vết cắt kim cương tiêu chuẩn

Vết cắt kim cương trong bảng tiêu chuẩn 4 C của GIA là gì? Tầm quan trọng của giác cắt đối với vẻ đẹp của viên kim cương.

Vết cắt kim cương hay giác cắt kim cương có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất trong tiêu chuẩn 4C về đánh giá chất lượng kim cương, vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến vẻ đẹp của viên kim cương.

Vết cắt kim cương trong tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C trong chứng nhận kim cương GIA đề cập cụ thể đến chất lượng của các góc cạnh, tỷ lệ, các mặt đối xứng, độ sáng, lửa, độ lấp lánh và các chi tiết hoàn thiện của một viên kim cương.

Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến lửa và khả năng lấp lánh của kim cương, và thẩm mỹ tổng thể của nó. 

Biểu đồ vết cắt kim cương GIA xếp hạng Cắt kim cương theo thang điểm Lý tưởng, Xuất sắc, Rất tốt, Tốt, Khá và Kém. Các cấp độ Lý tưởng và Xuất sắc, tùy thuộc vào Hình dạng kim cương, biểu thị các tỷ lệ và góc cắt để có độ sáng và lửa tối đa.

thang đánh giá vết cắt của GIA

Các đặc điểm của một viên kim cương được cắt gọt tốt là độ sáng từ tâm kim cương rực rỡ cao (Brilliance), lửa (Fire) và Scintillation độ tương quan sáng tối thể hiện trên bề mặt viên kim cương.

 • Brilliance: Độ rực rỡ liên quan đến sự phản chiếu của ánh sáng trắng
 • Fire: Lửa là sự phân tán ánh sáng thành các màu của cầu vồng
 • Scintillation là sự tương phản giữa vùng tối và vùng sáng — độ tương phản càng cao, thì viên kim cương càng lấp lánh

Ghi chú các thuật ngữ trong vết cắt kim cương:

 • Table: Mặt lớn nhất của một viên kim cương
 • Crown: Phần trên cùng của một viên kim cương kéo dài từ vỏ đến mặt bàn
 • Girdle: Giao điểm của Crown và phần dưới của kim cương (pavillion), Phần Girdle dùng để xác định chu vi của một viên kim cương
 • Diameter: Đường kính đo từ một cạnh dầm (Girdle) của một viên kim cương thẳng ngang sang mặt đối diện
 • Pavilion: Phần dưới cùng của một viên kim cương, kéo dài từ vỏ đến culet (đáy kim cương)
 • Culet: Mặt ở đầu của một viên kim cương. Khối culet này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường (được phân loại “không có” hoặc “nhỏ”)
 • Depth: Chiều cao của một viên kim cương được đo từ culet đến mặt bàn
vết cắt kim cương

Ngay cả khi hai viên kim cương được cho cùng cấp trên biểu đồ tiêu chuẩn cắt kim cương của GIA, các vết cắt kim cương khác nhau đáng kể giữa các viên kim cương phụ thuộc vào việc tối ưu hóa giá trị của viêm kim cương.

Đôi khi, máy cắt có thể nhắm đến trọng lượng Carat tối đa, để viên kim cương quá sâu hoặc quá nông để phản xạ ánh sáng tối ưu. Những lần khác, một viên kim cương có thể được cắt để giảm thiểu số lượng tạp chất, cải thiện độ trong của nó, nhưng vẫn tạo ra độ lấp lánh tối đa. Ngay cả một viên kim cương cắt lý tưởng cũng có thể có màu vàng quá dễ gây chú ý và làm giảm vẻ đẹp của viên đá quý.

Vết cắt kim cương là tiêu chí nên được ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn kim cương vì đây là chỉ số quan trọng nhất trong 4C.

Ngay cả một viên Kim cương 2 carat nguyên sơ không có tì vết hoặc pha màu cũng có thể bị xỉn màu nếu nó không được cắt đặc biệt tốt. Vết cắt kim cương là tiêu chí nên được ưu tiên hàng đầu để lựa chọn được những viên kim cương hoàn hảo vì đây là chỉ số quan trọng nhất trong 4C.

Viên kim cương bên trái với giác cắt EXCELLENT (Xuất Sắc) khi so sánh cùng viên cùng cấp độ nước màu D, cấp độ tinh khiết IF và POLISH (đánh bóng) xuất xắc, và  đối xứng hoàn hảo (SYMETRY). Các bạn thấy viên nào nhìn đẹp, sáng và nhiều lửa hơn? 

Độ rực rỡ của một viên kim cương tỷ lệ thuận theo độ chính xác vết cắt kim cương:

 • Vết cắt kim cương lý tưởng: ánh sáng được phản chiếu chính xác tạo nên một viên Kim cương đẹp rực rỡ.
 • Vết cắt kim cương quá nông: ánh sáng bị mất ra hai bên khiến viên kim cương mất đi độ sáng.
 • Vết cắt kim cương quá sâu: ánh sáng thoát ra khỏi đáy khiến viên kim cương có vẻ tối và mờ.
vết cắt kim cương

Để có được một đường cắt lý tưởng, 3 yếu tố chính quyết định điều này gồm:

 • Tổng độ sâu (% Depth): Chiều cao của đá được chia theo đường kính trong các hình tròn hoặc theo chiều rộng trong tất cả các hình dạng khác. Giả sử viên đá có kích thước 6,52 – 6,56mm x 3,92mm, tổng chiều sâu là 3,92mm ÷ 6,54mm = 59,93%. Những viên kim cương tròn lý tưởng nên có độ sâu từ 59% -62,50%.

 • Tỷ lệ % mặt bàn (Table): Chỉ những viên kim cương tròn mới có tiêu chuẩn về kích thước mặt bàn. Trong những viên kim cương tròn để một viên kim cương được công nhận là có đường cắt lý tưởng thì mặt bàn phải tương đối nhỏ. Nó phải rơi vào khoảng từ 53% đến 57%.

 • Độ dày khung viền (Griddle): Các viên kim cương có giác cắt lý tưởng sẽ có độ dày khung viền (Griddle) rơi vào khoảng giữa của “Mỏng (Thin)” và “Hơi dày 1 chút (Slightly Thick). 
table

Tỉ lệ độ sâu (% Depth)

girdle

Độ dày khung viền

culet diamond

CULET (Mặt sau kim cương)

Ngoài ra một yếu tố khác cũng rất quan trọng bạn cần lưu ý trong giác cắt của kim cương là kích thước CULET (mặt sau của kim cương) trên giấy giám định.

Kích thước culet được liệt kê trên giấy chứng nhận và culet kim cương của bạn phải nhọn (không có culet), rất nhỏ, nhỏ hoặc trung bình vì chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

Các phân loại của kích thước culet là: Không có Culet, Có mũi nhọn, Rất nhỏ, Nhỏ, Trung bình, Lớn, Rất lớn và Cực lớn. Tránh các khối nhỏ bằng hoặc thấp hơn «Lớn» mà khi bạn nhìn viên kim cương từ trên xuống, bạn sẽ thấy rõ bằng mắt thường.

Qua bài viết chi tiết về vết cắt kim cương và các điều cần lưu ý, KIMCUONGDAQUY hy vọng các bạn sẽ tự tin hơn trong việc đánh giá chi tiết quan trọng này trong tiêu chuẩn 4C của kim cương. Ngoài ra các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết chi tiết khác của BLOG về việc đánh giá kim cương theo link bên dưới:

 

Comments are closed.