Đá thạch anh tím

Thạch anh tím: 5 tác dụng bất ngờ trong ý nghĩa trong phong thủy

Thạch anh tím là gì?

Thạch anh tím là loại đá thạch anh (Quazt) màu tím có giá trị về tâm linh và phong thủy. Thạch anh tím có tên gọi tiếng Anh là Amethyst. Mặc dù đá thạch anh chiếm đến 12% bề mặt trái đất, những viên đá amethyst tím với màu sắc đẹp và giá trị phong thủy đáng kinh ngạc đang dần trở nên khan hiếm hơn.

Nội Dung Bài Viết

Tính chất vật lý và hóa học của thạch anh tím

Công thức hóa học:SiO2 – Silicon dioxide
Cấu trúc tinh thể:Trigonal; lăng kính lục giác
Màu:Tím, tím violet, màu tím nhạt chuyển đậm hoặc đôi khi kéo trắng
Độ cứng:7.0 trên thang độ cứng Mohs
Tỉ trọng:2.65
Độ trong suốt:Từ mờ đục đến trong suốt
Độ khúc xạ / Birefringence:0.009
Chỉ số khúc xạ:1.544 – 1.553

Ý nghĩa của đá thạch anh tím

Thạch anh tím mang sắc tím huyền bí được biểu tượng cho dòng tộc hoàng gia châu Âu xưa kia với sự quý phái và quyền lực. Văn hóa hoàng tộc tin rằng loại đá có tác dụng làm giảm căng thẳng, cân bằng tâm trạng, xua tan sợ hãi, đồng thời mở ra nhận thức tâm linh, kích hoạt trực giác.

Ngoài ra, đá cũng làm tăng khí lực của người đeo, giúp người đeo thoát ra vẻ cuốn hút và hấp dẫn có lợi cho giao tiếp, dễ gặp được quý nhân. Ngày nay, Amethyst đã trở nên phổ biến hơn và đóng vai trò quan trọng trong phong thủy đá quý.

Bên cạnh kim cương đại diện cho tình yêu vĩnh cửu ta cũng có Thạch anh tím biểu tượng cho sức mạnh tình yêu, một tình yêu nồng nàn và có thể biến thành sức mạnh tinh thần, luôn gắn bó và sâu sắc.

Ở văn hóa Á Đông, đá Amethyst được tin rằng có khả năng tăng cường trí nhớ, cải thiện giấc ngủ giúp người đeo phát triển trí thông minh và giữ được tỉnh táo.

Chúng cực kỳ có giá trị với những người làm kinh doanh hoặc hoạt động tri thức như sinh viên, các nhà nghiên cứu, 

Cùng chung công dụng, các bạn có thể tìm hiểu thêm về đá thạch anh tím vàng Ametrine, loại đá tự nhiên lai tạo giữa Thạch anh tím và thạch anh vàng.

ý nghĩa thạch anh tím

5 Tác dụng phong thủy đáng kinh ngạc của đá thạch anh tím Amethyst

Hiện nay có nhiều gia đình trưng bày những hốc đá thạch anh tím Amethyst cỡ trung và lớn trong nhà vì tin rằng loại đá Amethyst tím này sẽ mang lại nhiều năng lượng tốt cho gia đình. Chúng ta cùng xem qua 5 tác dụng phong thủy nổi bật của đá thạch anh tím nhé:

1. Thạch anh tím giúp thu hút tiền tài

Nếu bạn muốn công việc của mình phát triển và thu hút nhiều nguồn vốn hay tiền tài, hãy thử đặt một viên thạch anh tím ở trong nhà hoặc phòng ngủ của bạn. Đứng ở cửa trước cửa ngôi nhà hoặc phòng ngủ, sau đó định vị góc Đông Nam của căn nhà hoặc phòng ngủ. Đây chính là vị trí nên đặt viên đá.

2. Thạch anh tím giúp đem đến quý nhân phù trợ

Với khả năng liên kết với đất trời, thạch anh tím là một viên đá phong thủy thường được đặt khu vực phía Tây Bắc của căn nhà để tăng tính kết nối với các nhà hảo tâm hoặc quý nhân, những người sẽ giúp đỡ và đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.

3. Thạch anh tím mang lại một giấc ngủ an lành

Thạch anh tím có khả năng làm dịu tâm trí, tạo ra cảm giác thanh thản và yên tĩnh. Do đó, chúng là nguồn hỗ trợ tuyệt vời của những giấc ngủ ngon, đẩy lùi ác mộng và chứng mất ngủ. Hãy thử đặt thạch anh tím trên tủ đầu giường hoặc dưới gầm giường của bạn để có một giấc ngủ sâu và thư thái hơn.

4. Thạch anh tím hỗ trợ thiền định

Amethyst cũng là một loại đá hữu ích để thiền định vì khả năng làm dịu tâm trí, phát triển trí tuệ tâm linh và củng cố trực giác. Đặt một viên thạch anh tím lên bàn thờ hoặc nắm trong tay khi thiền định, bạn sẽ tiến tới những cảnh giới tâm linh cao hơn.

5. Thạch anh tím giúp đem lại nguồn năng lượng tích cực, trấn tĩnh tâm trí và cân bằng cảm xúc

Ngoài việc trưng bày hốc đá Thạch anh tím trong ngôi nhà, đá thạch anh tím amethyst còn phổ biến để làm đồ trang sức, và cũng là một cách sử dụng tuyệt vời để hấp thụ nguồn năng lượng của đá. Viên đá có thể giúp bạn mài nhọn trực giác của mình, trấn tĩnh tâm trí hoặc cân bằng cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày.

tác dụng phong thủy của thạch anh tím

Cách sử dụng thạch anh tím trong phong thủy

 • Mang theo một tinh thể thạch anh tím nhỏ trong túi hoặc ví của bạn.
 • Đeo trang sức làm từ thạch anh tím, chẳng hạn như vòng cổ thạch anh tím, vòng tay hoặc nhẫn thạch anh tím.
 • Đặt tinh thể thạch anh tím hoặc hốc thạch anh tím trong nhà hoặc khu vườn của bạn.
 • Các nhà y học và thầy cúng cổ đại sử dụng thạch anh tím và các tinh thể khác để chữa bệnh bằng cách đặt chúng xung quanh cơ thể. Hoặc, họ có thể đặt chúng trên các bộ phận của cơ thể có liên quan đến các luân xa hoặc đường dẫn năng lượng khác nhau.

Một số cách khác để sử dụng tinh thể thạch anh tím gồm:

 • Thiền định cùng thạch anh tím
 • Đặt tinh thể thạch anh tím trong bồn tắm. Lưu ý là các tinh thể thạch anh tím sẽ hấp thụ năng lượng xấu giúp chuyển đổi thành năng lượng tích cực, bạn nên rửa sạch chúng sau khi sử dụng.

Xuất xứ đá thạch anh tím

Thạch anh tím của thế giới cổ đại được khai thác ở Sri Lanka và các mỏ nhỏ ở châu Âu. Vào thế kỷ 18, loại đá được phát hiện ở vùng núi Ural ở Nga. Kho tiền lịch sử này được gọi là “Siberia Amethyst” và được cho là đặc biệt có chất lượng cao với màu tím sẫm và các tia chớp màu hồng. Thậm chí ngày nay, đá thạch anh chất lượng hàng đầu đôi khi được gọi là “Siberi” mặc dù mỏ của Nga đã được khai thác từ lâu.

Kể từ đầu thế kỷ 19, hầu hết Amethyst trên thị trường được khai thác ở Brazil. Ngoài ra, loại đá này cũng được khai thác trên khắp đất nước bao gồm Marabá, Pau d’Arco và Rio Grande do Sul. Uruguay và Bolivia cũng sản xuất thạch anh tím.

Vào những năm 1950, mỏ khai thác đá lớn được phát hiện ở Zambia. Amethyst Zambia có màu tím sẫm trung bình với các vùng màu xanh đậm tạo độ sâu cho màu sắc. Tại Việt Nam cũng đã phát hiện những viên Thạch anh có màu tím hồng độc đáo.

ý nghĩa thạch anh tím

Thạch anh tím hợp người mệnh nào?

Theo phương tây, thạch anh tím là loại đá sinh đại diện cho những người sinh vào tháng 2.

Theo phương đông, thạch anh tím này hợp nhất cho người mệnh Thổ và Hỏa do màu tím là nhóm màu thuộc hành Hỏa. Đá thạch anh tím giúp đem lại tài lộc và may mắn cho hai mệnh này, đồng thời giúp cho mệnh thổ và hỏa tăng khả năng kiềm chế cảm xúc, phát triển trí tuệ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, thạch anh tím nhìn chung hợp với tất cả các mệnh khi dùng trưng trong nhà theo yếu tố phong thủy.

tác dụng của thạch anh tím

Đánh giá chất lượng Thạch anh Amethyst.

tinh thể thạch anh tím amethyst

Đá thạch anh tím có tên khoa học là Amethyst là loại thạch anh được đá

nh giá cao và được coi như đá quý chất lượng trong nhiều thế kỷ. Trong quá khứ, chỉ hoàng gia mới có thể sở hữu được loại đá này. Tuy nhiên, trong thời hiện đại ngày nay với nguồn cung tương đối dồi dào đã khiến loại đá này phổ biến rộng rãi hơn.

Vì tính sẵn có và khả năng đáp ứng tài chính, loại đá này được sử dụng trong đồ trang sức trên thị trường đại chúng cũng như các sản phẩm thiết kế riêng và có hạn.

Điều này làm cho thạch anh Amethyst trở thành một trong những loại đá quý màu phổ biến nhất trên thế giới và tương tự như kim cương, tiêu chuẩn 4C (bao gồm các yếu tố màu sắc, độ tinh khiết, giác cắttrọng lượng) cũng được dùng để đánh giá chất lượng loại đá này.

Màu sắc (Color)

Thạch anh tím hấp dẫn nhất với màu đỏ tía hoặc tím đậm mà không có sự phân vùng màu sắc rõ ràng. Các đại lý kinh doanh thích màu tím đỏ bão hòa cao đến màu tím đậm, miễn là đá không quá tối làm giảm độ sáng. Nếu màu quá tối, đá có thể trông đen trong điều kiện ánh sáng yếu.

thạch anh tím

Chất lượng màu trải dài từ cực kỳ nhạt đến đậm hoặc rất tối.

Bất kỳ sắc thái màu nâu hoặc màu đồng nào trong màu tím của đá Amethyst, hoặc có bất kỳ phân vùng màu nào khác biệt, đều làm giảm đáng kể giá trị của viên đá. Người mua đá thường kiểm tra các phân vùng màu bằng cách đặt các viên đá quý xuống mặt bàn nền trắng. Với tia sáng trắng, tất cả các tia sắc của đá sẽ được phản chiếu lại vào đồng tử một cách rõ ràng nhất.

Nhiều viên đá hiển thị màu sáng yếu hoặc có những vùng màu tím nhạt hơn hay đậm hơn là những yếu tố làm giảm giá trị của những viên đá này. Xử lý nhiệt có thể làm một viên Thạch anh tím màu đậm trở nên sáng rõ hơn. Thạch anh Amethyst màu sáng chất lượng thấp thường được nhuộm để tạo ra màu tím.

Phân cấp chất lượng màu sắc

Chất lượng loại AAA

Loại này bao gồm những viên Thạch anh Amethyst tự nhiên tinh tế nhất và thực tế chỉ 10%  đạt tiêu chuẩn này. Đá ở chất lượng này thường có màu tím đậm vừa đặc trưng, vừa sạch mắt và có đường cắt chất lượng rực rỡ. Bên cạnh kim cương, loại đá chất lượng AAA thường được sử dụng trong đồ trang sức cao cấp của các thương hiệu trang sức nổi tiếng thế giới.

Chất lượng loại AA

Có khoảng 20% -30% số lượng Thạch anh Amethyst trên thị trường có độ tự nhiên được phân vào chất lượng loại AA như thế này. Chúng có màu tím sẫm trung bình và có độ đậm nhạt vừa phải.

Chất lượng loại A

Trên thị trường có khoảng 50% -75% Thạch anh Amethyst tự nhiên đạt chất lượng A. Chúng có màu tím nhạt hoặc trung bình đến vừa phải. Chất lượng này thường được sử dụng trong đồ trang sức tốt của các tiệm kim hoàn ở trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng trang sức gia đình nhỏ.

thạch anh tím amethyst

Độ tinh khiết (Clarity)

Phần lớn Thạch anh tím có mặt trên thị trường đều có độ tinh khiết cao, có nghĩa là không dễ dàng để nhìn thấy tạp chất của viên đa bằng mắt thường. Những viên Amethyst từ châu Phi, đặc biệt là từ Zambia, có thể có màu quả mâm xôi với độ bão hòa cao và có xu hướng chứa nhiều tạp chất hơn loại đến từ Brazil.

Tuy nhiên, do màu sắc nổi bật và hiếm có, khuyết điểm này vẫn được chấp nhận trong một viên đá mài. Những viên đá cùng màu mà độ trong cao sẽ có giá trị hơn.

Giác cắt (Cut)

Thạch anh tím được cắt thành nhiều hình dạng và kiểu cắt tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm hình tròn, hình bầu dục, hình quả lê, cắt theo hình chữ nhật với các góc được mài (emerald cut), hình tam giác, hình quả trám,…

Các mẫu cắt bao gồm các lớp cắt hình tam giác (triangle cut) hoặc cắt theo hình cánh diều (kite-shaped) được gọi là chung là kiểu cắt brilliant (cắt nhiều mặt phẳng để tăng tối đa độ lấp lánh của viên đá). Kiểu cắt thể hiện các mặt song song đồng tâm được gọi là cắt theo cấu trúc xếp tầng (step-cut). Loại còn lại là kiểu cắt kết hợp cả hai cách trên.

hình dạng thạch anh tím

Đây cũng cũng là một loại đá quý rất phổ biến được cắt thành nhiều hình dạng phong phú. Có nhiều phong cách cắt dùng cho loại đá này được sản xuất hàng loạt nhưng cũng có những thiết kế độc đáo được tạo ra như một tác phẩm độc nhất vô nhị. Có những viên đá được chế tác rất cá tính như xuất hiện vết lõm trên bề mặt phẳng hoặc các chạm khắc khác như chạm khắc động vật và các đồ vật khác.

Trọng lượng (Carat)

Loại đá này có sẵn ở tất cả các phạm vi kích thước để tạo thành nhiều kiểu trang sức khác nhau. Chúng thường được đặt tại trung tâm với kích thước lớn vì giá mỗi carat không tăng đột ngột với trọng lượng lớn hơn. Đá thạch anh tím Amethyst thường được cắt chính xác theo kích thước tiêu chuẩn của ngành, ở tất cả các kích cỡ trọng lượng.

thạch anh tím amethyst

Viên Amethyst trong hình này nặng 53,37 carat này.

Phân biệt Thạch anh tím thật và Thạch anh tím giả

Hiện nay, có rất nhiều thạch anh tím giả trên thị trường. Vậy có cách nào để nhận biết thạch anh tím giả này? Có khá nhiều cách khác nhau để một người không chuyên xác định xem viên đá phải là thật hay không bằng cách phân tích độ tinh khiết, màu sắc, giác cắt, nguồn gốc và giá cả đá quý,…

Kiểm tra độ tinh khiết của viên đá

Một trong những cách bạn có thể xác định xem thạch anh tím của mình có phải là thật hay không là kiểm tra độ tinh khiết của nó. Đá quý thạch anh tím thường sạch khi nhìn bằng mắt thường, có nghĩa là thường không có bất kỳ tạp chất lớn nào bên trong viên đá quý.

Để làm bài kiểm tra, hãy cầm viên đá quý ra ánh sáng rồi quan sát chúng. Nếu bạn có thể thấy bất kỳ tạp chất cụ thể nào hoặc hiện tượng đổi màu hay các vệt bong bóng bên trong thì rất có thể viên đá đó là hàng giả.

Kiểm tra màu sắc của đá quý

Màu sắc của Amethyst thường là tím violet hoặc tím thuần. Tuy nhiên, một số viên còn có một chút sắc đỏ, mặc dù màu chủ đạo vẫn là màu tím. Độ sáng của mỗi viên cũng có thể khác nhau từ nhạt màu đến tối đen.

Có vẻ phạm vi màu đa dạng này khiến bạn khó có thể xác định được viên đá là thật hay giả. Nhưng khi biết rõ về màu sắc của chúng, bạn sẽ biết những điều cần chú ý: màu sắc bên trong của một viên thạch anh tím sẽ thay đổi khi bạn đặt chúng trong lòng bàn tay. Chúng cũng thay đổi màu khi được đặt dưới các mức cường độ sáng khác nhau

Nếu sử dụng các cách kiểm tra này mà màu sắc không thay đổi hoặc không đa dạng, thì viên đá bạn đang kiểm tra có thể là một viên thạch anh tím giả.

Lưu ý rằng thạch anh tím không phải là loại đá có đa dạng màu sắc như đá Topaz hay đá Tourmaline.

màu sắc thạch anh tím

Kiểm tra độ đồng đều của màu sắc đá quý

Những viên đá có các vùng màu khác nhau hay màu sắc của chúng phân bổ không đồng đều không phải lúc nào cũng là một khuyết điểm. Những viên đá quý tự nhiên đích thực sẽ không hoàn hảo 100% và một viên thạch anh tím thật thường có màu sắc không đồng đều. Chúng có thể có các màu phụ như xanh lam và trắng. Nếu viên đá của bạn hoàn toàn chỉ có màu tím và màu đều hết các góc, rất có thể đó là đá giả.

Kết hợp với sự phân bổ màu sắc, bạn nên tìm các vết xước và vết nứt bên trong viên đá. Để hoàn thành bài kiểm tra này, nhìn bằng mắt thường có thể là không đủ. Bởi khi viên đá có mức giá cao, người bán sẽ sử dụng các phương pháp khiến những dấu hiệu này khó nhìn ra được nhất có thể. Do vậy, bạn nên sử dụng kính lúc để nhìn bên trong viên đá, nếu có những vết nứt và vết xước nhỏ bên trong, đó là một viên đá quý thật.

Kiểm tra giác cắt

Thạch anh tím là một trong số ít loại đá có thể được chế tác theo rất nhiều kiểu cắt khác nhau. Những hình dáng thông thường nhất của thạch anh tím là trái tim, hình vuông và hình quả lê (hình giọt lệ). Một hình dạng phổ biến khác của thạch anh tím là hình tròn vì kiểu cắt này có thể che đi các tạp chất trong viên đá.

Do vậy, bạn cần phải xem xét những viên đá này một cách cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Hãy yêu cầu người bán đá quý xem liệu bạn có được sử dụng kính lúp để kiểm tra chúng hay không.

Sau đó, dùng kính lúp để kiểm tra các yếu tố đã nêu trong phương pháp trước: màu sắc, độ tinh khiết…Nếu xuất hiện các điểm không đồng đều hoặc vết xước nhỏ thì viên đá chính là thạch anh tím thật.

trang sức thạch anh tím

Kiểm tra trọng lượng riêng

Quá trình này sẽ lâu hơn một chút so với những quá trình khác, nhưng sẽ cần thiết nếu bạn thực sự muốn biết chính xác viên đá là thật hay giả. Với một viên thạch anh tím thật, trọng lượng riêng rơi vào khoảng 2,65.

Dụng cụ:

 • Một cái cân
 • Một cốc becher (loại cốc có mỏ rót và đo lường làm bằng thủy tinh, chịu được nhiệt hay được dùng trong phòng thí nghiệm)
 • Một ít nước

Cách làm:

 • Bước 1: Đầu tiên hãy đặt cốc becher lên trên cân và ghi lại trọng lượng của chúng
 • Bước 2: Đặt viên thạch anh tím lên trên cân và ghi trọng lượng của viên đá.
 • Bước 3: Sau đó, bạn nên cho một ít nước vào cốc, sử dụng các số đo ở thành cốc để ghi lại ượng nước có trong cốc
 • Bước 4: Tiếp theo, cho thạch anh tím vào cốc có nước. Khi nước dâng lên, hãy ghi lại lượng nước mới khi có đá quý
 • Bước 5: Lấy số đo sau (khi có đá quý) trừ đi số đo ban đầu (cốc chỉ có nước) sẽ được lượng nước bị thay thế bởi đá quý
 • Bước 6: Lấy viên ngọc ra, đổ hết nước trong cốc, rót lượng nước mới đúng bằng phần nước bị thay thế bởi đá quý đã tính tại bước trước và cân cốc
 • Bước 7: Lấy con số mới nhất này trừ đi trọng lượng của cốc (đã làm ở bước 1), ta được trọng lượng của phần nước bị dịch chuyển
 • Bước 8: Tính trọng lượng riêng của thạch anh tím: Chia trọng lượng của thạch anh tím (đã làm tại bước 2) cho trọng lượng của nước bị dịch chuyển (bước 7)

Con số này phải gần bằng 2,65. Nếu không, đá quý thạch anh tím của bạn có thể là giả.

thạch anh tím phong thủy

Kiểm tra độ cứng của đá quý

Độ cứng của các loại đá quý được xác định dựa trên thang điểm độ cứng Mohs với độ cứng tăng dần trong phạm vi từ 1 tới 10. Kim cương là loại đá quý cứng nhất trong khi thạch anh tím có độ cứng là 7. Do vậy, thạch anh tím sẽ không bị trầy xước bởi bất kỳ loại đá quý hoặc vật thể nào có độ cứng thấp hơn 7.

Bạn có thể sử dụng các vật dụng hàng ngày hoặc móng tay của mình để kiểm tra độ cứng của thạch anh tím. Vì móng tay của con người có độ cứng là 2 nên nếu viên đá bị làm xước thì đó có thể là hàng giả.

Bạn cũng có thể sử dụng một lưỡi thép, có độ cứng 6,5. Nếu thép làm xước viên đá quý, thì bạn có thể đã sở hữu một viên thạch anh tím giả mạo.

Gửi viên đá đến phòng thí nghiệm uy tín

Mặc dù bạn phải trả tiền để kiểm tra viên đá theo cách này nhưng phòng thí nghiệm là nơi mang lại kết quả chính xác nhất để xác định thạch anh tím của bạn là thật hay giả. Hãy chọn những phòng thí nghiệm hoặc tổ chức giám định uy tín, họ sẽ kiểm tra nguồn gốc của viên đá và từ đó xác định thật giả cho bạn.

Thạch anh tím và Sapphire tím

Loại đá quý màu tím giống nhất với Thạch anh tím là Sapphire tím. Trên thực tế, vào thời Trung Cổ, Sapphire màu tím được gọi là “Oriental Amethyst” (Phương Đông ) và Thạch anh tím được gọi là “Occidental amethyst” (Huyền Bí).

Sapphire (điểm 9 trên thang độ cứng Mohs) cứng hơn nhiều so với Thạch anh Amethyst, và cũng bền hơn. Nhưng Sapphire tím cũng đắt hơn Thạch anh Amethyst vì chúng hiếm hơn nhiều, có thể lên đến hàng nghìn đô la cho mỗi carat.

phong thủy thạch anh tím

Cách chăm sóc và bảo quản

Thạch anh tím (Amethyst), thạch anh vàng (Citrine) hay thạch anh tím vàng (Ametrine) là một loại đá quý khá bền với độ cứng thứ 7 trên thang Mohs. Vì vậy, đây là một loại đá quý tuyệt vời để sử dụng làm đồ trang sức đá quý thì chúng vẫn cần được chăm sóc thích hợp để ngăn ngừa trầy xước và các thiệt hại khác.

Các lưu ý để giữ cho trang sức gắn đá Thạch anh tím luôn mới:

 • Không đeo chúng khi thoa kem dưỡng da hoặc dùng các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt.
 • Cất giữ tất cả đồ trang sức bằng đá quý của bạn một cách riêng biệt, đặc biệt là khi đi du lịch, để đá quý và kim loại không thể làm xước nhau.
 • Làm sạch bằng xà phòng rửa bát có chất tẩy nhẹ: sử dụng bàn chải mềm chà phía sau đá nơi có thể bám bụi.
 • Và đặc biệt, mặc dù màu sắc của viên đá ổn định, hãy tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao.

trang sức đá thạch anh tím

Cách làm sạch và sạc lại năng lượng cho thạch anh tím

Một viên đá phong thủy có thể phát huy hiệu quả khả năng chữa bệnh bằng cách hấp thụ hoặc đẩy lùi các năng lượng tiêu cực, sự mất cân bằng và các tổn thương tâm trí. Tuy nhiên theo thời gian viên đá được cho là sẽ cạn kiệt năng lượng và cần được thanh lọc theo thời gian.

Dưới đây là một vài cách hữu hiệu để bạn có thể phục hồi viên thạch anh của mình:

Tẩy rửa bằng nước

Mặc dù nước là chất tẩy rửa tuyệt vời, nhưng hãy thận trọng khi sử dụng nước cho đá quý vì chúng có thể gây hại cho các tinh thể mỏng manh hoặc quá mềm. Nước hoạt động tốt nhất với các loại đá quý đã được đánh bóng bề mặt và không thô ráp. Nếu viên đá của bạn ở dạng thô hoặc mỏng, hãy sử dụng các phương pháp khác bên dưới.

Cách làm:

Ngâm viên đá trong một chậu ngập nước lã hoặc xối trực tiếp dưới vòi chảy, lưu ý không bao giờ sử dụng muối vì natri có thể xuyên qua các khe nứt cực nhỏ và làm suy yếu đá cũng như mất đi độ sáng bóng rồi trở nên xỉn màu.

Bạn có thể mang những viên đá đã được đánh bóng như Thạch anh hồng, Ngọc hải lam Aquamarine hoặc đá Thiên thanh Lapis Lazuli,… để trong bồn tắm của mình sau một thời gian dài sử dụng. Năng lượng của chúng sẽ được phục hồi và vẻ ngoài giữ được nét lấp lánh đẹp mắt.

Tẩy rửa bằng ánh trăng

Ánh trăng là phương pháp được ưa chuộng và an toàn để sạc bất kỳ loại đá quý nào, cả đá thô hay đã được đánh bóng vì chúng không tiếp xúc với bất cứ thứ gì ngoại trừ thứ ánh sáng tự nhiên thuần khiết này. Đặc biệt sử dụng phương pháp này trong những ngày trăng tròn được cho là tăng hiệu quả cao.

Cách làm:

Đặt viên đá của bạn lên trên bàn hoặc gần cửa sổ sao cho chúng được tắm dưới ánh trăng ít nhất trong vài giờ. Đảm bảo sương không làm ướt viên đá. Sau một đêm viên đá của bạn sẽ sẵn sàng trở lại.

bông tai đá thạch anh tím

Tẩy rửa bằng ánh mặt trời

Ánh sáng mặt trời có khả năng làm sạch đá quý cực kỳ hiệu quả nhưng chỉ dành cho một số loại đá nhật định. Một số loại sẽ bị mờ dần khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao là Thạch anh tím vàng Ametrine, đá Aventurine, Apatit, Thạch anh tím Amethyst, Ngọc hải lam Aquamarine, Beryl, Thạch anh vàng Citrine, Calcite, Celestite, Chrysoprase, Kunzite, Sapphire, Fluorite, Thạch anh hồng Rose Quartz, và Thạch anh khói Smoky Quartz. Do vậy để an toàn, bạn không nên đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời quá vài phút.

Lưu ý rằng với Thạch anh trắng khi đặt trực tiếp dưới ánh mặt trời, chúng sẽ nóng lên và khuếch đại tia sáng này lên các vật liệu dễ bắt lửa như giấy, gỗ,… Mặt khác, nếu để các loại đá dưới ánh mặt trời quá lâu hoặc nhiều lần sẽ xảy ra hiện tượng “cháy nắng tinh thể” và màu sắc viên đá sẽ xỉn đi.Vì vậy hãy để viên đá dưới ánh mặt trời trong vòng 1 đến 2 tiếng là vừa.

 Tẩy rửa bằng thiên nhiên

Những viên đá quý có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sẽ nạp năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên. Bạn có thể để viên đá ở giữa khung cảnh cây cối thiên nhiên. Nhưng tuyệt nhiên tránh viên đá tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, ánh mặt trời quá gắt hoặc vị trí dễ bị rơi hoặc trầy xước.

Không cần phải mang viên đá lên rừng sâu hay suối mát mà đôi khi sân sau nhà bạn sẽ là nơi hoàn hảo nếu không khí không bị ô nhiễm, không có khói bụi hoặc các chất kích thích khác. Hãy chọn thời điểm không khí trong lành nhất để mang chúng ra ngoài. Một số người rất thích chôn đá quý xuống dưới đất. Tuy cách làm này không có vấn đề nhưng bạn nên đánh dấu vị trí cẩn thận để tránh làm mất viên đá.

Tẩy rửa bằng các loại đá khác

Các loại đá như thạch anh trắng và đá Selenite không chỉ có tính tự làm sạch mạnh nhất mà còn có khả năng tẩy rửa cho các loại đá quý khác. Chỉ cần đặt viên đá của bạn tiếp xúc với Thạch anh trắng hoặc đá Selenite trong một đêm. Đây là một phương pháp rất lý tưởng trong những ngày thời tiết không cho phép ra ngoài trời.

Thạch anh tím

Một số câu hỏi thường gặp về đá thạch anh tím Amethyst

Đá thạch anh tím là gì?

Thạch anh tím là loại đá quý màu tím phổ biến nhất thế giới. Amethyst là tên gọi cho loại đá thạch anh màu tím. Nguồn gốc của xuất phát từ đá quartz, loại đá phổ biến trên bề mặt trái đất. Tuy nhiên để khai thác ra đá màu tím này cũng không phải là dễ hiện nay.

Ý nghĩa tâm linh của Thạch anh tím là gì?

Luân xa con mắt thứ ba nằm giữa hai lông mày, được coi là khu vực cơ thể tràn đầy năng lượng của cơ thể, chi phối niềm tin, cảm hứng và sự giác ngộ của chúng ta. Thạch anh được cho là có quyền năng đánh thức luân xa con mắt thứ ba, mang lại sự bảo hộ tinh thần mạnh mẽ cho con người. Amethyst giúp người đeo cân bằng tâm trạng thất thường, xua tan sự tức giận, thịnh nộ, sợ hãi và suy nghĩ tiêu cực, giúp con người có được suy nghĩ sáng suốt, tập trung và giải quyết tận gốc các vấn đề một cách đúng đắn.

Thạch anh tím tượng trưng cho điều gì?

Thạch anh tím Thường được coi là viên đá của hòa bình. Một số nền văn hóa tin rằng sự hiện diện êm dịu của thạch anh tạo ra những giấc mơ nhẹ nhàng bằng cách đưa con người hòa hợp hơn với cuộc sống.

Thạch anh tím dành cho người mệnh nào?

Vì những giá trị tâm linh của mình, Thạch anh tím chính là viên đá mang lại vượng khí cho nhóm người mệnh Thổ và Hỏa, chúng có thể hạn chế và xua đi những cảm xúc nóng nảy và mạnh mẽ kho kiểm soát, đem lại một trí tuệ phát huy xuất sắc nhất. Theo chiêm tinh học thì Thạch anh Amethyst hợp với những người thuộc cung SONG NGƯ (19/02-20/03 )

Thạch anh Tím có tác dụng gì?

Thạch anh tím được tin là có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, phá hủy các khối u ác tính và hỗ trợ tái tạo mô, làm sạch máu, và còn có thể làm giảm và giải tỏa căng thẳng về thể chất, cảm xúc và tâm lý.Ngoài ra, loại đá tím này còn được áp dụng trong các phương pháp Đông y chữa trị các bệnh về phổi và đường hô hấp, các bệnh về da, rối loạn tế bào và các bệnh về đường tiêu hóa.

Comments are closed.