồng trải từ đỏ nhạt (hồng) đến tím nhạt với độ rực màu (Saturation) từ yếu đến cường độ cao, nằm ngoài dải màu của ruby hoặc sapphire tím (luôn có màu tím làm chủ đạo). Có thể có tông màu từ trung bình tới tím đỏ sẫm đến tím violet với độ rực màu từ yếu đến sặc sỡ.

sapphire hồng tím

 • Sapphire vàng cam

Đá Sapphire vàng cũng có nhiều màu sắc bão hòa khác nhau từ màu vàng đến Sapphire màu cam pha chút vàng đậm, đến màu cam và màu cam đậm. Đá loại này đẹp nhất khi có màu vàng đến màu vàng chanh với độ bão hòa sống động. Những viên đá thường mang màu sắc ấm áp và rực rỡ, là sự kết hợp lý tưởng cho các món trang sức. Những viên đá màu vàng trông rất giống với những viên kim cương màu vàng, nhưng là một loại đá quý thay thế với mức giá dễ chịu hơn.

 • Sapphire xanh lục

Màu xanh lục là một loại màu Sapphire độc đáo ít được nhìn thấy. Chúng thường khá nhạt hoặc có màu đậm, hoặc có vệt màu khác ở giữa. Đá xanh lục có màu đồng nhất thực sự rất hiếm và rất nhiều nhà sưu tập khao khát sở hữu những viên đá này.

 • Sapphire đổi màu

Những viên Sapphire đổi màu còn được ví như tắc kè hoa của loài corundum — những viên đá thay đổi màu sắc dưới các ánh sáng khác nhau. Dưới ánh sáng tương đương ánh sáng ban ngày (đèn huỳnh quang hoặc đèn LED cân bằng ban ngày), màu cơ bản của sapphire đổi màu điển hình nằm trong khoảng từ xanh lam đến tím. Dưới ánh sáng đèn nóng sáng, Xa phia dao động từ màu tím violet đến màu tím đỏ đậm. Trạng thái biến đổi từ xanh lục trong ánh sáng tự nhiên đến nâu đỏ dưới ánh đèn sợi đốt là một trong những viên Sapphire đổi màu ấn tượng nhất.

 • Sapphire trắng

Đá màu trắng trông rất giống với kim cương và có thể được sử dụng như một sự thay thế giá thấp hơn. Thoạt nhìn thì có vẻ giống nhau, tuy nhiên nó sẽ không có độ rực rỡ và phản chiếu ánh sáng như một viên kim cương.

 • Sapphire đỏ

Điều thú vị là không có viên đá loại này mang màu đỏ. Thực chất đây chính là những viên Ruby (Hồng ngọc ). Ruby và Sapphire đều có nguồn gốc từ corundum và chính màu sắc sẽ quyết định viên đá thuộc loại nào. Ở một độ bão hòa màu nhất định, một viên ruby đỏ sẽ trở thành sapphire hồng.

sapphire có bao nhiêu màu

Sapphire tự nhiên được khai thác ở đâu tại Việt Nam?

Ở Việt Nam, đá Sapphire hay được gọi là đá Saphia tự nhiên xuất hiện tại rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam:

 • Yên Bái: Không có mấy độc đáo về đá Saphia (thường là sản phẩm bị mài mòn và giá rẻ ) nhưng Yên Bái lại khá nổi tiếng với những viên đá Ruby đỏ quyến rũ.

 • Nghệ An: Từ trước đến nay, Nghệ An được cho là nơi cho ra lò những viên đá Saphia và Ruby chất lượng nhất toàn quốc, đặc biệt là những viên đá với màu xanh biển đậm. Nhưng ngày nay, trữ lượng đá Saphia tại đây đã trở nên hiếm hoi.

 • Lâm Đồng, Bình Thuận: Miền giáp ranh giữa hai tỉnh thành này như Di Linh, Gia Nghĩa,… phổ biến đá Saphia màu xanh lục xanh chuối hoặc màu vàng, đặc biệt là họa tiết mắt mèo có trên viên đá giúp các địa điểm này có những linh vật phong thủy được chế tác từ đá Saphia.

 • Đak Lak: Đak Lak được coi là một thị trường khai thác mới về đá Saphia. Ở đây nổi tiếng với loại màu vàng đậm không cần xử lý nung nhiệt rất hiếm có.

đá sapphire việt nam

Cách chọn đá sapphire đẹp dành cho bạn:

 • Tập trung vào màu sắc: Màu sắc là điểm thu hút chính của viên đá sapphire. Tiêu chí vết cắt và độ trong là ưu tiên sau khi đã chọn về màu sắc. Hãy xem xét kỹ màu sắc và rực màu (saturation)trước khi quyết định.

 • Kiểm tra việc xử lý: Sapphire đã qua xử lý là thứ sẽ ảnh hưởng đến giá cả và chất lượng đá quý của bạn. Đa số các viên sapphire đã qua xử lý nhiệt theo phương pháp truyền thống, đây là loại xử lý thông thường và chấp nhận được từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, những viên sapphire chưa qua xử lý vẫn có giá trị cao nhất. Hãy tránh các loại đá sapphire được xử lý Beryllium phủ bề mặt hoặc khuếch tán bề mặt. Hãy hỏi người bán xác nhận về phương pháp xử lý viên đá mà mình định mua nhé các bạn, đừng trả giá cao không đáng cho một viên sapphire đã qua xử lý bằng keo hoặc phủ Beryllium tăng màu sắc.

 • Nhìn vào các màu sắc khác nhau: sapphire xanh lam cổ điển là loại phổ biến nhất, nhưng các biến thể khác, chẳng hạn như màu hồng hoặc vàng, có thể tạo ra những món đồ trang sức đá quý độc đáo và đẹp mắt.

 • Đừng sợ tạp chất: Mặc dù những sai sót nhỏ trong viên đá quý có thể gây giảm giá trị cho một viên kim cương, nhưng chúng là điều tự nhiên đối với đá Sapphire. Đừng tìm kiếm một viên đá hoàn mỹ, vì viên đá hoàn mỹ có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm và ít giá trị thấp hơn một viên đá tự nhiên gấp nhiều lần.

Một số câu hỏi đáp thường gặp về đá sapphire:

Đá Sapphire là gì?

Sapphire là một trong các loại đá quý có màu thường dùng cho các loại trang sức cao cấp – các loại còn lại là ruby , emerald và spinel. Loại đá quý này được hình thành từ một loại khoáng chất corundum , bao gồm nhôm oxit (α- Al 2 O 3 ) với một lượng nhỏ các nguyên tố như sắt, titan, crom , vanadi hoặc magiê.

Đá Sapphire có đắt không?

Giá cao có thể dao động lớn từ $25 mỗi carat, cho đến hơn $11.000 mỗi carat. Một viên sapphire xanh khoảng 1 carat có thể có giá từ 450 USD đến 1.600 USD, tùy thuộc vào chất lượng. Về màu sắc, Sapphire màu xanh lam đậm và có độ lửa sáng được đánh giá cao nhất, và do đó có xu hướng đắt nhất

Lợi ích của sapphire và ai nên đeo loại đá này?

Một biểu tượng của năng lượng và chữa bệnh trong tâm linh và phong thủy. Sapphire xanh lam được coi là viên đá của sự tập trung và trật tự tinh thần, tầm nhìn bên trong và nhận thức tâm linh.

Sapphire thường dùng để làm gì?

Bên cạnh trang sức, loại đá quý màu xanh lam tuyệt đẹp này còn được sử dụng theo những cách khác, bất ngờ. Nhờ độ bền của nó, Đá sapphire được sử dụng để tạo tinh thể đồng hồ cho một số đồng hồ Thụy Sĩ, cũng như đồng hồ Apple. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các công cụ khoa học, bánh nướng điện tử và cửa sổ có độ bền cao.

Ý nghĩa của sapphire trong tâm linh phong thủy là gì?

Sapphire tráng lệ và thánh thiện , trong tất cả các màu sắc của nó, là viên đá của trí tuệ và hoàng tộc, của lời tiên tri và sự ưu ái của Chúa. Đối với thế giới cổ đại và trung cổ, viên đá có màu xanh thiên thanh này biểu thị tầm cao của niềm hy vọng và đức tin thiên thượng, đồng thời được cho là mang lại sự bảo vệ, vận may và sự thấu hiểu tâm linh .

Đá sapphire hợp mệnh gì?

Màu xanh dương đậm của Sapphire là màu đặc trưng nhất. Vì vậy theo tính tương sinh, tương hợp về màu sắc với các màu đại diện cho cung mệnh, thì đá Sapphire hợp với mệnh Thủy và mệnh Mộc. Tuy nhiên đá cũng có nhiều loại màu sắc khác nhau, nên các bạn có thể tham khảo mệnh phù hợp theo màu của đá sapphire nhé.

Đá sapphire: Tổng quan chi tiết về đá sapphire, ngọc bích
sapphire ring blue 1 1100x6191 1

Đá sapphire là gì? Sapphire là đá sinh của tháng 9. Cái tên sapphire có nguồn gốc từ từ tiếng Latin “saphirus” và từ “sapheiros” trong tiếng Hy Lạp, cả hai đều có nghĩa là màu xanh lam. Một số người tin rằng cái tên sapphire có nguồn gốc từ sự liên kết của nó với Sao Thổ.

URL: http://bit.ly/da-sapphire

Author: Kim Cương Đá Quý

Editor's Rating:
10

Comments are closed.