kim cương xám cover

Kim cương xám: kim cương màu độc đáo và quý hiếm

Kim cương xám là gì?

Kim cương xám có khả năng biến đổi màu sắc linh hoạt, còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: kim cương xám than, kim cương thép, kim cương bạc, Salt and Pepper diamond, Pigeon diamond… Kim cương màu này có màu sắc vô cùng độc đáo cùng nhiều hình dáng đa dạng.

Giống như các loại kim cương màu khác, màu sắc của kim cương xám có được nhờ những tạp chất ngoại lai trong suốt quá trình hình thành dưới lòng đất. Cụ thể, màu xám của loại kim cương này được tạo ra bởi sự hiện diện của nguyên tố hydro hoặc nguyên tố boron.

Tông màu của kim cương màu này trải dài từ màu thiếc và màu niken đến các màu đậm hơn như màu than chì và màu chì. Kim cương xám được khai thác ở Ấn Độ, Nga, Brazil, Nam Phi và Australia và mỏ Argyle.

Kim cương xám giống với kim cương xanh, là chất bán dẫn điện. Điều này trái ngược với những loại kim cương màu kim cương không màu khác, không dẫn điện.

Không giống như kim cương hồng hoặc kim cương cam, kim cương xám tự nhiên sở hữu màu sắc trung tính, có sự lặp lại đa dạng nên phạm vi màu xám là khá lớn. Các màu sắc lạ mắt khác cũng có thể kết hợp với màu xám để tạo thành lớp màu bề mặt độc đáo. Màu xanh lam thường là lớp màu bề mặt phổ biến nhất được tìm thấy trong loại kim cương này.

Kim cương xám rất hiếm và khó tìm. Tuy nhiên, vẻ đẹp của kim cương màu này không phù hợp với số đông. Do vậy, kim cương xám không thực sự phổ biến như những loại kim cương khác.

Kim cương xám là gì?

 

Kim cương xám được hình thành như thế nào?

Kim cương xám tự nhiên có màu sắc được hình thành từ sự thiếu hụt nguyên tố hydro, khiến cho viên đá hấp thụ số lượng bằng nhau của tất cả các bước sóng ánh sáng.

Một số viên kim cương xám lạ mắt thuộc loại IIb có chứa tạp chất ngoại lai như boron. Chất Boron là nguyên nhân chính tạo nên màu sắc tuyệt đẹp của những viên kim cương xanh sống động. Hiện tại, vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân tại sao nguyên tố boron có thể tạo ra màu sắc cho cả kim cương xám và kim cương xanh lam vì chưa tìm được sự khác nhau về mặt cấu trúc giữa 2 loại kim cương màu này.

Không giống như phần lớn các loại kim cương màu khác, kim cương xám có rất ít hoặc không có độ bão hòa màu sắc. Sự phân bổ màu sắc của kim cương màu này là dựa trên tông màu. Những viên kim cương màu xám lạ mắt có nhiều tông màu khác nhau, từ màu thiếc nhạt đến màu than chì đậm.

Kim cương xám được hình thành như thế nào?

 

Đánh giá chất lượng kim cương xám

Cấp độ màu sắc

Các cấp độ màu sắc của kim cương xám được phân theo:

  • Ánh xám mờ (Faint Gray)
  • Ánh xám rất nhạt (Very light Gray)
  • Ánh xám nhạt (Light Gray)
  • Màu xám nhẹ (Fancy Light)
  • Màu xám (Fancy Gray)
  • Màu xám sậm (Fancy Dark Gray)

Cấp độ màu sắc của kim cương xám

 

Màu sắc biến thể của kim cương xám

Một viên kim cương xám có thể ngả sang màu lạnh hoặc màu ấm tùy thuộc vào màu sắc biến thể được tìm thấy. Những viên kim cương xám được tìm thấy với màu xanh lam hoặc màu xanh lục thường có tông màu lạnh và những viên được tìm thấy với màu nâu vàng hoặc màu vàng sẽ có tông màu ấm.

Kim cương xám được đánh giá là có giá trị thấp hơn so với những loại kim cương màu lạ mắt khác. Hiện nay các nơi bán kim cương hay tư vấn cho khách rằng một viên kim cương xám chứa càng nhiều màu bạc càng có giá trị.

Những viên kim cương xám được tách lớp hoặc có chứa các chất tạo nên màu biến thể sẽ hiếm hơn nhiều. Chẳng hạn như kim cương có màu xám xanh hoặc màu xám tím đậm là một trong những loại có giá trị nhất và được nhiều người mong muốn sở hữu.

Màu xám xuất hiện như một màu thứ cấp chủ yếu trong kim cương xanh lục và kim cương xanh lam. Màu sắc này cũng có thể được tìm thấy trong kim cương vàng, kim cương tắc kè hoa, kim cương tím.

Màu sắc biến thể của kim cương xám

 

Tông màu

Tông màu đề cập đến độ sáng hoặc tối của một viên kim cương. Trong hệ thống phân loại của tổ chức GIA không phân biệt tông màu, nhưng nhìn bằng mắt thường một viên kim cương có tông màu tối hơn có thể có màu sắc đậm hơn. Đối với những người đang tìm kiếm sự xuất hiện của màu xám đậm lạ mắt, một giải pháp thay thế là tìm kiếm một viên kim cương xám có tông màu tối.

Tông màu của kim cương xám

 

Độ tinh khiết

Kim cương xám thường có độ tinh khiết loại VS1 đến I1, trong đó loại SI1 đến I1 là phổ biến nhất. Phần lớn những tạp chất trong các viên kim cương xám rất khó được nhìn thấy. Vì vậy, ngay cả khi một viên kim cương có độ tinh khiết từ loại I1 trở lên, những tạp chất bên trong cũng rất khó bị phát hiện nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Độ tinh khiết của kim cương xám

 

Kiểu cắt

Kim cương xám tự nhiên có thể được tìm thấy ở hầu hết các hình dạng, như hình quả lê (Pear), hình vuông (Radiant), hình gối (Cushion) và kiểu cắt dáng tròn (Round brilliant) truyền thống.

Thông thường, kiểu cắt dáng tròn sẽ giúp viên kim cương trở nên lấp lánh hơn. Tuy nhiên, đối với kim cương xám, kiểu cắt dáng tròn này không có tác dụng làm tăng độ phát sáng, độ tán sắc vì kim cương màu này có tông màu tối hơn so với những viên kim cương màu khác.

Ngoài ra, hãy lưu ý đến sự phân bố màu sắc không đồng đều của viên kim cương (những thông tin này sẽ được nêu rõ trong giấy chứng nhận của GIA), vì điều này sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài và giá trị của một viên kim cương.

Hình dạng của kim cương xám

 

Huỳnh quang

Kim cương xám không có xu hướng thể hiện huỳnh quang rõ rệt dưới tia UV. Cũng có một vài trường hợp, kim cương màu này hiển thị huỳnh quang, nhưng kết quả thường là mờ nhạt và hiếm khi có màu xanh lam trung bình.

Huỳnh quang của kim cương xám

 

Kim cương xám có đắt không?

Tương tự như những loại kim cương màu khác, kim cương xám cũng là một loại kim cương màu có giá trị cao. Trước đây, loại kim cương này không được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhưng gần đây các nhà kim hoàn đã xử lý tăng cường màu sắc cho loại kim cương màu này để nâng cao giá trị thẩm mỹ, phục vụ cho mục đích chế tác đồ trang sức đẹp.

Đặc biệt, những viên kim cương xám có dải màu sắc biến thể như màu xanh lam hoặc màu tím thường có giá trị rất cao.

Kim cương xám có đắt không?

 

Kim cương xám được tìm thấy ở đâu?

Những viên kim cương sẫm màu, chẳng hạn như màu xám và màu đen, đều là những viên kim cương đầu tiên trong lịch sử. Trong thời cổ đại, phần lớn những viên kim cương đều có màu đen hoặc xám than chì. Trước thời kỳ Phục Hưng, các họa sĩ cũng miêu tả những viên kim cương có màu tối trong hình vẽ của mình.

Những viên kim cương xám lạ mắt tự nhiên có nguồn gốc ở Úc, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi. Trên bản đồ thế giới, bạn có thể tìm thấy những thông tin cụ thể về vị trí và các mỏ khoáng sản của các quốc gia này. Đặc biệt, 2% sản lượng của loại kim cương này được tìm thấy tại mỏ kim cương Argyle Tây Úc – nơi có kim cương hồng tự nhiên nhiều nhất trên thế giới.

Kim cương xám được tìm thấy ở đâu?

 

Viên kim cương xám Sultan of Morocco

Viên kim cương Sultan of Morocco có kiểu cắt dạng Cushion, nặng 35,27 carat. Viên kim cương này được lưu truyền cùng nhiều câu chuyện bí ẩn. Nhiều người cho rằng, viên kim cương này có xuất xứ từ Ấn Độ vào giữa thế kỷ 19.

Tên gọi Sultan Of Morocco có thể có mối liên hệ với các gia tộc cầm quyền của Maroc – các Sultans. Tuy nhiên không có bằng chứng để xác nhận điều này.

Vào năm 1840, viên kim cương Sultan Of Morocco thuộc quyền sở hữu của một gia đình quý tộc Nga gốc Tartari là gia đình Yousupov. Năm 1922, Hoàng tử Felix Yousupov đã bán viên kim cương này cho đến Cartier New York. Năm 1972, viên kim cương Sultan Of Morocco được bán cho một người mua giấu tên ở San Francisco, California với giá 250.000 đô la Mỹ.

 

Hướng dẫn mua kim cương xám

Những viên kim cương xám tự nhiên không qua xử lý tăng cường màu sắc thường rất hiếm.

Tuy nhiên, hầu hết những viên kim cương màu này đều được xử lý để cải thiện màu sắc thành màu xanh lam hoặc màu tím. Kim cương xanh lam, kim cương tím sẽ hiếm và có giá trị hơn nhiều so với kim cương xám hoặc kim cương đen đơn thuần.

Tùy thuộc vào những kiểu dáng thiết kế đồ trang sức thời thượng khác nhau, độ đậm, nhạt của viên kim cương xám khi quan sát bằng mắt thường cũng có sự thay đổi. Kiểu dáng thiết kế bao quanh kim cương xám bằng những viên kim cương không màu là kiểu dáng tuyệt vời nhất, giúp viên đá chính trở nên lấp lánh, tỏa sáng nhất.

Hướng dẫn mua kim cương xám

Comments are closed.