Đá Sardonyx

Đá Sardonyx: loại đá gắn liền với Nữ hoàng Elizabeth I

Đá Sardonyx là gì?

Đá Sardonyx là một biến thể đá mã não với các dải thẳng hoặc song song được tạo thành từ các lớp đá Chalcedony đá Sard

Đá Sardonyx có hành phần hóa học là silicon dioxide và được hình thành khi silica lắng đọng vào các hốc khí trong đá dung nham.

Các dải màu sắc mà chúng ta nhìn thấy trên đá mã não là kết quả của các lớp trầm tích Silica hấp thụ các khoáng chất khác nhau dưới nhiệt độ nhất định, tạo ra cả đá Sard và đá Chalcedony với nhiều màu sắc khác nhau. Khác với đá Onyx, chỉ bao gồm đá Chalcedony và không có đá Sard, đá Sardonyx bao gồm cả đá Onyx và đá Sard, nên hiếm hơn nhiều.

Đá Sardonyx khá bền do có độ cứng đạt 6.5 đến 7 điểm trên thang độ cứng Mohs. Vì lý do này, các nhà thiết kế đồ trang sức thường cắt loại đá này theo dạng cabochon để hạn chế tình trạng bị nứt ở các cạnh.

Loại đá quý này được tạo thành thông qua sự kết hợp của hai loại đá: đá Sard, một loại đá màu nâu đỏ và đá Onyx, một loại đá đen có dải màu trắng, nâu và tím. Nếu không có đá Sard trong hỗn hợp, đá Sardonyx đơn giản là mã não. Vì vậy, Sardonyx có thể được coi là một biến thể của đá mã não.

Đá Sardonyx là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Sardonyx

Theo nhiều cách, đá Sardonyx có thể được so sánh với đá Onyx với một vài khác biệt nhỏ như sau:

Cấu trúc tinh thể Hệ lượng giác
Màu sắc Màu sắc của đá Sardonyx thay đổi từ trắng sang cam và đỏ sang đen. Thông thường, đá có màu nâu đỏ với viền nhạt hơn hoặc đậm hơn
Độ cứng trên thang Mohs 6.5 – 7 điểm trên thang điểm Mohs
Độ bóng Thủy tinh đến sáp
Chỉ số khúc xạ 1.530 – 1.543
Khối lượng riêng 2.6
Phân tách tinh thể Kém
Trong suốt Mờ, mờ đục

 

Ý nghĩa của đá Sardonyx

Cũng như các loại đá quý rực rỡ khác như đá Tanzanite đá Opal, mỗi màu sắc, hoa văn đá Sardonyx khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, đá Red Bullseye (đá mắt bò), một loại đá Sardonyx có màu đỏ với dải trắng được đồn đại là mang ý nghĩa về tâm linh mạnh mẽ.

Nhìn chung, màu sắc đậm và ấm của đá tượng trưng cho lòng can đảm và hạnh phúc. Khi một cặp vợ chồng được tặng hoặc sở hữu đá Sardonyx, họ có thể được hỗ trợ cải thiện các kỹ năng giao tiếp và có được sự ổn định và hạnh phúc vĩnh cửu trong hôn nhân.

Đá Sardonyx ý nghĩa

 

Ý nghĩa và công dụng của đá Sardonyx

Thuộc tính tâm linh và chữa bệnh

Các nền văn minh cổ đại tin rằng một số hình chạm khắc đá Sardonyx nhất định sẽ ảnh hưởng đến các thuộc tính và khả năng thể chất của họ.

Ở La Mã cổ đại, phụ nữ đeo đồ trang sức đá Sardonyx được chạm khắc hình ảnh của nữ thần tình yêu (Venus) với hy vọng thu hút được đối tượng thích hợp. Còn người đàn ông đeo những hình chạm khắc của thần chiến tranh (Ares) khi ra trận, để có sự bảo vệ và sức mạnh của vị thần này trước kẻ thù.

Trong phương pháp chữa bệnh bằng tinh thể, loại đá này đóng vai trò như một người bảo vệ trung thành chống lại mọi hình thức xấu xa. Các chuyên gia chữa bệnh khuyên nên đặt đá Sardonyx ở tất cả các góc của ngôi nhà để tạo ra một mạng lưới bảo vệ và chống lại các năng lượng tiêu cực, độc hại.

Bạn cũng có thể đặt một viên đá dưới gối trước khi đi ngủ để có được một đêm ngon giấc. Năng lượng của đá cũng có thể giúp giảm bớt sự cáu kỉnh, tăng cường thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ nói chung.

Ở mức độ vật lý, loại đá này chứa các khoáng chất bổ dưỡng mà cơ thể con người rất cần thiết. Về mặt thể chất, đá Sardonyx có thể hỗ trợ hoạt động của hệ thống nội tiết, thúc đẩy tuần hoàn tốt và làm sạch da.

Đá Sardonyx thuộc tính tâm linh và chữa bệnh

 

Đặc tính chữa bệnh theo màu sắc

Ngày nay, đá Sardonyx sọc trắng và đỏ mang đến cho người đeo sự lôi cuốn và cá tính phóng khoáng. Loại đá này sẽ giúp bạn nhận thấy sự tự tin cao hơn và ý thức mạnh mẽ hơn về giá trị của bản thân.

Thậm chí một số người còn khuyên người sử dụng nên thận trọng khi đeo loại đá này. Người ta đồn đại rằng, đá Sardonyx mang đến cho một người sức lôi cuốn đến mức khiến người đó có thể trở nên hống hách với người khác. Vì vậy, bạn có thể mang theo loại đá này cho những cuộc gặp gỡ xã hội đòi hỏi biểu hiện hướng ngoại và muốn khẳng định cho mọi người biết ai là nhân vật chính.

Đá Sardonyx sọc đen trắng là một biến thể có thể nâng cao trí thông minh, mang lại sự linh hoạt, kỹ năng sử dụng ngôn từ khôn ngoan và tính tích cực cho người sử dụng. Thậm chí những người có tính cách năng động và hoạt bát khi đeo đá loại đá này, họ sẽ trở nên hướng ngoại hơn trước rất nhiều.

Đừng e ngại khi bạn có quá nhiều những đặc điểm nổi bật này hoặc gặp khó khăn trong việc kiểm soát xu hướng hướng ngoại của mình, vì đá Sardonyx có thể mang lại sự cân bằng cho bạn.

Các màu khác như đá Sardonyx đen và nâu đỏ có liên quan giữ được sự trung lập trong giao tiếp. Mặt khác, loại đá trắng và nâu đỏ này còn tượng trưng cho sự tinh khiết.

Một viên đá có sự kết hợp của tất cả các biến thể màu sắc của đá Sardonyx tượng trưng cho sự hoàn hảo và mang đến cho người đeo sự kết hợp của tất cả những lợi ích tuyệt vời đã được đề cập ở trên. Tất nhiên, một viên đá sardonyx nhiều màu sắc hoàn hảo, chắc chắn sẽ được rất nhiều người săn lùng.

Đá Sardonyx đặc tính chữa bệnh theo màu sắc

 

Đá Sardonyx hợp với mệnh nào, cung nào?

Trong phong thủy, đá Sardonyx phù hợp cho những người thuộc người mệnh Hỏa và mệnh Thổ.

Loại đá này và một số loại đá khác như đá Carnelian, đá Onyx, đá Chalcedony là một trong những loại đá của cung Xử Nữ. Ngoài ra, loại đá này còn phù hợp với những người cung Sư Tử.

Ở Ấn Độ, đá Sardonyx là biểu tượng của sự may mắn và thành đạt. Ở Châu Âu, loại đá này được coi là biểu tượng của sinh lực và hạnh phúc trong hôn nhân, có thể giúp những người đa nghi thoát khỏi sự nghi ngờ, nỗi sợ hãi và làm tăng sự bình tĩnh, làm giảm căng thẳng, làm tăng tuổi thọ. 

Đá Sardonyx hợp với mệnh nào, cung nào?

 

Đá Sardonyx là viên đá của tháng mấy?

Đá Sardonyx là một trong ba loại đá sinh tháng 8, cùng với đá Peridotđá Spinel. Loại đá này là biểu tượng của sức mạnh và sự bảo vệ.

Ngoài ra, loại đá này gắn liền với lòng can đảm, hạnh phúc và sự hòa hợp, có thể mang lại sự ổn định cho các mối quan hệ đối tác và hôn nhân.

Đá Sardonyx là viên đá của tháng nào?

 

Cách bảo quản và làm sạch đá Sardonyx

Đá Sardonyx có độ cứng 6.5 – 7 điểm trên thang điểm Mohs nên khá bền. Đá có thể được làm sạch dễ dàng với nước ấm, xà phòng và bàn chải mềm.

Không sử dụng các chất tẩy rửa chứa hóa chất mạnh vì có thể làm hỏng đá của bạn. Bạn nên cẩn thận để những viên đá của mình được đặt đúng cách vào hộp đựng đồ trang sức riêng, vì đá Sardonyx có thể bị trầy xước nếu loại đá này bị tiếp xúc với một viên đá quý cứng hơn như kim cương hoặc đá Sapphire

Ngoài ra còn có một số cách bạn có thể làm sạch và thanh tẩy đá Sardonyx.

Quá trình thanh tẩy nhằm loại bỏ mọi năng lượng tiêu cực và nạp lại những năng lượng tích cực cho viên đá của bạn. Nếu bạn đã sử dụng đá Sardonyx để bảo vệ, thỉnh thoảng hãy làm sạch đá để rửa sạch mọi năng lượng xấu và giúp tăng cường hiệu quả chữa bệnh của viên đá.

Trước tiên, bạn sẽ sẽ chôn hoặc ngâm đá của mình trong muối trắng hạt lớn hoặc muối hồng trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu không có sẵn muối hồng, bạn cũng có thể thử làm sạch loại đá này bằng cách sử dụng các loại đá thanh tẩy hoặc đặt đá vào dòng nước suối trong vắt đang chảy.

Đá Sardonyx thường được nhuộm để thay đổi màu sắc của các lớp sao cho giống với đá Carnelian. Màu đỏ cam sáng của loại đá này có thể dễ dàng có được bằng cách sử dụng các chất phụ gia hóa học. Vì vậy, khi mua đá Sardonyx hoặc các loại đá bán quý nào khác, bạn nên mua đá những nơi đáng tin cậy.

Đá Sardonyx cách bảo quản và làm sạch

 

Yếu tố đánh giá chất lượng đá Sardonyx

Chất lượng và giá trị viên đá Sardonyx sẽ dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm các yếu tố sau: màu sắc, độ tinh khiết, giác cắttrọng lượng.

Màu sắc (Color)

Đối với đá Sardonyx, bản thân màu sắc của đá không quan trọng bằng độ tương phản. Một viên đá chất lượng cao phải có các lớp màu đỏ rực rỡ của đá Sard tương phản với màu trắng sáng của các lớp đá Onyx.

Yếu tố quan trọng ở đây là độ bão hòa màu sắc ở bất kỳ màu nào có trong đá. Nếu đá Sardonyx có màu đỏ nâu đậm hơn màu bình thường của đá Sard kết hợp cùng với màu đen của đá mã não, thì viên đá vẫn có thể rất được ưa chuộng miễn là mỗi lớp đủ rực rỡ để phân biệt màu sắc.

Độ tinh khiết (Clarity)

Độ tinh khiết của đá Sardonyx ít quan trọng hơn màu sắc và độ tương phản. Nhưng bạn nên biết rằng, các loại đá từ trong mờ đến mờ đục đều có thể cực kỳ có giá trị, miễn là viên đá không có vết mờ hoặc vết nứt có nhìn thấy được.

Giác cắt (Cut)

Kiểu cắt phổ biến nhất của đá Sardonyx là dạng cabochon. Kiểu cắt này phù hợp để làm nhẵn và đánh bóng đá hơn so với kiểu cắt những kiểu cắt thường thấy ở các loại đá quý như kim cương và ngọc lục bảo.

Tuy nhiên, những viên đá được chạm khắc tinh xảo thành các vật chạm khắc, chạm hình, khảm và trâm cài có thể được bán với giá cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, nếu vật phẩm này có giá trị lịch sử.

Hơn nữa, những phong cách cắt này được các gia đình tự cho là vật phẩm gia truyền quý giá của gia đình mình, có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bằng cách này, đá Sardonyx thực sự là một loại đá trường tồn với thời gian.

Trọng lượng (Carat)

Giá trị của trọng lượng carat của một viên đá phụ thuộc vào chất lượng của đá quý trong ba loại khác: màu sắc, đường cắt và độ tinh khiết. Một viên đá Sardonyx lớn với màu nhạt sẽ được định giá thấp hơn một viên đá nhỏ hơn có sự kết hợp màu sắc, hoa văn và độ trong nổi bật.

Đá Sardonyx yếu tố đánh giá chất lượng

 

Trang sức đá Sardonyx

Việc sử dụng đá Sardonyx làm trang sức đá quý đầu tiên được biết đến từ hàng ngàn năm trước ở Ai Cập cổ đại. Cho đến ngày nay, các nhà khảo cổ học vẫn khai quật được các đồ tạo tác cổ xưa bao gồm dây chuyền, nhẫn và các di vật khác từ quá khứ.

Trải qua hàng nghìn năm, đá Sardonyx đã tích lũy được một lịch sử sử dụng phong phú, chủ yếu trong việc tạo ra các vật chạm khắc và chạm hình để trang trí. Những tác phẩm chạm khắc ba chiều, phức tạp cũng được làm từ loại đá này.

Ngày nay, loại đá này ngoài được sử dụng làm dây chuyền hay nhẫn. Ngoài ra, đá Sardonyx còn dùng làm những chiếc vòng tay nổi bật. Những trang sức đá quý này không đơn giản chỉ dùng để làm đẹp cho người đeo, mà còn có tác dụng như một lá bùa hộ mệnh bảo vệ chủ nhân.

Trang sức được làm từ đá Sardonyx

 

Đá Sardonyx có giá bao nhiêu

Nhờ sự phong phú, đa dạng, những viên đá Sardonyx dưới 10 carat được bán rộng rãi và có giá trị vừa phải. Tuy nhiên, Việc cắt đá đóng một vai trò rất quan trọng vì có thể ảnh đến giá  trị của viên đá này.

Các hình được chạm khắc phức tạp trên đá Sardonyx sẽ làm tăng giá trị của viên đá. Và cuối cùng, những viên đá màu đỏ đậm rực rỡ, hoa văn sống động, có độ tương phản cao giữa các dải màu sáng và tối sẽ có giá rất cao.

Đá Sardonyx có giá bao nhiêu

 

Lịch sử của đá Sardonyx

Trong hàng ngàn năm, con người từ tất cả các nền văn hóa và nền văn minh đều đã sử dụng đá Sardonyx theo những cách nguyên thủy và hiện đại, từ đồ trang sức, lợi ích về mọi mặt mà đá mang lại cho đến dùng như lá bùa hộ mệnh. Các nhà khảo cổ học tiếp tục phát hiện ra những cổ vật làm từ loại đá này trong các xã hội cổ đại.

Mỗi một viên đá Sardonyx đều có các lớp liên kết, màu sắc, độ trong suốt và kích thước khác nhau thay đổi theo viên đá và sức hấp dẫn của loại đá này. Do đó, giá trị của đá Sardonyx luôn đứng trước thử thách của thời gian, ngay cả khi đá này là một loại đá quý tương đối phổ biến.

Có lẽ đồ trang sức đá Sardonyx nổi tiếng nhất là một bức chạm khắc hình Nữ hoàng Elizabeth I của Anh. Tác phẩm nổi bật này đã được chính Nữ hoàng tặng cho Bá tước Essex như một biểu hiện của thiện chí và tình bạn.

Lịch sử của đá Sardonyx

 

Đá Sardonyx được tìm thấy ở đâu?

Đá Sardonyx được phát hiện ở các khu vực trên toàn cầu bao gồm Brazil, Ấn Độ, Đức, Uruguay, Nga và vùng Lake Superior của Hoa Kỳ. Đá Sardonyx được tìm thấy ở Ấn Độ luôn được mọi người săn tìm và ưa chuộng, vì nơi đây có thành phần địa chất hoàn hảo để tạo ra những viên đá rực rỡ, đầy màu sắc.

Đá Sardonyx được sử dụng trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt là ở Rome, Ai Cập và các nền văn hóa khác. Vì vậy, các nhà đá quý tin rằng một lượng lớn đá Sardonyx đã được buôn bán và vận chuyển. 

Đá Sardonyx được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.