Đá Sugilite

Đá Sugilite: đá quý màu tím hoa oải hương mê hoặc

Đá Sugilite là loại đá quý thuộc nhóm khoáng chất Cyclosilicate, với hàm lượng Silicone rất cao. Sugilite được phát hiện ra từ xưa nhưng mới được phổ biến những năm gần đây. Màu tím hoa oải hương do có chứa Mangan là màu sắc đặc trưng phong phú của loại đá này. Sugilite được xem là tượng trưng cho tình yêu ở nhiều nền văn hoá Châu Á.

 

Đá Sugilite là gì?

Đá Sugilite là một loại đá mới góp mặt trong thế giới đá quý gần đây, được biết đến với sắc tím phong phú của hoa oải hương. Sugilite ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một viên đá tuyệt vời cho những bộ sưu tập trang sức, người sưu tầm khoáng sản, yêu thích đá quý.

Đá Sugilite thường có màu tím hoa oải hương hoặc tím đỏ đậm do chứa Mangan, nhưng cũng tùy thuộc vào có tạp chất có trong Sugilite mà đá có thể có màu từ vàng nâu nhạt đến đỏ hồng đậm.

Sugilite còn được gọi bằng những cái tên khác như:

  • Royal Lavulite vì đá có màu hoa oải hương rất đáng yêu.
  • Royal Azel và Royal Lazelle là hai cái tên của Sugilite hay được sử dụng ở Nam Phi.
  • Wesselite vì ngoài Nhật Bản thì Sugilite còn được khai thác từ mỏ Wessels nổi tiếng ở Bắc Cape, Nam Phi.

Đá Sugilite là gì?

 

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Sugilite

Công thức hóa học Na3KLi2 (Fe3Mn3Al)2 (Si12O30) Kali Natri Lithium Sắt Mangan Nhôm Silicat
Cấu trúc tinh thể Lục giác
Màu sắc Hồng nhạt đến
Độ cứng trên thang Mohs 5.5 – 6.5 điểm trên thang Mohs
Chỉ số khúc xạ 1.544 – 1.611
Khối lượng riêng 2.76 – 2.8
Phân tách tinh thể Không rõ ràng
Trong suốt Đục đến mờ
Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết 0.001 – 0.004
Độ bóng Thủy tinh, nhựa, sáp
Huỳnh quang Không có

 

Ý nghĩa và công dụng đá Sugilite

Đá Sugilite được đánh giá rất cao về các đặc tính siêu hình và chữa bệnh. Sugilite thường được đeo để mang lại năng lượng và rung cảm tốt cho chủ sở hữu.

Được nhiều người ca ngợi là “viên đá tình yêu cho thời đại ngày nay”, Sugilite đã trở nên phổ biến và đặc biệt là ở Châu Á. Đá Sugilite được cho là hiện thân của một tình yêu thiêng liêng hoàn hảo.

Sugilite còn được cho là giúp chủ nhân thấu hiểu và yêu thương chính bản thân mình, cũng như mở rộng tình yêu thương đó đến những người xung quanh. Viên đá này cũng mang lại sức mạnh cho người đeo và giúp họ chống lại những điều tiêu cực từ người khác, đá sẽ cung cấp một hào quang bảo vệ cho những người đeo đá.

Ý nghĩa và công dụng đá Sugilite

 

Đá Sugilite hợp với mệnh gì?

Trong phong thủy, đá Sugilite là loại đá của những người thuộc mệnh Thổ và Hỏa. Khi đặt Sugilite ở cuối phía nam của căn phòng hoặc nhà, đá quý này sẽ giúp nâng cao sự uy tín của bạn đối với gia đình và mọi người xung quanh.

Ngoài ra, viên đá Sugilite tuyệt đẹp này sẽ truyền cho bầu không khí nhà bạn độ sáng và sự ấm áp. Năng lượng dương của Sugilite sẽ khuyến khích mọi người sống hết mình với niềm đam mê và cảm xúc mạnh mẽ, thúc đẩy họ thực hiện các ý tưởng vẫn còn đang le lói trong đầu.

Đá Sugilite hợp với mệnh gì?

 

Đá Sugilite hợp với cung nào?

Đá Sugilite được cho là sẽ mang lại may mắn cho những người thuộc cung Bảo Bình. Loại đá này được ví như “bùa hộ mệnh” giúp cho chủ nhân cân bằng được cảm xúc, đem đến sự bình tĩnh và giảm căng thẳng rất tốt.

Đá Sugilite hợp với cung nào?

 

4 cách bảo quản và làm sạch đá Sugilite

Sugilite có độ cứng trung bình, chính vì vậy loại đá này cần được sử dụng và bảo quản cẩn thận. Để giữ được độ bóng và độ bền của đá Sugilite lâu dài, chúng ta cần bảo quản cùng với làm sạch đá đúng cách.

  • Đá Sugilite có thể dễ dàng được làm sạch bằng xà phòng nhẹ, nước ấm, bàn chải lông mềm và cần rửa kỹ rồi lau khô với khăn lông mềm.
  • Tránh sử dụng chất tẩy rửa gia dụng mạnh, độc hại và chất tẩy rửa siêu âm.
  • Không nên đeo trang sức đá Sugilite khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao và kiêng vác vật nặng.
  • Không nên cất đá Sugilite cùng với các loại đá quý khác, vì điều này có thể làm viên đá bị trầy xước. Bạn có thể cất trang sức Sugilite vào một túi vải và đặt món đồ vào hộp có lót bảo bảo vệ.

4 cách bảo quản và làm sạch đá Sugilite

 

Yếu tố đánh giá chất lượng của đá Sugilite

Màu sắc (Color)

Màu sắc là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên đá quý Sugilite. Nếu màu của Sugilite càng đậm thì viên đá quý này sẽ có giá trị càng cao.

Bề ngoài của đá Sugilite thoạt nhìn có thể có những vết lốm đốm, nhưng điều này hiếm khi có  thể làm ảnh hưởng đến giá trị nếu màu sắc của viên đá quý đủ đậm. Tuy nhiên nếu một viên đá Sugilite có màu tím đậm có một số vùng sáng lớn, thì sẽ giảm đi giá trị của viên đá.

Trong tất cả các màu sắc tồn tại của đá Sugilite, thì những viên đá có màu tím đậm đến đỏ sẽ được đánh giá cao nhất. Đá Sugilite màu vàng nâu nhạt thường bị đánh giá thấp hơn và giá trị cũng thấp hơn.

Đá Sugilite Màu sắc (Color)

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá Sugilite là một đá quý có độ tinh khiết từ đục đến mờ, nên thường độ tinh khiết không được xét làm yếu tố tính vào giá trị viên đá. Thay vào đó, vẻ ngoài phong phú và độ mờ đục của Sugilite đã giúp cho loại đá này trở mang nét quyến rũ riêng, đặc biệt là khi được cắt khéo léo để làm những món đồ trang sức.

Tùy thuộc vào các tạp chất mà một khối đá Sugilite có thể đồng nhất về màu sắc hoặc trông giống nhờn (Oily) với các đốm và sọc màu đen hoặc nâu đẹp mắt chạy ngang qua đá.

Những viên Sugilite có độ trong mờ thường sẽ hiếm. Sugilite trong mờ được gọi là Gel Sugilite, loại đá này có dạng sáp giống như gel. Gel Sugilite rất hiếm nên loại đá quý này có giá trị rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường Sugilite trong mờ chưa được biết đến phổ biến do đặc tính quý hiếm. Sugilite trong mờ có giá trị cao hơn nhiều so với Sugilite tiêu chuẩn, nhưng giá của đá có thể chênh lệch rất nhiều giữa các nhà cung cấp, vì vậy hãy thận trọng và liên hệ với nhiều thương hiệu nếu bạn đang tìm kiếm Gel Sugilite trong mờ.

Đá Sugilite Độ tinh khiết (Clarity)

 

Giác cắt (Cut)

Đá Sugilite có thể được cắt thành hình đa cạnh hoặc dạng hạt. Sugilite cắt đa cạnh sẽ tạo thêm chiều sâu cho vẻ ngoài của đá và các góc được thêm vào mang lại hiệu suất ánh sáng cho viên đá cao hơn.

Sugilite cũng thường được cắt theo hình đường thẳng và sẽ đánh bóng để làm nổi bật màu sắc của đá. Các dạng cắt như: hạt, cabochon và chạm khắc cũng là những cách phổ biến để sử dụng đá Sugilite.

Bản chất mờ đục của đá Sugilite giúp cho thợ cắt hiếm khi phải chú ý đến độ trong của đá, chỉ cần quan tâm đến các tạp chất của đá và cách để cắt xung quanh viên đá. Tùy thuộc vào mục tiêu của thợ cắt và thợ kim hoàn, các tạp chất trong viên Sugilite sẽ cho họ biết có thể cắt xung quanh hoặc tạo điểm nhấn gì trên đá để mang lại những viên đá quý tuyệt đẹp.

Đá Sugilite Giác cắt (Cut)

 

Trọng lượng (Carat)

Đá Sugilite thường được khai thác với kích thước lớn và có thể được cắt thành nhiều kích cỡ khác nhau. Sugilite thường có trọng lượng trung bình trên 10 carat và được đo bằng Milimet thay vì carat.

Giống như bất kỳ loại đá quý có màu và có độ mờ đục khác, việc định giá được thực hiện dựa trên các thông số vật lý của viên đá chứ không phải trọng lượng carat của đá. Đó là bởi vì, giống như nhiều loại đá khác, Sugilite có thể thay đổi rất nhiều về tỷ lệ trọng lượng carat của đá so với kích thước vật lý.

Đá Sugilite Trọng lượng (Carat)

 

Đá Sugilite được xử lý

Đá Sugilite đôi khi được xử lý nhiệt để tăng cường màu sắc của đá. Đây là một trong những phương pháp xử lý đá quý phổ biến và thường được thực hiện trên các loại đá quý có màu, bao gồm cả đá hồng ngọc cùng với ngọc bích.

Bởi giá trị của đá Sugilite chất lượng cao trên thị trường đá quý khá đắt, nên loại đá này bị làm giả rất nhiều. Một số phương pháp được sử dụng trên đá để giả dạng đá Sugilite như: thạch anh nhuộm, Magnesit nhuộm, cẩm thạch nhuộm, Beryl nhuộm và nung nóng, cùng với các loại đá quý khác. Ngoài ra trên thị trường còn rất nhiều “Sugilite tổng hợp” được bán trực tuyến, nhưng hầu như trên đó toàn là nhựa dẻo Silicon giả Sugilite.

Đá Sugilite được xử lý

 

Phân biệt đá Sugilite với những loại đá khác

Đá Sugilite có thể được xác định bằng màu hồng đậm hoặc màu tím đặc trưng của đá, màu sắc của đá có thể đồng nhất hoặc có đốm, có đường vân, và nhiều lớp. Sugilite thường xuất hiện ở dạng kích thước lớn và tinh thể này cực kỳ hiếm.

Đá Sugilite có thể bị nhầm lẫn với Chalcedony hoặc đá Black Matrix nhưng giữ các loại đá đều có đặc điểm khác nhau, giúp chúng ta có thể phân biệt được.

Có thể sử dụng các yếu tố như: màu sắc, độ cứng, khối lượng riêng và thành phần hóa học để xác định Sugilite. Đá Sugilite có độ cứng từ 5.5 – 6.5 điểm, khối lượng riêng 2.76 – 2.8, trong khi đó Chalcedony có khối lượng riêng là 2.58 – 2.64.

Phân biệt đá Sugilite với những loại đá khác

 

Trang sức đá Sugilite

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Sugilite được kết hợp trong nhiều phong cách trang sức khác nhau, từ Boho và Hippie đến sang trọng, cao cấp. Điều này làm cho Sugilite trở thành một loại đá quý rất linh hoạt, phù hợp để làm đồ trang sức có giá từ vài đô la đến hàng nghìn đô la.

Vì Sugilite có màu sắc khá phong phú, nên những đồ trang sức nhỏ nhỏ kết hợp cùng loại đá này sẽ trở nên rất bắt mắt. Trang sức này sẽ mang lại một màu sắc hoàn hảo cho trang phục của bạn.

Đá Sugilite thường được kết hợp với các hợp kim đắt tiền như: vàng vàng, vàng trắng, bạch kim, bạc ta, vàng 18K, vàng 14K,…. Kim loại vàng cùng với sắc tím của đá Sugilite đã tạo nên một sự kết hợp tinh tế và độc đáo.

Một số cặp đôi muốn có một chiếc nhẫn đính hôn thì có thể lựa chọn nhẫn Sugilite. Mặc dù trang sức Sugilite có vẻ ngoài rất hấp dẫn và khác biệt hơn so với các loại đá khác, nhưng loại đá này không có độ bền cao, trên thang độ cứng Mohs chỉ từ 5.5 – 6.5 điểm. Điều này có nghĩa là Sugilite cần được bảo dưỡng và bảo vệ để giữ cho đá quý được bóng, sử dụng bền lâu. Những chiếc nhẫn theo phong cách Bezels và Halos sẽ là thiết kế lý tưởng để giữ cho đá an toàn.

Với màu hoa oải hương tuyệt đẹp, dễ đeo và độ bóng đẹp thì ngoài dùng để làm trang sức đá Sugilite còn được sử để làm một số vật khác như: đồ trang trí trên bất cứ thứ gì, từ khung gương, khung tranh cho đến tượng nhỏ và mô hình nhỏ.

Trang sức đá Sugilite

 

Nguồn gốc đá Sugilite

Đá Sugilite được phát hiện vào năm 1944 bởi nhà thạch học người Nhật tên là Ken – ichi Sugi và ông đã tìm được một mảnh Sugilite ở đảo Iwagi của Nhật Bản. Cái tên Sugilite được xuất phát từ tên của Ken – ichi Sugi, mặc dù tên của khoáng chất thường được phát âm với âm “g” nhẹ trong khi tên của Sugi được phát âm “g” mạnh.

Hiện nay đá Sugilite đã trở nên rất nổi tiếng trên thế giới và được các nghệ sĩ dùng làm trang sức khi tham gia các sự kiện tại thảm đỏ. Chẳng hạn như, Naomi Watt đã đeo một đôi bông hoa tai Sugilite hình giọt nước trong buổi lễ trao giải Critics Choice năm 2013.

Một chiếc hộp có hình con bướm do Nikolai Medvedev tạo ra có khảm đá Malachite và Sugilite đã được trưng bày trong cuộc triển lãm “All That Glitters” của Bảo tàng lịch sử tự nhiên San Diego.

Nguồn gốc đá Sugilite

 

Đá Sugilite được tìm thấy ở đâu?

Đá Sugilite lần đầu được phát hiện ở Nhật Bản và đá có màu vàng nâu không thích hợp để sử dụng làm đá quý. Sau đó vào năm 1979, một lượng Sugilite có chất lượng dạng tổng hợp đa tinh thể xuất hiện ở trong các mỏ Mangan được phân lớp tại mỏ Wessels tại Nam Phi. Cuối cùng, một lượng nhỏ Sugilite màu hồng quý hiếm đã được phát hiện ở Madhya Pradesh tại Ấn Độ.

Ngoài các địa điểm bên trên thì đá Sugilite còn được tìm thấy ở những nơi khác như: Mont Saint – Hilaire và Quebec (Canada), Liguria và Tuscany (Ý), New South Wales (Australia). Tuy đá Sugilite tồn tại ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng loại đá này được khai thác nhiều nhất ở Châu Á và Sugilite là một loại đá quý hiếm được bán với giá rất cao.

Đá Sugilite được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.