Kim cương hồng

Kim cương hồng: viên kim cương dành cho những ai trong tình yêu

Tổng quan về viên kim cương hồng – viên kim cương luôn được thế giới săn đón

Kim cương hồng là gì?

Nguyên nhân tạo ra màu sắc của kim cương hồng, tên tiếng anh là Pink Diamond vẫn còn là một ẩn số. Màu sắc của đá quý thường được cho là do hạt màu tạo ra, là kết quả của sự biến đổi bất thường về cấu trúc kết hợp với tạp chất trong viên đá. Những biến dạng trong cấu trúc tinh thể được cho là nguyên nhân tạo màu cho 99,5% kim cương hồng. Mỏ kim cương Argyle của Úc sản xuất hầu hết kim cương hồng trên thế giới.

Kim cương hồng là gì

 

Tại sao kim cương hồng lại được ưa thích?

Hồng là gam màu của hạnh phúc và sự lãng mạn và thường đại diện cho những điều tích cực tràn ngập niềm vui, như một lễ kỷ niệm với rượu sâm panh hồng. Giống như tình yêu đích thực, kim cương hồng rất quý hiếm và được trân trọng.

Trong 10.000 viên kim cương trên thị trường chỉ có 1 viên kim cương màu và kim cương hồng hồng là loại đá rất quý hiếm trong số những viên kim cương màu ít ỏi đấy (kim cương đỏ, kim cương xanh, kim cương đen, kim cương vàng,..). Đó là lý do tại sao những viên kim cương ngọt ngào này là loại đá quý có giá trị nhất thế giới, liên tiếp phá kỷ lục trong các cuộc đấu giá.

Trong khi màu sắc của kim cương xanh hình thành do một lượng nhỏ của boron và màu vàng của kim cương là nhờ nitơ có trong viên đá, màu sắc của kim cương hồng lại có chút  bí ẩn. Các nhà khoa học nghĩ rằng những viên kim cương hồng được hình thành dưới áp suất cực lớn làm thay đổi mạng tinh thể và khiến chúng có màu hồng lạ mắt.

kim cương hồng được ưa thích

 

Kim cương hồng được khai thác ở đâu?

Kim cương hồng rất quý hiếm khi 90% nguồn cung chủ yếu của loại đá quý này đến từ mỏ Argyle nước Úc, mỏ kim cương nổi tiếng nhất thế giới. Và chúng càng trở nên đặc biệt khan hiếm khi mỏ kim cương này đã đóng cửa vào năm 2020. Rio Tinto, chủ sở hữu của mỏ, cho biết Argyle chỉ còn khoảng 150 viên kim cương màu đủ chất lượng để đem đến cuộc đấu thầu hàng năm. Hầu hết những viên kim cương hồng được tìm thấy ở mỏ Argyle đều có kích thước nhỏ, mang màu hồng tươi..

Viên kim cương hồng lớn nhất từng được tìm thấy ở mỏ Argyle là Argyle Pink Jubilee Diamond, nặng 12,76 carat. Bên cạnh đó, những viên kim cương hồng nổi tiếng nhất trong lịch sử và nhiều viên đá quý màu hồng nổi bật khác mà bạn có thể thấy trong các cuộc đấu giá bắt nguồn từ các mỏ ở Châu Phi (xem trên bản đồ thế giới).

Kim cương hồng được khai thác ở đâu

 

Kim cương hồng hiếm như thế nào?

Rất tự nhiên, kim cương hồng đã trở thành một loại đá quý có nhu cầu cao trong hai thập kỷ qua. Cầu càng tăng kéo theo giá cả viên đá cũng được nâng lên. Ngoài kim cương đỏ (màu sắc hiếm có nhất và giá trị nhất của kim cương) thì những viên kim cương hồng chất lượng cao có giá cao nhất.

 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của kim cương hồng

Giống như các loại kim cương khác. Tiêu chuẩn 4C sẽ được dùng để đánh giá 1 viên kim cương hồng. Tuy nhiên, do độ khan hiếm của loại đá quý này, độ tinh khiết và trọng lượng carat sẽ ít được quan tâm hơn. Chất lượng vết cắt ở kim cương hồng thường sẽ không có vấn đề vì do kim cương hồng thường được giao cho những nghệ nhân cắt kim cương chuyên nghiệp nhất chế tác. Cho nên yếu tố quan trọng nhất đối với một viên kim cương hồng là màu sắc và độ rực màu. Thang phân loại màu GIA đối với kim cương hồng:

Bắt đầu với ánh hồng:

  • Ánh hồng Mờ (Faint)
  • Ánh hồng Rất nhạt (Very Light)
  • Ánh hồng Nhạt (Light)

Sau đó sang màu hồng rõ rệt hơn:

  • Màu hồng Nhẹ (Fancy Light)
  • Màu hồng (Fancy)
  • Màu hồng Đậm (Fancy Intense)
  • Màu hồng sống động (Fancy Vivid)

Ngoài ra còn có thang màu hồng thẫm được dùng mô tả những viên kim cương có màu sắc đậm nhưng không mấy rực rõ như những viên kim cương hồng đậm hay hồng mạnh

  • Màu hồng mạnh (Fancy Deep)
  • Màu hồng Sậm (Fancy Dark)

 

Phân loại màu kim cương hồng

 

Kim cương hồng cũng có thể có màu phụ, phổ biến nhất là nâu, cam hoặc tím. Trong báo cáo GIA sẽ phân biệt rõ màu sắc phụ (nhạt hơn) và màu sắc chính (nổi bật hơn). Vì vậy, một viên kim cương hồng cam có màu hồng là chủ đạo pha chút sắc cam, dù hồng chiếm phần chính nhưng những viên kim cương này được chú ý hơn nhờ sắc cam độc đáo.  Những viên kim cương màu hồng nâu có giá trị thấp hơn. Kim cương hồng tím hiếm có hơn những viên kim cương có màu phụ là cam. Trong thế giới của kim cương màu, những khác biệt nhỏ về màu sắc có thể dẫn đến sự chênh lệch lớn về giá cả trên mỗi carat.

 

Giống như tất cả các viên kim cương màu, kim cương hồng tinh khiết được đánh giá cao nhất nên có giá thành cao nhất. Mặc dù phổ biến hơn, nhưng màu hồng nhạt vẫn rất hiếm và được săn đón nhiệt tình trong thế giới kim cương. Màu hồng đậm tự nhiên, đặc biệt là những viên màu sắc đậm đà với độ rực màu cao rất hiếm bất kể màu phụ và giá cả như thế nào. Giá kim cương hồng mỗi carat tăng đáng kể giữa hai loại màu Fancy Light và Fancy cũng như giữa Fancy và Fancy Intense.

độ tinh khiết kim cương hồng

 

Argyle có thang phân loại màu sắc cho kim cương hồng từ mỏ của mình, chúng được chia thành bốn loại màu: Màu hồng tím (PP), Màu hồng (P), Màu hồng Rosé (PR) và Màu hồng sâm panh (PC). Cường độ màu được phân loại từ 1 (độ rực màu cao nhất) đến 9 (độ rực màu thấp nhất). Các thang điểm đánh giá này rất hữu ích cho việc chọn lựa những viên kim cương hồng trong các kiểu nhẫn có nạm kim cương tấm quanh đai nhẫn (diamond pave), kiểu nhẫn có nạm kim cương tấm bao quanh viền viên đá (diamond halo).

Nhưng cấp màu trong phận loại của Argyle thường dùng để tham khảo chứ không được dùng thay thế cho cấp màu trong chứng nhận kim cương GIA. GIA đã phân loại gần như tất cả kim cương màu trên thị trường: chỉ có mô tả của GIA về màu sắc kim cương mới được thị trường tin tưởng. Trong chứng nhận kim cương GIA cũng xác nhận rằng màu hồng của viên kim cương có phải tự nhiên hay đã qua xử lý, viên kim cương có phải tự nhiên hay nhân tạo. Tất cả những viên kim cương hồng tại cuộc đấu thầu của Argyle đều có Báo cáo chất lượng kim cương màu GIA.

chất lượng kim cương hồng

 

Bởi vì sự khan hiếm và giá thành cao, nên một viên kim cương hồng có màu sắc đẹp nhưng lại chứa tạp chất bằng mắt thường vẫn được chọn làm vật phẩm đấu thầu độc quyền của Argyle. Những viên kim cương hồng có màu sắc nhạt hơn trông phải sạch mắt hoặc không có tạp chất đáng chú ý ở trung tâm viên đá.

Không giống như kim cương không màu hay được cắt tròn rực rỡ, kim cương hồng thường được tạo ra với các kiểu cắt kim cương độc đáo như giác cắt hình bầu dục, cắt đệm, giác cắt radiant, hình quả lê hoặc cắt theo hình chữ nhật với các góc được mài. Đường cắt tròn rực rỡ có xu hướng làm loãng màu của kim cương hồng. Những người thợ hoàn kim sẽ làm mọi cách để cải thiện màu sắc cho viên đá, bao gồm cả việc làm cho viền cạnh dày hơn hoặc tỷ lệ sâu hơn. Đó là bởi vì màu sắc kim cương là yếu tố quan trọng vượt trên các tiêu chuẩn khác để định giá một viên kim cương hồng.

giác cắt kim cương hồng

 

Kim cương hồng so sánh với đá Sapphire hồng và Morganite

Yêu thích sắc màu độc đáo của kim cương hồng nhưng mức giá để sở hữu viên kim cương hồng có thể quá cao khỏi ngân sách thì bạn sẽ vẫn có những sự lựa chọn đá quý khác không phải kim cương mà vẫn mang sắc hồng cuốn hút. Sapphire (còn được gọi là lam ngọc) là loại đá quý đẹp, hiếm và bền, giá cả phải chăng hơn nhiều so với những viên kim cương có màu sắc sặc sỡ. Và chúng có dải màu hồng đa dạng, từ sắc thái hồng phấn giống một viên kim cương hồng lạ mắt đến các dải màu đậm hơn sẽ có mức giá sáu con số nếu bạn kết hợp chúng với kim cương.

Một điều thú vị là Lady Gaga và Công chúa Eugenie nhận được nhẫn đính hôn bằng sapphire hồng. Có thể màu hồng mơ mộng dễ được ưa thích hơn so với suy nghĩ của bạn.

Một lựa chọn thay thế khác cho kim cương hồng là morganite. Loại beryl màu hồng phấn này có độ rực rỡ tuyệt vời và màu sắc tinh tế khiến chúng khá giống những viên kim cương hồng. morganite có giá cả phải chăng hơn sapphire hồng.

Kim cương hồng so sánh với đá Sapphire hồng và Morganite

 

Kiểu thiết kế nào phù hợp nhất cho nhẫn đính hôn kim cương hồng

Cách thiết kế nhẫn đính hôn có thể khiến màu sắc viên kim cương hồng của bạn trông rực rỡ hoặc mờ nhạt hơn. Ngay cả khi viên kim cương của bạn có màu hồng nhạt, bạn có thể tăng độ rực màu của chúng bằng hai điều:

Đầu tiên, bao quanh viên kim cương bằng các ngạnh / mấu giữ hoặc thiết kế bao viền có màu vàng hồng. Có thể làm toàn bộ thiết kế bao quanh viên kim cương hồng nên là màu vàng hồng.

Sau đó, làm nổi bật chiếc nhẫn bằng những viên kim cương tấm bao quanh bao viền vàng trắng hoặc bạch kim. Sự phản chiếu từ màu vàng hồng, kết hợp với sự tương phản với kim cương không màu với bao viền bạch kim hoặc vàng trắng, làm cho một viên kim cương màu hồng nhạt trông có vẻ đậm sắc và rực rỡ hơn.

Nhẫn đính hôn ba viên với một viên kim cương hồng trung tâm cùng các viên kim cương trắng bên cạnh là một thiết kế khác làm tăng thêm độ tương phản và làm cho màu sắc viên kim cương hồng của bạn trở nên đậm nét hơn.

Nếu bạn yêu thích màu hồng độc đáo này nhưng lại không chọn được một viên kim cương hồng làm viên kim cương trung tâm trên nhẫn, bạn vẫn có thể đưa màu sắc lãng mạn ngọt ngào này vào chiếc nhẫn của mình bằng cách nạp một quầng kim cương tấm màu hồng quanh một viên đá kim cương không màu ở trung tâm.

Nhẫn đính hôn kim cương hồng

Comments are closed.