màu sắc của kim cương

Màu sắc của kim cương – Thang màu GIA và các lưu ý lựa chọn

Màu sắc của kim cương tự nhiên là một trong bốn yếu tố quan trọng trong bảng tiêu chuẩn 4C của GIA để đánh giá về chất lượng tổng thể của kim cương.

    Color (Màu Sắc) Trong 4C là gì? Nên được hiểu ra sao?

Màu sắc của kim cương tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong bảng tiêu chuẩn 4C của GIA để đánh giá về chất lượng tổng thể của kim cương, bên cạnh các yếu tố khác như độ tinh khiết, vết cắt và cân nặng carat.

Trong bảng đo màu sắc của kim cương, phần lớn kim cương nằm trong dải màu từ không màu (đôi khi được gọi là trắng – colorless diamond) đến gần không màu, và sau đó chuyển sang màu ám vàng hoặc hơi ám nâu.

Màu sắc của kim cương phổ biến được phân loại dựa trên mức độ trắng hoặc không màu. Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA) đã sắp xếp các biến thể khác nhau về màu sắc trong quá trình hình thành kim cương tự nhiên thành một bảng phân loại màu chuẩn được công nhận và sử dụng rộng rải trên toàn thế giới.

Bảng màu kim cương tự nhiên trong chứng nhận kim cương GIA được đánh thứ tự giảm dần từ D tới Z.  D là giá trị cao nhất là loại kim cương không màu (colorless) và Z là loại kim cương có giá trị thấp nhất trong bảng màu với ánh vàng hoặc ánh nâu.

Kim cương không màu được phân loại bằng các chữ cái D, E và F trong bảng màu sắc kim cương GIA. Các cấp màu phổ biến nhất mà người tiêu dùng kim cương gặp phải chạy từ cấp màu G đến cấp màu M.

Những viên kim cương có màu hơi ánh vàng hoặc hơi ánh nâu nhận được các cấp màu K, L hoặc M. Các cấp màu N, O, P, Q và R đại diện cho đá có sắc độ vàng nhạt dần dần, trong khi các cấp từ S đến Z đại diện cho kim cương có màu ngày càng ố vàng hoặc ố nâu.

màu sắc của kim cương

Khi kim cương có màu sắc rõ rệt và thực sự sống động, chẳng hạn như kim cương vàng “hoàng yến” sống động, kim cương đen huyền bí, kim cương đỏ quyến rũ hoặc kim cương hồng nhẹ nhàng, viên đá này sẽ được định nghĩa là Kim cương có màu lạ mắt (Fancy Diamonds). Ở đây, thang màu theo thứ tự bảng chữ cái không áp dụng và chúng thường được mô tả theo màu sắc và cường độ màu sắc của kim cương.

Tóm lượt về bảng phân loại màu kim cương của GIA

bảng màu sắc GIA của kim cương
  • Nhóm màu D, E, F: Kim cương không màu. Đây là loại kim cương sang trọng hiếm có và đạt chất lượng cao nhất trong bảng phân loại này với vẻ đẹp băng giá tinh khiết nhất. Trong đó, màu D hoàn hảo nhất, còn E-F có một chút ánh sáng nhẹ so với D nhưng không thể phân biệt bằng mắt thường.
  • Nhóm màu G, H, I, J – Kim cương gần như không màu. Không có màu sắc rõ ràng, là nhóm màu có chất lượng tốt.
  • Nhóm màu K, L, M – Nhóm có màu nhẹ. Đây là nhóm kim cương có giá thân thiện với ngân sách, thường có màu vàng hoặc nâu nhẹ có thể phân biệt bằng mắt thường
  • Nhóm N – Z: màu vàng hoặc nâu. Kim cương thuộc nhóm này có màu vàng ấm dễ nhận biết.

Màu sắc của kim cương và lưu ý về huỳnh quang kim cương

Ngoài ra, trong việc đánh giá màu sắc của kim cương, chúng ta cũng phải lưu ý tới huỳnh quang (fluorescence) của viên kim cương. Nhiều viên kim cương phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy được gọi là huỳnh quang khi chúng tiếp xúc với bức xạ cực tím (tia UV). 

Mặc dù mắt người không nhìn thấy được, nhưng bức xạ tia cực tím có ở khắp mọi nơi. Ánh sáng mặt trời chứa nó. Đèn huỳnh quang cũng phát ra nó. 

Trong các điều kiện thích hợp, bạn có thể thấy huỳnh quang trong khoảng 35% các viên kim cương hoặc đá quý. Huỳnh quang tác động trực tiếp tới chất lượng màu sắc của kim cương, các viên kim cương có độ huỳnh quang phát ra càng mạnh thì giá trị viêm kim cương sẽ bị ảnh hưởng.

Màu sắc xanh lam là màu huỳnh quang phổ biến nhất trong kim cương chất lượng đá quý. Trong một số trường hợp hiếm hoi, huỳnh quang có thể có màu trắng, vàng, cam hoặc nhiều màu khác được thấy ở kim cương. Chất huỳnh quang màu xanh lam mạnh có thể thay đổi màu sắc của viên kim cương. Nó sẽ làm cho một viên kim cương màu vàng nhạt trông gần giống như không màu trong ánh sáng mặt trời.

Màu sắc của kim cương như xanh lam và màu vàng là màu đối lập và có xu hướng triệt tiêu lẫn nhau, vì vậy huỳnh quang màu xanh lam che đi màu vàng. Tuy nhiên, nếu huỳnh quang quá mạnh, màu sắc của kim cương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và làm kim cương trông có màu đục hoặc dầu, dẫn đến việc giảm giá trị của viên kim cương.

huynh quang của kim cương

Các lưu ý khác khi cần cân nhắc về màu sắc của kim cương

Màu sắc của một viên kim cương có thể thấy rõ hơn ở những viên có trọng lượng lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn mua một viên kim cương dưới 1 carat,  bạn nên xem xét chọn viên màu I, J, K. Nếu hơn 1 carat, bạn nên sử dụng kim cương cấp màu H hoặc cao hơn.

Một số viên kim cương có hình dạng lạ mắt che giấu màu sắc tốt hơn những viên khác và có thể có giá thấp hơn 25% so với một viên cắt dạng tròn. Bạn cũng nên cân nhắc màu sắc của kim loại quý trong thiết kế để tôn màu cho viên kim cương. 

Ví dụ, màu vàng vàng (yellow gold) tạo ra ánh sáng ấm áp và trông kim cương rất đẹp mắt nhất với viên kim cương có thang màu thấp vì sẽ làm cho viên kim cương trông trông không màu hơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những viên kim cương nước màu G, H, I sẽ trông như viên kim cương nước màu D, E, F khi đi với vàng vàng.

Bạch kim hay vàng trắng sẽ làm cho viên kim cương chất lượng cao gần như không màu thể hiện được hết vẻ đẹp của nó so với vàng vàng, thích hợp để phô hết vẻ đẹp của viên kim cương màu nước D, E, F.

Với các giới thiệu và phân tích về màu sắc của kim cương cũng như bảng màu sắc GIA của kim cương, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có những lựa chọn đúng về màu sắc cho viên kim cương của mình. 

Comments are closed.