Kim cương màu

Tổng quan kim cương màu: cách lựa chọn và 9 loại kim cương màu phổ biến

Kim cương màu là gì?

Kim cương màu có cách tính chất tương tự như kim cương không màu, có sẵn trong tự nhiên với nhiều màu sắc, tông màu và độ rực màu. Kim cương màu dù là bất kể màu nào cũng sẽ hiếm gặp hơn nhiều so với những viên kim cương không màu mà chúng ta thường thấy.

Tuy nhiên, màu sắc của viên kim cương không màu lại quyết định phần lớn giá thành của viên đá. Bạn cần đặc biệt quan sát màu của viên kim cương dưới nhiều góc độ khác nhau để đánh giá chính xác độ rực màu của viên đá do giấy chứng nhận sẽ không thể miêu tả hết màu sắc so với quan sát bằng mắt thường.

Mặc dù kiểu cắt kim cương theo hình dạng tròn (round brilliant) là một lựa chọn phổ biến cho nhẫn đính hôn theo phong cách cổ điển và truyền thống, nhưng kiểu cắt này lại không phù hợp đối với kim cương màu. So với hình đệm thì kiểu cắt tròn không thể hiện tốt nhất được tông màu cũng như vẻ đẹp rực rỡ, lấp lánh của viên kim cương màu, và kiểu cắt tròn cũng làm hao phí đáng kể trọng lượng của viên kim cương màu.

Mặc dù kim cương màu có giá rất cao, nhưng viên đá quý này sẽ giúp các thiết kế trang sức như dây chuyền và nhẫn trở nên rất nổi bật nếu sử dụng để trang trí.

Kim cương màu là gì

 

Cách chọn mua kim cương màu

Khi mua kim cương không màu chúng ta thường chỉ cần dựa vào giấy chứng nhận GIA để đánh giá chất lượng. Đối với kim cương màu, các tiêu chí đánh giá chung cũng tương tự như tiêu chuẩn 4Cs của kim cương không màu bao gồm: màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, trọng lượng carat.

Họ màu (Hue)

Họ màu là những màu chủ đạo của một viên kim cương màu. Họ màu của kim cương màu có thể bị ảnh hưởng bởi “sự biến đổi” hoặc “sắc thái” của những màu sắc khác có trong viên đá.

Một viên kim cương màu có thể có một màu hoặc có thêm ánh màu thứ cấp. Chẳng hạn như, một viên kim cương chỉ có màu hồng và một viên kim cương màu hồng có thêm sắc tím thì sẽ được mô tả là viên kim cương màu hồng tím.

Họ màu (Hue) của kim cương màu

 

Độ rực màu (Saturation)

Độ rực màu chính là độ đậm nhạt hoặc cường độ của màu sắc chính của viên kim cương màu, từ nhạt hoặc đậm đến sống động rực rỡ. Đối với những viên kim cương màu tối sẽ có màu từ sậm đến mạnh.

Một cách để có thể diễn giải dễ hiểu về độ rực màu là lấy 1 ly màu thực phẩm màu đỏ (lưu ý dùng loại màu nước) nguyên chất đặt cạnh một ly màu thực phẩm trong đó có 1/3 màu thực phẩm pha với 2/3 nước trắng. Khi nhìn vào ly nước màu đã pha loãng sẽ thấy bản thân màu sắc (màu đỏ) không hề thay đổi, nhưng độ rực màu sẽ loãng hơn và có tông màu nhạt hơn so với ly màu thực phẩm nguyên chất không pha.

Độ rực màu (Saturation) của kim cương màu

 

Tông màu (Tone)

Tông màu là yếu tố đề cập đến độ sáng hoặc sậm của kim cương màu. Yếu tố này thường được xác định bởi lượng màu nâu, đen, xám hoặc trắng có trong đá. Ví dụ, khi màu đen được pha thêm với màu đỏ, thì màu chính vẫn là màu đỏ, độ rực màu được giữ nguyên, nhưng sẽ có tông màu đậm/ sậm hơn.

Thông qua tông màu và tiêu chuẩn 4C trong trong chứng nhận kim cương GIA để đánh giá chất lượng viên đá. Các khía cạnh màu sắc được trình bày chi tiết trong chứng nhận bao gồm:

 1. Nguồn gốc: Xác định là kim cương màu tự nhiên hay đã qua xử lý.
 2. Phân loại: Màu sắc, tông màu và độ rực màu là các yếu tố được xác định khi phân loại kim cương màu. GIA thường sẽ chia kim cương màu thành các loại màu như:
  • Màu mờ (Faint)
  • Màu rất nhạt (Very Light)
  • Màu nhạt (Light)
  • Màu nhẹ (Fancy Light)
  • Màu trung bình (Fancy)
  • Màu đậm (Fancy Intense)
  • Màu sống động / Rực rỡ (Fancy Vivid)
  • Màu mạnh / Sâu (Fancy Deep)
  • Màu sậm (Fancy Dark)
 3. Sự phân bố: Đánh giá mức độ trải đều màu sắc của viên kim cương. Màu sắc sẽ được phân bố đồng đều hoặc không đồng đều trên viên kim cương, tùy thuộc vào mức độ nhất quán của nồng độ màu xuất hiện.

 

Màu nhạt (Light)

Những viên kim cương màu có màu nhạt sẽ không đạt được độ rực màu cao.

Kim cương màu nhạt (Light)

 

Màu nhẹ (Fancy Light)

Những viên kim cương màu có màu nhẹ sẽ không đạt được độ rực màu cao, nhưng viên kim cương này sẽ thể hiện tông màu sậm hơn một chút hoặc độ rực màu mạnh hơn so với cấp độ “màu nhẹ”.

Kim cương màu nhẹ (Fancy Light)

 

Màu đậm (Fancy Intense)

Những viên kim cương màu có màu đậm sẽ có tông màu sáng hơn và độ rực màu mạnh.

Kim cương màu đậm (Fancy Intense)

 

Màu sống động rực rỡ (Fancy Vivid)

Kim cương màu có màu sống động rực rỡ sẽ có tông màu tương đối nhẹ cùng với độ rực màu mạnh nhất có thể. Đối với các màu sậm chẳng như màu xanh lam, thì tông màu Fancy Vivid chỉ có thể xuất hiện ở một viên kim cương có màu xanh sậm với độ rực màu hoàn toàn.

Kim cương màu sống động rực rỡ (Fancy Vivid)

 

Màu sậm (Fancy Dark)

Những viên kim cương có màu sậm thường sẽ có tông màu tối hơn cùng với độ rực màu tương đối mạnh.

Kim cương màu sậm (Fancy Dark)

 

Màu mạnh (Fancy Deep)

Viên kim cương có màu mạnh thường sẽ có tông màu rất tối và có độ rực màu ít.

Tương tự như những viên kim cương có tông màu sáng, thì viên kim cương sậm màu không đạt được độ rực màu cao. Một số màu hầu như không bao giờ có độ rực màu được gọi là sống động (Vivid). Một viên kim cương xanh lam có vẻ ngoài đẹp nhất thường sẽ có tông màu tối và thường là tông màu xám. Ví dụ như viên kim cương Hope có màu xanh xám đậm lạ mắt.

Kim cương màu mạnh (Fancy Deep)

 

Màu thứ cấp / màu phụ trong kim cương màu (Secondary Colours)

Nhiều viên kim cương có màu thứ cấp thể / màu phụ hiện rất rõ ràng. Nếu màu chính và màu phụ gần như đồng đều trong viên kim cương, thì những viên kim cương sẽ được mô tả bằng cách sử dụng hai màu. Ví dụ: kim cương hồng tím, thì trong đó màu hồng sẽ là màu chính và màu tím là màu thứ cấp.

Vì màu sắc là một yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn và quyết định đến giá trị trên thị trường của một viên kim cương màu, nên độ tinh khiết và độ sâu màu sắc có tác động rất lớn đến giá trị cuối cùng của đá quý.

Màu thứ cấp (Secondary Colours) của kim cương màu

 

9 loại kim cương màu phổ biến

Kim cương hồng

 • Các biến thể màu sắc: Hồng, hồng tím, hồng Champagne và hồng nâu.
 • Sự hình thành màu sắc: Lý do chính xác để xác định tại sao kim cương có màu hồng vẫn còn là một bí ẩn đối với các chuyên gia. Các nhà địa chất đã suy đoán rằng do một sự biến dạng trong cấu trúc nguyên tử của vùng Kimberley ở Úc tạo ra khoáng chất đã gây ra sự hình thành kim cương hồng.
 • Ý nghĩa: Kim cương hồng đại diện cho sự sáng tạo, nữ tính, tình yêu và sự lãng mạn.
 • Nguồn gốc: Kim cương hồng chủ yếu được tìm thấy ở Úc và cùng một số nước khác như Ấn Độ, Canada, Nga, Nam Phi, Brazil.

Trong phong thủy, kim cương hồng là loại đá quý phù hợp với những người thuộc mệnh Thổ và Hỏa. Loại kim cương phong thủy này sẽ giúp cho bạn thêm vững vàng và ổn định trong sự nghiệp, cuộc sống.

Viên kim cương hồng lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện tại là Daria – i – Noor, nặng khoảng 182 carat và có màu sắc hiếm nhất tìm được trên kim cương.

Kim cương Williamson Pink Star nặng 11,15 carat là viên kim cương được bán đấu giá với mức 57,73 triệu đô tại Sotheby’s. Với mức giá 57,73 triệu đô đã giúp cho Williamson Pink Star trở thành viên kim cương đắt nhất từ trước đến nay trên mỗi carat.

Kim cương màu, Kim cương hồng

 

Kim cương vàng

 • Các biến thể màu sắc: Vàng Canary, vàng nâu, vàng lục và vàng cam.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu vàng là do Nitơ có trong cấu trúc tinh thể của kim cương. Thông thường, các nguyên tử Nitơ được thay thế bằng các nguyên tử Cacbon phản ứng với ánh sáng để tạo ra màu vàng.
 • Ý nghĩa: Kim cương vàng được biết đến với tác dụng tăng cường sự tự tin, thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy rõ ràng. Màu vàng thúc đẩy niềm vui, hạnh phúc và thịnh vượng.
 • Nguồn gốc: Kim cương màu vàng được tìm thấy chủ yếu ở Nam Phi bao gồm Angola, Trung Phi, Congo, Sierra Leone và cùng một số nước khác như Brazil, Úc, Borneo.

Màu vàng là màu rất thích hợp với những người mệnh Kim và Thổ. Khi sở hữu kim cương vàng, đá quý này sẽ giúp chủ nhân sinh thêm thịnh vượng, vững mạnh và may mắn trên con đường sự nghiệp.

Với trọng lượng 303,10 carat, viên kim cương vàng Golden Canary có tông màu vàng đậm đã trở thành một trong những viên kim cương cắt lớn nhất thế giới từng tồn tại. Viên kim cương này đã được Sotheby’s định giá khoảng 15 triệu đô la và khi đấu giá Golden Canary sẽ không có giá khởi điểm, nghĩa là viên kim cương vàng này sẽ được bán cho người trả giá cao nhất vào thời điểm đó.

Kim cương màu, Kim cương vàng

 

Kim cương xanh lam

 • Các biến thể màu sắc: Xanh lam, xanh xám, lục lam, xanh ngọc lam và xanh ngọc.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu xanh lam là do sự hiện diện của các nguyên tử Boron. Nồng độ Boron càng cao thì cường độ màu xanh lam càng cao. Trong số 200.00 viên kim cương thì chỉ có một viên kim cương màu xanh lam và rất ít viên đá có màu đậm có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt khi chưa được qua xử lý.
 • Ý nghĩa: Kim cương xanh lam thường gắn liền với sự sang trọng, tinh tế, thúc đẩy sự điềm tĩnh, thanh thản, sự thật và mục đích.
 • Nguồn gốc: Kim cương màu xanh lam được tìm thấy ở mỏ Cullinan gần Pretoria, Nam Phi, mỏ Argyle ở Úc và mỏ Golconda của Ấn Độ.

Vì kim cương xanh lam rất hiếm nên chỉ có một số mỏ trên thế giới mới khai thác được loại đá quý này. Những nơi tìm thấy kim cương xanh lam thường ở Nam Phi, Úc và Ấn Độ.

Theo phong thủy, màu sắc của kim cương xanh lam rất phù hợp với những người thuộc mệnh Mộc và Thủy. Kim cương phong thủy màu xanh lam sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống, cuộc đời của bạn sẽ luôn được bình yên, thuận lợi và hạnh phúc.

Viên kim cương xanh lam quý hiếm lớn nhất thế giới được gọi là The Oppenheimer Blue, nặng 14,62 carat, có chất lượng tốt nhất từng xuất hiện tại cuộc đấu giá và được bán với giá 57,5 triệu đô tại Christie’s Geneva.

Kim cương màu, Kim cương xanh lam

 

Kim cương nâu

 • Các biến thể màu sắc: màu Champagne, nâu nhạt, màu Cognac, sô cô la, màu Hazel, màu mật ong và màu hoa đinh hương khô.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu nâu được tạo ra bởi các đường vân song song bên trong. Màu sắc có thể bị thay đổi bởi sự biến dạng cấu trúc trong mạng kim cương, ảnh hưởng đến sự hấp thụ ánh sáng của đá quý.
 • Ý nghĩa: Màu nâu là màu đại diện cho sự kết nối giữa trái đất với thiên nhiên, tượng trưng cho sự hài hòa và truyền thống. Kim cương nâu phù hợp với mọi khía cạnh của cuộc sống và thể hiện sự sang trọng, tinh tế, đồng thời báo hiệu sự hài hòa trong một mối quan hệ.
 • Nguồn gốc: Kim cương màu nâu thường được tìm thấy ở một số nước ở Angola, Borneo, Brazil, Úc và Congo.

Đối với những người thuộc mệnh Kim và Thổ rất phù hợp sở hữu một viên kim cương màu nâu. Viên kim cương nâu sẽ giúp bạn luôn có một tinh thần thoải mái, vui vẻ và mang lại nhiều may mắn cho cuộc sống.

Hiện nay, viên kim cương tên Golden Jubilee nặng 545,67 carat đang là viên kim cương nâu được cắt và mài giác lớn nhất trên thế giới. Giá trị của viên kim cương này được định giá khoảng từ 4 – 12 triệu đô, nếu được bán đấu giá thì có thể Golden Jubilee sẽ có giá cao hơn nhiều lần so với mức định giá.

Kim cương màu, Kim cương nâu

 

Kim cương xanh lục

 • Các biến thể màu sắc: Lục xám, lục vàng, lục lam và lục nâu.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu lục của kim cương được hình thành là do đá tiếp xúc với bức xạ tự nhiên qua hàng triệu năm. Đôi khi màu xanh lục có thể là kết quả của Hydro có trong đá.
 • Ý nghĩa: Kim cương xanh lục được cho là hiện thân cho bản chất cuộc sống, thúc đẩy tuổi trẻ, sức sống và sự cân bằng. Màu xanh lục cũng là màu của niềm tin, sự thật và thường gắn liền với các mối quan hệ yêu thương, lành mạnh.
 • Nguồn gốc: Kim cương xanh lục tự nhiên có chất lượng tốt nhất thường được khai thác ở Châu Phi và Nam Mỹ.

Với những người thuộc mệnh Hỏa và Mộc, họ rất thích hợp sử dụng những trang sức có màu xanh lục. Kim cương màu xanh lục sẽ giúp cho chủ nhân luôn tràn đầy sức sống và công việc thì đâm chồi nảy lộc.

Viên kim cương xanh lục tên Dresden Green với 40,70 carat, được trưng bày hơn 200 năm ở Dresden, Đức đã trở thành viên kim cương xanh lục tự nhiên lớn nhất thế giới.

Kim cương màu, Kim cương xanh lục

 

Kim cương cam

 • Các biến thể màu sắc: Đỏ cam, vàng cam và nâu cam.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu cam là sự kết hợp của các biến dạng cấu trúc và sự hiện diện của Nitơ.
 • Ý nghĩa: Kim cương cam được cho là để truyền cảm hứng cho sự táo bạo, sáng tạo, năng suất và những viên đá màu cam có vẻ ngoài rất độc lạ, gợi cảm. Màu cam là một chất kích thích cảm xúc và thường được liên kết với năng lượng, lòng tự trọng, thành công trong các mối quan hệ.
 • Nguồn gốc: Kim cương màu cam thường được tìm thấy ở các mỏ của Nam Phi và Úc.

Đối với những người mệnh Kim và Thổ rất thích hợp để sở hữu một viên kim cương màu cam. Loại kim cương phong thủy màu cam sẽ mang tới nhiều may mắn và tạo ra những cơ hội để bạn có thể mở rộng được mối quan hệ giúp thăng tiến trong công việc.

Một viên kim cương màu cam rực rỡ, nặng 14,82 carat được tìm thấy ở Nam Phi đã trở thành viên kim cương lớn nhất thế giới. Viên kim cương cam này được đấu giá và đã phá vỡ kỷ lục thế giới khi bán với giá hơn 35,5 triệu đô tại Christie’s ở Geneva, Thụy Sĩ.

Kim cương màu, Kim cương cam

 

Kim cương tím

 • Các biến thể màu sắc: Tím, tím hồng và tím xám.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu tím trong kim cương là do sự hình thành hạt bên trong và đôi khi là sự hiện diện của Hydro.
 • Ý nghĩa: Màu tím tượng trưng cho sự quý phái và sang trọng. Kim cương màu tím có màu sắc rực rỡ mang đến cho chủ sở hữu sự hướng dẫn, cảm hứng, trí tuệ và sức mạnh bên trong cũng như chỉ ra sự kết nối lâu dài trong các mối quan hệ.
 • Nguồn gốc: Kim cương tím quý hiếm chủ yếu được khai thác từ mỏ Argyle ở miền Tây của Úc.

Những loại trang sức màu tím rất thích hợp cho người thuộc mệnh Thổ và Hỏa. Kim cương tím sẽ giúp chủ sở hữu tránh xa được những tiêu cực, tranh chấp, thị phi và mang lại sự tự tin khi giao tiếp với người khác.

Argyle Violet có trọng lượng nặng 2,83 carat là viên kim cương tím được đánh bóng lớn nhất thế giới. Viên kim cương này cũng là viên đá quý có giá trị nhất được khai thác từ mỏ Argyle từ trước cho đến nay.

Kim cương màu, Kim cương tím

 

Kim cương đỏ

 • Các biến thể màu sắc: Đỏ nâu, đỏ hồng, đỏ tím.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu đỏ trong kim cương được tạo ra bởi quá trình biến dạng dẻo. Quá trình này chỉ xảy ra khi có sự trượt hoặc biến dạng của mạng nguyên tử.
 • Ý nghĩa: Kim cương đỏ tượng trưng cho niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt, những viên đá quý này được cho là truyền cảm hứng cho một phép thuật tồn tại suốt đời. Màu đỏ được biết đến là nguồn sức mạnh, năng lượng, may mắn và sự tự nhận thức.
 • Nguồn gốc: Kim cương đỏ chủ yếu được tìm ở mỏ Argyle và một số khu vực nhỏ của Nam Mỹ, Nga, Ấn Độ.

Những viên kim cương phong thủy màu đỏ rất thích hợp với người mệnh Thổ và Hỏa. Kim cương đỏ sẽ mang lại cho bạn niềm vui, hạnh phúc và thuận lợi trên con đường sự nghiệp.

Kim cương Moussaieff hiện đang là viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới. Viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới này nặng 5,11 carat và được bán đấu giá với mức 8 triệu đô ở đầu thế kỷ 20, vào năm 2001.

Kim cương màu, Kim cương đỏ

 

Kim cương đen

 • Các biến thể màu sắc: Kim cương đen không có các biến thể màu hoàn toàn, cũng không có các đốm màu, nhưng các tạp chất màu trắng và xám đã giúp cho viên kim cương màu đen trở nên rất độc lạ.
 • Sự hình thành màu sắc: Màu đen trong kim cương được tạo ra bởi nhiều tạp chất than chì khác nhau. Một số viên kim cương có dấu vết của Nitơ và Hydro có thể ảnh hưởng đến màu sắc của đá quý. Nhiều người cũng tin rằng một số viên kim cương đen đã rơi xuống trái đất dưới dạng thiên thạch.
 • Ý nghĩa: Kim cương đen tượng trưng cho sức mạnh và nội lực, mang lại cho người đeo khả năng đối mặt với mọi nghịch cảnh. Kim cương đen biểu thị niềm tin cho một mối quan hệ và có khả năng để mối quan hệ vượt qua mọi trở ngại.
 • Nguồn gốc: Kim cương đen chỉ được tìm thấy ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi.

Kim cương đen là loại đá quý cực kỳ phù hợp với những người thuộc mệnh Mộc và Thủy. Kim cương phong thủy màu đen sẽ mang lại cho bạn những năng lượng tích cực, sức khỏe dồi dào và thu hút nhiều tài lộc trong công việc.

Kim cương màu tự nhiên cực kỳ hiếm và điều này được thể hiện rõ ràng trên giá cả trên thị trường đá quý. Viên kim cương màu đen có tên Enigma với 55 mặt và trọng lượng 555,55 carat đã lập kỷ lục Guinness Thế Giới là viên kim cương cắt lớn nhất thế giới được đem ra đấu giá. Enigma đã được một người mua ẩn danh sở hữu với mức giá cuối cùng là 4,28 triệu đô.

Đá quý đóng vai trò là sự thay thế tuyệt vời cho kim cương màu, vì trong hầu hết các trường hợp giá của các loại đá quý sẽ thấp hơn nhiều so với kim cương màu, trong khi viên đá vẫn mang lại vẻ đẹp đầy màu sắc. Nếu bạn mong muốn có một thiết kế nhẫn đầy màu sắc, thì đá Sapphire có hầu hết mọi màu sắc để bạn lựa chọn. Ngọc lục bảo cùng với đá Ruby cũng được biết đến với màu sắc xanh lục và màu đỏ.

Kim cương màu, Kim cương đen

 

Kim cương xám

 • Các biến thể màu sắc: Xám xanh, xám tím đậm, xanh lam, xanh lục, nâu vàng và vàng.
 • Sự hình thành màu sắc: Kim cương xám là loại kim cương được hình thành từ những tạp chất ngoại lai trong suốt quá trình hình thành sâu dưới lòng đất. Màu xám của kim cương được tạo ra bởi sự góp mặt của Hydro hoặc Boron.
 • Ý nghĩa: Kim cương xám tượng trưng cho sự sang trọng, đẳng cấp và tinh tế, giúp chủ sở hữu thể hiện được vị thế quyền quý của mình. Kim cương xám còn có thể được sử dụng để cải thiện các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.
 • Nguồn gốc: Kim cương xám thường được tìm thấy ở Nga, Nam Phi, Ấn Độ, Brazil, Australia và mỏ Argyle.

Trong phong thủy, những món đồ trang sức kim cương xám sẽ rất phù hợp với người thuộc mệnh Thủy và mệnh Kim. Loại kim cương này sẽ mang lại cho gia chủ sự mạnh mẽ, dứt khoát, giàu sang trong cuộc sống và thể hiện được tính cách tinh tế, sâu sắc của họ.

Kim cương Hope hiện đang là viên kim cương xanh xám lớn nhất thế giới. Viên kim cương này nặng 45,52 carat  và được ước tính có giá từ 200 đến 250 triệu USD.

Ngoài kim cương Hope ra thì còn một viên kim cương xám rất nổi tiếng là kim cương mang tên Quốc vương Maroc. Viên kim cương này từng thuộc sở hữu của Cartier đã được bán với giá 250.000 USD (tương đương 1,4 triệu USD ngày nay) vào năm 1972 cho một nhà sưu tập vô danh. Có lẽ giá bán này thấp hơn nhiều so với giá trị mà viên kim cương mang tên Quốc vương Maroc này sẽ được bán tại các cuộc đấu giá.

Kim cương màu, kim cương xám

 

Huỳnh quang trong kim cương màu

Huỳnh quang là một đặc tính đề cập đến sự tác động của ánh sáng cực tím (UV) lên viên kim cương. Nguồn sáng UV này sẽ giúp kích hoạt ánh sáng huỳnh quang trong kim cương. Một viên kim cương có ánh huỳnh quang yếu, trung bình, mạnh hoặc rất mạnh sẽ phát sáng rõ ràng dưới nguồn ánh sáng UV.

Ánh sáng huỳnh quang thường sẽ có màu xanh lam, xanh lục hoặc vàng. Một viên kim cương có cấp độ huỳnh quang bằng 0 thì được gọi là “trơ”.

Mặc dù ánh huỳnh quang tồn tại trong kim cương thường được coi là trường hợp không mong muốn, nhưng trong thực tế loại ánh sáng này không có gây ảnh hưởng xấu nào đến vẻ ngoài của viên kim cương. Thậm chí một số người còn cho rằng trong kim cương màu, ánh huỳnh quang có thể giúp nâng màu sắc đá quý khi nhìn bằng mắt thường, giúp cho vẻ đẹp bên ngoài của kim cương được tăng lên.

Huỳnh quang trong kim cương màu

Comments are closed.