Kim cương Herkimer giống như kim cương

Kim cương Herkimer: loại đá quý sáng lấp lánh như kim cương

Kim cương Herkimer là một biến thể quý hiếm của loại đá thạch anh và có độ cứng, độ sáng, độ lấp lánh gần giống với kim cương. Những viên Herkimer chất lượng tốt thường rất hiếm và có giá trị cao. Mặc dù được tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng chỉ có những viên đá được khai thác tại Hạt Herkimer mới được gọi là kim cương Herkimer.

 

Kim cương Herkimer là gì?

Kim cương Herkimer là một loại tinh thể thoạt nhìn rất giống một viên kim cương. Tuy nhiên, Herkimer sở hữu những đặc tính rất khác biệt so với kim cương tự nhiên thật. Tên gọi của loại đá này được đặt theo tên của Hạt Herkimer, thuộc nước Mỹ – nơi viên đá được tìm thấy.

Kim cương Herkimer là tinh thể thạch anh kép – một biến thể độc đáo cùa dòng đá thạch anh, có hai điểm kết thúc ở hai đầu viên đá. Ở hình thái tự nhiên, loại đá này có tổng cộng 18 cạnh (12 cạnh ở hai đầu và 6 cạnh xung quanh tâm). Tuy nhiên, không giống như kim cương thật, kim cương Herkimer được khai thác trên mặt đất và quá trình khai thác dễ dàng hơn nhiều.

Hầu hết các tinh thể đá quý phụ thuộc rất nhiều vào đá chủ trong quá trình hình thành. Tuy nhiên, kim cương Herkimer ít khi tiếp xúc với đá chủ và gần như tự phát triển trong các trầm tích đất sét. Đây là loại đá quý hiếm và rất được yêu thích bởi các nhà sưu tầm đá quý, khoáng sản.

Loại đá độc đáo này đã được sử dụng để làm đá quý, bùa hộ mệnh và chế tạo công cụ trong nhiều thế kỷ với lịch sử lâu đời, ước tính khoảng 500 triệu năm tuổi.

Kim cương Herkimer là gì?

 

Tính chất vật lý và hóa học của kim cương Herkimer

Công thức hóa học SiO2
Cấu trúc tinh thể Lục giác
Màu sắc Không màu
Độ cứng trên thang Mohs 7.5
Độ bóng Thủy tinh thể
Chỉ số khúc xạ 1.544 – 1.553
Khối lượng riêng 2.65
Phân tách tinh thể Không có
Trong suốt Trong suốt đến mờ
Khúc xạ kép hoặc lưỡng chiết 0.009

 

Ý nghĩa và tác dụng của kim cương Herkimer

Tác dụng chữa bệnh vật lý của kim cương Herkimer

Kim cương Herkimer được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chữa bệnh, được cho là giúp cơ thể giải độc và phục hồi sức khỏe nhanh chóng bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch, cũng như điều tiết, loại bỏ các tạp chất.

Viên đá cũng giúp loại bỏ tất cả những bất thường của cơ thể, sửa chữa các tế bào và thúc đẩy quá trình đổi mới thể chất. Đặc biệt, Herkimer còn hỗ trợ tích cực trong việc điều trị co giật, chuột rút, xây xẩm, chóng mặt và mất ổn định quá trình trao đổi chất.

 

Tác dụng chữa bệnh tinh thần của kim cương Herkimer

Kim cương Herkimer có năng lượng mạnh mẽ nhất trong tất cả các loại đá thạch anh. Loại đá này cũng thường được sử dụng riêng lẻ hoặc dùng để khuếch đại năng lượng phát ra từ những viên đá nhỏ hơn hoặc kém năng lượng hơn.

Do có điểm kết thúc kép, kim cương Herkimer hấp thụ sức mạnh tích cực từ môi trường xung quanh và loại bỏ năng lượng tiêu cực, loại bỏ mọi rung cảm xấu khỏi bầu không khí của bạn. Cho dù bạn đang bị mệt mỏi hay đau khổ, viên đá sẽ thu hút những năng lượng tích cực nhất từ ​​môi trường yên bình và giúp bạn lấy lại trạng thái cân bằng khi gặp phải những tình huống không diễn ra như kế hoạch.

Viên đá cũng giúp hòa giải những bất hòa, xung đột trong một mối quan hệ của bạn và mang đến tình cảm son sắc, bền vững. Ngoài ra, viên đá cũng giúp những ai đang mất phương hướng kết nối được với tinh thần của chính mình và khai thông nhận thức để có được những sáng suốt, đúng đắn trong mọi việc.

Kim cương Herkimer, ý nghĩa và tác dụng

 

Kim cương Herkimer hợp với mệnh gì?

Kim cương Herkimer không màu rất thích hợp cho người mệnh Kim và mệnh Thủy sử dụng và đeo bên người.

Khi sử dụng viên đá này, chủ nhân mệnh Thủy và mệnh Kim sẽ được loại bỏ năng lượng xấu và hấp thu được nhiều năng lượng tươi sáng, vui vẻ. Họ sẽ có được trạng thái cân bằng trong mọi việc, sẽ được cải thiện về hiểu biết trực quan, kỹ năng nhận thức,…

Kim cương Herkimer hợp với mệnh gì?

 

Kim cương Herkimer đại diện cho tháng sinh nào?

Tương tự như kim cương, Herkimer là viên đá khai sinh dành cho những ai sinh vào tháng 4. Loại đá quý này chứa đựng ý nghĩa lãng mạn và được cho là có thể mang lại tình yêu vĩnh cửu.

Không chỉ vậy, kim cương Herkimer còn truyền cảm hứng sức mạnh từ bên trong cho những người tháng Tư, giúp nâng cao phẩm chất dũng cảm, tinh thần nghĩa hiệp của mình.

 

Kim cương Herkimer hợp với cung nào?

Kim cương Herkimer dành cho những ai thuộc cung Nhân Mã và cung Bạch Dương.

Cung Bạch Dương được biết đến là những nhà lãnh đạo dũng cảm, quyết đoán và mạnh mẽ. Kim cương Herkimer là viên đá tuyệt vời để hỗ trợ các cung Bạch Dương, giúp họ cải thiện năng lượng và sức chịu đựng tổng thể.

Nhân Mã được biết đến với năng lượng năng động và tinh thần vui tươi, nhưng họ có thể bốc đồng, nóng giận và có xu hướng hứa hẹn quá mức. Viên kim cương Herkimer là một loại thạch anh và một loại đá khuếch đại, có thể mang lại sự cân bằng cho tất cả những điều này.

Kim cương Herkimer hợp với cung nào?

 

6 cách bảo quản và làm sạch kim cương Herkimer

Kim cương Herkimer có độ cứng khá cao, đạt 7.5 điểm trên thang đo Mohs nên ít bị trầy xước và bị nứt gãy. Tuy nhiên, việc làm sạch thường xuyên và bảo quản cẩn thận sẽ giúp viên đá duy trì được tuổi thọ và vẻ đẹp lấp lánh như ban đầu.

Cần chú ý 6 điều sau khi làm sạch và bảo quản kim cương Herkimer:

  • Không nên đeo trang sức gắn loại đá này khi rửa mặt, thoa kem dưỡng da, rửa bát đĩa hoặc khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào có liên quan đến các sản phẩm làm sạch.
  • Không nên bảo quản kim cương Herkimer chung với các loại đá quý khác hoặc các sản phẩm trang sức kim loại khác để tránh bị trầy xước, làm mất độ bóng của viên đá. Nên bảo quản trong hộp đựng riêng biệt và có lót vải mềm.
  • Không nên ngâm trang sức đá này trong nước mặn hoặc clo như bể bơi hoặc biển.
  • Nên làm sạch trang sức đá này bằng nước ấm cùng xà phòng dịu nhẹ và một miếng vải mềm.
  • Tháo cất trang sức đá Herkimer khi tham gia những hoạt động mạnh như chơi thể thao, làm vường hay làm những công việc nặng nhọc.
  • Không sử dụng sóng siêu âm và các loại hóa chất mạnh để làm sạch viên đá.

Kim cương Herkimer, cách làm sạch và bảo quản

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng kim cương Herkimer

Dưới đây là những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của một viên kim cương Herkimer.

Màu sắc (Color)

Màu sắc của kim cương Herkimer có thể thay đổi từ trong suốt đến màu khói. Loại Herkimer không màu có vẻ ngoài rất giống kim cương, tuy nhiên độ phát sáng và độ rực màu thường thấp hơn.

Những viên kim cương Herkimer với độ phát sáng mạnh, độ lấp lánh ấn tượng (đặc biệt là khi nhìn dưới ánh sáng tự nhiên) sẽ càng hiếm và càng có giá trị cao.

Kim cương Herkimer, màu sắc

 

Độ tinh khiết (Clarity)

Hầu hết các viên kim cương Herkimer luôn trong suốt, nhưng đôi khi cũng có những mẫu vật Herkimer chứa nhiều tạp chất như: bọt khí (air bubbles), quặng carbon đen (black carbon deposits) hoặc tạp chất cầu vồng (rainbow inclusions).

Những viên Herkimer chất lượng cao thường có độ tinh khiết tốt, các tạp chất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Kim cương Herkimer, độ tinh khiết

 

Kiểu cắt (Cut)

Kim cương Herkimer đủ cứng để cắt thành hầu hết các vết cắt và hình dáng đá quý khác nhau. Loại đá này thường được cắt theo kiểu đa cạnh (facets) để làm nổi bật vẻ lấp lánh. Tuy nhiên, đôi khi kim cương Herkimer cũng có thể được cắt theo kiểu Cabochon hoặc được sử dụng ở trạng thái đá thô tự nhiên.

Kim cương Herkimer, kiểu cắt

 

Trọng lượng (Carat)

Kim cương Herkimer có nhiều kích cỡ khác nhau và có thể được sử dụng làm đồ trang sức với trọng lượng carat nhỏ hơn hoặc nặng hơn. Những viên kim cương Herkimer kích thước lớn có thể tương đối đắt tiền, bởi vì đây là một loại đá quý hiếm.

Kim cương Herkimer, trọng lượng

 

Giá trị của kim cương Herkimer

Giá trị của kim cương Herkimer được xác định bởi tiêu chuẩn đánh giá chất lượng 4C như trên. Ngoài việc phụ thuộc vào chất lượng, giá trị của loại đá này còn phụ thuộc vào độ tinh xảo của món đồ trang sức. Nhìn chung, hầu hết những món đồ trang sức kim cương Herkimer đều có giá hợp lý.

Hầu hết, các cửa hàng trang sức cung cấp giấy chứng nhận tính xác thực đi kèm với đồ trang sức kim cương Herkimer. Hãy kiểm tra với cửa hàng trước khi mua, các nơi mua bán uy tín đều sẽ sẵn sàng cung cấp giấy kiểm định cho bạn.

Bên cạnh đó, một số cửa hàng sẽ liệt kê kim cương Herkimer là kim cương trong phần mô tả đồ trang sức và có thể gây hiểu nhầm.

Kim cương Herkimer, giá tham khảo

 

Kim cương Herkimer có phải là kim cương thật không?

Kim cương Herkimer không phải là kim cương thật và tên gọi “kim cương Herkimer” là một cách gọi truyền miệng chứ không được công nhận trong các tài liệu khoa học do Herkimer bản chất chính là tinh thể thạch anh.

Loại đá này có hình thức tự nhiên và thành phần hóa học khác biệt hoàn toàn so với kim cương thật. Trong khi kim cương thật có dạng hình tròn hoặc khối lập phương thì kim cương Herkimer có cấu trúc dạng tinh thể, giống như nhiều loại thạch anh khác.

Những người không rành có thể bị các nơi bán lừa tráo kim cương tự nhiên bằng Herkimer. Do đó, khi mua hàng, bạn cần phải xem xét cẩn thận.

Kim cương Herkimer không phải là kim cương thật

 

Trang Sức Kim Cương Herkimer

Kim cương Herkimer có thể được chế tác thành nhiều kiểu dáng trang sức khác nhau. Loại đá này có thể được dùng để làm thành thành nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền, hoa tai và nhiều thiết kế trang sức đẹp khác.

Các loại trang sức được tạo nên từ kim cương Herkimer kết hợp với vàng vàng, vàng hồng, vàng 18k vàng, vàng tây, vàng đen,… là món đồ yêu thích của những người yêu thích phong cách trang sức Boho và Hippie.

Đồng thời, Herkimer gắn trên trang sức làm bằng vàng trắng, bạch kim, bạc ta, bạc 950,… sẽ là món đồ vô cùng sang trọng và thanh lịch, có thể đeo trong bất kỳ dịp nào.

Trang sức kim cương Herkimer rất được ưa chuộng, do viên đá có thể sử dụng thay thế cho kim cương, đá Zircon, đá Sapphire trắng,.. với giá cả phải chăng hơn nhiều.

Kim cương Herkimer, trang sức

 

Nhẫn đính hôn kim cương Herkimer

Kim cương Herkimer xếp hạng 7,5 trên thang độ cứng Mohs, đủ cứng để đeo thường xuyên.

Được đánh giá là một loại đá thay thế cho kim cương, trang sức kim cương Herkimer cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng để đeo hàng ngày hoặc dùng làm đồ trang sức đặc biệt, như nhẫn đính hôn, nhẫn cầu hôn hoặc nhẫn cưới.

Nhược điểm duy nhất là kim cương Herkimer không cứng như các loại đá quý hàng đầu dành cho nhẫn đính hôn (kim cương, đá Ruby, đá Sapphire, đá Moissanite, đá Morganite,…). Vì vậy, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của mình trước khi chọn mua nhẫn đính hôn từ loại đá này.

Kim cương Herkimer, nhẫn đính hôn

 

Lịch sử và nguồn gốc hình thành của kim cương Herkimer

Kim cương Herkimer được hình thành từ khoảng 500 triệu năm trước, trong nền đá Dolomite. Các hốc Dolomite được hình thành do nước thấm qua các lỗ rỗng của đá, tạo nên những khoảng trống bị xói mòn.

Hàng triệu năm sau, nước giàu silica lấp đầy các khoảng trống, sau đó rút cạn, để lại các trầm tích silica và hình thành nên tinh thể thạch anh.

Khi trầm tích chứa Dolomite cùng Canxit (bao gồm vật liệu hữu cơ dạng sáp, silicon dioxide và pyrite) chôn vùi đá và nhiệt độ tăng lên, các tinh thể trong hốc dần dần phát triển chậm rãi, dẫn đến các tinh thể thạch anh có độ trong đặc biệt, có hai đầu tuyệt đẹp mà chúng ta gọi là kim cương Herkimer.

Kim cương Herkimer, nguồn gốc hình thành

 

Kim cương Herkimer được tìm thấy ở đâu?

Kim cương Herkimer có thể tìm thấy ở Trung Quốc, Na Uy, Afghanistan, Ukraine và nhiều địa diểm khác trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chỉ có những viên được tìm thấy tại Hạt Herkimer, thuộc nước Mỹ mới được gọi là kim cương Herkimer.

Kim cương Herkimer được tìm thấy ở đâu?

Comments are closed.