công ty kim cương Dominion Diamond

Công ty kim cương Dominion Diamond: lịch sử 15 năm thăng trầm

Lịch sử thăng trầm của công ty kim cương Dominion Diamond

công ty kim cương Dominion Diamond lịch sử

 

Tổng quan về công ty kim cương Dominion Diamond

Công ty có tên đầy đủ là Dominion Diamond Mines (trước đây gọi là Dominion Diamond Corporation, Harry Winston và Aber) là một công ty chuyên khai thác kim cương của Canada. Công ty nắm giữ 40% cổ phần trong Dự án Mỏ kim cương Diavik. Dự án này được điều hành bởi đối tác liên doanh của Dominion Diamond, Diavik Diamond Mines Inc., một công ty con của Tập đoàn Rio Tinto. Mỏ Diavik bắt đầu sản xuất kim cương vào tháng 11 năm 2002.

Ngoài văn phòng công ty ở Calgary, Dominion Diamond  còn có các cơ sở làm sạch và phân loại ở Yellowknife và Mumbai cùng với một văn phòng tiếp thị ở Antwerp, Bỉ.

 

Quá trình hình thành và phát triển của công ty kim cương Dominion Diamond

Năm 2012 Dominion đã mua toàn bộ tài sản kim cương của công ty BHP Billiton (công ty con của tập đoàn BHP) trong đó tài sản chính là Mỏ kim cương Ekati (phía tây bắc Canada), tiếp giáp với Mỏ Diavik.

Tổng số kim cương được khai thác tại mỏ Diavik và Ekati đã đạt hơn 7 triệu carat vào năm 2014, trị giá tương đương khoảng 1,1 tỷ USD. Diavik và Ekati hiện được xếp hạng lần lượt là các mỏ kim cương lớn thứ 9 và 19 trên thế giới (theo tổng trữ lượng carat).

công ty kim cương Dominion Diamond quá trình hình thành

Mỏ Ekati

 

Lý do Dominion tham gia vào phân khúc bán lẻ kim cương là do công ty sở hữu một chuỗi cửa hàng bán lẻ Harry Winston, hiện nay là thương hiệu bán đồ xa xỉ đình đám ở Mỹ và trên thế giới.

Vào ngày 14 tháng 1 năm 2013, công ty đã ký một thỏa thuận bán chuỗi cửa hàng Harry Winston cho tập đoàn The Swatch Group với giá 750 triệu đô la Mỹ cộng với khoản tiền giả định lên tới 250 triệu đô la Mỹ. Giao dịch bao gồm thương hiệu và tất cả các hoạt động liên quan đến trang sức và đồng hồ, bao gồm 535 nhân viên trên toàn thế giới và công ty sản xuất ở Geneva (Thụy Sĩ). Giao dịch gây ra sự chú ý lớn trong lĩnh vực bán lẻ hàng xa xỉ.

Vào tháng 7 năm 2017, Dominion Diamond chấp nhận thỏa thuận để các công ty Washington để mua lại Dominion Diamond với giá 1,1 tỷ đô la Mỹ. Vào tháng 6 năm 2017, một thỏa thuận đã được ký kết giữa Dominion Diamond với nhà bán lẻ kim cương trực tuyến đình đám James Allen.

Vào tháng 10 năm 2018, một viên kim cương màu vàng đẹp mắt nặng 552 carat đã được phát hiện tại Mỏ Diavik. Màu sắc và kết cấu của viên kim cương được đánh giá là một điển hình độc đáo về hành trình mà các kim cương tự nhiên trải qua từ khi sinh ra cho đến lúc được khai khoáng.

công ty kim cương Dominion Diamond khai thác kim cương vàng

Viên kim cương vàng lớn nhất thế giới tại Bắc Mỹ

 

Tình hình kém khả quan hiện nay của công ty kim cương Dominion Diamond

Năm 2020 là năm khó khăn cho ngành kim cương khi các đại gia trong ngành lần lượt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. De Beers cắt giảm sản lượng mạnh so với năm trước. AlrosaLucara Diamond chứng kiến doanh số tụt giảm. Petra Diamonds tăng nợ vay và xin trả hạn trả lại vay trễ.

Tháng 6 năm 2020, công ty Dominion Diamond gần như sụp đổ vì doanh số bán hàng đã bị đình trệ nghiêm trọng. Khoản nợ đã tăng lên 1,2 tỷ đô la Mỹ mà không có khả năng hoàn trả nên công ty đang trong quá trình thực hiện tái cơ cấu thông qua các tòa án để tránh phá sản.

công ty kim cương Dominion Diamond tình hình hiện nay

Comments are closed.