Kim cương nhân tạo cover

Kim cương nhân tạo: viên đá quý ra đời tại phòng thí nghiệm

Kim cương nhân tạo hay còn được gọi là kim cương nuôi cấy, được tạo ra trong phòng thí nghiệm và là bản sao hoàn hảo thay thế cho những viên kim cương tự nhiên quý hiếm. Kim cương nhân tạo thậm chí còn hoàn hảo hơn kim cương tự nhiên ở mặt chất lượng do không có các vết rạn nứt. Sự hoàn hảo này cũng là lý do mà kim cương nuôi cấy có giá thành không cao, do không có tính riêng biệt của từng viên kim cương.

 

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo, còn được biết đến với tên gọi như kim cương tổng hợp hay kim cương nuôi cấy, được phát triển và hình thành trong phòng thí nghiệm. Những viên kim cương này có cấu trúc nguyên tử Carbon, đặc tính quang học và hóa học cũng như độ phản chiếu ánh sáng và màu sắc y hệt kim cương tự nhiên.

Loại kim cương này đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam do giá thành hợp lý mà vẫn đem lại vẻ đẹp sang trọng cho người dùng.

Kim cương nhân tạo còn được biết đến với các tên gọi khác trong tiếng anh như lab created diamonds, man made diamonds, engineered diamonds và cultured diamonds.

Kim cương nhân tạo là gì

 

Kim cương nhân tạo được hình thành như thế nào?

Những viên kim cương tự nhiên được hình thành nhờ nhiệt độ và áp suất cao, trải qua hàng triệu năm sâu trong lòng đất để biến các nguyên tử Cacbon thành những viên đá quý đẹp rực rỡ, lấp lánh và có giá trị cao. Các viên kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng được hình thành theo cách tương tự, bằng cách mô phỏng y hệt môi trường tạo ra kim cương tự nhiên, nhưng thời gian hình thành chỉ mất vài tuần.

Viên kim cương tổng hợp được tạo ra từ một mảnh kim cương nhỏ, được gọi là hạt kim cương. Hạt giống này được phủ một lớp Cacbon nguyên chất, có tính chất hóa học giống hoàn toàn một viên kim cương tự nhiên.

2 phương pháp chính được dùng để tạo ra kim cương nuôi cấy bao gồm:

  • Sử dụng áp suất và nhiệt độ cao (HPHT): Phương pháp này sử dụng nhiệt độ khoảng 1.500 độ C hoặc 2.700 độ F, cùng với 1,5 triệu pound áp suất lên hạt kim cương và được bao phủ bởi các nguyên tử Cacbon.
  • Sử dụng sự lắng đọng hơi hóa học (CVD): Phương pháp này sử dụng ít nhiệt và áp suất hơn bằng cách đưa vào một hỗn hợp khí hóa học để nguyên tử Cacbon phân hủy và đông cứng lại, kết tinh thành kim cương.

Kim cương nhân tạo được hình thành như thế nào

 

7 đặc điểm nổi bật của kim cương nhân tạo

Những viên kim cương nhân tạo được phát triển với điều kiện nhiệt độ và áp suất cực lớn, đều có các tính chất vật lý và tính chất hóa học tương tự như kim cương tự nhiên, tránh được các vấn đề xung đột tại các quốc gia hay các hoạt động phi đạo đức nào thường thấy ở một số mỏ kim cương.

Thực tế, kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm thường có chất lượng tốt hơn kim cương tự nhiên, do môi trường và quy trình hình thành đều được kiểm soát chặt chẽ và đồng bộ.

7 đặc điểm nổi bật của kim cương nuôi cấy bao gồm:

  • Chất lượng tốt
  • Độ tinh khiết cao
  • Có độ sáng bóng tốt
  • Ít lỗi
  • Thân thiện với môi trường
  • Có nhiều màu sắc hiếm
  • Nguồn gốc rõ ràng

Đặc điểm của kim cương nhân tạo

 

Kim cương nhân tạo có phải kim cương thật không?

Khác với những viên đá Zirconia (CZ) hoặc kim cương Moissanite, kim cương tổng hợp có thành phần hóa học 100% Cacbon y như kim cương tự nhiên.

Do vậy, những nhà kim hoàn có kinh nghiệm lâu năm đã xác định rằng các viên kim cương nhân tạo, được chế tác trong phòng thí nghiệm hoàn toàn là kim cương thật, không phải kim cương giả.

Kim cương nhân tạo: là kim cương thật

 

So sánh kim cương tự nhiên với kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo Kim cương tự nhiên
Hình thành Tại phòng thí nghiệm trong vài tuần Dưới lớp vỏ Trái đất qua hàng nghìn năm
Cấu tạo Từ các cấu trúc nguyên tử Cacbon Từ các cấu trúc nguyên tử Cacbon
Độ hiếm Không Độ hiếm cao
Giá trị Thấp Cao
Giá trị bán lại Không có giá trị bán lại Cao hơn 50%
Độ lấp lánh Rực rỡ và lấp lánh Rực rỡ và lấp lánh
Trang sức phù hợp Vòng tay, dây chuyền, bông tai và nhẫn đính hôn Vòng tay, dây chuyền, bông tai và nhẫn đính hôn

Rất khó để phân biệt được sự khác biệt giữa kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm và kim cương tự nhiên nếu không có thiết bị chuyên dụng.

Bạn có thể đến những cửa hàng trang sức đá quý uy tín hoặc các trung tâm giám định để nhờ kiểm tra xem viên kim cương của bạn là nhân tạo hay tự nhiên, bằng việc sử dụng những thiết bị chuyên dụng để kiểm tra các chất thể vùi hoặc xem báo cáo phân loại của trang sức này.

 

Các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương nhân tạo

Khi đã hình thành, các viên kim cương nhân tạo sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm đá quý độc lập để giám định. Tất cả những viên kim cương nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đều được đánh giá tương tự như những viên kim cương được khai thác tự nhiên, tập trung vào vết cắt, độ tinh khiết, trọng lượng caratmàu sắc của từng viên đá.

Vết cắt hoàn hảo sẽ tạo nên độ sáng chói rực rỡ cho viên kim cương nhân tạo, được cho là yếu tố quan trọng để đánh giá viên đá quý này. Độ tinh khiết được đánh giá bằng việc xem xét các vết nứt hoặc tạp chất bên trong viên kim cương, đối với kim cương tổng hợp thì hầu như không có các tạp chất hay vết nứt bên trong viên đá.

Những viên kim cương tổng hợp trong suốt hoặc không màu đều được ưa chuộng sử dụng làm trang sức đá quý hơn so với các loại kim cương màu.

Các yếu tố đánh giá chất lượng kim cương nhân tạo

 

Kim cương nhân tạo có đắt không

Kim cương nhân tạo thường có giá thành thấp hơn kim cương tự nhiên, do được sản xuất trong phòng thí nghiệm nên loại đá quý này thường không được ưa chuộng nhiều so với các loại đá quý khác. Tuy nhiên, loại kim cương này lại không có giá trị bán lại hoặc không phù hợp để đầu tư. Do vậy, bạn chỉ nên lựa chọn kim cương nuôi cấy để làm trang sức đá quý.

Đôi khi, bạn cũng sẽ bắt gặp những món trang sức đá quý kim cương nhân tạo kết hợp cùng Ngọc lục bảo nhân tạo và các kim loại quý như vàng vàng, vàng trắng, bạc, bạch kim… tại các cửa hàng đá quý uy tín.

Vào những năm 90, Ngọc lục bảo nhân tạo được cho là một trong những loại đá quý hiếm, được bày bán phổ biến tại các cửa tiệm kim hoàn có uy tín trên khắp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngày nay những viên Ngọc lục bảo nhân tạo đã trở nên quá phổ biến nên giá trị vì thế cũng thấp đi rất nhiều tương tự như kim cương tổng hợp.

Giá trị kim cương nhân tạo

Comments are closed.