Kim cương là gì

Kim Cương Là Gì? Cẩm nang tổng hợp về kim cương.

KIM CƯƠNG LÀ GÌ?

Kim cương là một khoáng chất hiếm có độ cứng rất cao tạo thành bởi carbon và được hình thành sâu trong lòng đất. Mỗi nguyên tử cacbon trong viên đá quý này được bao quanh bởi bốn nguyên tử cacbon khác và kết nối với chúng bằng liên kết cộng hóa trị mạnh – loại liên kết hóa học mạnh nhất. 

Sự sắp xếp đơn giản, thống nhất, liên kết chặt chẽ này tạo ra một trong những hoạt chất bền và linh hoạt nhất được biết đến.

Vậy kim cương là gì? Chúng ta hãy cùng KIMCUONGDAQUY.INFO tìm hiểu thêm về loại khoáng sản được mệnh danh là vua của các loài đá quý này nhé.

Kim cương là một trong hai dạng thù hình của carbon được biết đến nhiều nhất vì vẻ đẹp lung linh, độ cứng rất cao và giá trị kinh tế của nó.

Kim cương là loại đá quý được hình thành trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao, khoảng 100 dặm dưới bề mặt trái đất. Vậy loại đá hiếm này có gì đặc biệt?

Tính chất vật lý của kim cương

Phân loại hóa họcNguyên tố cấu thành – Carbon
Màu sắcHầu hết loại đá quý này có màu nâu hoặc màu vàng. Ngành công nghiệp trang sức rất ưa chuộng những viên kim cương không màu hoặc những viên có màu sắc huyền ảo đến mức khó nhận ra. Những viên đá có màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam, lục, lam, hồng, tím, tím và vàng cực kỳ hiếm và được bán với giá cao. Một vài viên kim cương trắng, xám và đen cũng được cắt và sử dụng làm đá quý. Hầu hết các viên đá hiếm cấp công nghiệp là các tinh thể màu nâu, vàng, xám, xanh lá cây và đen thiếu màu sắc và độ trong để trở thành một loại đá quý đẹp.
Vết vạch (Streak)Kim cương cứng hơn một tấm kim cương. Vệt của nó được gọi là “không có” hoặc “không màu”
Độ bóngAdamantine – mức độ sáng bóng cao nhất đối với một khoáng chất phi kim loại.
Độ trong suốtTrong suốt, trong mờ, đục.
Sự phân cắtPhân chia bát diện hoàn hảo theo bốn hướng.
Độ cứng Mohs10/10. Kim cương là khoáng chất được biết đến là cứng nhất. Tuy nhiên, độ cứng của loại đá hiếm này là định hướng. Nó song song với mặt phẳng bát diện và mềm nhất song song với mặt phẳng lập phương của nó.
Trọng lượng riêng3,4 đến 3,6
Thuộc tính chẩn đoánĐộ cứng, tính dẫn nhiệt, dạng tinh thể, chỉ số khúc xạ, khối lượng riêng và độ phân tán.
Thành phần hóa họcC (cacbon nguyên tố)
Hệ thống tinh thểIsometric
Sử dụngĐá quý, chất mài mòn công nghiệp, cửa sổ kim cương, mái vòm loa, tản nhiệt, vòng bi ma sát thấp, các bộ phận chịu mài mòn, khuôn dập để sản xuất dây.
kim cương là gì
tổng quan về kim cương

Cấu trúc tinh thể của kim cương là đẳng áp, có nghĩa là các nguyên tử cacbon được liên kết về cơ bản giống nhau theo mọi hướng. Một khoáng chất khác là than chì cũng chỉ chứa cacbon, nhưng quá trình hình thành và cấu trúc tinh thể của nó rất khác nhau và không liên kết điều nhau. Kết quả là than chì mềm đến mức bạn có thể dùng vật liệu này để viết, trong khi kim cương cứng đến mức bạn chỉ có thể làm xước đá bằng một viên kim cương khác. Nếu không có bất kỳ yếu tố nào trong số này, đá quý này có thể chỉ là một loại khoáng chất khác. 

Tuy nhiên, may mắn thay, sự kết hợp đặc biệt này giữa thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể và quá trình hình thành đã mang lại cho loại đá hiếm này những phẩm chất khiến chúng trở nên phi thường.

Thành phần hóa học đặc trưng và cấu trúc tinh thể đặc biệt này khiến đá trở thành thành viên độc nhất của vương quốc khoáng vật. Trái ngược với đá Graphit, kim cương rất cứng và đạt 10/10 trên thang đo độ cứng Mohs (số càng cao thì càng cứng). Do đó, thông thường bạn chỉ có thể làm xước đá quý này bằng 1 viên kim cương khác.

viên kim cương to nhất thế giới

Kim cương là loại đá quý duy nhất được làm từ một nguyên tố duy nhất: nó thường chứa khoảng 99,95% carbon. 0,05% còn lại có thể bao gồm một hoặc nhiều nguyên tố vi lượng, là những nguyên tử không thuộc thành phần hóa học cơ bản của đá. Một số nguyên tố vi lượng có thể ảnh hưởng đến màu sắc hoặc hình dạng tinh thể của loại đá hiếm này.

Trong hầu hết các danh sách đá đại diện cho ngày sinh, loại đá quý này được công nhận và biết đến là loại đá quý đại diện các ngày sinh vào tháng tháng Tư. Đây cũng là loại đá quý đánh dấu kỷ niệm đám cưới lần thứ 60 và 75.

Kim Cương Được Hình Thành Như Thế Nào?

Kim cương không có nguồn gốc từ bề mặt Trái đất. Thay vào đó đá hình thành ở nhiệt độ cao và áp lực xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất khoảng 100 dặm bên dưới bề mặt của Trái đất.

Hầu hết những viên đá được phát hiện đã được chuyển đến bề mặt Trái đất do các vụ phun trào núi lửa từ sâu trong lòng đất. Những vụ phun trào này bắt đầu trong lớp phủ vỏ trái đất (mantle), và trên đường đi lên, tác động đã làm xé ra những mảnh đá lớp phủ đưa những viên kim cương lên bè.

Những khối này từ lớp phủ được gọi là xenoliths. Lớp phủ này sẽ chứa những viên đá hiếm được hình thành ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao của lớp phủ.

Người ta tìm kiếm loại đá quý hiếm này bằng cách khai thác đá có chứa xenoliths hoặc bằng cách khai thác đất và trầm tích hình thành khi đá chứa kim cương cuốn trôi lên bề mặt trong quá trình lớp vỏ trái đất thay đổi theo thời gian.

Một số viên đá hiếm được cho là hình thành trong điều kiện nhiệt độ / áp suất cao của vùng hút chìm hoặc vị trí va chạm của tiểu lục địa. Một số được chuyển đến Trái đất trong các thiên thạch . Tuy nhiên, cho đến hiện nay không có mỏ kim cương thương mại nào được phát triển có nguồn gốc này.

LỊCH SỬ CỦA KIM CƯƠNG

Những viên kim cương sớm nhất được tìm thấy ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, mặc dù viên đá trẻ nhất trong số này được hình thành cách đây 900 triệu năm. Phần lớn những viên đá ban đầu này được vận chuyển dọc theo mạng lưới các tuyến đường thương mại kết nối Ấn Độ và Trung Quốc, thường được gọi là Con đường Tơ lụa. Vào thời điểm được phát hiện, loại đá này được đánh giá cao vì độ cứng và độ sáng của chúng, cũng như khả năng khúc xạ ánh sáng và khắc kim loại.

Kim cương được dùng làm đồ trang sức, dùng làm công cụ cắt, dùng như một lá bùa hộ mệnh để xua đuổi ma quỷ và được cho là có tác dụng bảo vệ trong trận chiến. Trong Thời kỳ Hắc ám, loại đá này cũng được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ y tế và được cho là có thể chữa bệnh và chữa lành vết thương khi ăn phải.

màu sắc của kim cương

Cho đến thế kỷ 18, Ấn Độ được cho là nguồn duy nhất của kim cương. Khi các mỏ đá quý này ở Ấn Độ cạn kiệt, công cuộc tìm kiếm các nguồn thay thế bắt đầu. Mặc dù mỏ quặng nhỏ đã được tìm thấy ở Brazil vào năm 1725, nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của thế giới.

Năm 1866, cậu bé 15 tuổi Erasmus Jacobs đang khám phá bờ sông Orange thì bắt gặp thứ mà cậu nghĩ là một viên sỏi bình thường, nhưng hóa ra lại là một viên kim cương 21,25 carat. Năm 1871, một viên kim cương khổng lồ nặng 83,50 carat được khai quật trên một ngọn đồi nông có tên là Colesberg Kopje.

Colesberg Kopje
Hình minh họa: Đào kim cương tại mỏ Colesberg Kopje Kimberly (Châu Phi)

Những phát hiện này đã khiến hàng nghìn người tìm kiếm kim cương đổ xô đến khu vực và dẫn đến việc khai trương hoạt động khai thác quy mô lớn đầu tiên được gọi là Mỏ Kimberly.

Nguồn đá hiếm mới được phát hiện này đã làm tăng đáng kể nguồn cung kim cương trên thế giới, dẫn đến giá trị của chúng giảm đáng kể. Giới thượng lưu không còn coi loại đá này là một thứ quý hiếm nữa, và bắt đầu thay thế loại đá “thông thường” này bằng các loại đá quý có màu. Ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích trở thành những lựa chọn phổ biến hơn để làm đá nhẫn đính hôn trong giới thượng lưu.

Năm 1880, Cecil John Rhodes, người Anh, thành lập Công ty TNHH Mỏ hợp nhất De Beers với nỗ lực kiểm soát nguồn cung loại đá hiếm này. Mặc dù DeBeers đã thành công trong nỗ lực kiểm soát nguồn cung kim cương, nhưng nhu cầu về loại đá này rất yếu. Đến năm 1919, loại đá hiếm này bị mất giá gần 50%.

Đá quý Kim cương so với Kim cương công nghiệp

Đá quý kim cương là những viên đá có màu sắc và độ trong rất thích hợp để làm trang sức hoặc đầu tư. Những viên đá này rất hiếm và chiếm một phần nhỏ trong sản lượng kim cương trên toàn thế giới . Loại đá hiếm này được bán vì vẻ đẹp và chất lượng của đá quý.

Những viên kim cương có chất lượng đá quý là những viên đá hoàn hảo nhất, với ít tạp chất và khuyết tật nhất. Chúng có trọng lượng riêng rất gần 3,52.

Kim cương công nghiệp chủ yếu được sử dụng trong các quy trình cắt, mài, khoan và đánh bóng. Ở đây, độ cứng và đặc tính dẫn nhiệt là những tính chất được quan tâm hàng đầu.

Kích thước, độ trong, màu sắc và các thước đo chất lượng khác liên quan đến đá quý không quan trọng bằng. Kim cương công nghiệp thường được nghiền để tạo ra bột mài mòn có kích thước micromet. Một lượng lớn đá có chất lượng đá quý nhưng có hình dạng hoặc kích thước không phù hợp để cắt và thay vào đó được sử dụng để làm kim cương công nghiệp.

Nếu nói đến “Kim Cương Là Gì”, bạn cũng phải biết 4C của loại đá quý này là gì?

Bạn chỉ có được 50% câu trả lời trong câu hỏi “Kim Cương Là Gì?” nếu như bạn chưa biết về tiêu chuẩn 4C được tổ chức GIA đưa ra để làm khung đánh giá chất lượng của kim cương.

độ sạch của kim cương

CLARITY
(Độ sạch/độ tinh khiết)

màu sắc của kim cương

COLOR
(Màu sắc)

giác cắt kim cương

CUT
(Giác cắt/Vết Cắt)

Cân nặng carat kim cương

CARAT
(Cân nặng carat)

Có 4 yếu tố quyết định giá trị của một viên kim cương, được gọi chung là 4C của Kim Cương. Cách tốt nhất để mua một viên đá chất lượng là hiểu rõ về 4C và xác định yếu tố nào quan trọng nhất đối với bạn, vì mỗi chữ “C” có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi cá nhân. 

Ví dụ, một số phụ nữ quan tâm nhất đến trọng lượng carat và kích thước viên đá, trong khi những người khác có thể coi độ trong và độ cắt quan trọng hơn.

 • CLARITY – Độ tinh khiết: Độ tinh khiết của kim cương bị ảnh hưởng bởi bất kỳ đặc điểm bên ngoài và bên trong nào do tự nhiên tạo ra khi viên đá được hình thành hoặc do quá trình cắt gọt.
 • CARAT – Trọng lượng Carat: Trọng lượng carat đo trọng lượng và kích thước của viên kim cương. Bởi vì loại đá này có kích thước lớn rất hiếm, carat đá càng lớn thì giá trị càng cao.
 • COLOR – Màu sắc của kim cương: Trong khi những viên kim cương phổ biến nhất là không màu, thì kim cương có mọi màu trong quang phổ. Các loại màu kim cương được xác định bởi các chuyên gia trong những trường hợp lý tưởng, một tình huống hiếm khi được sao chép bên ngoài phòng thí nghiệm. Hãy chọn một viên đá quý dựa trên sự hấp dẫn của đá đối với bạn, thay vì dựa trên thang màu kỹ thuật.
 • CUT – Giác cắt: Mỗi viên kim cương đều được cắt theo tiêu chuẩn rất chính xác. Đường cắt là một trong những yếu tố chất lượng quan trọng nhất của kim cương, vì sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý và quang học của loại đá này, như độ sáng – cách đá phản chiếu ánh sáng.

Hình Dạng Phổ Biến Của Kim Cương Là Gì?

hinh cat cua kim cuong
 • Round Brilliant: Hình tròn là loại hình dạng phổ biến nhất trong các sản phẩm kim cương. Trong gần 100 năm, các máy cắt kim cương đã sử dụng các lý thuyết tiên tiến về hành vi ánh sáng và các phép tính toán học chính xác để tối ưu hóa lửa và độ sáng trong một viên kim cương tròn. Những viên đá tròn thường sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn trong việc cân bằng các cấp độ cắt, màu sắc và độ tinh khiết trong khi vẫn có được độ lấp lánh như mong muốn.
 • Princess: Giác cắt mài hình vuông sắc nhọn ở bốn cạnh. Vẻ đẹp rực rỡ và đường cắt độc đáo của nó khiến nó trở thành ứng viên sáng giá cho một chiếc nhẫn đính hôn tuyệt vời. Princess Cut cũng có xu hướng hiển thị màu sắc nhẹ ở các góc của nó, vì vậy đối với loại kim cương hình vuông princess cut các bạn nên dành thêm ngân sách cho loại màu (Color) cao hơn G, điều này sẽ giúp viên đá Princess Cut của bạn trông lung linh hơn.
 • Oval: Một viên kim cương hình bầu dục có độ sáng đẹp tương tự như một viên kim cương tròn. Đá quý hình bầu dục cũng rất phổ biến vì chiều dài của đá có thể làm nổi bật những ngón tay thon dài.
 • Radiant: Khối cắt chữ nhật hoặc vuông. Các góc được cắt tỉa là đặc điểm nổi bật của viên kim cương này, và chúng giúp làm cho hình dạng rạng rỡ trở thành lựa chọn phổ biến và linh hoạt cho đồ trang sức. Hình dạng này trông đẹp không kém khi được đính kèm với những viên kim cương hình baguette hoặc tròn.
 • Pear: Đây là viên đá có đường cắt rực rỡ này còn được gọi là hình giọt nước vì vẻ bề ngoài giống giọt nước của vết cắt này. Vẻ ngoài độc đáo của hình quả lê giúp nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều loại trang sức kim cương. Nếu bạn chọn dáng quả lê thon dài, độ dài của viên đá quý này sẽ tạo hiệu ứng thon gọn tinh tế cho các ngón tay.
 • Heart: Trái tim là biểu tượng của tình yêu. Vẻ ngoài độc đáo của viên kim cương hình trái tim giúp nó trở thành sự lựa chọn đặc biệt cho nhiều loại trang sức đá quý. Giống như Princess Cut, hình dạng kim cương trái tim này có xu hướng hiển thị màu sắc nhẹ ở các đầu điểm cắt của viên đá hiếm, vì vậy bạn nên dành ngân sách cho loại màu cao hơn mức bạn cần so với khi mua một viên kim cương tròn.
 • Cushion: Hình dạng độc đáo này đã được phổ biến trong hơn một thế kỷ. Kim cương cắt đệm (còn được gọi là cắt gối) có các góc tròn và các mặt lớn hơn để tăng độ sáng của chúng. Những mặt lớn hơn này có thể hiển thị tạp chất dễ dàng hơn so với một số hình dạng khác, vì vậy nếu bạn chọn loại có độ trong thấp hơn, hãy nhớ xem lại biểu đồ độ trong trên giấy chứng nhận kim cương. Những viên đá quý hình đệm có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình vuông đến hình chữ nhật.
 • Emerald: Điều làm cho viên kim cương hình dạng ngọc lục bảo trở nên khác biệt là cách cắt xếp tầng tạo khối của đá, các viên đá quý dạng này được cắt bằng các mặt hình chữ nhật để tạo ra một diện mạo quang học độc đáo. Do có mặt bàn (table) lớn và phần thân kim cương cắt theo từng bậc, giúp làm nổi bật độ trong của viên đá quý nà7y.
 • Ngoài ra các hình dạng cũng khá phổ biến khi sử dụng làm nữ trang gồm Baguette, Triangular Brilliant, Marquise, Asscher.

Qua bài viết “Kim Cương Là Gì” , kênh chia sẻ thông tin www.kimcuongdaquy.info hy vọng các bạn có thêm nhiều góc nhìn và kiến thức về loại đá này, đặc biệt hiểu rõ Kim Cương là gì và các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá kim cương cũng như sơ lược về loại đá lấp lánh nhiều ma lực này.

Kim cương là gì? Cẩm nang kiến thức kim cương dành cho bạn
Kim cuong la gi cover 1700x956 1

Vậy kim cương là gì? Chúng ta hãy cùng KIMCUONGDAQUY.INFO tìm hiểu thêm về loại khoáng sản được mệnh danh là vua của các loài đá quý này nhé.

URL: https://kimcuongdaquy.info/kien-thuc/kim-cuong-la-gi-kien-thuc-kim-cuong/

Author: KIMCUONGDAQUY.INFO

Editor's Rating:
10

Comments are closed.