kim cương moissanite

Kim cương Moissanite: 1 sự thay thế hoàn hảo cho kim cương tự nhiên

Kim cương Moissanite là gì?

Kim cương Moissanite thực chất ban đầu là đá Moissanite tự nhiên, một loại đá quý hiếm có với các thành phần được cấu tạo từ Silicon Carbide. Với vẻ ngoài đẹp và lấp lánh và độ cứng gần bằng kim cương tự nhiên, đá Moissanite được nhận biết nhiều dưới danh nghĩa đá giống kim cương , và hiện được gọi là kim cương Moissanite.

Ngày nay, kim cương Moissanite chủ yếu được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Cách sản xuất này ít làm hại môi trường, khác với những tác động xấu từ đến môi trường trong việc khai thác các đá tự nhiên khác.

Kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite tự nhiên bắt nguồn trong trái đất, tuy nhiên số lượng cực kỳ ít ỏi. Để sản xuất đá quý nhân tạo, các phòng thí nghiệm cần mô phỏng lại quá trình hình thành tự nhiên của đá quý.

Kim cương nhân tạo Moissanite được tạo ra như thế nào?

Kim cương nhân tạo Moissanite được tạo ra thông qua quá trình phân hủy nhiệt, xảy ra khi một chất được đốt nóng đến khi có thể bị phân hủy về mặt hóa học. Methylsilan, chất khí không màu, được sử dụng để phân hủy thành đá moissanite.

Tiến độ của quá trình này được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia. Moissanite thô sau sản xuất sẽ được đi qua quy trình cắt kim cương công nghiệp bằng cách sử dụng các máy giống như bàn xoay.

Lợi ích chính của việc chế tác đá quý nhân tạo là có thành phần hoàn toàn giống với đá quý tự nhiên được hình thành sau hàng tỷ năm và không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào của việc khai thác.

Đá Moissanite

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của Moissanite

Thành phần hóa học

SiC

Màu sắc

Không màu, xanh lục, xanh lam, đen, vàng, vàng ánh xanh

Độ bóng bề mặt

Bóng như thủy tinh.

Độ cứng

9.5 điểm trên thang độ cứng Mohs

Trọng lượng riêng

3.218 – 3.22

Hệ tinh thể

Lục giác

Đá Moissanite và kim cương tự nhiên khác nhau ở chỗ nào?

Đá Moissanite và kim cương tự nhiên hoàn toàn khác nhau. Có nhiều yếu tố khiến 2 loại đá này phản chiếu ánh sáng tạo ra độ lấp lánh không giống nhau.

Không có viên Moissanite nào trông hoàn toàn giống với kim cương. Người tiêu dùng thông thường khó có thể phân biệt được Moissanite và kim cương. Trong khi đó, các chuyên gia kim cương đá quý thường sẽ tập trung vào các điểm khác biệt giữa kim cương mossainite và kim cương tự nhiên dưới đây:

 

Kim cương tự nhiên

Kim cương Moissanite

Màu sắc

Kim cương không màu được phân loại D-F, vẻ ngoài lấp lánh và có màu trắng băng dưới mọi tia sáng. Những viên kim cương có cấp màu thấp hơn bắt đầu ngả màu vàng.

Moissanite không màu sẽ được phân cấp giống kim cương nhưng có xu hướng xuất hiện nhiều màu hơn như xám, nâu hoặc vàng và màu xanh lục. Moissanite càng lớn thì ánh màu này càng rõ.

Độ tinh khiết:


Cấp độ cao: không chứa tạp chất hoặc không có tạp chất nhìn được bằng mắt thường (sạch mắt)

Những viên kim cương có độ trong cao, từ cấp hoàn toàn tinh khiết đến sạch mắt rất quý hiếm và có mức giá lớn. Những viên thuộc cấp VS2 đến SI1 sẽ có tạp chất rõ ràng hơn và không có mức giá quá cao.

Do chủ yếu được hình thành nhân tạo nên Kim Cương Moissanite có rất ít hoặc không có tạp chất.


Viên đá này có độ tinh khiết hoàn mỹ dễ tìm kiếm hơn nhiều so với kim cương. Loại đá này có nhiều màu sắc và độ lấp lánh rõ ràng thường được ưa chuộng hơn ở điểm này.

Độ sáng, tính lấp lánh và độ rực rửa:


Tính lấp lánh được tạo thành từ độ sáng, các ánh sáng trắng và ‘ánh lửa’ cùng các tia chớp màu

Kim cương có sự kết hợp tuyệt vời giữa ánh sáng rực rỡ và độ rực lửa, tạo vẻ ngoài tinh tế với độ lấp lánh bắt mắt. Không có loại đá quý nào có độ lấp lánh hoàn toàn giống kim cương

Kim Cương Moissanite có độ rực lửa lớn hơn, có nghĩa là ánh sáng lấp lánh của viên đá trông như ‘cầu vồng’ hay ánh sáng lấp lánh rất nhiều màu sắc. Đặc điểm này khá dễ nhận thấy để phân biệt với kim cương, đặc biệt là với các viên đá lớn.

Độ bền & Độ cứng:


Độ cứng của đá quý được đo trên thang Mohs, từ 1 (mềm) đến 10 (cứng)

Kim cương là vật liệu cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên, 10 điểm trên thang Mohs.

Kim Cương Moissanite mềm hơn kim cương, đạt 9,25 điểm trên thang Mohs.

Giá thành:

Kim cương có giá thành cao hơn Moissanite nhưng giá trị cũng bền vững hơn nhiều. Kim cương nhân tạo sẽ rẻ hơn kim cương tự nhiên khoảng 50 – 60%.

Moissanite có giá rẻ hơn kim cương rất nhiều. Do đó, loại đá này rất thân thiện với ngân sách, nhưng giá trị của loại đá này khó giữ vững hơn. Vì hiện nay, kim cương nhân tạo đang là một giải pháp thay thế hiệu quả cho kim cương tự nhiên về vẻ đẹp và tính đạo đức trong khi giá thành lại thấp hơn nên nhu cầu về các loại đá giống kim cương như Moissanites ngày càng tăng cao.

Tính xung đột chính trị trong hoạt động khai thác:

Việc sở hữu một viên kim cương tự nhiên thật ngày nay hoàn toàn có thể không mang tính xung đột chính trị nhờ quy trình khai thác kim cương tự nhiên và lộ trình sản xuất trong phòng thí nghiệm của kim cương nhân tạo.

Moissanite được tạo ra trong phòng thí nghiệm nên không có tính xung đột.

 
Moissanite khác với kim cương tự nhiên
Sự khác nhau của Moissanite và kim cương tự nhiên được thể hiện dưới kính soi chuyên nghiệp.

Cách phân biệt kim cương Moissanite với kim cương tự nhiên bằng mắt thường

Có lẽ màu sắc (màu nền và màu trong tia phản chiếu) là sự khác biệt nổi bật nhất giữa Moissanite và Kim cương. Đá Moissanite có thể có ánh vàng hoặc xám dưới một số ánh sáng nhất định và lấp lánh các tia ‘cầu vồng’ đầy màu sắc và rực lửa. Trong khi đó kim cương phải luôn sáng và không có màu (trừ những viên thuộc cấp màu thấp) dưới mọi ánh sáng và lấp lánh các tia sáng trắng là chủ yếu.

Một viên kim cương thật sẽ có cảm giác lạnh khi chạm vào và không dễ đọng lại vết sương mờ khi bạn hà hơi lên bề mặt viên đá. Hầu hết mọi người có thể nhận biết sự khác biệt giữa Moissanite và kim cương bằng mắt thường, nhưng nếu không chắc chắn, bạn hãy liên hệ với một chuyên gia đá quý giàu chuyên môn để được tư vấn.

Kim cương Moissanite dưới kiểm tra quang học
Kim cương Moissanite (bên trái) có độ rực lửa lớn hơn và màu ánh sáng có xu hướng ra màu cầu vồng khi so sánh với kim cương tự nhiên (bên phải).

Kim cương Moissanite dùng trong trang sức để thay thế cho kim cương tự nhiên

Kim cương Moissanite là một trong những lựa chọn hàng đầu để thay thế cho kim cương tự nhiên với mức giá thấp hơn nhiều mà vẫn giúp bạn có được một chiếc nhẫn cầu hôn sang trọng.

Cùng nhiều tính chất tương đương kim cương, viên đá này có độ bền, độ lấp lánh và độ rực rỡ gần như không thua kém bất kỳ loại đá quý nào.

trang sức Kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite với vẻ ngoài lấp lánh tuyệt đẹp

Đá Moissanite và kim cương nhìn bề ngoài hầu như không thể phân biệt được khi được đặt cạnh nhau. Tuy nhiên, đá Moissanite không thay thế hoàn toàn được bất kỳ loại đá quý nào khác hoặc kim cương vì kim cương có những ý nghĩa riêng rất đặc trưng.

Vẻ ngoài lấp lánh là nét đặc trưng của đá Moissanite do loại đá này có chỉ số khúc xạ cao hơn kim cương. Cấu trúc hóa học viên đá có thể làm chậm và bẻ cong ánh sáng chiếu qua tốt hơn nhiều so với các loại đá quý khác, tạo ra một hiệu ứng gần giống như cầu vồng. Với tính chất quang học đặc biệt tinh xảo, viên đá này chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho đá quý không màu.

trang sức kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite nhân tạo giúp giảm các tác động đến môi trường

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của việc mua moissanite là viên đá này không có tác động lớn đến con người và thiên nhiên như kim cương.

Nhiều mỏ khai thác kim cương không chuyên nghiệp sử dụng công nhân trong điều kiện không an toàn, làm giảm đa dạng sinh thực vật tại khu vực, lại có thể gây xói mòn đất hoặc ô nhiễm nguồn nước. Dù vẫn có những viên kim cương chất lượng không xuất phát từ những vùng có xung đột chính trị nhưng nguồn gốc của kim cương không còn được truy tìm chính thức nữa do còn rất nhiều tranh cãi về tính hiệu quả của quá trình khai thác.

Trong khi đó, đá Moissanite nhân tạo được sản xuất trong phòng thí nghiệm nên sẽ không có bất kỳ loại hoạt động nào có hại như vậy. Vì không yêu cầu khai thác nên viên đá này có lượng khí thải carbon chỉ bằng một phần nhỏ so với việc khai thác kim cương.

Moissanite

Moissanite với nguồn gốc minh bạch

Vì tính minh bạch trong khai thác rất khó để theo dõi và xu hướng đặt mua trang sức kim cương cũ nên nguồn gốc của kim cương trở nên khó kiểm định. Trong khi đá Moissanite nhân tạo thườnggiấy chứng nhận với đầy đủ thông tin, rất dễ để nhận dạng nguồn gốc của viên đá. Hiện nay, viên đá này càng được ưa chuộng do dễ xác minh nguồn gốc minh bạch.

Moissanite

Cách chọn đá Moissanite

ng giống kim cương, chất lượng Moissanite được đánh giá bằng thang đo cho tiêu chuẩn 4C được thành lập bởi GIA, là thước đo quan trọng trong việc phân loại chất lượng đá quý của bất kỳ tổ chức giám định nào. Moissanite nhân tạo hiện nay cần phải đạt chất lượng cấp cao nhất trong mỗi tiêu chuẩn này. Nếu không, những viên đá này sẽ không được đưa ra bán trên thị trường.

Màu sắc của Moissanite (Color)

Màu sắc đề cập đến màu nền tự nhiên của một viên đá quý, không liên quan đến các phổ màu nhấp nháy khi di chuyển viên đá. Một viên kim cương càng gần mức độ không màu thì độ hiếm càng cao và do đó giá trị càng lớn.

Bảng phân loại màu kim cương theo tiêu chuẩn GIA từ ban đầu không phải được đưa ra để đánh giá Moissanite. Không giống như kim cương không màu được phân loại từ không màu tới hơi nâu, đến màu vàng lạ mắt. Loại đá quý này có thể mang các tông màu phong phú từ xanh lục sang vàng đến xám.

Moissanite là loại đá quý đẹp, rực rỡ với độ phân tán cao và có thể ứng dụng làm nhiều loại trang sức đá quý rực rỡ.

màu sắc của kim cương Moissanite

Độ tinh khiết của Moissanite (Clarity)

Độ tinh khiết đề cập đến mức độ sạch hoặc trong của một viên đá quý. Cụ thể là số lượng các tỳ vết bên trong viên đá trong quá trình hình thành, được gọi là tạp chất (Inclusion). Các tỳ vết trên bề mặt của đá quý được gọi là dấu vết bề mặt (blemishes).

Vì gần như tất cả Moissanite được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các nguyên tố tự nhiên nên chất lượng của viên đá sẽ được kiểm soát để đạt được cấp độ cao nhất, đặc biệt về độ tinh khiết của đá quý.

 FL-IFKim cương có độ trong suốt hoàn hảoKim cuong Moissanite clarity 2
 VVS1-VVS2Kim cương gần như trong suốt – rất rất ít tạp chấtKim cuong Moissanite clarity 3
 VS1-VS2Kim cương bao gồm rất ít tạp chấtKim cuong Moissanite clarity 4
 SI1-SI2Kim cương có ít tạp chấtKim cuong Moissanite clarity 5

Giác cắt (Cut)

Giác cắt không chỉ là kiểu cắt mà còn là sự cân bằng về tỷ lệ, tính đối xứng và độ bóng mà viên đá đạt được. Mức độ cắt tốt liên quan trực tiếp đến vẻ đẹp tổng thể của đá quý. Khi được cắt một cách chính xác, khả năng phản xạ và khúc xạ ánh sáng của viên đá quý được tăng cường đáng kể.

Trong khi hình tròn (Round Brilliant) là kiểu cắt phổ biến nhất cho Moissanite, những kiểu cắt lạ mắt khác cũng có sẵn cho loại đá này nhưng với số lượng hạn chế hơn.

 IDEAL (HOÀN HẢO)Đường cắt tinh tế, viên đá có thể phản chiếu gần như tất cả ánh sáng đi quaKim cuong Moissanite cut 22
VERY GOOD (RẤT TỐT)Đường cắt chất lượng, độ phản chiếu chỉ thấp hơn “Ideal” một chútKim cuong Moissanite cut 23
GOOD (TỐT)Đường cắt tốt, độ phản chiếu kháKim cuong Moissanite cut 24
FAIR (KHÁ)Đường cắt trung bình, chỉ phản chiếu một vài tia sángKim cuong Moissanite cut 25

Trọng lượng (Carat)

Carat là đơn vị đo lường truyền thống của trọng lượng cho viên kim cương (1 carat = 200 miligam). Một carat được chia thành 100 “điểm”, do đó, một viên kim cương 1.5 carat có thể được miêu tả là một carat rưỡi hoặc 150 điểm.

Đá Moissanite thường nhẹ hơn kim cương từ 15% đến 18%. Một viên kim cương hình tròn với đường cắt hoàn hảo tại đường kính 6,5mm sẽ nặng 1 carat, trong khi Moissanite có đường kính tương tự chỉ nặng 0,88ct.

cách đánh giá Moissanite

Kim cương Moissanite và các loại tạp chất thường thấy bên trong

Không có hai viên đá quý nào giống nhau do các viên đá luôn chứa những tạp chất riêng biệt. Giống như kim cương, Moissanite có thể có các loại tạp chất sau:

Vết hình kim

Đây là loại tạp chất phổ biến nhất của Moissanite, có vẻ ngoài dài và mỏng như tên gọi. Tạp chất này thường có màu trắng hoặc mờ và chỉ có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại. Nếu vết hình kim xuất hiện thành các cụm, vẻ ngoài của Moissanite sẽ bị ảnh hưởng do độ tinh khiết của đá quý suy giảm đáng kể.

Kim cuong Moissanite 15

Tạp chất tinh thể

Tạp chất này là những tinh thể sáng hoặc tối bên trong đá quý. Bạn không nên mua các viên đá chứa tạp chất tinh thể lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Kim cuong Moissanite 16

Vết mây mờ

Những tạp chất này là những đốm mờ bên trong viên đá. Khi được quan sát dưới độ phóng đại cực lớn, những đốm mây này thực chất là tinh thể và những điểm màu nhỏ.

Vết nứt

Đây là những vết đứt gãy nhỏ. Bạn nên tránh những viên đá quý có nhiều tạp chất này vì điều này có thể làm xấu đi tính toàn vẹn về cấu trúc của đá. Nếu bị một cú đánh đột ngột, viên đá quý có thể bị đứt gãy.

vết mây mờ trong Moissanite

Điểm nút

Điểm nút là một tinh thể trắng hoặc trong suốt có thể nhìn thấy trên bề mặt được đánh bóng của đá. Tương tự như vết nứt, các điểm nút sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn về cấu trúc của một viên đá quý.

điểm nút bên trong Moissanite

Vết sứt mẻ

Đây là những khe hở nông trên bề mặt đá, thường được tìm thấy ở phần chóp đáy (Culet), các điểm tiếp giáp với bề mặt và viền cạnh. Những tạp chất này thường là kết quả của việc người đeo vô tình làm hỏng viên đá quý.

khuyết điểm của Moissanite

Lỗ hổng

Giống như một lỗ sâu răng, lỗ hổng là các lỗ sâu trên bề mặt đá có thể tích bụi bẩn và dầu. Nhiều lỗ sâu sẽ dẫn đến các đốm đen trên bề mặt đá quý do bụi bẩn và dầu tích tụ.

lỗ hổng bên trong Moissanite

4 cách bảo quản kim cương Moissanite

Trong khi kim cương là loại đá quý cứng nhất trên trái đất đạt điểm 10 trên thang độ cứng mohs thì kim cương Moissanite cũng có độ bền không kém khi đạt 9.25 điểm, phù hợp để đeo hàng ngày và duy trì được vẻ đẹp cũng như giá trị suốt đời. Với độ bền cao, Moissanite chỉ cần trải qua các công đoạn chăm sóc đơn giản:

  • Sử dụng nước ấm với xà phòng nhẹ và dùng bàn chải đánh răng hoặc vải mềm chà nhẹ viên đá, chú ý làm sạch những chỗ khó tiếp cận.
  • Lau sạch nước và xà phòng cho viên đá bằng vải mềm không xơ để có một viên Moissanite lấp lánh.
  • Tránh sử dụng hóa chất mạnh để làm sạch đá vì sẽ mài mòn
  • Nếu trang sức của bạn cần cách làm sạch sâu hơn, hãy lựa chọn chất tẩy rửa dành cho đá Moissanite (lưu ý không độc hại và gây mài mòn). Bạn có thể sử dụng Amoniac, một chất tẩy rửa an toàn và hiệu quả đối với Moissanite, với tỷ lệ 01 phần amoniac kết hợp với 02 phần nước.

trang sức kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite được tìm thấy ở đâu

Hầu hết các viên Moissanite ngày nay đều là những viên được hình thành từ phòng thí nghiệm. Đá Moissanite tự nhiên thực tế là loại đá hiếm hơn kim cương, chỉ xuất hiện với số lượng cực kỳ nhỏ nhỏ. Lần đầu tiên đá Moissanite được phát hiện ở một hố thiên thạch tại Arizona, Hoa Kỳ bởi bác sĩ đoạt giải Nobel Henri Moissan (sau lấy thành tên đá quý) vào năm 1893.

Sau hơn một thế kỷ, người ta mới nghiên cứu được quy trình nuôi cấy đá Moissanite nhân tạo. Charles & Colvard là nhà sản xuất thương mại đầu tiên nuôi đá Moissanite nhân tạo chất lượng. Tại đây, đá Moissanite được hình thành trong môi trường đã được tái tạo lại các điều kiện tự nhiên và áp suất cần thiết.

Cỏ 4 lá đính moissanite
Trang sức cỏ 4 lá tinh tế từ kim cương moissanite

Cần khoảng thời gian ba tháng để một chuyên gia có thể tạo ra một viên đá Moissanite nhân tạo. Mỗi viên đá sau khi sản xuất đều trải qua một quy trình nghiêm ngặt để kiểm tra chất lượng, đường cắt và độ tinh khiết trước khi được chuyển đến xưởng chế tác.

trang sức kim cương Moissanite

Các câu hỏi thường gặp về Kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite có tốt như kim cương tự nhiên?

Kim cương Moissanite có độ sáng cao hơn kim cương tự nhiên, có nhiều lửa và sáng hơn bất kỳ loại đá quý nào khác hay độ lấp lánh cao hơn. Vì có khúc xạ kép nên Moissanite đôi khi được cắt khác với kim cương tự nhiên để tăng độ lấp lánh.

Khuyết điểm của kim cương Moissanite?

Kim cương Moissanite có kích thước càng lớn thì các tia sáng cầu vồng càng trở nên rõ ràng. Hiệu ứng này xuất hiện dưới ánh sáng tự nhiên và chỉ có ở viên đá có chỉ số khúc xạ cao như kim cương Moissanite (2,65 so với 2,42 của kim cương tự nhiên).

Comments are closed.