Kim cương đỏ

Kim cương đỏ: thành viên đắt giá và hiếm nhất trong gia tộc kim cương

Kim cương đỏ là gì?

Kim cương đỏ là màu kim cương đắt nhất và hiếm có nhất trên thế giới, thậm chí kim cương màu này có độ quý hiếm còn hơn cả kim cương hồng hoặc xanh. Trong lịch sử ngành đá quý, từ trước đến nay chưa đến 30 viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy.
Khác với các loại kim cương màu khác, sắc tố màu đỏ của kim cương màu này không được tạo ra từ các tạp chất như nitơ có trong thành phần của viên kim cương. Trên thực tế, nguyên nhân chính xác hình thành màu sắc đỏ của kim cương vẫn chưa xác định được. Một số nhà nghiên cứu đá quý tin rằng màu đỏ của kim cương xuất phát từ những thay đổi cấu trúc nguyên tử – một hiện tượng gọi là biến dạng dẻo – xảy ra trong quá trình viên kim cương bị đẩy lên bề mặt Trái đất. Tương tự như kim cương hồng, áp suất cực lớn đã tác động đến cấu trúc phân tử của chúng. Với lý thuyết này, áp suất càng cao có nghĩa là màu đỏ càng đậm. kim cương đỏ là gì

Nguồn gốc kim cương đỏ

Kể từ năm 1985, mỏ kim cương ArgyleTây Úc là nguồn cung cấp gần như tất cả số ít kim cương đỏ được đưa vào thị trường. Tuy nhiên, ba viên nổi tiếng nhất thế giới lại đến từ các nguồn khác và từ lúc mỏ kim cương Argyle chưa được khai thác . Do đó Argyle không phải là nguồn duy nhất của loại kim cương màu này. Việc không biết nguồn gốc chính xác cũng như nơi bắt nguồn lại càng làm tăng thêm vẻ bí ẩn của viên đá, vì đây là loại cực kỳ quý hiếm trong 12 loại kim cương màu độc nhất.

Các loại kim cương đỏ khác

Kim cương đỏ sản xuất trong phòng thí nghiệm (nhân tạo)

Kim cương nhân tạo rẻ hơn, thân thiện với môi trường và không có xung đột như phá hủy hệ sinh thái. Kim cương nhân tạo được kiểm soát để mô phỏng các quy trình và đặc tính của kim cương tự nhiên. Hiện nay các phòng nghiên cứu đã làm ra được nhiều loại kim cương màu nhân tạo.

Kim cương đỏ chiếu khúc xạ

Với mục đích thay đổi màu sắc hoặc cường độ màu của kim cương, qua chiếu xạ, kim cương nhân tạo (có thể có màu trắng, vàng hoặc xanh lam) hoặc kim cương trắng tự nhiên sẽ được bắn phá bằng neutron hoặc electron để thay đổi cấu trúc của mạng tinh thể, làm thay đổi màu sắc của chúng. Sau đó hỗn hợp này được nung nóng để đạt được cường độ màu đỏ mong muốn. Hai loại này có giá cả tiết kiệm hơn nhiều so với loại kim cương tự nhiên, nhưng hãy nhớ rằng chúng vẫn có giá cao hơn so với các loại kim cương màu nhân tạo hay chiếu xạ khác.

Giá kim cương đỏ tự nhiên và những viên đá làm rung động thế giới

Những viên kim cương đỏ tự nhiên chưa quá xử lý thường có giá trên dưới 1 triệu USD / carat, trở thành loại kim cương màu có giá thành cao nhất.

Những viên kim cương đỏ đắt nhất thế giới từng làm rung động giới đấu giá kim cương:

  • Kim cương Red Hancock, nặng 0.95 ct có giá 926,000 USD cho 1 carat, là viên kim cương đỏ có giá đắt nhất thế giới cho từng carat.
  • Kim cương The Moussaieff Red nặng 5,11 carat, là viên kim cương màu đỏ lớn nhất thế giới.
  • Kim cương DeYoung Red nặng 5,03 carat với giá gần 1.000.000 USD / carat

Red Hancock

Hancock Red được cắt từ kim cương thô tìm thấy tại Brazil. Chủ sở hữu đầu tiên chỉ phải  chi 13.500 USD cho viên đá quý vào năm 1956. Vào thời điểm đó rất ít người quan tâm đến những viên kim cương màu, và hầu hết mọi người chưa bao giờ nghĩ đến việc đeo chúng. Cuộc đấu giá vào năm 1987 của ông lớn Christie tại New York đã đẩy giá trị viên đá lên gấp 8 lần ước tính ban đầu với 926.000 USD/ ct. Mức giá mỗi carat cao nhất từng được trả cho bất kỳ loại đá quý nào và khiến Red Hancock cũng như kim cương màu thu hút khắp các trang báo một thời. Và kỷ nguyên của kim cương màu bắt đầu hình thành. kim cương đỏ Red Hancock

The Moussaieff Red

Cân nặng

5,11 carat (1,022 g)

Đã phát hiện

William Goldberg Diamond Corp.

Cắt bởi

Ricardo EP Filho

Chủ sở hữu ban đầu

Ricardo EP Filho

Chủ nhân

Moussaieff Jewelers Ltd.

Với trọng lượng 5,11 carat, Moussaieff Red là viên kim cương đỏ lớn nhất được biết đến. Viên kim cương thô nặng 13,9 carat dùng để chế tác Moussaieff Red được một người nông dân tìm thấy trong một bãi bồi ở phía tây Minas Gerais, Brazil. Hiện viên đá thuộc sở hữu của Moussaieff Jewelers Ltd và cho đến nay giá bán của viên kim cương màu này vẫn chưa được tiết lộ. kim cương đỏ lớn nhất thế giới

DeYoung Red

DeYoung Red có màu đỏ sậm hơi nâu thường hay bị nhầm là ngọc hồng lựu đỏ. Với độ tinh khiết gần như hoàn mỹ tại cấp VS2 và nặng 5,03 carat, Hancock Red được bán đấu giá gần 1.000.000 USD / carat vào năm 1986. Ngày nay, DeYoung Red là viên kim cương đỏ duy nhất được trưng bày tại Smithsonian, trong một chiếc hộp có một số viên kim cương lớn nhất, hiếm nhất, có giá thành nhất trên thế giới. kim cương đỏ DeYoung Red

Kim cương đỏ được đánh giá thế nào trong tiêu chuẩn 4C kim cương

Carat

Hiếm khi tìm thấy kim cương màu đỏ có kích thước lớn. Trên thực tế, viên lớn nhất từng được biết đến – Moussaieff Red – chỉ nặng 5,11 carat. Tất cả những viên tự nhiên khác đều có kích thước nhỏ hơn 1ct. Tuy nhiên, kim cương nhân tạo cung cấp nhiều lựa chọn hơn và bạn có thể tìm thấy một viên đá lớn hơn một chút.

Màu sắc (Color ) và độ tinh khiết (Clarity )

Với kim cương thì màu sắc là tiêu chuẩn quan trọng nhất. Bạn nên chú ý đến vẻ ngoài của loại đá quý màu đỏ này trong các điều kiện ánh sáng khác nhau khi mua. Ví dụ, chúng trông đẹp nhất trong ánh sáng tự nhiên và xấu nhất trong ánh sáng huỳnh quang. Phân loại màu kim cương đỏ

Giác Cắt (Cut )

Vết cắt của một viên kim cương có thể ảnh hưởng đáng kể đến vẻ ngoài lấp lánh. Đối với kim cương màu này, thì hình bầu dục sẽ là thiết kế tôn màu nhất. Ngược lại, hình tròn có xu hướng làm giảm độ phát quang của chúng. Cũng như các loại kim cương khác, kim cương màu này đạt điểm 10 (cứng nhất) trên thang độ cứng Mohs. hình dạng cắt của kim cương đỏ

Ý nghĩa của kim cương đỏ Red Diamonds

Ngoài biểu tượng về một tình yêu mãnh liệt và trường tồn như ý nghĩa kim cương nói chung, với màu của ngọn lửa rực cháy, kim cương đỏ mang vẻ đẹp của sự quyến rũ và một cá tính mạnh mẽ đầy tự tin. Người mang sắc đỏ của kim cương có một trí tuệ thông thái, nghị lực dồi dào và may mắn trong cuộc sống. Trong y học, kim cương màu này còn có tác dụng điều hòa huyết áp, lưu thông mạch máu và ổn định nhịp tim. Một chiếc nhẫn hay trang sức có gắn kim cương màu đỏ lấp lánh là mơ ước của bất cứ ai đam mê kim cương.

Ý nghĩa của kim cương đỏ Red Diamonds

Các loại đá tương tự kim cương đỏ

Do kim cương màu này khá đắt và có giá thành cao, chúng tôi muốn giới thiệu các bạn một số loại đá có màu đỏ khác với giá thành mềm hơn:

Các loại đá quý có màu đỏ với độ cứng cao

Dưới đây là các loại đá quý có độ cứng cao:

Các loại đá có màu đỏ với độ cứng mềm

Dưới đây là các loại đá có độ cứng mềm:

Kim cương đỏ hợp người mệnh nào

Tương tự như Ruby hay các loại đá có màu đỏ, kim cương đỏ phù hợp với người mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Tuy nhiên, do sự hiếm có và giá thành cao, kim cương màu này được xem là biểu tượng của sự quyền quý, giàu sang của người đeo. Do cấu trúc carbon vô cùng cứng, loại kim cương này có thể dùng để làm bất kì loại trang sức nào dành cho đeo hàng ngày. Các trang sức có gắn kim cương này thường được thiết kế với ít mấu giữ nhất có thể để khoe hết vẻ đẹp của viên kim cương sang trọng.

Các câu hỏi thường gặp về kim cương đỏ

Tại sao kim cương đỏ rất hiếm?

Kim cương đỏ hiếm do rất khó để kim cương hình thành màu đỏ này trong tự nhiên. Không giống như những viên kim cương màu sắc khác có màu sắc hình thành từ các tạp chất, kim cương đỏ được hình thành hoàn toàn từ carbon. Màu đỏ của kim cương được tạo ra bởi sự thay đổi hiếm hoi trong cấu trúc nguyên tử, còn được gọi là hiện tưởng biến dạng dẻo.

Có bao nhiêu viên kim cương đỏ đã được tìm thấy?

Tổng cộng có khoảng dưới 30 viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy từ trước đến nay (2020).

Làm thế nào bạn có thể biết một viên kim cương đỏ là thật?

Khi quan sát kĩ, nếu nhìn thấy hình ảnh phản chiếu hình tròn bên trong viên đá thì đó là kim cương giả. Nếu bạn không thể nhìn thấy dấu chấm hoặc hình ảnh phản chiếu trong viên đá, thì viên kim cương đó là thật. Bởi vì một viên kim cương thật có chất lượng khúc xạ mạnh, ánh sáng sẽ phản xạ theo các hướng khác nhau thay vì một đường thẳng.

Kim cương đỏ: thành viên đắt giá và hiếm nhất trong gia tộc kim cương
Kim cuong do font 4

Kim cương đỏ là màu kim cương đắt nhất và hiếm có nhất trên thế giới, thậm chí kim cương màu này có độ quý hiếm còn hơn cả kim cương hồng hoặc xanh. Trong lịch sử ngành đá quý, từ trước đến nay chưa đến 30 viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy.

URL: https://kimcuongdaquy.info/kien-thuc/kim-cuong-do-dat-gia-va-hiem-nhat/

Author: Kim Cương Đá Quý

Editor's Rating:
10

Comments are closed.