Công ty kim cương Debswana

Debswana – Công ty kim cương nổi tiếng hàng đầu Châu Phi

Công ty kim cương Debswana: thông tin tổng quan

Công ty kim cương Debswana là công ty kim cương thuộc chính phủ Botswana với hoạt động khai thác 4 mỏ quặng lớn là Orapa, Letlhakane, Damtshaa và Jwaneng.

 

Công ty kim cương Debswana đóng vai trò lớn trong sự phát triển kinh tế đất nước Botswana, biến một trong những khu vực nghèo nàn nhất Châu Phi trở thành điểm nóng phát triển trên thế giới

Công ty kim cương Debswana tổng quan

Các sự kiện lịch sử quan trọng của công ty kim cương Debswana:

1. Công cuộc tìm kiếm kim cương tại Botswana và phát hiện ra mỏ Orapa

Năm 1955., ba viên kim cương phù sa nhỏ đầu tiên được tìm thấy dọc theo sông Motloutse. Năm 1967, đường ống tại Orapa đã được tìm thấy. Đây là đường ống lớn nhất (rộng 117 ha) trong số tất cả các đường ống kimberlite cuối cùng được thăm dò tại khu vực. Orapa được ước tính chứa khoảng 131.1 triệu carat kim cương.

Công ty kim cương Debswana tại Botswana

2. Sự ra đời của công ty kim cương Debswana

Vào năm 1971, mỏ Orapa chính thức được đưa vào hoạt động. Bốn năm sau, vào năm 1975, mỏ Letlhakane bắt đầu vận hành. Trong khi đó, mỏ Jwaneng cuối cùng đã được các nhà địa chất của De Beers tìm thấy vào năm 1972.

Việc ký kết thỏa thuận thành lập Công ty liên doanh Debswana thể hiện mối quan hệ đối tác giữa Cộng hòa Botswana và công ty kim cương nổi tiếng thế giới De Beers. Trong đó, mỗi bên đều nắm giữ 50% cổ phần công ty.

3. Công ty kim cương Debswana: sự ra đời của mỏ Jwaneng

Vào tháng 5 năm 1978 De Beers và Chính phủ Botswana đã ký một thỏa thuận thành lập Mỏ Jwaneng. Việc xây dựng khu mỏ và thị trấn bắt đầu nhanh chóng, mỏ Jwaneng đi vào sản xuất chính thức vào tháng 7 năm 1982. Mỏ Jwaneng không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng miền Nam của Botswana mà còn giúp tăng doanh thu ngoại hối của đất nước, từ đó hỗ trợ tài chính cho sự phát triển của quốc gia này.

Công ty kim cương Debswana sự ra đời của mỏ Jwaneng

Việc vận hành Jwaneng đã đưa Botswana trở thành một trong những nhà sản xuất kim cương quan trọng nhất trên thế giới. Trữ lượng kim cương của Jwaneng được ước tính là 166 triệu carat, cung cấp hơn 70% doanh thu ngoại hối của Botswana.

4. Ký kết tăng gấp đôi sản lượng khai thác mỏ Orapa

Vào tháng 8 năm 1996, đại diện của Chính phủ Botswana, De Beers và  Công ty kim cương Debswana đã ký một thỏa thuận để tăng gấp đôi sản lượng khai thác tại mỏ Orapa. Việc mở rộng đã tăng sản lượng hàng năm của mỏ Orapa từ 6 triệu carat lên 12 triệu carat và nâng tổng sản lượng của công ty kim cương Debswana lên khoảng 26 triệu carat mỗi năm.

Bên cạnh dự án Orapa, Dự án Thủy cung đã cải thiện khả năng sinh lời của mỏ Jwaneng. Dự án bao gồm xây dựng nhà kho phân loại tích hợp và nhà máy phục hồi hoàn toàn tự động. Máy chụp x-quang công nghệ cao được sử dụng tại đây đảm bảo việc thu hồi kim cương diễn ra nhanh chóng, chính xác và tối đa hóa lợi nhuận.

5. Thỏa thuận lịch sử giữa Chính phủ Botswana và De Beers được ký kết

Một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai gã khổng lồ, một là thương hiệu nổi tiếng De Beers, còn lại là nhà sản xuất kim cương Botswana đã chứng kiến sự bắt tay của hai đối tác lâu năm này về một sáng kiến có thể có khả năng thay đổi cục diện kinh tế của quốc gia Botswana.

Công ty kim cương Debswana thỏa thuận lịch sử

Thỏa thuận lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo

Việc ký kết bao gồm một loạt các thỏa thuận giữa De Beers và Chính phủ Botswana. Nội dung thỏa thuận gồm có việc gia hạn giấy phép khai thác cho Mỏ Jwaneng, một trong những mỏ kim cương có giá trị nhất trên thế giới, và các mỏ khác của đất nước được phát hiện bởi De Beers cũng được gia hạn đến năm 2029.

Theo một báo cáo của De Beers, công ty  kim cương Debswana là nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới nếu chỉ tính theo giá trị.

Comments are closed.