Kim cương cam cover

Kim cương cam: 1 viên kim cương màu rực rỡ và quý hiếm

Kim cương cam ít phổ biến trong số những viên kim cương màu có màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, kim cương luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn và được đánh giá cao bởi những người đam mê và sưu tập kim cương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả của kim cương cam và cũng đưa ra các cách chọn một viên kim cương.

 

Kim cương cam là gì?

Các viên kim cương cam tự nhiên còn được gọi là kim cương bí ngô hay kim cương lửa, là một trong những loại hiếm nhất và đặc biệt trong số những viên kim cương có màu sắc rực rỡ.

Nguyên nhân tạo ra màu sắc của mỗi viên kim cương đều khác nhau. Những viên kim cương cam có màu sắc rực rỡ là nhờ sự hiện diện của các nguyên tố nitơ giống như nguyên nhân tạo nên màu sắc của những viên kim cương vàng. Sự khác biệt giữa kim cương cam và kim cương vàng là cách các nguyên tử nitơ được nhóm lại trong quá trình hình thành kim cương.

Trong trường hợp kim cương cam, sự sắp xếp này cực kì đặc biệt do một viên kim cương hấp thụ cả ánh sáng xanh lam và vàng mới tạo ra màu sắc cam. Mặc dù có những biến thể màu sắc chẳng hạn như nâu, vàng và hồng là tương đối phổ biến, nhưng những viên kim cương cam sặc sỡ vẫn rất đặc biệt và có giá trị. 

kim cương cam là gì

 

Kim cương cam được khai thác ở đâu?

Kim cương cam có dải màu sắc cam biến thể phổ biến nhưng viên kim cương có sắc cam sặc sỡ lại cực kỳ hiếm và có giá trị. Hầu hết những viên kim cương cam đến từ mỏ kim cương Argyle ở Úc cũng như Nam Phi (xem trên bản đồ thế giới) và được coi là một trong những loại kim cương màu quý hiếm nhất.

Viên kim cương cam tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Phi với trọng lượng 5.54 carats. Viên kim cương này trở nên nổi tiếng không chỉ vì có màu sắc đặc biệt mà còn do độ chiếu sáng.

kim cuong cam duoc khai thac o dau

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của kim cương cam

Đánh giá chất lượng dựa vào màu sắc

Chất lượng màu sắc của kim cương được đánh giá dựa vào 3 yếu tố chính: màu sắc, độ bão hòa và tông màu.

Màu sắc

Kim cương cam tự nhiên là một trong những màu hiếm nhất trong số những viên kim cương có màu sắc rực rỡ.

Theo các nhà đá quý, những màu duy nhất khó tìm hơn hết chính là màu đỏ, hồng, xanh lam và tím. Giá trị của chúng tăng lên theo từng cường độ màu sắc, có nghĩa là màu sắc càng mạnh thì kim cương đó càng đắt tiền.

Màu chính của kim cương cam là màu cam. Theo như hệ thống phân loại màu GIA, kim cương cam được phân loại theo các cấp độ màu sau: 

kim cuong cam danh gia mau sac

 

Nhóm màu cam nhạt

  • Ánh cam mờ (Faint)
  • Ánh cam rất nhạt (Very Light)
  • Ánh cam nhạt (Light)

Nhóm màu cam rõ rệt hơn:

  • Màu cam nhạt (Fancy Light)
  • Màu cam (Fancy)
  • Màu cam đậm (Fancy Intense)
  • Màu cam sống động ( Fancy Vivid)

Ngoài ra còn có thang màu cam thẫm được dùng mô tả những viên kim cương có màu sắc đậm nhưng không mấy rực rõ như những viên kim cương có màu cam sậm hay cam mạnh

  • Màu cam mạnh (Fancy Deep)
  • Màu cam sậm (Fancy Dark)

Tuy nhiên, hầu hết các viên kim cương cam đều được tìm thấy với các màu phụ đã bị biến thể, những màu này cũng được tính vào cùng loại và ảnh hưởng đến giá trị của chúng. Các màu chính phổ biến nhất hiện có trong kim cương cam là nâu, nâu, vàng, vàng nhạt, vàng nâu, hồng và hồng nhạt.

Theo nguyên tắc, các màu sắc sẽ phụ giúp làm nổi bật màu sắc chính hoặc không bao giờ làm giảm giá trị mà chỉ tăng giá trị cho màu sắc chính. Ví dụ, những viên kim cương cam có màu sắc chính là màu hồng và đỏ sẽ có giá cao hơn so với những viên kim cương có màu nâu hoặc vàng.

 

kim cuong cam mau sac chinh

 

Kim cương cam tinh khiết không có màu phụ là một điều cực kỳ hiếm. Những viên kim cương này thường được gọi là kim cương bí ngô trong ngành kim cương vì liên quan đến màu sắc của viên kim cương bí ngô nổi tiếng, một trong những viên kim cương cam lớn nhất và tinh khiết nhất từng được tìm thấy.

 

Độ bão hòa màu

Độ bão hòa sẽ liên quan đến cường độ của màu sắc. Theo nguyên tắc chung, kim cương có màu càng bão hòa thì kim cương đó càng có giá trị. Đó là lý do tại sao những viên kim cương có ánh cam rất mờ hoặc ánh cam mờ lại ít được ưa chuộng bằng những viên có màu cam đậm và màu cam sẫm.

 

Tông màu

Tông màu sẽ liên quan đến mức độ sáng hay tối của màu sắc. Sự lựa chọn tông màu kim cương sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, những viên kim cương cam có tông màu ở giữa sẽ được tìm kiếm nhiều nhất.

kim cuong cam do bao hoa va tong mau

 

Đánh giá chất lượng dựa vào độ tinh khiết

Độ tinh khiết của kim cương cam thường được phân loại giống như kim cương không màu. Một viên kim cương càng có ít tạp chất thì độ tinh khiết càng cao. Những viên kim cương có độ tinh khiết cao thì sẽ có giá trị cao hơn, nhưng đặc điểm này không quan trọng đối với những viên kim cương có màu sắc rực rỡ.

Màu cam có xu hướng che giấu những khuyết điểm, vì vậy sự xuất hiện tạp chất ở những viên kim cương cam cũng không bị ảnh hưởng nhiều so với các viên kim cương không màu thông thường.

Khi chọn độ tinh khiết của kim cương cam, hãy tìm viên kim cương tinh khiết bằng mắt. Nghĩa là viên kim cương không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Theo đánh giá tiêu chuẩn của viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) kim cương cam có độ tinh khiết loại SI1 – SI2 nên có vẻ đẹp tuyệt vời và không khác nhiều so với kim cương có độ tinh khiết loại VS hoặc thậm chí là loại VVS.

danh gia do tin khiet kim cuong cam

 

Đánh giá chất lượng dựa vào vết cắt

Chất lượng vết cắt ở kim cương cam và tất cả các viên kim cương có màu sắc rực rỡ nói chung không được phân loại theo cách giống với kim cương không màu. Không giống như kim cương không màu, những viên kim cương có màu sắc rực rỡ không quá chú trọng vào chất lượng vết cắt để giữ được tối đa độ lửa, độ rực rỡ và độ tương phản.

Những viên kim cương cam thường được cắt thành những hình dạng lạ mắt để đạt được màu sắc đẹp nhất có thể. Nói cách khác, tỷ lệ được coi là lý tưởng đối với kim cương không màu sẽ không phải lúc nào cũng là tốt nhất để tạo ra màu sắc của kim cương cam.

Một viên kim cương cam được cắt xuất sắc sẽ có giá rất cao. Nếu bạn mua kiếm một viên kim cương cam với giá vừa phải, bạn có thể bỏ bớt yếu tố vết cắt và tập trung vào màu sắc, độ bão hòa và tông màu của viên đá thay vì đánh giá viên kim cương bằng cách tiêu chí vết cắt như cách chọn truyền thống.

kim cuong cam danh gia vet cat

 

Đánh giá chất lượng dựa vào trọng lượng carat

Giá trị của viên kim cương cam cũng bị ảnh hưởng bởi trọng lượng carat của viên kim cương. Ngay cả một sự khác biệt nhỏ về trọng lượng carat giữa hai viên kim cương giống nhau cũng khiến giá cả sẽ thay đổi mạnh mẽ.

danh gia do tinh khiet kim cuong cam

 

Một số thiết kế nhẫn cho kim cương cam

Hầu hết các viên kim cương màu đều được cắt thành những hình dạng lạ mắt để tôn lên màu sắc của đá. Tương tự như vậy, khi được gắn ở những nơi có thiết kế đẹp, màu của một viên kim cương cam có thể trở nên nổi bật ở mức tối đa.

kim cuong cam nhan 1

 

Một số các thiết kế nhẫn kim cương cam phổ biến nhất là nhẫn kim cương halo (dùng những viên kim cương nhỏ bao quanh 1 viên kim cương lớn hơn) hay nhẫn kim cương pave (dùng nhiều viên kim cương nhỏ ghép lại với nhau),…. Tuy nhiên, nếu bạn thích một chiếc nhẫn ít sặc sỡ hơn, hãy chọn những chiếc nhẫn có thiết kế đơn giản là Solitaire (dùng duy nhất 1 viên kim cương cam đặt ở trung tâm).

Các kim loại màu bạc, chẳng hạn như bạch kim vàng trắng, có xu hướng làm cho viên kim cương trở nên nổi bật để có vẻ ngoài bóng bẩy và hiện đại. Bởi vì sự tương phản của màu cam với màu bạc rất nổi bật.

kim cuong cam halo

Tuy nhiên, nếu viên kim cương cam rất nhỏ, thì việc dùng vàng trắng có thể làm nổi bật lên sắc cam của viên kim cương. Trong những trường hợp như vậy, việc bao quanh viên kim cương cam bằng một vầng hào quang của những viên kim cương hay những viên đá trắng có thể làm cho chúng có vẻ lớn và thêm phần lấp lánh hơn.

Kết hợp kim loại vàng vàng với một viên kim cương cam tạo ra một hiệu ứng vô cùng độc đáo. 

Màu cam kết hợp rất tốt với hầu hết các màu khác. Kết hợp viên kim cương màu cam với những viên đá màu khác tạo nên hiệu ứng đẹp mắt và độc đáo khiến cho chiếc nhẫn đính hôn trở nên tuyệt đẹp.

 

So sánh kim cương cam tự nhiên và kim cương cam nhân tạo

Kim cương cam tự nhiên đã qua xử lý

Một giải pháp thay thế hợp lý hơn cho kim cương cam tự nhiên là mua một viên kim cương cam đã qua xử lý. Những viên kim cương này được tạo ra bằng cách cho một viên kim cương không màu tiếp xúc với các phương pháp xử lý bằng nhiệt và áp suất khiến nó thay đổi màu sắc.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc xử lý bằng nhiệt hay áp suất cao chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài của viên kim cương, còn bên trong viên kim cương vẫn có màu trắng. Kim cương cam đã qua xử lý có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Viên kim cương đã qua xử lý vẫn có giá trị như một viên kim cương thật, nhưng màu sắc không tự nhiên bằng. Điều quan trọng là nhà cung cấp phải tiết lộ cho bạn tất cả các phương pháp xử lý nào mà viên kim cương cam đã trải qua, để tránh việc bạn phải trả giá cao cho một viên kim cương cam chất lượng thấp.

kim cuong cam da qua xu ly

 

Kim cương cam nhân tạo

Một lựa chọn khác hợp lý hơn là mua một viên kim cương nhân tạo. Đây là những viên kim cương thật, được tạo ra trong phòng thí nghiệm thông qua các quá trình nhân tạo, trái ngược với kim cương tự nhiên được hình thành qua các quá trình địa chất. Màu sắc của kim cương cam trong phòng thí nghiệm cũng được tạo thành từ nitơ. Chúng cũng có độ trong suốt và độ sáng tuyệt vời, vì các nhà sản xuất có khả năng kiểm soát cao đối với toàn bộ quy trình.

Kim cương cam được tạo ra trong phòng thí nghiệm có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với các loại kim cương tự nhiên.

kim cuong cam nhan tao

Comments are closed.