đầu tư kim cương cover

Đầu tư kim cương: các yếu tố cần biết khi đưa ra quyết định

Đầu tư kim cương là gì?

Kim cương từ lâu đã được biết đến như một món hàng giá trị với nhu cầu mua bán cao. Bên cạnh các kênh đầu tư và tích lũy tài sản thường thấy như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu hay vàng bạc thì ngày càng nhiều nhà đầu tư tích lũy kim cương để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Trong một vài năm qua, xu hướng sử dụng kim cương như một món đầu tư tài chính an toàn đã tăng lên một cách đột biến, đến mức chúng ta có thể bắt gặp nhiều hướng dẫn cũng như lời khuyên về việc đầu tư vào kim cương. Website chúng tôi tổng hợp bài viết này hi vọng giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc đầu tư vào kim cương này.

đầu tư kim cương

 

Các lý do để đầu tư kim cương:

Kim cương không chiếm nhiều diện tích

Trên thực tế, là một món đồ có giá trị cực cao với kích thước vô cùng nhỏ, kim cương được coi là một vật chuyển giao tiền tệ  tuyệt vời và có thể được cất giữ ở bất cứ đâu. Thậm chí chỉ cần với một chiếc két sắt nhỏ nhất bạn cũng có thể lưu trữ những viên kim cương có giá trị lên đến hàng triệu đô la.

Kim cương rất bền, không thể bị vỡ hay mòn

Là loại đá quý cứng nhất trên thế giới, đạt điểm 10 trên thang đo độ cứng Mohs, kim cương hầu như không thể bị tổn hại bằng bất kỳ tác động vật lý thông thường. Do vậy  người mua không cần chú ý quá nhiều về việc bảo quản kim cương. Điều duy nhất bạn cần làm đó là không làm mất viên đá quý này. Đây được coi là một yếu tố tuyệt vời thúc đẩy xu hướng đầu tư và lưu trữ kim cương hiện nay.

Kim cương tăng giá theo lạm phát

Điều này không chỉ đúng với riêng kim cương mà hầu hết các loại vật chất khác bao gồm đá quý, bất động sản, vàngbạc đều tăng giá theo lạm phát thị trường. Tuy nhiên kim cương lại bền hơn rất nhiều và có thể di chuyển được đến mọi nơi. Do vậy, ngay cả khi bạn không có nhu cầu đầu tư vào kim cương, bạn cũng có thể cân nhắc việc này như một phương thức lưu trữ tiền của.

Kim cương có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Kim cương là loại đá quý không bị mài mòn hay vỡ, do vậy về mặt kỹ thuật sẽ không có một viên kim cương nào được coi là “ hàng đã qua sử dụng”. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể gắn vào trang sức và sử dụng trong quá trình đầu tư kim cương.

Đầu tư vào kim cương đem lại sự thoải mái về tâm lý

Không giống như cổ phiếu hay các loại hình tài chính khác trên màn hình điện thoại, máy tính. Kim cương là loại đá quý vật lý, vì vậy bạn hoàn toàn có thể dễ dàng cầm nắm, ngắm nhìn và sử dụng, điều này sẽ đem đến cảm giác an toàn khi sở hữu và đầu tư kim cương.

dau tu kim cuong 7

 

Các rủi ro khi đầu tư kim cương

Có ba rủi ro chính mà bạn có thể gặp khi đầu tư kim cương :

Tính minh bạch về giá

Không giống như các loại mặt hàng vàng bạc có thể theo dõi giá trị trên thị trường chứng khoán, kim cương là khoản đầu tư không có bất cứ bảng giá chính xác nào. Trên thị trường, bảng giá Rapaport thường được các nhà đại lý dựa vào để tính giá trị kim cương. Tuy nhiên điều này chưa bao giờ là đủ và chưa thực sự hữu ích cho mục đích định giá kim cương.

Trên thực tế, giá cả của viên kim cương còn được xác định bởi tỉ lệ cung cầu trên thị trường thay vì chỉ dựa vào các yếu tố cơ bản như trọng lượng, màu sắc và độ tinh khiết. Ngoài ra, bảng giá này chỉ được áp dụng cho kim cương không màu và hiện tại trên thế giới vẫn chưa có một bảng giá chính xác nào được đưa ra cho kim cương màu.

Trong quá trình mua bán, tùy vào lượng cung cầu của thị trường mà giá trị của viên kim cương không màu sẽ được định giá chênh lệch trên dưới 10% so với bảng giá thị trường, và khoản chênh lệch này cũng là một khoản tiền rất lớn đối với những viên kim cương chất lượng cao. Hiện nay đang có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để khắc phục nhược điểm này trong mô hình đầu tư kim cương.

Thiếu tính giao dịch giữa các cá nhân mua bán đơn lẻ

Trên thị trường vẫn luôn có các công ty mua kim cương tương tự như mua vàng, nhưng thông thường họ sẽ trả cho bạn mức giá thấp hơn giá trị thực của viên kim cương đó.

Bạn có thể thử bán viên kim cương của mình trên trang web khác hoặc những nền tảng online tương tự khác cho những người mua cá nhân đơn lẻ với mức giá cao hơn. Hai bên mua bán có thể cùng nhau đến các cơ sở kiểm định uy tín trong nước như PNJ hay SJC để xác định chất lượng viên kim cương.

Còn đối với các viên kim cương cao cấp, bạn có thể gửi viên kim cương đi đấu giá. Hiện này các cuộc đấu giá kim cương do Christie và Sotheby tổ chức đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư và nhà sưu tập kim cương. Vấn đề duy nhất bạn cần cân nhắc đó là phiên đấu giá này chỉ chấp nhận những viên đá độc nhất vô nhị và cần khá nhiều chi phí để tham gia.

Cần kiên nhẫn khi đầu tư kim cương

Rất hiếm khi và gần như không có khả năng để một viên kim cương có thể tăng khoảng 30% giá trị sau 1 năm. Ngay cả với đa số cổ phiếu ở những năm kinh tế bình ổn, mức tăng này cũng thường không xảy ra. Do vậy khi đầu tư kim cương, bạn hãy đặt ra mục tiêu đầu tư dài hạn.

Các rủi ro khi đầu tư kim cương

 

Đầu tư vào kim cương bằng cách nào?

Đầu tư vào kim cương thường là để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, kim cương nên là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn.

Về bản chất, việc đầu tư kim cương khá đơn giản. Dựa trên thực tế kim cương là vật thể hữu hình, do vậy bạn có thể dễ dàng mua ở khắp mọi nơi từ cửa hàng đến trên các trang thương mại điện tử.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những hướng dẫn cơ bản cùng các thủ thuật và mẹo trong quá trình đầu tư kim cương. Bên cạnh đó, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có rủi ro không thể tránh khỏi, vì vậy hãy chú ý đến những việc sau:

Tìm hiểu những điều cơ bản về chất lượng kim cương

Bước đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thông tin cơ bản về kim cương như tiêu chuẩn 4C bao gồm giác cắt, màu sắc, độ tinh khiếttrọng lượng carat cũng như các ngôn ngữ của loại đá quý này.

Đặc biệt, kim cương đạt chuẩn 3 Excellent (3EX) thường sẽ dễ bán lại và giữ giá trị tốt. Tuy vậy, kim cương 3EX cũng có nhiều loại chất lượng, bạn có thể tham khảo bài phân tích kim cương 3EX của chúng tôi để có lựa chọn chính xác.

Thiết lập ngân sách đầu tư

Hãy nhớ rằng kim cương nên là một phần trong danh mục đầu tư chứ không nên là kênh đầu tư duy nhất của bạn. Không giống như cổ phiếu, bạn cần chi trả một khoản tiền lớn cho kim cương vào thời gian đầu. Tuy nhiên việc đầu tư kim cương lại ít biến động hơn cổ phiếu rất nhiều, điều này sẽ giúp bạn không bao giờ vượt quá ngân sách hay danh mục đầu tư mà bạn đã định sẵn.

So sánh giá cả

Giá viên kim cương không màu hiện nay được công khai phổ biến ở nhiều nơi nên không quá khó để tìm hiểu và xác định phân khúc giá trước khi đầu tư. Tuy nhiên điều này khá khó thực hiện đối với các viên kim cương màu do màu sắc của mỗi viên sẽ đem lại giá trị khác nhau.

Mua một cách có tính toán thay vì mong muốn cá nhân

Giống như cách danh mục đầu tư khác, tính thanh khoản chính là yếu tố quan trọng nhất. Bạn có thể chọn mua viên kim cương có nhu cầu mua lại cao ví dụ như một viên kim cương D VS tròn 1 carat hoặc 1 viên kim cương có trọng lượng carat theo phong thủy cộng lại được 9 nút như 3,6 ly hoặc 5,4 ly.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một viên kim cương có màu tự nhiên đặc biệt như kim cương xanh hoặc kim cương vàng, thì tính thanh khoản có thể sẽ không cao như kim cương không màu nhưng về mức độ tăng giá sẽ cao hơn do kim cương màu cực kì hiếm.

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc nhu cầu thực sự của thị trường. Ví dụ viên kim cương với kiểu cắt kim cương tròn hoặc cushion sẽ dễ bán ra hơn là giác cắt hình bầu dục.

Do vậy, bạn hãy dành thời gian quan sát trên thị trường xem loại nào đang được chào bán nhiều thì chính (màu sắc, độ tinh khiết …) thì chính là loại phổ biến với nhu cầu mua đi bán lại cao.

dau tu kim cuong 1

 

Tin vào giấy chứng nhận

Người mua kim cương cần luôn luôn lưu ý chỉ mua những viên kim cương có giấy chứng nhận chất lượng từ các tổ chức kiểm định kim cương uy tín, ví dụ như tổ chức GIA.

Những nơi bán kim cương uy tín sẽ luôn luôn tận tình hướng dẫn và giải thích cho khách hàng về chất lượng viên kim cương cũng như cách kiểm tra giấy chứng nhận chất lượng.

Ngoài ra, mua kim cương ở các nơi bán đàng hoàng sẽ giúp bạn tránh mua phải kim cương giả do hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đá giống kim cương có thể kể đến như kim cương Moisssanite, đá Cubic Zirconia (CZ)

Chung nhan kim cuong GIA abc mau

Đầu tư kim cương dạng viên hay trang sức kim cương?

Ở nước ngoài, nếu trang sức kim cương của bạn được thiết kế tốt, đây sẽ là ưu điểm tuyệt vời để bạn có thể bán kim cương dễ dàng hơn. Một thiết kế tốt sẽ giúp ẩn đi các tạp chất và phản chiếu màu sắc cực đẹp, đồng thời bạn cũng có thể sử dụng trang sức kim cương trong quá trình đầu tư của mình.

Trên thực tế, hầu hết những viên kim cương cực quý hiếm được đấu giá bởi Christie và Sotheby đều đã được gắn để trở thành trang sức.

Một lưu ý nhỏ là người mua không thể đánh giá được kim cương khi đã được gắn lên vật phẩm khác, do vậy đôi khi họ sẽ yêu cầu bạn gỡ viên kim cương ra đề kiểm chứng. Trong trường hợp này, chứng nhận GIA là vô cùng cần thiết để người mua có thể kiểm tra tất cả các thuộc tính của kim cương mà không cần phải gỡ bỏ kim cương khỏi vật gắn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam người mua có xu hướng tìm kiếm mua viên kim cương rời hơn so với trang sức kim cương. Do đó bạn cần lưu ý vấn đề này.

Có nên đầu tư vào kim cương không

 

Đa dạng hoá các sản phẩm kim cương của bạn

Đầu tư kim cương cũng giống như đầu tư các loại hình khác, đa dạng hoá các danh mục sản phẩm đầu tư sẽ là một lựa chọn khôn ngoan.

Nếu bạn định sẵn khoản đầu tư kim cương của mình là 50.000 đô la thì bạn có thể lựa chọn mua 2 viên kim cương có giá 25.000 đô la hoặc chia nhỏ khoản tiền để mua thành 3 viên. Quyết định mức giá kim cương là bước quan trọng để xác định số lượng sản phẩm trong danh mục đầu tư.

Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện kinh tế để đầu tư vào kim cương màu thì bạn không nên mua tất cả các viên kim cương cùng một loại màu. Nếu bạn đã chọn một viên kim cương đỏ, vậy thì viên thứ hai nên là kim cương đen hoặc  kim cương hồng.

Lý giải cho điều này vô cùng đơn giản, đó là bạn sẽ không thể biết viên kim cương màu nào sẽ tăng giá nhiều hơn hay viên nào sẽ bán được giá tốt hơn sau này.

dau tu kim cuong 5

 

Tìm kiếm tư vấn từ các chuyên gia

Hãy cố gắng liên hệ với các chuyên gia và nhà tư vấn kim cương, đồng thời tham khảo các diễn đàn kim cương trên mạng xã hội. Tại đây có rất nhiều người sẵn sàng chia sẻ cho bạn những thông tin mà họ biết, cũng như một số người đã đầu tư vào kim cương và sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm xương máu của họ. Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy đặt thật nhiều câu hỏi trước khi đầu tư vào kim cương nhé.

Đầu tư kim cương luôn là chủ đề được bàn luận và cân nhắc từ xưa đến nay ở khắp mọi nơi. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn định hình được cách tìm hiểu cũng như đưa ra quyết định đúng khi đầu tư vào kim cương.

Kim cuong GIA 5

Comments are closed.