Lịch sử kim cương

Lịch sử kim cương: viên đá có độ sáng chói rực rỡ

Lịch sử kim cương đã có lâu đời từ hàng ngàn năm về trước. Loại đá quý này đã làm say mê các nền văn minh cổ đại cho đến các nền văn minh hiện đại sau này. Kim cương còn được biết đến với tên gọi là “Adamas”, có nguồn gốc từ Hy Lạp, mang ý nghĩa bất khả chiến bại.

 

Kim cương trong suốt lịch sử luôn được biết đến là đá quý trang sức giá trị cao, biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực. Vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên, nhà tự nhiên học người La Mã, Pliny đã phát biểu: “Kim cương là thứ có giá trị nhất, không chỉ trong số các loại đá quý, mà là của tất cả mọi thứ trên thế giới này.”

Kim cương là loại đá quý có độ bền cao nhất, đạt điểm 10 trên thang độ cứng Mohs. Loại đá này luôn được tìm mua để gắn lên những món trang sức đắt tiền.

Lịch sử kim cương, Kim cương là gì

 

Lịch sử kim cương

Kim cương hiện nay có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên kim cương đã có riêng cho mình bề dày lịch sử ở mỗi quốc gia trước khi được chuẩn hóa về mặt chất lượng trên toàn thế giới.

Lịch sử kim cương trước Công nguyên

Niềm yêu thích kim cương của thế giới được bắt đầu từ Ấn Độ, nơi những viên kim cương được thu thập từ các con sông và suối của đất nước này. Một số nhà sử học ước tính rằng Ấn Độ đã kinh doanh kim cương ngay từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên.

Các nguồn tài nguyên của Ấn Độ rất hạn chế nên thị trường chỉ tập trung vào các tầng lớp rất giàu có của đất nước này.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi kim cương Ấn Độ cùng với những mặt hàng kỳ lạ khác được tìm thấy ở Tây Âu, trong những đoàn lữ hành đến các khu chợ thời trung cổ của Venice.

Lịch sử kim cương đã ghi nhận vào những năm 1400, loại đá này đã trở thành phụ kiện thời trang của giới thượng lưu Châu Âu.

Lịch sử kim cương trước Công nguyên

 

Lịch sử kim cương vào cuối thế kỷ XVII

Vào đầu những năm 1700, khi nguồn cung cấp kim cương của Ấn Độ bắt đầu giảm, Brazil nổi lên như một nguồn cung cấp quan trọng và thống trị thị trường kim cương trong hơn 150 năm. Kim cương được phát hiện trong bởi những người khai thác vàng khi họ sàng lọc sỏi của các con sông địa phương.

Lịch sử kim cương đánh dấu sự nổi bật khi trải qua quá trình phát triển của riêng mình, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn cung cấp.

Các tầng lớp thống trị cũ, nổi bật là những người tiêu dùng kim cương lớn đã suy giảm vào cuối những năm 1700. Dẫn đến việc phân phối của cải cũng bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường.

Lịch sử kim cương vào cuối thế kỷ XVII

 

Lịch sử kim cương vào cuối thế kỷ XVIII

Đến những năm 1800, lịch sử kim cương ghi nhận các nhà thám hiểm đã khai quật được những mỏ kim cương lớn đầu tiên của Nam Phi bởi người Châu Âu vào cuối những năm 1800. Có thể nói kim cương đã mang lại sự sung túc cho Tây Âu và Hoa Kỳ khi nhu cầu sở hữu loại đá này ngày càng tăng.

Lịch sử kim cương vào cuối thế kỷ XVIII

 

Lịch sử kim cương vào thế kỷ XIX

Lịch sử kim cương đã xác định cơn sốt của loại đá quý này thực sự bắt đầu ở lục địa Châu Phi, với việc phát hiện ra kim cương vào năm 1866 ở Kimberley, Nam Phi. Doanh nhân Cecil Rhodes đã thành lập De Beers, hợp nhất Mines Limited 22 năm sau đó, vào năm 1888.

Đến năm 1900, De Beers, thông qua các mỏ của mình ở Nam Phi, kiểm soát ước tính 90% sản lượng kim cương thô trên thế giới.

Các nguồn tin Nam Phi ảnh hưởng đến nhiều phân khúc của ngành công nghiệp kim cương. Điều này đặc biệt đúng khi hoạt động khai thác kim cương di chuyển từ bề mặt xuống sâu hơn dưới lòng đất.

Do chi phí lớn và sản lượng tương đối thấp, các nguồn cung mới buộc phải phát triển các kỹ thuật khai thác tân tiến hơn và hiệu quả hơn. Các công ty kim cương lớn cũng phát triển tiếp thị tốt hơn, và những tiến bộ vượt bậc trong cắt và đánh bóng, giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao thành phẩm của loại đá này. Điều này đã giúp cho lịch sử kim cương có bước phát triển lớn.

Lịch sử kim cương vào thế kỷ XIX

 

Kim cương tăng trưởng mỗi năm

Lịch sử kim cương ghi nhận năm 1982, Botswana đã tham gia sản suất và tạo ra ảnh hưởng lên sản lượng kim cương của thế giới. Là nguồn cung cấp kim cương chất lượng cao dồi dào, mỏ Jwaneng đã thúc đẩy sản lượng vươn lên thứ ba thế giới về tổng số kim cương thu hồi và thứ hai về giá trị kim cương.

De Beers ký hợp đồng với chính phủ Botswana để mua sản lượng của mỏ và Botswana bắt đầu xây dựng ngành công nghiệp cắt kim cương của riêng mình.

Việc khai thác loại đá quý này trên thế giới được mở rộng và phát hiện thêm các nguồn cung tại Úc vào năm 1985. Các mỏ ki cương quan trọng được tìm thấy tại miền bắc Canada vào năm 2000 đã giúp cho lịch sử kim cương trở nên thú vị hơn.

Vào những năm 1870, sản lượng kim cương thô hàng năm ở mức dưới một triệu carat. Đến năm 1920, số lượng này lên đến khoảng ba triệu carat. Năm mươi năm sau, sản lượng hàng năm đạt 50 triệu carat, và trong những năm 1990, nó đã vượt qua 100 triệu carat mỗi năm.

Đến năm 1970, Nam Phi, Zaire và Liên Xô cũ trở thành nhà sản xuất kim cương thô quan trọng. Năm 1980, kim cương chất lượng cao hơn tìm thấy tại Nga và Nam Phi.

Lịch sử kim cương, Kim cương tăng trưởng mỗi năm

 

Lịch sử kim cương đã thay đổi thị trường thế giới

Lịch sử kim cương ghi nhận thị trường đã thay đổi nhiều sau những năm 1866 khi phát hiện ra kim cương ở Nam Phi và thành lập của De Beers. Cho đến năm 1990 đã xuất hiện những nguồn cung cấp mới và trung tâm đá quý phát triển mạnh. Điều này làm cho kinh tế thế giới biến động dữ dội.

Công ty De Beers cũng đã giảm vai trò độc quyền nguồn cung kim cương bằng cách đưa sản phẩm vào thị trường thông qua nhiều kênh khác nhau.

Tuy nhiên, cho dù mọi việc có thay đổi như thế nào, thì kim cương vẫn được tìm thấy tại các mỏ, sau đó đưa đến các trung tâm cắt và cuối cùng mới được đưa đến tay khách hàng.

Lịch sử kim cương đã thay đổi thị trường thế giới

 

Lịch sử trang sức kim cương

Ngày nay, kim cương gắn liền với tình yêu, sự đính hôn và hôn nhân – một cách sử dụng có từ thời La Mã cổ đại trong lịch sử kim cương.

Nhẫn kim cương bắt đầu được đeo trên ngón thứ ba của bàn tay trái, vì người La Mã tin rằng tĩnh mạch ở ngón này chạy trực tiếp đến tim. Việc này vẫn còn được áp dụng đến ngày nay trên toàn thế giới.

Lịch sử nhẫn kim cương gắn liền với hôn nhân ngày nay, người La Mã cũng xem kim cương là “nhẫn đính hôn” để biểu thị tình cảm hoặc tình bạn.

Vào năm 1215, khi Giáo hoàng Innocent III tuyên bố thời gian chờ đợi giữa đính hôn và kết hôn, vai trò của nhẫn kim cương được bắt đầu với ý nghĩa tượng trưng cho sự cam kết trong thời gian tạm thời. Đồng thời, nhẫn kim cương cũng trở thành một thành phần quan trọng trong lễ cưới.

Lịch sử kim cương trang sức

 

Lịch sử kim cương được trải dài trong nhiều thế kỷ vì vẻ đẹp lộng lẫy của viên đá này. Các nhà khoa học đã tìm hiểu rất nhiều về cách hình thành và cách vận chuyển của kim cương lên bề mặt trái đất qua nhiều năm. Các kiến thức về kim cương ngày càng pháp triển, với sự nghiên cứu của các nhà hóa học, vật lý học, địa chất học, khoáng vật học và hải dương học. Giúp việc dự đoán vị trí cho những khám phá kim cương mới trở nên dễ dàng hơn.

Comments are closed.