Chứng nhận kim cương trong nước

Giấy chứng nhận kim cương và những câu hỏi thường gặp

BẠN ĐÃ HIỂU HẾT VỀ GIẤY CHỨNG NHẬN KIM CƯƠNG CHƯA? 

Giấy chứng nhận kim cương được hiểu như thế nào?

Giấy chứng nhận kim cương là tài liệu xác định các đặc tính độc đáo của từng viên kim cương bằng một “ngôn ngữ” phổ quát và dễ hiểu. Thông thường bao gồm thông tin về màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt, trọng lượng, tính cân xứng … Những chứng chỉ này được phát hành bởi các phòng thí nghiệm sử dụng đội ngũ chuyên gia đá quý để kiểm tra từng viên đá riêng lẻ bằng các kỹ thuật và thiết bị tiên tiến. Trên thế giới có nhiều đơn vị kiểm định hoạt động độc lập và cung cấp giấy chứng nhận kim cương, trong đó, giấy chứng nhận kim cương GIA và AGS được xem là chính xác nhất.

Giấy chứng nhận kim cương cho phép các chuyên gia và người tiêu dùng hiểu được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của viên kim cương, cũng như phát hiện bất kỳ phương pháp xử lý nào để xác định là kim cương tự nhiên hay nhân tạo.

Giấy chứng nhận kim cương được hiểu như thế nào

 

Tại sao nên mua kim cương có chứng nhận kim cương?

Có hai lý do quan trọng giải thích tại sao bạn nên mua kim cương có giấy chứng nhận:

  • Giấy chứng nhận kim cương đảm bảo chất lượng của viên đá: Đường cắt, màu sắc và độ tinh khiết cũng như trọng lượng của viên kim cương là tất cả những đặc tính mà người mua thông thường không thể đánh giá. Đây là điểm một số thợ kim hoàn dễ lợi dụng để trục lợi. Họ bán những viên kim cương chưa được chứng nhận với những tuyên bố phóng đại về chất lượng của chúng và người mua sẽ chỉ phát hiện ra sau khi trả quá nhiều tiền cho một viên kim cương kém chất lượng. Khi một viên kim cương có giấy chứng nhận từ một phòng thí nghiệm có uy tín, bạn có thể tự tin rằng đã sở hữu viên đá quý.
  • Giấy chứng nhận kim cương bảo vệ khoản đầu tư của bạn: Kim cương chất lượng tốt có giá hàng nghìn đô la mỗi carat. Một viên kim cương được chứng nhận sẽ giữ được giá trị tốt hơn theo thời gian và khi bạn quyết định bán hay đổi sang viên lớn hơn, bạn có nhiều khả năng nhận lại những gì bạn đã bỏ ra ban đầu cho viên kim cương ấy.

Các thông tin chung có trong chứng nhận kim cương

Báo cáo phân loại kim cương mô tả chi tiết các đặc điểm của một viên kim cương. Cách thông tin đó được tham chiếu khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm, nhưng hầu hết các báo cáo chấm điểm đều chứa:

  • Danh tính của hệ thống giám định
  • Mã số kim cương
  • Số đo kích thước
  • Kim cương tự nhiên hay qua xử lý
  • Tiêu chuẩn 4C bao gồm: vết cắt (cut) / cấp độ màu (color) / độ tinh khiết (clarity) / cân nặng carat (carat)
  • Đặc điểm của viên đá: hình dạng, tỷ lệ, độ hoàn thiện
  • Hiệu suất ánh sáng: độ phát sáng, độ lấp lánh và huỳnh quang

Nhiều báo cáo phân loại cũng bao gồm một sơ đồ các tạp chất có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp và khả năng phản quang của kim cương – được gọi là sơ đồ tham chiếu.  Các cơ sở giám định chuyên nghiệp khuyến nghị cập nhật báo cáo 5 năm một lần. Báo cáo đánh giá kim cương có thể là tài liệu nhận dạng trong trường hợp bị mất hoặc đánh cắp.

Các thông tin chung có trong giấy chứng nhận kim cương

Tổng quan các tiêu chuẩn trong chứng nhận

Tiêu chuẩn thường thấy nhất và không thể thiếu trong giấy chứng nhận được ban hành bởi Viện đá quý Hoa Kỳ GIA bao gồm:

Trọng lượng (Carat)

Trọng lượng carat trả lời câu hỏi: Viên kim cương nặng bao nhiêu. Để biết thêm thông tin, hãy xem Carat là gì? và Carat quan trọng như thế nào trong việc chọn lựa kim cương?

 

Màu sắc (Color)

Cấp màu của kim cương được xác định theo mức độ không màu của viên đá. Thang màu GIA và các lưu ý lựa chọn Độ tinh khiết (Clarity )

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Độ tinh khiết cho biết có bao nhiêu tạp chất và nhược điểm tồn tại ở viên kim cương.

Để tìm hiểu thêm, hãy xem Độ tinh khiết của kim cương và các bí quyết giúp bạn có 1 chọn lựa tốt nhất cho ngân sách của mình.

 

Đường cắt (Cut)

Đa số sẽ không có tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi để phân loại đường cắt của các hình dạng kim cương lạ mắt trong giấy chứng nhận kim cương. Thường tiêu chuẩn đường cắt này chỉ xuất hiện trên giấy chứng nhận cho những viên kim cương Round Brilliant.

Đối với tất cả các hình dạng kim cương đẹp mắt khác, đường cắt được đánh giá dựa trên mặt phẳng mặt trên và tỷ lệ chiều sâu, độ bóng, độ đối xứng và tỷ lệ chiều dài trên chiều rộng.

Tổng quan các tiêu chuẩn trong giấy chứng nhận kim cương

 

  • Độ hoàn thiện (Finish )

Độ hoàn thiện đề cập đến chất lượng bề mặt của viên kim cương được quyết định bởi 2 yếu tố: độ đánh bóng (Polish ) và tính đối xứng (Symmetry ). Độ đánh bóng phản ánh chất lượng của lớp sơn hoàn thiện – độ mịn của viên đá và liệu có để lại bất kỳ dấu vết nào từ quá trình đánh bóng hay không. Cấp độ được đưa ra dựa trên phân tích bề mặt của viên kim cương ở độ phóng đại 10x. Mặc dù thuật ngữ sử dụng tùy thuộc vào từng phòng thí nghiệm, độ đánh bóng thường được phân loại theo thang điểm từ Xuất sắc (Excellent ) đến Kém (Poor ).

Tuy nhiên, ảnh hưởng của chất đánh bóng đến hiệu suất ánh sáng là rất nhỏ, vì vậy bạn chỉ cần đảm bảo rằng viên kim cương bạn chọn được xếp hạng Tốt (Good ) hoặc Tốt hơn (Better ) Tính đối xứng đề cập đến sự sắp xếp các mặt của viên kim cương. Lý tưởng nhất là viên đá phải hoàn toàn đối xứng nhưng đôi khi có những sai sót nhỏ mà mắt thường khó nhận thấy, điều này có thể ảnh hưởng đến cách viên kim cương phản xạ và khúc xạ ánh sáng. Khi phân tích tính đối xứng, các chuyên gia sẽ kiểm tra hình dạng, vị trí và sự liên kết của các mặt, cũng như đường viền tổng thể của viên đá.

 

So sánh sơ bộ về các giấy chứng nhận kim cương quốc tế GIA / HDR / AGS / EGL / IGI và các chứng nhận Việt Nam như SJC, PNJ, GIV

Mặc dù giấy chứng nhận kim cương không bắt buộc phải đi kèm với từng viên đá riêng lẻ nhưng chúng ảnh hưởng đến nhận thức và lòng tin về chất lượng của viên kim cương. Trong khi hầu hết các hệ thống giám định kim cương hoạt động theo tiêu chuẩn và đạo đức lành mạnh, thì một số phòng thí nghiệm phải vật lộn để tìm chỗ đứng trong ngành. Bởi họ được biết đến là đã bẻ cong các tiêu chuẩn phân loại kim cương và nổi tiếng với việc phân loại kim cương quá mức.

Dưới đây, chúng tôi đưa ra một vài so sánh giữa các tổ chức giám định quốc tế và các nhà phân tích kim cương tại Việt Nam. GIA – Cách chấm điểm đáng tin cậy & các tiêu chuẩn nghiêm ngặt GIA là phòng thí nghiệm phân loại kim cương lâu đời nhất, lớn nhất và uy tín nhất. GIA được biết đến với việc tạo ra hệ thống phân loại phổ biến được gọi là 4C, còn được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. GIA tự hào là một tổ chức độc lập và khách quan về thông tin kim cương và đảm bảo đánh giá chất lương viên kim cương qua chứng nhận kim cương GIA.

So sánh sơ bộ về các giấy chứng nhận kim cương

GIA tuyển dụng hàng trăm chuyên gia về kim cương và là nguồn đáng tin cậy cho các báo cáo về kim cương. Ngang hàng với GIA có thể kể đến chứng nhận kim cương AGS.

 

AGS đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự như GIA, nhưng họ là người đầu tiên cung cấp một báo cáo chi tiết về cách cắt viên kim cương. AGS sử dụng mười một tiêu chí khi đánh giá giác cắt của một viên kim cương, dựa trên thang điểm chất lượng giảm dần từ 0-10. Ngoài Cut, chứng nhận kim cương AGS và GIA giống nhau về màu sắc, độ tinh khiết và carat.

Chỉ có duy nhất một vấn đề bạn cần lưu ý – “Nâng cấp đánh giá” là việc lựa chọn nhà giám định nào đem lại mức đánh giá cao hơn cho viên kim cương được đặt giữa hai thang điểm. Để hiểu rõ hơn, hãy truy cập bài viết về AGS của chúng tôi

giấy chứng nhận kim cương AGS

 

HRD – chứng nhận kim cương quốc tế phổ biến nhất tại Việt Nam Có trụ sở tại Antwerp, Bỉ, HRD là phòng thí nghiệm có phương pháp tiếp cận khoa học để phân loại và giám định kim cương theo các phương pháp và kỹ thuật của IGI và AGS và được biết đến là sẽ khoan dung hơn GIA một chút.

giấy chứng nhận kim cương HRD

 

EGL USA – Chấm điểm ít nghiêm ngặt và ít tiêu chuẩn hơn Một số nhà kim hoàn thích giấy chứng nhận kim cương EGL vì báo cáo này cho điểm hào phóng hơn, làm cho kim cương có chất lượng cao hơn và giá trị tốt hơn thực tế. Các tiêu chuẩn của EGL không nghiêm ngặt như vậy, vì vậy một viên đá EGL có thể không thực sự có chất lượng hoặc giá trị như một viên kim cương được phân loại GIA hoặc AGS.

giấy chứng nhận kim cương EGL

 

Viện Đá quý Quốc tế (IGI) Ít tiêu chuẩn hơn. Hầu hết các nhà kim hoàn cao cấp không sử dụng chứng chỉ chứng nhận kim cương IGI do họ có tiêu chuẩn thấp hơn các phòng thí nghiệm uy tín như GIA và AGS. Tuy nhiên, IGI cung cấp các báo cáo ở các định dạng khác nhau để đáp ứng nhu cầu trên thị trường quốc tế và nổi tiếng với hoạt động đào tạo về đá quý.

giấy chứng nhận kim cương IGI

 

Bên cạnh các chứng nhận kim cương quốc tế, Việt Nam ghi nhận có 3 ông lớn trong ngành giám định đá quý là PNJ, SJC và GIV. Tất nhiên, với khoảng cách rất lớn về kinh nghiệm và điều kiện về nguồn lực, giấy chứng nhận kim cương từ nhà giám định Việt Nam không thể ngang hàng với chứng nhận quốc tế. Nhưng khi xem xét về vấn đề tài chính và sự tiện lợi, người mua nên cân nhắc tới những nhà giám định này. Cùng đi theo những tiêu chuẩn đánh giá của GIA và công nghệ hiện đại quốc tế, 3 nhà đánh giá chất lượng kim cương tại Việt Nam đã xây dựng được tiếng vang và lòng tin cho người tiêu dùng nội địa.

 

Những câu hỏi thường gặp về chứng nhận kim cương

Giấy chứng nhận kim cương là gì?

Giấy chứng nhận kim cương là tài liệu xác định các đặc tính độc đáo của từng viên kim cương bằng một “ngôn ngữ” phổ quát và dễ hiểu. Những chứng chỉ này được phát hành bởi các phòng thí nghiệm sử dụng đội ngũ chuyên gia đá quý để kiểm tra từng viên đá riêng lẻ bằng các kỹ thuật và thiết bị tiên tiến.

Giấy chứng nhận kim cương nào uy tín nhất?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giấy chứng nhận kim cương khác nhau. Tuy nhiên, xét về mức độ uy tín và tin vậy nhất là hai loại chứng nhận kim cương phát hành bởi tổ chức GIA và AGS của Mỹ.

Có bao nhiêu loại giấy chứng nhận kim cương?

Rất nhiều công ty phát hành chứng nhận kim cương. Một số chứng nhận kim cương nước ngoài phổ biến mà nhiều người thường biết đến bao gồm: GIA, AGS, HRD, EGL, IGI. Trong đó nổi tiếng về độ chính xác và khách quan nhất là giấy chứng nhận từ GIA và AGS.

Các loại giấy chứng nhận kim cương trong nước gồm loại nào?

Việt Nam hiện có những tổ chức giám định chuyên nghiệp cung cấp chứng nhận kim cương trong nước, tiêu biểu là 3 nhà phân tích kim cương đá quý PNJ, SJC và GIV.

 

Giấy chứng nhận kim cương và những câu hỏi thường gặp
chung nhan kim cuong trong nuoc 123123

Giấy chứng nhận kim cương là tài liệu xác định các đặc tính độc đáo của từng viên kim cương bằng một "ngôn ngữ" phổ quát và dễ hiểu. Thông thường bao gồm thông tin về màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt, trọng lượng, tính cân xứng ... Những chứng chỉ này được phát hành bởi các phòng thí nghiệm sử dụng đội ngũ chuyên gia đá quý để kiểm tra từng viên đá riêng lẻ bằng các kỹ thuật và thiết bị tiên tiến. Trên thế giới có nhiều đơn vị kiểm định hoạt động độc lập và cung cấp giấy chứng nhận kim cương, trong đó, giấy chứng nhận kim cương GIA và AGS được xem là chính xác nhất.

URL: https://kimcuongdaquy.info/kien-thuc/giay-chung-nhan-kim-cuong/

Author: Kim Cương Đá Quý

Editor's Rating:
10

Comments are closed.